Nhóm thanh tra giao thông bất ngờ khai lấy tiền bảo kê chạy chức

Nguyên phó chánh thanh tra giao thông Cần Thơ Dương Minh Tâm khai chi 370 triệu đồng để chạy chức này. Đội trưởng thanh tra giao thông quận Ninh Kiều cũng khai chi 350 triệu đồng.

​Nhóm thanh tra giao thông bất ngờ khai lấy tiền bảo kê chạy chức
Bị cáo Dương Minh Tâm - nguyên phó chánh thanh tra giao thông Sở Giao thông vận tải TP Cần Thơ - khai trước tòa đã chi 370 triệu đồng trong số tiền nhận hối lộ để chạy chức

Phiên tòa xét xử 7 thanh tra giao thông TP Cần Thơ nhận hối lộ của của TAND TP Cần Thơ sáng 22-6 đã nóng lên khi bị cáo Dương Minh Tâm (nguyên phó chánh thanh tra giao thông TP Cần Thơ) khai trong số tiền nhận hối lộ từ các tổ chức, cá nhân, Tâm có dùng 370 triệu đồng để "chi" cho việc mình được bổ nhiệm lên chức.

Lấy tiền bảo kê xe để chạy chức

Trước đó, thẩm phán Nguyễn Văn Trinh - chủ tọa phiên tòa cũng cho rằng so với các bị cáo khác tại phiên tòa thì Tâm là người trẻ nhất nhưng có bước thăng tiến nhanh hơn các bị cáo khác. 

Chủ tọa cũng cho biết có nghe thông tin bên ngoài là trước đây Tâm tuyên bố mình sẽ là phó chánh thanh tra giao thông thì sau đó đúng là lên làm chức này. 

“Các bị cáo đánh đổi bằng gì? Có một số bị cáo khai là để lo cho chức, quyền của mình, lo cho vị trí làm việc của mình. Còn gì nữa? Tất nhiên là có tiêu xài cá nhân. Trong tay các bị cáo có nhiều điện thoại đắt tiền, có người có biển số xe rất đẹp, số tứ quý. 

Các bị cáo sử dụng số tiền này vào ăn nhậu, mua sắm, còn gì khác thì quá trình từ bây giờ tới vào lúc hội đồng xét xử vào nghị án, các bị cáo còn cơ hội khai trung thực”, chủ tọa nói với các bị cáo.

Chính vì vậy khi trả lời thẩm vấn, bị cáo Dương Minh Tâm đã thừa nhận dùng 370 triệu để "chạy chức" như trên.

Khi được hỏi đã chi cho ai, Tâm nói đã chi cho ông T.V.P. - chánh thanh tra giao thông Sở Giao thông vận tải TP Cần Thơ. Việc chi này là để giúp Tâm trong việc luân chuyển và lên chức.

​Nhóm thanh tra giao thông bất ngờ khai lấy tiền bảo kê chạy chức
Các bị cáo nguyên là cán bộ TTGT cúi mặt nghe chủ tọa phiên tòa phân tích về hành vi của mình. Ảnh: Chí Quốc 

Tương tự, tại phiên tòa, Võ Hoàng Anh (nguyên đội trưởng Đội thanh tra giao thông quận Ninh Kiều) cũng cho biết bị cáo đã đưa 350 triệu đồng cho ông P. trong thời điểm ông P. còn giữ chức phó chánh thanh tra giao thông rồi chánh thanh tra giao thông Sở Giao thông vận tải TP Cần Thơ. 

Việc đưa tiền này, theo Hoàng Anh là không có chứng cứ. Hoàng Anh nói chỉ đến nhà ông P. đưa trực tiếp cho ông bằng tiền mặt và mục đích của việc này là vì “cấp trên có hứa nâng đỡ cho bị cáo có vị trí tốt hơn”.

​Nhóm thanh tra giao thông bất ngờ khai lấy tiền bảo kê chạy chức
Tòa cho rằng trong vụ án này còn phải làm rõ thêm nhiều vấn đề như việc đưa hối lộ cho người có chức vụ, quyền hạn - Ảnh: Chí Quốc

Nhiều vụ việc chưa được làm rõ

Cũng tại phiên xét xử, chủ tọa  nói trong vụ án này còn chi tiết mà cơ quan điều tra chưa làm rõ là trường hợp ông Nguyễn Văn Hoàng - một doanh nghiệp có hàng chục xe tải, xe đầu kéo cho Đội thanh tra giao thông quận Ninh Kiều thuê nhưng không lấy tiền cho thuê.

Sau đó, các bị cáo đã lập hợp đồng thuê nhà khống rồi thanh toán lại với cơ quan.

Chủ tọa cho rằng trong phạm vi vụ án này, tòa chưa yêu cầu điều tra thêm vì hiện chỉ truy tố tội “nhận hối lộ”, chưa truy tối tội “đưa hối lộ” mà tội này không chỉ xuất phát từ phía người có phương tiện vận tải mà ở ngay cả ở chính các bị cáo tại tòa.

Ngay cả hành vi nhận hối lộ cũng chưa đầy đủ, cần phải làm rõ thêm như vấn đề căn nhà mà ông Nguyễn Văn Hoàng cho thuê bởi theo chủ tọa, việc này “không phải là cho không mà vì lợi ích, vì ông Hoàng có trong tay hàng chục xe tải” và bên cạnh đó còn chuyện đưa hối lộ cho người có quyền hạn, chức vụ.

Theo TTO

Tin mới

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 8/12

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 8/12

(Baonghean.vn) - Hôm nay Kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh Nghệ An khoá XVIII bước vào ngày làm việc thứ hai. Thu hút sự quan tâm của dư luận là hai nhóm nội dung chất vấn và trả lời chất vấn về phòng ngừa, khắc phục hậu quả thiên tai và chính sách đầu tư vùng đồng bào dân tộc thiểu số.
Giám đốc Sở Tài chính Nghệ An trả lời chất vấn về bố trí vốn đối ứng cho các Chương trình mục tiêu quốc gia vùng đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi

Giám đốc Sở Tài chính Nghệ An trả lời chất vấn về bố trí vốn đối ứng cho các Chương trình mục tiêu quốc gia vùng đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi

(Baonghean.vn) - Trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh, khóa XVIII, nhiệm kỳ 2021-2026, Giám đốc Sở Tài chính Nghệ An Trịnh Thanh Hải khẳng định: Việc bố trí vốn đối ứng của Nghệ An cho các chương trình mục tiêu quốc gia hoàn toàn đảm bảo. 
Một số vấn đề cần tập trung nguồn vốn để thực hiện tốt trong thời gian tới

Cần tuân thủ các quy định của luật khi thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc và miền núi

(Baonghean.vn) - Kết luận phiên chất vấn, trả lời chất vấn nhóm vấn đề về nguồn vốn đối ứng thực hiện các chương trình, dự án, chính sách đầu tư vùng đồng bào dân tộc thiểu số, Bí thư Tỉnh uỷ Thái Thanh Quý yêu cầu UBND tỉnh và các sở, ngành, địa phương tập trung các giải pháp thực hiện 
SLNA gặp Hà Nội FC trên sân Vinh. Ảnh tư liệu: Hải Hoàng

V. League và cuộc đua quyết liệt ngoài sân cỏ

(Baonghean.vn) - V.League những mùa gần đây đang có sự chuyển động đáng chú ý với sự xuất hiện của những “đại gia bóng đá mới” như Hải Phòng, Bình Định và mới nhất là Nam Định, cùng với sự giải thể cũng rất đáng quan tâm của Quảng Ninh, có thể cả Sài Gòn FC hoặc Cần Thơ ở giải hạng Nhất
Cử tri sẽ theo dõi, trông chờ kết quả thực hiện những nội dung mà đại biểu nêu tại kỳ họp

Cử tri sẽ theo dõi, trông chờ kết quả thực hiện những nội dung mà đại biểu nêu tại kỳ họp

(Baonghean.vn) - Nhiều cử tri cho rằng, phiên chất vấn, trả lời chất vấn đã giúp người dân hiểu rõ hơn về tình hình thực hiện 3 Chương trình mục tiêu quốc gia. Cử tri sẽ theo dõi, trông chờ kết quả thực tế, đề nghị các cấp ngành thực hiện sớm nhất các giải pháp đã nêu tại kỳ họp.
Quỹ Bảo trợ

Hơn 2.000 trẻ em khuyết tật, hoàn cảnh khó khăn ở Nghệ An được khám, cấp thuốc miễn phí

(Baonghean.vn) - Chiều 8/12, Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh Nghệ An phối hợp với Bệnh viện Đại học Y khoa Vinh tổ chức khám, cấp phát thuốc miễn phí cho trẻ em khuyết tật và trẻ em miền núi khó khăn tại Trung tâm Giáo dục - Dạy nghề người khuyết tật tỉnh và các huyện Thanh Chương, Đô Lương, Quỳ Hợp.
Gần 77.000 xe Kia Sportage 2023 bị triệu hồi do lỗi túi khí

Gần 77.000 xe Kia Sportage 2023 bị triệu hồi do lỗi túi khí

Đây không phải lần đầu tiên chủ sở hữu Kia Sportage 2023 tại Mỹ nhận được thông báo triệu hồi xe từ nhà sản xuất và nguyên nhân của đợt triệu hồi này được cho là bởi túi khí rèm bên có thể đã không được lắp ráp đúng cách.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh giải trình vấn đề phòng chống, khắc phục hậu quả thiên tai và vận hành hồ, đập trong mùa mưa lũ

Phó Chủ tịch UBND tỉnh giải trình vấn đề phòng chống, khắc phục hậu quả thiên tai và vận hành hồ, đập trong mùa mưa lũ

(Baonghean.vn) - Trong phiên trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ 11 - HĐND tỉnh Nghệ An khoá XVIII về công tác phòng ngừa, khắc phục hậu quả thiên tai, lũ lụt và quản lý, vận hành các hồ, đập thuỷ lợi, thủy điện trong mùa mưa lũ, ông Nguyễn Văn Đệ - Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã tham gia giải trình.
Bí thư Tỉnh ủy Thái Thanh Quý nêu 5 vấn đề liên quan đến công tác khắc phục hậu quả thiên tai và bảo đảm an toàn hồ, đập

Bí thư Tỉnh ủy Thái Thanh Quý nêu 5 vấn đề liên quan đến công tác khắc phục hậu quả thiên tai và bảo đảm an toàn hồ, đập

(Baonghean.vn) - Liên quan đến nội dung chất vấn, trả lời chất vấn nhóm vấn đề công tác khắc phục hậu quả thiên tai, lũ lụt và quản lý hồ, đập thuỷ lợi, thuỷ điện, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH, Chủ tịch HĐND tỉnh Thái Thanh Quý đã nêu 5 vấn đề các sở, ban ngành, địa phương cần quan tâm.

Kiểm tra quản lý bệnh nhân HIV. Ảnh: Thành Chung

Đoàn liên ngành Trung ương đánh giá cao công tác điều trị HIV của Bệnh viện Đa khoa thành phố Vinh

(Baonghean.vn) - Kiểm tra thực tế, đoàn công tác liên ngành Ủy ban Quốc gia phòng, chống AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm đánh giá cao nỗ lực cố gắng của Bệnh viện Đa khoa thành phố Vinh trong công tác điều trị ARV, điều trị đồng nhiễm Lao/HIV và dự phòng trước phơi nhiễm HIV.
Giám đốc Sở Nội vụ Nguyễn Viết Hưng: Chế độ cho cán bộ khối, thôn, bản đã được tỉnh bố trí ở mức lương 'tụt khung' nhưng chưa tương xứng với công việc

Giám đốc Sở Nội vụ Nguyễn Viết Hưng: Chế độ cho cán bộ khối, thôn, bản đã được bố trí 'tụt khung' nhưng chưa tương xứng với công việc

(Baonghean.vn) - Giám đốc Sở Nội vụ chia sẻ những khó khăn, vất vả của đội ngũ cán bộ khối, xóm, bản là những người gần dân nhất, "tương, cà, mắm muối gì cũng đến tay”. Sau sáp nhập đơn vị hành chính, diện tích, dân số tăng, công việc nhiều hơn nhưng chế độ hỗ trợ chưa tương xứng với sự cống hiến.