Những ngày đầu tiên, những người đầu tiên

Tôi về nhận công tác ở Phòng thông tin giữa lúc mọi công việc chuẩn bị cho ra đời tờ báo chính thức của đảng bộ tỉnh đang ở thời kỳ nước rút, khẩn trương nhất.

Anh Phan Huy Chuyên, Lê Ngọc Vượng và tôi được cử ra Hà Nội học lớp báo chí cấp tốc do Trung ương mở dành cho các tỉnh đầu tiên được ra báo đảng. Anh Nguyễn Hường, Trưởng phòng thông tin bắt tay ngay vào việc biên tập, làm số báo đầu tiên ra ngày 12/9/1961, kỷ niệm Xô viết Nghệ Tĩnh. Tên báo được thống nhất đặt là Nhân dân Nghệ An (sau rút gọn thành Nghệ An).


Ngày 10/11/1961, Thường vụ Tỉnh uỷ quyết định chính thức thành lập Toà soạn báo Nhân dân Nghệ An gồm 9 người. Anh Nguyễn Kim Ban, Tỉnh uỷ viên, Trưởng ban Tuyên huấn làm Chủ nhiệm, anh Nguyễn Hường - Chủ bút, anh Phan Huy Chuyên, Thư ký Toà soạn... Tiếp đó, tỉnh điều động chị Lê Thị Nhật, Uỷ viên Uỷ ban hành chính huyện Đô Lương về tăng cường cho toà soạn, phụ trách công tác văn phòng.


Năm đầu, báo Nhân dân Nghệ An ra một tuần hai kỳ, phát hành vào thứ tư, thứ bảy, in đen trắng, kỹ thuật ty-pô. Trong những số báo đầu tiên có các số báo đặc biệt chào mừng Chủ tịch Hồ Chí Minh về thăm quê lần thứ hai (tháng 12/1961).


Sang năm 1962, các tổ chức đảng, đoàn thể dần dần được thành lập. Bí thư chi bộ đầu tiên là anh Phan Đình Sung, Thư ký công đoàn đầu tiên là anh Nguyễn Tường, tôi được phân công làm Bí thư Chi đoàn. Chi đoàn thanh niên lúc đó, ngoài anh Thanh Phong và tôi, còn có hai nữ phóng viên trẻ là Thanh Hảo và Phương Huy, năm 1963 có thêm anh Lê Quý Kỳ và một số anh ở Phân xã Nghệ An Thông tấn xã Việt Nam.


Tiếp đó, Chi hội nhà báo cũng được thành lập, là một trong hai chi hội đầu tiên ở Nghệ An trực thuộc Hội nhà báo Việt Nam. Đại hội 3 Hội nhà báo Việt Nam đã có đại biểu của Báo Nghệ An tham dự.


Nói đến những người đầu tiên không thể quên được là Chủ bút Nguyễn Hường, người sáng lập, lãnh đạo và tổ chức ngay từ khi báo còn trứng nước. Anh quê Nam Đàn, người thấp đậm, dáng đi khoan thai, nói năng điềm đạm, say mê tận tuỵ với công việc, hết lòng dìu dắt lớp trẻ.


Khác với chủ bút, Thư ký toà soạn Phan Huy Chuyên gầy nhom, cao lòng khòng như cây sậy, suốt ngày loay hoay bên bàn làm việc, vừa ho khúc khắc, vừa đếm chữ, luôn mồm kêu thiếu bài, thiếu tin. Cần cù, nhẫn nại, tỉ mỉ, anh là chỗ dựa không thay thế được của chủ bút.


Trong số biên tập viên đứng tuổi, người gây ấn tượng nhất đối với tôi là anh Phan Đình Sung, gốc Huế. Đầu hói, nhanh nhẹn, nói tiếng Pháp làu làu, ân cần, chu đáo giúp đỡ mọi người, được cộng tác viên mến mộ. Trong dịp Bác Hồ về thăm quê lần thứ hai, anh và anh Duy Liêu được phân công thường xuyên đi theo Bác viết bài, chụp ảnh.


Anh Duy Liêu là nhiếp ảnh duy nhất của Toà soạn. Tính anh nóng, thẳng thắn, làm việc hết mình. Sau dịp đi phục vụ Bác Hồ, anh tập hợp ảnh của mình và một số đồng nghiệp in tập "Hình ảnh Hồ Chủ tịch về thăm Nghệ An" do Báo Nhân dân Nghệ An xuất bản tháng 2/1962.


Biên tập viên Lê Ngọc Vượng có phong thái của một công chức thời Tây, nói năng hóm hỉnh, hài hước. Ngoài bài vở, anh còn giỏi thơ Đường, góp phần làm cho tờ báo đỡ khô khan, hấp dẫn. Anh có biệt tài làm pin nước thay thế pin chạy đài. Chúng tôi học theo anh để có đài nghe tin đọc chậm và dạy hát.


Lớp đứng tuổi ấy bây giờ chỉ còn lại anh Nguyễn Tường. Vẫn giọng cười khà khà anh khoe tớ vừa lên tuổi thọ 80, đang chuẩn bị bay vào Nam thăm con cháu. Tôi chợt nhớ lại ông Thư ký công đoàn đã từng lái bè nứa mét từ thượng nguồn về Vinh xây dựng nhà cửa cho cơ quan, lặn lội đi tìm đất hoang ở miền núi để tổ chức trồng lương thực tự túc, đứng ra chia từng chiếc nan xe đạp, chiếc pin, nhúm mì chính cho anh em.


Ngoài ra, Toà soạn hồi ấy còn có anh Bùi Ngọc Trình, anh Nguyễn Thanh Phong. Anh Bùi Ngọc Trình làm báo Nghệ An hơn một năm thì ra Hà Nội công tác. Anh Thanh Phong và tôi cũng đã chuyển cơ quan, đã về hưu và đã lên tuổi 70. Chúng tôi được rèn luyện, lớn lên trong gia đình báo Nghệ An, trong sự chăm lo, dìu dắt, đùm bọc của đảng bộ và nhân dân, vượt qua những khó khăn, thiếu thốn, thử thách, những hạn chế, ấu trĩ một thời, dần dần trưởng thành. Mãi mãi không thể nào quên được thuở ban đầu và những đồng nghiệp đầu tiên ấy.

Dương Huy

Tin mới

Tạp văn: Bêu nắng (Lê Hồng Tuân)- Phần 10: Thằng bôm bốp

Tạp văn: Bêu nắng (Lê Hồng Tuân)- Phần 10: Thằng bôm bốp

(Baonghean.vn) -Trong chương trình đêm nay, trân trọng gửi tới quý thính giả tạp văn Thằng bôm bốp của tác giả Lê Hồng Tuân. Tạp văn được trích trong cuốn Bêu nắng, đã được xuất bản và nhận được sự đón nhận nồng nhiệt của đông đảo độc giả. Mời quý thính giả lắng nghe qua giọng đọc Huyền Nga.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 4/2

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 4/2

(Baonghean.vn) - Gần 518 tỷ đồng hỗ trợ xây dựng nhà cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở; Các địa phương thăm hỏi, động viên thanh niên chuẩn bị lên đường nhập ngũ; Khám xét Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới... là những nội dung chính trong ngày 4/2.
Tập đoàn TH, Ngân hàng Bắc Á đã thông qua Quỹ Vì Tầm Vóc Việt ủng hộ 10 tỷ đồng để hỗ trợ xây dựng 200 căn nhà. Ảnh: Thành Duy

Góp sức vì những ngôi nhà cho người nghèo ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Ngày 4/2/2023, tại Lễ Phát động Chương trình vận động, hỗ trợ xây dựng nhà cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh Nghệ An, Tập đoàn TH, Ngân hàng Bắc Á đã thông qua Quỹ Vì tầm vóc Việt ủng hộ 10 tỷ đồng để hỗ trợ xây dựng 200 căn nhà.
VinaPhone

Sớm khắc phục tình trạng chập chờn mạng VinaPhone

(Baonghean.vn) - Đại diện VNPT Nghệ An cho biết, hiện nay, lượng lớn thuê bao trên địa bàn đã hoạt động trở lại bình thường. Đối với các khách hàng vẫn gặp sự cố về sóng, mạng thì có thể liên hệ với đơn vị để kỹ thuật xử lý trong thời gian sớm nhất.
75 năm son sắt một lòng với Đảng

75 năm son sắt một lòng với Đảng

(Baonghean.vn) - Đầu Xuân mới, nhân dịp kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, phóng viên có dịp gặp gỡ đảng viên lão thành Hồ Xuân Tuế (96 tuổi) tại nhà riêng ở khối 8, thị trấn Hưng Nguyên. Năm nay, cụ Tuế vừa đón nhận Huy hiệu 75 năm tuổi Đảng.
Các địa phương thăm hỏi, động viên thanh niên chuẩn bị lên đường nhập ngũ

Các địa phương thăm hỏi, động viên thanh niên chuẩn bị lên đường nhập ngũ

(Baonghean.vn) - Nhằm động viên các tân binh trước ngày lên đường xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, trong những ngày này các địa phương trên địa bàn toàn tỉnh đã tổ chức gặp mặt và thành lập các đoàn trực tiếp đến tận gia đình thăm hỏi, động viên, tặng quà các thanh niên tham gia nhập ngũ năm nay.
Video: Lễ đón nhận Bằng xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt Đền thờ Vua Mai Hắc Đế

Video: Lễ đón nhận Bằng xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt Đền thờ Vua Mai Hắc Đế

(Baonghean.vn) -  Cùng với kỷ niệm 1.310 năm khởi nghĩa Hoan Châu, Khai mạc Lễ hội Đền Vua Mai, Đền thờ Mai Hắc Đế vinh dự được đón nhận Bằng xếp hạng di tích Quốc gia đặc biệt. Đây là sự kiện hết sức ý nghĩa, là niềm tự hào to lớn đối với Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Nghệ An.
Huấn luyện viên Park Hang-seo hé lộ về kế hoạch mới tại Việt Nam; Kiatisuk lên tiếng trước xung đột của Hoàng Anh Gia Lai

Huấn luyện viên Park Hang-seo hé lộ về kế hoạch mới tại Việt Nam; Kiatisuk lên tiếng trước xung đột của Hoàng Anh Gia Lai

(Baonghean.vn) - Kiatisuk lên tiếng trước xung đột của Hoàng Anh Gia Lai; Man United muốn sở hữu ngôi sao của Juventus với giá… 0 đồng; Huấn luyện viên Park Hang-seo hé lộ về kế hoạch mới tại Việt Nam... là những tin tức thể thao đáng chú ý trong 24h qua.
Trưởng ban Kinh tế Trung ương: Phát huy thế mạnh, truyền thống vẻ vang của tỉnh Nghệ An để vững bước phát triển

Trưởng ban Kinh tế Trung ương: Phát huy thế mạnh, truyền thống vẻ vang của tỉnh Nghệ An để vững bước phát triển

(Baonghean.vn) - Hàng nghìn năm qua, truyền thống chống giặc ngoại xâm, giành độc lập đã trở thành sức mạnh to lớn không ngừng được các thế hệ người dân xứ Nghệ và toàn thể dân tộc ta kế thừa, phát huy trong công cuộc đấu tranh bảo vệ, xây dựng và phát triển quê hương, đất nước.