Nhóm phiến quân Philippines bác cáo buộc đánh bom chợ đêm

Chính phủ Philippines cáo buộc nhóm phiến quân Abu Sayyaf đứng sau vụ đánh bom ở một chợ đêm làm 14 người thiệt mạng, nhưng nhóm này bác bỏ.

Tổng thống Rodrigo Duterte tại hiện trường vụ đánh bom ở Davao. Ảnh: Reuters.

Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana cho rằng Abu Sayyaf muốn trả đũa chính phủ sau khi hứng chịu thiệt hại nặng nề về người tại thành trì đảo Jojo.

"Chúng tôi đã dự đoán điều này và cảnh báo quân đội", ông Lorenzana nói trong một thông cáo.

Có những báo cáo cho hay phát ngôn viên của Abu Sayyaf đã tuyên bố nhận trách nhiệm về vụ tấn công. Tuy nhiên, Inquirer dẫn lời người này bác bỏ thông tin trên và cho hay nhóm phiến quân đồng minh Daulat Ul Islamiya mới đứng đằng sau vụ việc.

"Họ làm điều đó để bày tỏ sự cảm thông với nhóm của chúng tôi và chúng tôi đang gửi một thông điệp đến Tổng thống Rodrigo Duterte rằng tất cả các phiến quân trên nước này không sợ ông ta", Muammar Askali alias Abu Ramie tuyên bố.

Askali cũng cảnh báo vụ đánh bom trên là khởi đầu cho hàng loạt vụ tấn công tương tự khi quân đội tiếp tục gây sức ép lên nhóm này.

Vụ tấn công diễn ra ở khu chợ đêm của thành phố phía nam Davao, quê hương của Tổng thống Rodrigo Duterte, và là khu vực ông thường xuyên ghé thăm.

Ít nhất 14 người đã thiệt mạng và 60 người bị thương.

Ông Duterte đã ra lệnh phong tỏa đất nước và ủy quyền cho quân đội, cảnh sát điều tra vụ nổ kinh hoàng tối 2/9.

Theo VNE