Những "chuyến tàu" tình nghĩa

11/08/2015 08:12

(Baonghean) - Có thể coi Lễ kỷ niệm 40 năm thành lập Trường THPT chuyên Phan Bội Châu, 50 năm thành lập Hệ chuyên vào tháng 3/2014 là cái mốc đáng nhớ đối với các cựu học sinh của trường. Từ sự kiện này, họ kết nối với nhau, rồi từ đó, những hoạt động đền đáp, tri ân tới mái trường, thầy cô, tới quê hương và đất nước bắt đầu được thực hiện. Cựu học sinh Phan Bội Châu gọi các hoạt động đó là những “Chuyến tàu tuổi thơ”.

“Chuyến tàu tuổi thơ” đầu tiên có điểm đến là các thầy cô giáo cũ. Qua trang mạng xã hội Facebook, họ kêu gọi bạn bè khắp mọi miền Tổ quốc và cả ở nước ngoài đóng góp hỗ trợ những thầy, cô giáo cũ có hoàn cảnh khó khăn, đau yếu và thăm hỏi các thầy, cô những lúc ốm đau hay chúc mừng những ngày lễ, tết. “Chuyến tàu” này đã đem lại niềm vui ấm áp cho những thầy, cô giáo đã dành nhiều tâm huyết cho các thế hệ học sinh của trường. Với chuyến tàu này, cựu học sinh Phan Bội Châu đã huy động được hơn 250 triệu đồng để thăm hỏi, động viên các thầy, cô giáo cũ.

Đêm nhạc Ân tình ví, giặm ngày 7/3/2015 tại Hà Nội. Ảnh: An Nhân
Đêm nhạc Ân tình ví, giặm ngày 7/3/2015 tại Hà Nội. Ảnh: An Nhân

Tháng 5/2014, khi Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 trong thềm lục địa, vùng đặc quyền kinh tế của nước ta, “chuyến tàu tuổi thơ” mang tên “Vì biển đảo Tổ quốc” đã được khởi động. Với chuyến tàu này, các cựu học sinh Phan Bội Châu đã đóng góp được 178 triệu đồng để thăm hỏi, động viên gia đình các chiến sỹ đang chiến đấu để bảo vệ chủ quyền Tổ quốc và các ngư dân đang ngày đêm bám biển. Những địa chỉ đỏ ở Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Nam, Thành phố Hồ Chí Minh đã được thăm hỏi kịp thời, góp phần động viên các chiến sỹ đang làm nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc và những ngư dân vươn khơi, bám biển.

Từ những ngày cuối của tháng 11, khi Dân ca ví, giặm xứ Nghệ cùng đoàn đại biểu Việt Nam lên đường sang Paris (Pháp) để tham dự phiên họp thứ 9 của Ủy ban Liên chính phủ Công ước UNESCO về bảo vệ di sản văn hóa phi vật thể (bắt đầu từ ngày 24/11), thì trong cộng đồng cựu học sinh Phan Bội Châu đã bắt đầu lan toả một không khí đầy phấn khích và hồi hộp. “Chuyến tàu ví, giặm” cũng khởi động từ đây. Chứng kiến hoàn cảnh khó khăn của một số nghệ sỹ hát dân ca, Hội Cựu học sinh đã phát động quyên góp hỗ trợ cho các nghệ sỹ nghèo. Được hưởng ứng nhiệt thành từ những tấm lòng yêu quê hương, chỉ trong 10 ngày, khoản tiền hơn 268 triệu đồng đã được các cựu học sinh khắp mọi miền đất nước chuyển về cho quỹ của hội.

Không dừng lại ở đó, ý tưởng về việc tổ chức những chương trình biểu diễn Dân ca ví, giặm trong cộng đồng, để ví, giặm ngày càng được lan toả rộng hơn trong cộng đồng đã ra đời và nhanh chóng được hưởng ứng, triển khai. Bằng những khoản đóng góp lớn nhỏ từ các cựu học sinh Trường THPT chuyên Phan Bội Châu và cả những người yêu ví, giặm, các chương trình biểu diễn ví, giặm được khởi động. Chương trình đầu tiên được tổ chức tại Trường THPT chuyên Phan Bội Châu, chương trình thứ 2 được tổ chức ở Nhà hát Âu Cơ (Hà Nội) và chương trình thứ 3 đã diễn ra tại Nhà hát Bến Thành (TP. Hồ Chí Minh). Những chương trình càng về sau càng được tổ chức công phu, hoành tráng và để lại nhiều dấu ấn trong cộng đồng, nhất là với những người con xứ Nghệ xa quê.

Sau những chương trình ví giặm, Hội Cựu học sinh Trường Phan Bội Châu đã lập nên Quỹ Tấm lòng vàng để mở rộng hoạt động của mình. Ngoài việc chăm sóc các thầy, cô giáo cũ, Quỹ còn hỗ trợ những học sinh nghèo vượt khó học giỏi của Trường Phan Bội Châu. Trong năm 2015, Quỹ đã trao 6 lượt quà hỗ trợ cho các học sinh của các đội tuyển quốc tế với số tiền 40 triệu đồng.

Những hoạt động cứ tiếp tục được mở rộng từ ý tưởng của các cựu học sinh. Từ những lần đến thăm Khu tưởng niệm chí sỹ Phan Bội Châu, nhiều cựu học sinh không khỏi ngậm ngùi bởi công trình còn quá đơn sơ, nhiều hạng mục chưa được đầu tư xây dựng do còn thiếu kinh phí. Một cuộc vận động mới được bắt đầu: Cuộc vận động ủng hộ xây dựng nhà tưởng niệm cụ Phan Bội Châu tại Khu tưởng niệm ở Nam Đàn. Được phát động từ tháng 4/2015, cuộc vận động nhận được sự ủng hộ của rất nhiều người, từ các cựu giáo viên và giáo viên đang dạy tại Trường THPT chuyên Phan Bội Châu, các phụ huynh, các em học sinh đang học ở trường, cựu học sinh các thế hệ và những người bạn của họ, những người yêu quý cụ Phan Bội Châu và yêu quý trường Phan. Đặc biệt, cuộc vận động đã nhận được sự hỗ trợ lớn của Tỉnh ủy, UBND tỉnh và các sở, ban, ngành liên quan. Chính vì vậy, chỉ trong thời gian ngắn, cuộc vận động đã sớm về đến đích. Đến ngày 4/8/2015, Ban vận động đã nhận được hơn 450 lượt đăng ký ủng hộ với số tiền gần 1,7 tỷ đồng và đã thu được gần 1,3 tỷ đồng. Ngày 11/8, công trình xây dựng nhà tưởng niệm cụ Phan Bội Châu chính thức được khởi công.

Với “những chuyến tàu tuổi thơ”, những chuyến tàu chở đầy tình nghĩa, các cựu học sinh Trường chuyên Phan Bội Châu không chỉ đã làm được những việc làm thiết thực, ý nghĩa với thầy cô, bạn bè, với quê hương, mà đã thổi lên ngọn lửa về tình người, về những điều tốt đẹp trong cuộc sống.

Phan Minh Lý

TIN LIÊN QUAN

Những "chuyến tàu" tình nghĩa
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO