Những chiến công trên biên giới

(Baonghean) Nghệ An có 419 km đường biên tiếp giáp với 3 tỉnh Hủa Phăn, Xiêng Khoảng và Pô Ly Khăm Xay (CHDCND Lào) với địa hình núi rừng, sông suối hiểm trở, có Quốc lộ 7, Quốc lộ 48 giao lưu thuận lợi với nước bạn.

Ngoài ra, ở địa bàn biên giới của tỉnh còn có nhiều cửa khẩu phụ, hàng trăm đường mòn, tiểu mạch. Đồng bào hai bên biên giới lại có quan hệ mật thiết với nhau, thường xuyên đi lại thăm thân. Trước đây, một số vùng đất biên giới của tỉnh được xem là thủ phủ của cây thuốc phiện. Bên đất bạn Lào, vì nhiều lý do việc ngăn ngừa, kiểm soát ma tuý còn lỏng lẻo. Đó là những điều kiện để bọn tội phạm lợi dụng để "tuồn" ma túy qua biên giới vào nước ta.


Đại tá Nguyễn Trường Thi - (Trưởng phòng phòng chống tội phạm ma túy (PCTPMT - BĐBP tỉnh Nghệ An) nhớ lại những vụ án, chuyên án có lẽ sẽ "theo" ông cùng đồng đội suốt cả cuộc đời quân ngũ. Cuộc đụng đầu với Lỳ Pá Trò vào ngày 15/6/2006 là một trong những vụ điển hình nhất. Lỳ Pá Trò từng là một quân nhân có thời gian phục vụ tại Huyện đội Quế Phong. Năm 1998, Trò ra quân và theo gia đình di cư sang Lào. Tại đây, y tìm cách tuồn ma túy về nước để làm giàu bất chính. Từ đó, Trò kéo theo hàng chục người thân xây dựng "cứ điểm" ma túy giữa rừng sâu với sự canh gác chặt chẽ của nhiều tay súng. "Vòi bạch tuộc" của Trò vươn khắp, không chỉ huyện Quế Phong, Quỳ Châu của tỉnh Nghệ An, mà còn ra Hà Nội, vào Đà Nẵng...


Những chiến công trên biên giới ảnh 1

Đối tượng, tang vật trong Chuyên án "310 VL" bị lực lượng phòng chống tội phạm ma túy BĐBP tỉnh bắt giữ

"Muốn triệt phá đường dây này thì chỉ có khống chế hoặc tiêu diệt tên cầm đầu. Nhưng làm sao tiếp cận, khống chế được hắn mà người thực hiện nhiệm vụ vẫn an toàn là một thử thách rất lớn. Nhưng sau bao ngày "nằm gai nếm mật", ngày 15/6/2006, một tổ công tác của chúng tôi đã hạ được Lỳ Pá Trò, sau đó các đối tượng còn lại trong tụ điểm như rắn mất đầu, tự tan rã" - Đại tá Thi nhớ lại.


Đã mấy năm trôi qua, nhưng nhiều đêm trong giấc ngủ, Thượng úy Vũ Quang vẫn còn bị ám ảnh bởi trận đánh trong Chuyên án có bí số "302L", vào đêm 18/5/2009: "Nhóm tội phạm cùng lượng ma túy lớn bị chúng tôi bao vây, truy kích cùng đường đã chạy vào hang đá để cố thủ. Lực lượng đánh án đã bao vây mọi phía, kêu gọi chúng đầu hàng. Đáp trả lời kêu gọi là một loạt súng từ trong hang bắn thẳng về phía anh em. Nhưng rất may, có tảng đá lớn làm chỗ ẩn nấp nên mọi người thoát chết trong gang tấc".


Cuối cùng, những tên tội phạm đều phải đền tội. Tên cầm đầu Vừ Tòng Chò bị bắt, đối tượng Vừ Bá Bì trong lúc tháo chạy rơi xuống vực. 18 bánh hêrôin, 200 USD, 22.460.000 đồng, 80.000 kíp Lào, 2 súng AK, 42 viên đạn, 1 súng K54 với 3 viên đạn được thu giữ trong chuyên án này.


Để xóa bỏ các điểm nóng trên biên giới, Phòng PCTPMT BĐBP Nghệ An cũng đã phối hợp chặt chẽ với Công an tỉnh Xiêng Khoảng (Lào) chặt đứt nhiều đường dây vận chuyển từ khu vực Tam giác vàng vào nước ta. Chuyên án "306L" là minh chứng rõ ràng nhất. Đầu tháng 5/2010, phát hiện một đường dây mua bán, vận chuyển ma túy từ khu vực Tam giác vàng về Mường Pẹc qua Nọong Hét (thuộc tỉnh Xiêng Khoảng, Lào), theo Quốc lộ 7 vào Kỳ Sơn, Nghệ An đang hình thành, lực lượng phối hợp hai nước đã thống nhất cao phương án đấu tranh triệt phá với đường dây tội phạm này.


Đến ngày 18/5/2010, bằng sự phối hợp nhịp nhàng, 3 đối tượng gồm: Giồng Sử (SN 1968), Và Thông (SN 1980), đều trú tại bản Pôn Xa Vẳn và Và Phả (SN 1982) trú tại bản Xay Lỏm, Mường Pẹc, Xiêng Khoảng, Lào đã bị bắt cùng tang vật 28 bánh hêrôin, có trọng lượng 10,5 kg và 2 xe ôtô. Đây là chuyên án lớn nhất của BĐBP Nghệ An phối hợp với Công an tỉnh Xiêng Khoảng kể từ khi Cục PCTPMT (Bộ Tư lệnh BĐBP) ký kết biên bản ghi nhớ với Cục Cảnh sát PCMT, Tổng cục Cảnh sát Lào.


Gần đây nhất, vào ngày 6/12/2011 thực hiện chuyên án "311L" tại khu vực giáp ranh giữa 2 xã Thanh Thuỷ và Ngọc Lâm, huyện Thanh Chương lực lượng phá án của Phòng PCTPMT phát hiện, bắt giữ 1 đối tượng thu giữ tại chỗ 2 kg ma tuý "đá" và 5 bánh heroin. Số lượng ma tuý bắt giữ tổng cộng 3,7 kg, đặc biệt có 2 kg ma tuý "đá"là số lượng ma tuý tổng hợp lớn nhất lực lượng chức năng thu giữ được từ trước đến nay tại địa bàn Nghệ An.


Tính từ năm 2005 đến nay Phòng PCTPMT - BĐBP Nghệ An đã trực tiếp tham gia và phối hợp các đơn vị cơ sở đấu tranh thành công 15 chuyên án bắt 256 vụ/342 đối tượng, thu 28,509 kg (hơn 87 bánh) heroin, 2kg ma túy dạng đá, 1264 viên ma túy tổng hợp, 20 kg cần sa, 1367,48 gam thuốc phiện, 11 khẩu súng quân dụng, hàng trăm viên đạn, 5 quả lựu đạn và cùng nhiều tang vật khác.

Cho đến nay, nhiều "điểm nóng" về tội phạm ma túy của tỉnh Nghệ An đã bình yên trở lại, tội phạm ma túy không dám hoạt động táo tợn như trước. Có được thành quả đó là nhờ vào sự mưu trí, dũng cảm, tinh thần tấn công tội phạm không khoan nhượng của lực lượng PCTPMT BĐBP xứ Nghệ tạo thành "bức tường thép ngăn ma túy" vào biên giới.

 

___________

(* Tên nhân vật đã được thay đổi)

Hùng Phong

Tin mới

Phải minh bạch trong tiếp nhận và sử dụng tiền công đức

Phải minh bạch trong tiếp nhận và sử dụng tiền công đức

(Baonghean.vn) - Thông tư quy định, cá nhân, tổ chức được giao quản lý, sử dụng di tích có trách nhiệm công khai việc thu, chi các khoản công đức cho người đã có đóng góp tài chính cho công tác tổ chức lễ hội, bảo vệ và phát huy giá trị di tích nếu tổ chức, cá nhân này có yêu cầu.
Bốn cầu thủ Việt Nam vào Đội hình tiêu biểu AFF Cup 2022; Saudi Arabia đổi luật để chiêu mộ Messi

Bốn cầu thủ Việt Nam vào Đội hình tiêu biểu AFF Cup 2022; Saudi Arabia đổi luật để chiêu mộ Messi

(Baonghean.vn) - Đặng Văn Lâm, Đoàn Văn Hậu, Nguyễn Hoàng Đức và Nguyễn Tiến Linh được bầu vào đội hình hay nhất AFF Cup 2022; Liên đoàn Bóng đá Saudi Arabia lên kế hoạch tăng suất ngoại binh để có thêm cơ hội ký hợp đồng với Lionel Messi là những tin tức thể thao nổi bật.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/1

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/1

(Baonghean.vn) - Thường trực Tỉnh ủy Nghệ An họp đánh giá kết quả tổ chức Tết Quý Mão; Phát động "Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ";  Nhà ga, sân bay tấp nập sau kỳ nghỉ Tết... là những nội dung chính trong ngày 27/1.
Không chỉ Hà Nội FC mà là chuyện của V-League

Không chỉ Hà Nội FC mà là chuyện của V-League

(Baonghean.vn) - Trong màn khai sân đầu Xuân Quý Mão 2023, người hâm mộ đang theo dõi khá kỹ từng bước đi của đội bóng Thủ đô Hà Nội FC, đội bóng từng 6 lần vô địch V.League (2010, 2013, 2016, 2018, 2019, 2022) và tiếp tục là ứng viên sáng giá cho "ngôi vua" mùa giải mới.
Tòa chấp nhận một phần yêu cầu khởi kiện

Tòa chấp nhận một phần yêu cầu khởi kiện

(Baonghean.vn) - Vụ việc “Người đàn bà 21 năm khiếu kiện đất đai ở Anh Sơn” được Báo Nghệ An thông tin qua 3 bài viết: “Nghệ An: Người đàn bà 21 năm kêu kiện chuyện đất đai”; “Người đàn bà 21 năm khiếu kiện đất đai ở Anh Sơn: Vẫn mỏi mòn chờ công lý”; “Thu hồi “bìa đỏ” cấp không đúng quy định”.