Những loại quả chớ ăn nhiều vào mùa hè
Vào mùa hè, bạn có thể thỏa sức lựa chọn nhiều loại trái cây. Tuy nhiên, việc ăn những loại quả có trong mùa hè này cũng cần phải có giới hạn.
Có những loại quả khi ăn quá nhiều sẽ gây hại tới sức khỏe của bạn.
Ổi
Là loại trái cây có hàm lượng dinh dưỡng khá cao, giá thành rẻ và rất quen thuộc đối với người dân Việt Nam. Ổi từ lâu đã trở thành món ăn khoái khẩu của rất nhiều người khi được kết hợp với muối ớt hay dầm chua ngọt.
Tuy nhiên, nhiều người lại không biết chính loại trái cây khoái khẩu này là nguyên nhân khiến da bị nổi mụn nếu bạn ăn quá nhiều bởi tính nóng đặc trưng của nó. Không những thế, phần hạt ổi còn làm cho bạn dễ bị táo bón. Do đó, nên hạn chế ăn ổi, đặc biệt vào những ngày hè nóng bức như thế này.
Những loại quả chớ ăn nhiều vào mùa hè. |
Mận
Mận chứa nhiều carotene khi vào cơ thể sẽ chuyển hóa thành vitamin A rất tốt cho mắt. Thêm vào đó, trong hạt mận cũng chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể như protein, chất béo, phốt pho, sắt, kali… có tác dụng thanh nhiệt giải độc.
Tuy nhiên, không nên lạm dụng ăn quá nhiều loại quả này bởi mận có tính nóng, ăn nhiều sẽ khiến cơ thể bị nóng trong có thể gây phát ban, mụn nhọt, nhất là đối với những người cơ địa có tính nhiệt.
Đào
Có hàm lượng sắt rất phong phú, ngoài ra còn có protein, đường, kẽm, pectin… thích hợp với người bị bệnh thiếu máu. Pectin trong đào có lợi cho đường ruột nên ăn đào có thể phòng tránh táo bón. Tuy vậy, đào cũng có thể sẽ gây ra bệnh tiêu chảy và một số bệnh đường ruột cấp tính khác nếu ăn quá nhiều.
Vải
Trong quả vải hàm lượng các khoáng chất như magie, kali và một số vitamin, đặc biệt là vitamin C rất phong phú. Vì thế ăn vải sẽ tốt cho hệ thống miễn dịch của con người. Không những thế, quả vải còn có tác dụng thẩm mỹ, làm da trắng hồng và mịn màng.
Nhưng đối với những người dễ nhiễm cảm, có đờm, lên thủy đậu thì vải lại trở thành độc dược không nên ăn. Bởi nó sẽ làm bệnh nặng hơn và có thể gây nên những biến chứng. Ngay cả đối với người bình thường thì ăn quá nhiều vải sẽ bị váng đầu, buồn nôn, ra mồ hôi lạnh.
Dưa chuột
Ăn nhiều dưa chuột sẽ gây hại da nhanh chóng. Vitamin C là yếu tố thúc đẩy hệ thống miễn dịch hiệu quả, nó cũng đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa các biểu hiện của bệnh cảm cúm và còi xương, đồng thời là chất chống oxy hóa mạnh mẽ.
Tuy nhiên, tiêu thụ quá mức giới hạn vitamin lại gây tác dụng ngược, chống lại bản chất chống oxy hóa, gây sự phát triển và lây lan của các gốc tự do. Vitamin C có rất nhiều trong dưa chuột, vì vậy khi nạp lượng vitamin C quá lớn từ dưa chuột, bạn đang tạo điều kiện cho các gốc tự do "đi lang thang", gây nguy cơ ung thư, mụn trứng cá, lão hóa sớm...
Theo Vov.online