Nhóm G-7 đặt điều kiện dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt Nga

Reuters đưa tin, ngày 15/4, ngoại trưởng Nhóm các nền công nghiệp phát triển (G-7) khẳng định Phương Tây chỉ có thể dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt Nga khi Moskva thực thi đầy đủ thỏa thuận ngừng bắn đạt được tại Minsk (Belarus) hồi tháng 2 vừa qua và tôn trọng chủ quyền của Ukraine. 
 
Tuyên bố chung được đưa ra sau khi kết thúc Hội nghị Ngoại trưởng G-7 được tổ chức tại thành phố Luebeck, miền Bắc nước Đức, nêu rõ: "Nhóm G-7 nhấn mạnh mối liên hệ chặt chẽ giữa việc thực thi đầy đủ thỏa thuận Minsk và các biện pháp trừng phạt quốc tế. Các biện pháp trừng phạt không tự chấm dứt, điều đó gắn liền với việc Nga tuân thủ hoàn toàn các thỏa thuận Minsk và tôn trọng chủ quyền của Ukraine."
 
Các thành viên OSCE tại Ukraine kiểm tra xe bọc thép của lực lượng ly khai Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự xưng. (Nguồn: AFP/TTXVN)
 
Các ngoại trưởng G-7 hoan nghênh Ukraine và Nga đang có những bước đi đầu tiên hướng tới thực thi thỏa thuận ngừng bắn, nhưng cũng nhấn mạnh đến “sự cần thiết của việc nhanh chóng đạt được tiến triển lâu dài trong những vấn đề còn tồn đọng" cũng như “tiến triển có thể kiểm chứng" trong việc thực thi lệnh ngừng bắn và rút các vũ khí hạng nặng./.
 
Theo TTXVN