Những lớp học thắm tình hữu nghị ở Trường Đại học Vinh

(Baonghean.vn) - Đều đặn 20h các ngày trong tuần, đội tình nguyện viên khoa Sư phạm Ngữ văn, Trường Đại học Vinh lại có mặt tại ký túc xá để giúp đỡ du học sinh, sinh viên Lào học Tiếng Việt.

Năm học này, trường Đại học Vinh có gần 300 du học sinh Lào nhập học. Bỡ ngỡ trong môi trường giảng đường với ngôn ngữ, chữ viết xa lạ, những du học sinh này gặp không ít khó khăn trong quá trình hoà nhập. Trước thực tế này, đội sinh viên tình nguyện hỗ trợ sinh viên Lào học Tiếng Việt được thành lập do T.S Lê Thị Sao Chi - Phó trưởng khoa Sư phạm Ngữ văn, trường Đại học Vinh làm chủ nhiệm. 

Sau hơn 4 tháng hoạt động, đến nay, đội sinh viên tình nguyện có hơn 50 thành viên, chủ yếu là sinh viên học ngành báo chí và sư phạm Ngữ văn. Việc phân công lịch dạy được bố trí, sắp xếp phù hợp với lịch học của mỗi người. Điều đặc biệt, các sinh viên tham gia giảng dạy đều xuất phát từ tinh thần tự nguyện và hoàn toàn không thu phí.

Mỗi phòng học có 1 - 2 tình nguyện viên hỗ trợ Tiếng Việt cho 1-4 sinh viên Lào. Ảnh: Vũ Hà
Mỗi phòng học có 1 - 2 tình nguyện viên hỗ trợ Tiếng Việt cho 1 - 4 sinh viên Lào. Ảnh: Vũ Hà

Để việc dạy học có hiệu quả, đội tình nguyện lên lịch trình cụ thể. Mỗi lớp có từ 1 đến 2 giảng viên hướng dẫn, kèm cặp cho 1 đến 4 bạn du học sinh Lào trong thời gian khoảng 2 giờ đồng hồ. Mỗi buổi học nhằm giúp các bạn Lào ôn lại kiến thức trên lớp, giảng dạy Tiếng Việt, giúp các du học sinh giao tiếp tốt hơn, thuận lợi hơn trong học tập và sinh hoạt.

Ngoài việc dạy học ở ký túc xá, đội tình nguyện viên còn tham dự các buổi dạy học trên lớp với vai trò là trợ giảng cho thầy cô giáo trong trường, vừa trau dồi kinh nghiệm giảng dạy, vừa hỗ trợ, giúp đỡ các bạn du học sinh Lào.

Bạn Lê Thị Quỳnh Anh - đội trưởng đội tình nguyện cho biết: “Mới đầu khi tham gia giảng dạy, các tình nguyện viên gặp không ít khó khăn. Rào cản lớn nhất là bất đồng ngôn ngữ, vì thế, mỗi thành viên trong đội phải học tiếng Lào, thậm chí, phải sử dụng ngôn ngữ hình thể như cử chỉ, hành động để diễn đạt suy nghĩ".

Bên cạnh việc hỗ trợ kỹ năng nói và viết Tiếng Việt, sinh viên hai nước Việt - Lào còn tham gia các hoạt động văn hóa, văn nghệ sôi nổi. Điều này giúp sinh viên 2 nước có cơ hội giao lưu, tìm hiểu nét phong tục tập quán, truyền thống, bản sắc văn hóa, gắn kết tình hữu nghị.

Sinh viên hai nước Việt - Lào cùng tổ chức sinh nhật. Ảnh: Vũ Hà
Sinh viên hai nước Việt - Lào cùng tổ chức sinh nhật. Ảnh: Vũ Hà

Bạn Pepxy, du học sinh Lào chia sẻ: “Các bạn sinh viên Việt Nam rất nhiệt tình, cởi mở khi hỗ trợ chúng tôi về Tiếng Việt. Chỗ nào chúng tôi viết sai, đọc sai hay không hiểu họ luôn chỉ bảo tận tình. Ngoài việc học, chúng tôi còn tâm sự, học hỏi các kỹ năng trong cuộc sống”.

Với nhiều hoạt động ý nghĩa, mang lại hiệu quả cao, sinh viên tình nguyện trường Đại học Vinh đang góp phần làm cho mối quan hệ giữa hai nước Việt - Lào ngày càng thủy chung, son sắt. Với mỗi sinh viên Lào, tự bao giờ, giảng đường ấm áp nơi xứ Nghệ nghĩa tình đã trở thành ngôi nhà thứ hai./.

Vũ Hà

Tin mới

Bình luận viên Quang Tùng và những phân tích dự đoán về đội sáng cửa vô địch World Cup 2022

Bình luận viên Quang Tùng và những phân tích dự đoán về đội sáng cửa vô địch World Cup 2022

(Baonghean.vn) - World Cup 2022 đã đi đến những trận cuối cùng của vòng bảng. Các trận đấu đã diễn ra kịch tính, bất ngờ và đầy hấp dẫn. BLV Quang Tùng đã có những phân tích, đánh giá về chiến thuật, những ngôi sao sẽ gây được ấn tượng mạnh và dự đoán đội tuyển nào sẽ sáng cửa vô địch
Ban Thường vụ Tỉnh ủy thông qua hai quyết sách quan trọng về quản lý các dự án đầu tư và khoáng sản

Ban Thường vụ Tỉnh ủy thông qua hai quyết sách quan trọng về quản lý các dự án đầu tư và khoáng sản

(Baonghean.vn) -  Đó là Nghị quyết về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với việc quản lý các dự án đầu tư có sử dụng đất trên địa bàn tỉnh Nghệ An và Chỉ thị về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác quản lý Nhà nước về khoáng sản trên địa bàn tỉnh Nghệ An.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 29/11

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 29/11

(Baonghean.vn) - Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An họp phiên thường kỳ tháng 11; Ủy ban Đoàn kết Công giáo cụm phía Bắc phát động thi đua năm 2023; Tổng Giám đốc SLNA nói về thông tin Phan Văn Đức đầu quân Công an Hà Nội... là những nội dung chính trong ngày 29/11.
Khoảnh khắc và sứ mệnh

Khoảnh khắc và sứ mệnh

(Baonghean.vn) - Trần Thế Phong có 33 năm cầm máy với nhiều giải thưởng trong và ngoài nước ước tính lên đến hàng trăm giải. Tuy nhiên, nhắc đến tên người nghệ sĩ nhiếp ảnh này, giới mộ điệu lại ấn tượng hành trình của anh với cơn đại dịch Covid-19 vừa qua.
Thu hút đầu tư, phát triển công nghiệp, sớm xây dựng Hoàng Mai thành cực tăng trưởng của Nghệ An

Thu hút đầu tư, phát triển công nghiệp, sớm xây dựng Hoàng Mai thành cực tăng trưởng của Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sáng 29/11, trong chương trình làm việc, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An đã nghe và cho ý kiến kết quả 8 năm thực hiện Nghị quyết số 11 -NQ/TU, ngày 18/9/2014 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về xây dựng, phát triển thị xã Hoàng Mai đến năm 2020 và những năm tiếp theo.
Trong đêm triệt xóa 7 điểm bán lẻ ma túy, bắt 11 đối tượng cùng nhiều vũ khí

Trong đêm triệt xóa 7 điểm bán lẻ ma túy, bắt 11 đối tượng cùng nhiều vũ khí

(Baonghean.vn) - Trên cơ sở rà soát, xác định được một số điểm phức tạp về ma túy nổi lên tại các xã Xiêng My, Yên Thắng, Yên Hòa, Lưu Kiền, Xá Lượng, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an tỉnh và Công an huyện Tương Dương đã tiến hành xác lập chuyên án đấu tranh, bắt giữ.
Khu đô thị Hoàng Sơn

Hơn 500 khách hàng Khu đô thị Hoàng Sơn quy tụ tại đại tiệc tri ân hoành tráng

(Baonghean.vn) - Giữ vững vị thế trên thị trường bất động sản Nghệ An hiện tại, Khu đô thị Hoàng Sơn tiếp tục viết nên dấu ấn lịch sử với đại tiệc tri ân “Nhà sang – xe xịn – đẳng cấp tinh hoa”, quy tụ hơn 500 khách hàng tinh anh, 2 ngôi sao nổi tiếng cùng “cơn mưa” quà tặng lên đến 1,7 tỷ đồng.
Nhiều người trồng hoa ở Nghệ An lo 'mất' Tết

Nhiều người trồng hoa ở Nghệ An lo 'mất' Tết

(Baonghean.vn) - Đợt mưa lớn vừa qua khiến hàng trăm hecta hoa cúc, hoa ly, hoa thược dược… phục vụ thị trường Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 chìm trong nước. Sau mấy ngày nắng lên, nhiều  diện tích hoa bị thối rễ, héo xanh và các loại nấm xâm nhập. Nhiều người trồng hoa coi như “mất” Tết.