Nhóm trai làng 9x chuyên cướp tài sản của các đôi yêu nhau trong đêm vắng

(Baonghean.vn)- Tuấn và nhóm trai làng thường xuyên rình mò các đôi uyên ương tâm sự ở các tuyến đường hoặc chân đê vắng lúc đêm tối để cướp tài sản.

Những vụ án trong đêm khuya

Đầu tháng 7/2016, trực ban của Công an huyện Quỳnh Lưu nhận được 1 số đơn trình báo của người nhà bị hại liên quan tới việc con em mình bị 1 số đối tượng dùng dao khống chế rồi cướp tài sản. 

Đối tượng Chu Quốc Tuấn ( áo trắng) cùng đồng bọn
Đối tượng Chu Quốc Tuấn ( áo trắng) cùng đồng bọn

Trong đó, điển hình vụ việc vào khoảng 21 giờ ngày 22/7, anh Bùi V.H (SN 1993), trú tại khối 7, thị trấn Cầu Giát, huyện Quỳnh Lưu đang ngồi tâm sự với người yêu tại cánh đồng lúa thuộc xã Quỳnh Ngọc, huyện Quỳnh Lưu thì bị 5 đối tượng lạ mặt dùng dao khống chế.  Khi anh H phản ứng lập tức  bị 1 đối tượng dùng dao chém  vào vai và chân, cướp đi 3 chiếc điện thoại di động và nhiều tài sản khác.

Tiếp đó, vào 22 giờ ngày 23/7 tại bờ đê chắn sóng biển thuộc vùng giáp ranh giữa hai xã Sơn Hải và Quỳnh Thuận, anh Nguyễn H.T (SN 1993), trú tại xóm 1, xã Sơn Hải và người yêu cũng bị 5 đối tượng đi trên 4 chiếc xe máy  dùng dao khống chế cướp đi 2 chiếc điện thoại di động.  Sự manh động, liều lĩnh của các đối tượng đã  hoang mang cho quần chúng nhân dân, nhất là các đôi bạn trẻ yêu nhau. 

Điều này, khiến cho tình hình trị an trên địa bàn diễn biến phức tạp. Trước tình hình đó đồng chí Đại tá Trần Thăng Long trưởng Công an huyện đã quyết định xác lập chuyên án mang bí số VA – 716C, do đồng chí Thượng tá Đặng Trọng Huynh, phó trưởng Công an huyện làm trưởng ban chuyên án, chủ công là đội CSĐT về hình sự, kinh tế, ma túy với nhiều cán bộ, chiến sĩ dày dạn kinh nghiệm vào cuộc để đấu tranh với tội phạm cướp trên địa bàn.

Lần theo dấu vết

Cái khó nhất của ban chuyên án và lực lượng điều tra là việc nhận dạng các đối tượng qua các lời khai của nạn nhân. Hầu hết các vụ án xảy ra vào đêm khuya ( khoảng thời gian từ 21h- 24h),tại khu vực ít người qua lại nên việc thu thập thông tin, tài liệu gặp rất nhiều khó khăn trong công tác điều tra. Mặt khác, các bị hại lúc xảy ra sự việc hầu hết đều trong trạng thái hoảng loạn nên khai báo còn nhiều điểm chưa tương đồng. 

Thượng tá Đặng Trọng Huynh, phó trưởng Công an huyện cho biết: Với nguồn thông tin ít ỏi, sau khi sàng lọc tiến hành xác minh, trong đó việc điều tra các phần tử có tiền án, tiền sự thanh niên hư hỏng trên địa bàn và dựng mô hình các đối tượng nhằm đưa ra nhận định chung cho ban chuyên án. 

Tang vật vụ án
Tang vật vụ án

Nhiều mũi trinh sát được phong tỏa khắp các xã giáp ranh nơi xảy ra vụ án, một mặt huy động tổng thể các lực lượng đội điều tra tổng hợp, cảnh sát khu vực, công an xã nắm bắt các thành phần nổi cộm trên địa bàn. Từ các thông tin của các trinh sát báo về, đặc biệt nổi lên đối tượng Chu Quốc Tuấn (SN 1993) trú tại xóm 9, xã Quỳnh Yên, huyện Quỳnh Lưu. Đây là đối tượng từng có 2 tiền án về tội trộm cắp tài sản vừa mới ra tù tháng 2/2015, Tuấn được xem là đối tượng xếp vào dạng “đại ca” trong thôn, nhiều thanh niên trong xã phải dè chừng khi tiếp xúc với Tuấn.

Sau một thời gian tập trung lực lượng, xác minh đầy đủ chứng cứ, ngày 24/7, cơ quan CSĐT Công an huyện Quỳnh Lưu đã bắt khẩn cấp 5 đối tượng gồm: Chu Quốc Tuấn (SN 1993),Nguyễn Văn Hướng (SN 1999) trú tại Quỳnh Yên; Nguyễn Ngọc Cầu (SN 1993), Đậu Cao Dũng (SN 1996), Nguyễn Ngọc Quang (SN 1998) trú tại xã An Hòa về hành vi cướp tài sản. Bước đầu, cơ quan điều tra đã thu giữ 6 điện thoại di động, 2 con dao, 3 xe máy và một số tài sản khác

Qua lời của các đối tượng từ cuối tháng 6 đến giữa tháng 7/2016, Tuấn cùng đồng bọn đã thực hiện trót lọt 6 vụ cướp tài sản. Trong đó, Tuấn với vai trò thủ lĩnh cầm đầu tập hợp các đối tượng tập trung tại một địa điểm nhất định rồi chuẩn bị hung khí tiến hành đi dọc các cánh đồng lúa ven các đường liên thôn giáp các xã Quỳnh Thuận, Sơn Hải, Quỳnh Long…tìm con mồi.

 Lợi dụng trời khuya đêm vắng, ít người qua lại các đối tượng dùng dao khống chế các đôi tình nhân đang ngồi tâm sự rồi cướp tài sản. 

Sau khi gây án, Tuấ bán các tang vật cho anh em, họ hàng với số tiền giao động từ 1- 2 triệu đồng. Hiện vụ việc đang được cơ quan công án tiến hành xử lý theo đúng quy định của pháp luật. 

Cẩm Phú

Tin mới

Nghệ An tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đẩy mạnh thực hiện Đề án 06

Nghệ An tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đẩy mạnh thực hiện Đề án 06

(Baonghean.vn) - Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An ban hành Chỉ thị tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đẩy mạnh thực hiện Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030 trên địa bàn tỉnh Nghệ An...
Áo dài ngũ thân

Điểm tuần: Áo dài ngũ thân

(Baonghean.vn) - Người xưa có câu: “Quen sợ dạ, lạ sợ áo quần”, xưa nay trang phục là một phần vô cùng quan trọng của cuộc sống. Trang phục là tấm gương phản chiếu hoàn cảnh, thái độ và văn hóa của mỗi một con người nói riêng và cộng đồng nói chung.
Tản văn hay: Ngan ngát màu tím hoa sim

Tản văn hay: Ngan ngát màu tím hoa sim

(Baonghean.vn) - Quê hương xứ Nghệ đất cằn sỏi đá nhưng những đóa hoa vẫn nở ngát trời. Như để bù đắp lại cái nắng cái gió khắc nghiệt miền Trung, màu hoa sim tím là một món quà của đất trời tặng cho người xứ Nghệ. 
Thông tin nổi bật tỉnh Nghệ An ngày 3/6

Thông tin nổi bật tỉnh Nghệ An ngày 3/6

(Baonghean.vn) - Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh; Công bố chiến lược khai thác, sử dụng bền vững tài nguyên, môi trường biển; Nắng nóng kéo dài tác động đến sản xuất, sinh hoạt của người dân... Đây là những nội dung đáng chú ý ngày 3/6.
Công bố Chiến lược khai thác, sử dụng bền vững tài nguyên, bảo vệ môi trường biển và hải đảo

Công bố Chiến lược khai thác, sử dụng bền vững tài nguyên, bảo vệ môi trường biển và hải đảo

(Baonghean.vn) - Chiều 3/6, tại TP. Vinh (Nghệ An), Bộ Tài nguyên và Môi trường tổ chức Hội nghị công bố Chiến lược khai thác, sử dụng bền vững tài nguyên, bảo vệ môi trường biển và hải đảo đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 và hội thảo về Quy hoạch không gian biển quốc gia.
Đường bộ cao tốc Bắc - Nam đoạn Diễn Châu – Bãi Vọt: 'Doanh nghiệp dự án không trung thực'!

Đường bộ cao tốc Bắc - Nam đoạn Diễn Châu – Bãi Vọt: 'Doanh nghiệp dự án không trung thực'!

(Baonghean.vn) - Đây là khẳng định của UBND tỉnh Nghệ An tại Văn bản số 4264/UBND-CN ngày 2/6/2023 gửi Bộ Giao thông vận tải về việc hoàn thành giải phóng mặt bằng và mỏ vật liệu phục vụ thi công Dự án đường bộ cao tốc Bắc – Nam phía Đông, đoạn Diễn Châu – Bãi Vọt, đi qua địa bàn tỉnh Nghệ An.