Những "chuyến tàu" tình nghĩa

(Baonghean) - Có thể coi Lễ kỷ niệm 40 năm thành lập Trường THPT chuyên Phan Bội Châu, 50 năm thành lập Hệ chuyên vào tháng 3/2014 là cái mốc đáng nhớ đối với các cựu học sinh của trường. Từ sự kiện này, họ kết nối với nhau, rồi từ đó, những hoạt động đền đáp, tri ân tới mái trường, thầy cô, tới quê hương và đất nước bắt đầu được thực hiện. Cựu học sinh Phan Bội Châu gọi các hoạt động đó là những “Chuyến tàu tuổi thơ”.

“Chuyến tàu tuổi thơ” đầu tiên có điểm đến là các thầy cô giáo cũ. Qua trang mạng xã hội Facebook, họ kêu gọi bạn bè khắp mọi miền Tổ quốc và cả ở nước ngoài đóng góp hỗ trợ những thầy, cô giáo cũ có hoàn cảnh khó khăn, đau yếu và thăm hỏi các thầy, cô những lúc ốm đau hay chúc mừng những ngày lễ, tết. “Chuyến tàu” này đã đem lại niềm vui ấm áp cho những thầy, cô giáo đã dành nhiều tâm huyết cho các thế hệ học sinh của trường. Với chuyến tàu này, cựu học sinh Phan Bội Châu đã huy động được hơn 250 triệu đồng để thăm hỏi, động viên các thầy, cô giáo cũ.

Đêm nhạc Ân tình ví, giặm ngày 7/3/2015 tại Hà Nội. Ảnh: An Nhân
Đêm nhạc Ân tình ví, giặm ngày 7/3/2015 tại Hà Nội. Ảnh: An Nhân

Tháng 5/2014, khi Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 trong thềm lục địa, vùng đặc quyền kinh tế của nước ta, “chuyến tàu tuổi thơ” mang tên “Vì biển đảo Tổ quốc” đã được khởi động. Với chuyến tàu này, các cựu học sinh Phan Bội Châu đã đóng góp được 178 triệu đồng để thăm hỏi, động viên gia đình các chiến sỹ đang chiến đấu để bảo vệ chủ quyền Tổ quốc và các ngư dân đang ngày đêm bám biển. Những địa chỉ đỏ ở Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Nam, Thành phố Hồ Chí Minh đã được thăm hỏi kịp thời, góp phần động viên các chiến sỹ đang làm nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc và những ngư dân vươn khơi, bám biển.

Từ những ngày cuối của tháng 11, khi Dân ca ví, giặm xứ Nghệ cùng đoàn đại biểu Việt Nam lên đường sang Paris (Pháp) để tham dự phiên họp thứ 9 của Ủy ban Liên chính phủ Công ước UNESCO về bảo vệ di sản văn hóa phi vật thể (bắt đầu từ ngày 24/11), thì trong cộng đồng cựu học sinh Phan Bội Châu đã bắt đầu lan toả một không khí đầy phấn khích và hồi hộp. “Chuyến tàu ví, giặm” cũng khởi động từ đây. Chứng kiến hoàn cảnh khó khăn của một số nghệ sỹ hát dân ca, Hội Cựu học sinh đã phát động quyên góp hỗ trợ cho các nghệ sỹ nghèo. Được hưởng ứng nhiệt thành từ những tấm lòng yêu quê hương, chỉ trong 10 ngày, khoản tiền hơn 268 triệu đồng đã được các cựu học sinh khắp mọi miền đất nước chuyển về cho quỹ của hội. 

Không dừng lại ở đó, ý tưởng về việc tổ chức những chương trình biểu diễn Dân ca ví, giặm trong cộng đồng, để ví, giặm  ngày càng được lan toả rộng hơn trong cộng đồng đã ra đời và nhanh chóng được hưởng ứng, triển khai. Bằng những khoản đóng góp lớn nhỏ từ các cựu học sinh Trường THPT chuyên Phan Bội Châu và cả những người yêu ví, giặm, các chương trình biểu diễn ví, giặm được khởi động. Chương trình đầu tiên được tổ chức tại Trường THPT chuyên Phan Bội Châu, chương trình thứ 2 được tổ chức ở Nhà hát Âu Cơ (Hà Nội) và chương trình thứ 3 đã diễn ra tại Nhà hát Bến Thành (TP. Hồ Chí Minh). Những chương trình càng về sau càng được tổ chức công phu, hoành tráng và để lại nhiều dấu ấn trong cộng đồng, nhất là với những người con xứ Nghệ xa quê.

Sau những chương trình ví giặm, Hội Cựu học sinh Trường Phan Bội Châu đã lập nên Quỹ Tấm lòng vàng để mở rộng hoạt động của mình. Ngoài việc chăm sóc các thầy, cô giáo cũ, Quỹ còn hỗ trợ những học sinh nghèo vượt khó học giỏi của Trường Phan Bội Châu. Trong năm 2015, Quỹ đã trao 6 lượt quà hỗ trợ cho các học sinh của các đội tuyển quốc tế với số tiền 40 triệu đồng.

Những hoạt động cứ tiếp tục được mở rộng từ ý tưởng của các cựu học sinh. Từ những lần đến thăm Khu tưởng niệm chí sỹ Phan Bội Châu, nhiều cựu học sinh không khỏi ngậm ngùi bởi công trình còn quá đơn sơ, nhiều hạng mục chưa được đầu tư xây dựng do còn thiếu kinh phí. Một cuộc vận động mới được bắt đầu: Cuộc vận động ủng hộ xây dựng nhà tưởng niệm cụ Phan Bội Châu tại Khu tưởng niệm ở Nam Đàn. Được phát động từ tháng 4/2015, cuộc vận động nhận được sự ủng hộ của rất nhiều người, từ các cựu giáo viên và giáo viên đang dạy tại Trường THPT chuyên Phan Bội Châu, các phụ huynh, các em học sinh đang học ở trường, cựu học sinh các thế hệ và những người bạn của họ, những người yêu quý cụ Phan Bội Châu và yêu quý trường Phan. Đặc biệt, cuộc vận động đã nhận được sự hỗ trợ lớn của Tỉnh ủy, UBND tỉnh và các sở, ban, ngành liên quan. Chính vì vậy, chỉ trong thời gian ngắn, cuộc vận động đã sớm về đến đích. Đến ngày 4/8/2015, Ban vận động đã nhận được hơn 450 lượt đăng ký ủng hộ với số tiền gần 1,7 tỷ đồng và đã thu được gần 1,3 tỷ đồng. Ngày 11/8, công trình xây dựng nhà tưởng niệm cụ Phan Bội Châu chính thức được khởi công.

Với “những chuyến tàu tuổi thơ”, những chuyến tàu chở đầy tình nghĩa, các cựu học sinh Trường chuyên Phan Bội Châu không chỉ đã làm được những việc làm thiết thực, ý nghĩa với thầy cô, bạn bè, với quê hương, mà đã thổi lên ngọn lửa về tình người, về những điều tốt đẹp trong cuộc sống.

Phan Minh Lý

Tin mới

Nữ sĩ Hồ Xuân Hương - Vẻ đẹp, tài năng và ẩn số

Tiếng Nghệ: Nữ sĩ Hồ Xuân Hương - Vẻ đẹp, tài năng và ẩn số

(Baonghean.vn) - Sinh thời, nhà thơ Tản Đà từng nhận xét thơ Hồ Xuân Hương: “Thật là tinh quái; những câu hay đọc lên đến ghê người. Người ta thường có câu: “Thi trung hữu hoạ”, nghĩa là “Trong thơ có vẻ”. Như thơ Xuân Hương thì lại là “Thi trung hữu quỷ”, tức “Trong thơ có quỷ”. 
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 2/12

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 2/12

(Baonghean.vn) - Thường trực HĐND tỉnh họp báo công bố kỳ họp cuối năm; Chủ tịch UBND tỉnh Kết luận về phiên họp tháng 11; Vé tàu xe kín chỗ, tăng giá mạnh; Yêu cầu bảo đảm xăng, dầu cho đánh bắt thủy sản… Đây một số nội dung nổi bật được đăng tải trên baonghean.vn ngày 2/12.
Thông báo Kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh tại phiên họp thường kỳ UBND tỉnh tháng 11 năm 2022

Thông báo Kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh tại phiên họp thường kỳ UBND tỉnh tháng 11 năm 2022

(Baonghean.vn) - Ngày 24/11/2022, UBND tỉnh họp phiên thường kỳ tháng 11 dưới sự chủ trì của Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung, cùng tham dự có các thành viên UBND tỉnh; các Ban của HĐND tỉnh; đại diện lãnh đạo Đảng ủy Khối Doanh nghiệp tỉnh và lãnh đạo các sở, ngành, đơn vị có liên quan.
Quán quân Sao Mai Lương Hải Yến kết hôn

Quán quân Sao Mai Lương Hải Yến kết hôn

Giới nghệ sĩ Hà Nội đang háo hức chuẩn bị đi dự đám cưới của Quán quân Sao Mai dòng nhạc thính phòng 2019 Lương Hải Yến sẽ diễn ra vào ngày 3/12 tại thị trấn Chũ (Lục Ngạn, Bắc Giang). Tuy nhiên, ai cũng bất ngờ và tò mò về chú rể vì nhân vật này "vừa lạ, vừa quen".
Dân vận khéo, sáng bản làng

Dân vận khéo, sáng bản làng

(Baonghean.vn) - Là huyện miền núi đặc biệt khó khăn của tỉnh Nghệ An, đồng bào dân tộc thiểu số chiếm trên 90% dân số. Những năm qua, huyện Quế Phong đã áp dụng nhiều giải pháp “dân vận khéo”, tạo phong trào thi đua sôi nổi, thúc đẩy xây dựng nông thôn mới ở thôn bản.
Nước mắm Cửa Lò.

Những thức quà hấp dẫn ở miền quê Nghệ An

(Baonghean.vn) - Bên cạnh những điểm đến và món ăn hấp dẫn, du khách đến với Nghệ An còn có dịp mua những thứ quà tặng mang đậm bản sắc của miền “Gió Lào cát trắng”, đảm bảo khi đã thưởng thức sẽ mong có dịp trở lại vùng quê bên dòng Lam giang.
Thường trực HĐND tỉnh Nghệ An khóa XVIII tổ chức họp báo công bố về kỳ họp thứ 11

Thường trực HĐND tỉnh Nghệ An khóa XVIII tổ chức họp báo công bố về kỳ họp thứ 11

(Baonghean.vn) - Sáng 2/12, tại TP. Vinh, Thường trực HĐND tỉnh Nghệ An tổ chức họp báo công bố thời gian, địa điểm, nội dung, chương trình kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh khóa XVIII. Đồng chí Nguyễn Nam Đình - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh chủ trì họp báo.
Gia đình vợ chồng anh chị Trần Khánh Dương - Võ Thị Lương luôn yêu thương, tràn ngập tiếng cười. Ảnh: Thành Chung

Những người vượt lên nghịch cảnh

(Baonghean.vn) - Ở tỉnh Nghệ An, hiện nay có rất nhiều tấm gương sáng là người khuyết tật đã cố gắng vượt qua khó khăn của bản thân, vươn lên phát triển, xây dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc.
Truyện ngắn: Dì Lương

Truyện ngắn: Dì Lương

(Baonghean.vn) - Một ngày, khi tôi vừa tan học, bước ra khỏi cổng trường, tôi thấy dì Lương đang mua đống vỏ hộp ở quán tạp hóa ngay sát đó. Bỗng trong tôi dâng lên cảm giác xấu hổ với bạn bè. Khi dì gọi với theo, tôi quay mặt lại và nhìn dì bằng ánh mắt lạnh băng...
Bắt đối tượng cầm đầu đường dây vận chuyển pháo nổ từ nước ngoài về Việt Nam

Bắt đối tượng cầm đầu đường dây vận chuyển pháo nổ từ nước ngoài về Việt Nam

(Baonghean.vn) - Liên quan đến Chuyên án “Buôn bán và tàng trữ hàng cấm” bằng xe khách với số lượng 3,5 tạ pháo nổ, mở rộng chuyên án, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Nghệ An đã khởi tố bị can và ra lệnh bắt tạm giam đối với Ngô Sỹ Vinh, trú tại huyện Diễn Châu về hành vi buôn bán pháo nổ.
Nâng cao nghiệp vụ đăng ký biện pháp bảo đảm bằng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất

Nâng cao nghiệp vụ đăng ký biện pháp bảo đảm bằng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất

(Baonghean.vn) - Sáng 2/12, Sở Tư pháp  tổ chức tập huấn chuyên sâu công tác đăng ký biện pháp bảo đảm bằng quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất và nâng cao năng lực giải quyết tranh chấp về quyền sở hữu tài sản cho đội ngũ cán bộ làm công tác pháp chế tại các cơ quan, đơn vị...
‘Khấp khởi’ vụ đông

‘Khấp khởi’ vụ đông

(Baonghean.vn) - Tiềm năng đất đai và khả năng lao động của nông dân hiện nay có thể làm ra nhiều sản phẩm trong vụ đông “khó tính”. Nhưng, cái cốt lõi là đầu ra sản phẩm chưa được giải quyết triệt để, khiến cho niềm vui về những thành công của sản xuất vụ đông chỉ “khấp khởi”.