Những nghĩa cử cao đẹp

(Baonghean) Kỷ niệm 65 năm ngày thương binh liệt sỹ năm nay, nhân dân khắp nơi trong tỉnh đã tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa như thăm hỏi tặng quà, xây nhà tình nghĩa, thắp nến tri ân… Tuy mỗi vùng miền có cách làm khác nhau nhưng vạn tấm lòng đều nhớ tới các anh - những người con đất Việt đã hy sinh một phần xương máu của mình cho ngày độc lập hôm nay.

Quỳ Châu

Trong những ngày này, các địa phương trên địa bàn huyện đang tích cực triển khai nhiều hoạt động “Uống nước nhớ nguồn” như thăm tặng quà, tổ chức khám sức khỏe cho thương binh, xây dựng nhà tình nghĩa cho các gia đình chính sách, đón nhận hài cốt liệt sỹ từ các địa phương khác chuyển về nghĩa trang huyện... Bà Hoàng Thị Oanh, cán bộ Phòng LĐ - TBXH huyện cho biết: Cùng với việc tiếp nhận 595 suất quà của Chủ tịch nước, hơn 50 suất quà từ Trường Đại học Vinh, Nhà máy Xi măng Hoàng Mai, Ngân hàng CSXH huyện… gửi tặng đối tượng chính sách, huyện Quỳ Châu cũng tổ chức các đoàn đi thăm và tặng 24 suất quà cho các gia đình chính sách tiêu biểu. Các cấp xã, thị tổ chức tọa đàm, gặp mặt các gia đình chính sách, tặng quà, sổ tiết kiệm, vận động xây dựng quỹ "Đền ơn đáp nghĩa"....

Ngoài các hoạt động trên, hàng năm các cấp, ngành, đoàn thể từ huyện đến xã, thị tạo điều kiện cho anh em thương binh phát triển sản xuất và kinh doanh, tham gia các hoạt động, công tác xã hội, hỗ trợ, giúp đỡ con em gia đình chính sách trong học tập, học nghề và giải quyết việc làm. Từ đó góp phần cải thiện, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho người có công và thân nhân của họ.

Đô Lương

Trải qua các cuộc kháng chiến bảo vệ Tổ quốc, Đô Lương có hơn 46.600 người tham gia bộ đội, thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến. Toàn huyện có 4.036 liệt sỹ, gần 5 ngàn thương bệnh binh, trên 1.200 người bị nhiễm chất độc da cam và gần 200 cán bộ lão thành cách mạng và cán bộ tiền khởi nghĩa, 63 Bà mẹ được phong tặng bà mẹ Việt Nam Anh hùng. Thời gian qua, xác định được tầm quan trọng, ý nghĩa, mục đích của công tác “đền ơn đáp nghĩa” nên các cấp, ngành từ huyện đến cơ sở đã thực hiện đảm bảo kịp thời, đầy đủ và chính xác các chế độ đối với các gia đình chính sách, coi đây là sự tri ân, lòng biết ơn đối với các anh hùng liệt sỹ, các thương bệnh binh. Bên cạnh đó còn thường xuyên tổ chức phát động các phong trào như: nhận phụng dưỡng Bà mẹ VNAH, chăm sóc các thương bệnh binh, người có công gặp khó khăn trong cuộc sống, phong trào áo lụa tặng bà, tặng sổ tiết kiệm tình nghĩa, chăm sóc nghĩa trang liệt sỹ, nhà bia tưởng niệm, thắp nến tri ân...

Đặc biệt, trong 5 năm từ 2007 - 2012, toàn huyện có 6 cơ quan nhận phụng dưỡng chăm sóc suốt đời 10 Bà mẹ VNAH, tổ chức tiếp nhận gần 9 tỷ đồng quỹ các loại để sửa chữa và làm mới 876 nhà tình nghĩa, nhà đồng đội; tổ chức thăm hỏi, tặng quà cho gần 24 ngàn lượt gia đình chính sách với tổng số tiền gần 2,2 tỷ đồng; trao tặng trên 3 ngàn áo lụa và hơn 1.800 sổ tiết kiệm tình nghĩa với trị giá gần 1,3 tỷ đồng cho các gia đình chính sách khó khăn; tổ chức phối hợp đón nhận 915 mộ liệt sỹ do các đơn vị tìm kiếm, cất bốc từ nước bạn Lào về an táng tại Nghĩa trang liệt sỹ huyện Đô Lương.

Hợp Thành (Yên Thành)

Phát huy truyền thống của quê hương anh hùng trong những năm kháng chiến, từ sau ngày đất nước giải phóng đến nay, Đảng bộ và nhân dân toàn xã đã tích cực thực hiện phong trào xã hội hóa công tác “Đền ơn đáp nghĩa”. Để giúp những gia đình chính sách còn khả năng lao động, UBND xã cùng với các đoàn thể đã đứng ra tín chấp vay vốn và tập huấn chuyển giao tiến bộ KHKT sản xuất, chăn nuôi, đồng thời tạo điều kiện cho các hộ được nhận ruộng canh tác gần nhà để thuận tiện trong thâm canh, tăng năng suất; hỗ trợ ngày công lao động giúp những gia đình neo đơn, gặp hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, ốm đau hoạn nạn tu sửa nhà cửa, vườn tược, thu hoạch mùa màng… Cùng với những hỗ trợ về vật chất, các gia đình thương, bệnh binh, liệt sỹ và người có công còn được quan tâm, chăm sóc chu đáo về tinh thần như động viên thăm hỏi lúc ốm đau, tổ chức chăm sóc sức khỏe định kỳ, khám chữa bệnh tại Trạm y tế xã khi có nhu cầu.

Cùng với sự tài trợ của các cấp, ngành, đoàn thể, công ty, doanh nghiệp và các cá nhân có lòng hảo tâm, nhân dân Hợp Thành còn tích cực tham gia đóng góp xây dựng  quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” được hàng chục triệu đồng/năm. Riêng  năm 2011 và 6 tháng đầu năm 2012, đã xây dựng được 7 nhà tình nghĩa cho các gia đình chính sách gặp khó khăn về nhà ở, với tổng giá trị đóng góp tiền và ngày công trên 300 triệu đồng; tổ chức cho trên 200 lượt đối tượng thuộc diện chính sách đi điều dưỡng luân phiên và tập trung tại các Trung tâm điều dưỡng người có công… Nhờ vậy, đến nay ở Hợp Thành, 100% gia đình liệt sỹ, thương binh, bệnh binh có mức sống tốt, không còn hộ nghèo thuộc diện chính sách. Hàng năm có trên 90% gia đình đạt tiêu chuẩn gia đình văn hoá.

Ngọc Lan - Sỹ Bắc - Phan Hiền

tin mới

Tin buồn

TIN BUỒN

(Baonghean.vn) - Thị ủy-Hội đồng Nhân dân-Ủy ban Nhân dân-Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thị xã Cửa Lò, tỉnh Nghệ An và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin:

Cái khó của bà đỡ ở vùng cao xứ Nghệ

Cái khó của bà đỡ ở vùng cao xứ Nghệ

(Baonghean.vn) - Ở những huyện vùng cao Nghệ An, có một cái nghề tưởng chừng như đã không còn, đó là những phụ nữ chuyên đi đỡ đẻ. Dù không có bất cứ một khoản chi phí nào từ việc đỡ đẻ, nhưng khi được gọi, các chị lại lên đường.

Chuyện nghề dạy lái ô tô

Chuyện nghề dạy lái ô tô

(Baonghean.vn) - “Lái xe là đặt một chân vào ranh giới sinh tử cho mình và người khác” - đây là quan điểm của rất nhiều giáo viên dạy lái. 

Nhiều thông điệp ý nghĩa từ cán bộ, nhân viên Tập đoàn TH đã được chia sẻ tại sự kiện như: Mọi người đều được bình đẳng về quyền và cơ hội. Ảnh: Đình Tuyên.

Thông điệp từ ngày hội ‘Tô cam cùng TH’

(Baonghean.vn) - Đúng vào ngày 25/11 - Ngày quốc tế xóa bỏ bạo lực với phụ nữ, Tập đoàn TH, Quỹ Vì tầm vóc Việt, Viện Phát triển sức khoẻ cộng đồng ánh sáng phối hợp với Cơ quan Liên hợp quốc về bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ  tổ chức sự kiện truyền thông "Tô cam cùng TH 2023".

Phim tài liệu: Pù Hoạt - Nơi tình rừng mãi xanh

Phim tài liệu: Pù Hoạt - Nơi tình rừng mãi xanh

(Baonghean.vn) - Sự kiến tạo của địa chất, sự biến thiên của lịch sử từ hàng triệu năm trước đã tạo nên một Pù Hoạt, một Phà Ca Tủn như chạm đến trời xanh – đó là niềm kiêu hãnh, là biểu tượng cho sự vững chãi, trường tồn qua không gian, thời gian.

Nghị định 75/2023/NĐ-CP: Những điểm mới tăng quyền lợi cho người tham gia, thụ hưởng chính sách Bảo hiểm y tế

Nghị định 75/2023/NĐ-CP: Những điểm mới tăng quyền lợi cho người tham gia, thụ hưởng chính sách Bảo hiểm y tế

(Baonghean.vn) -Ngày 19/10/2023, Chính phủ đã ban hành Nghị định 75/2023/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 146/2018/NĐ-CP ngày 17/10/2018 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn biện pháp thi hành một số điều của Luật Bảo hiểm y tế (Nghị định số 75).

Danh sách 14 đại biểu Công đoàn Nghệ An tham gia Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XIII

Danh sách 14 đại biểu Công đoàn Nghệ An tham dự Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XIII

(Baonghean.vn) - Đại diện cho ý chí nguyện vọng của hơn 171 ngàn đoàn viên người lao động, đoàn đại biểu Công đoàn Nghệ An gồm 14 thành viên, do đồng chí Kha Văn Tám - Ủy viên Ban chấp hành Tổng Liên đoàn, Ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh, Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh làm trưởng đoàn. 

Tiếp nhận 721 đơn vị máu tại Ngày hội hiến máu tình nguyện đợt 2 năm 2023 ở Nam Đàn

Tiếp nhận 721 đơn vị máu tại Ngày hội hiến máu tình nguyện đợt 2 năm 2023 ở Nam Đàn

(Baonghean.vn) -Nằm trong các hoạt động kỷ niệm 77 năm ngày thành lập Hội Chữ thập đỏ Việt Nam (23/11/1946-23/11/2023), ngày 22/11, Trung tâm Huyết học- Truyền máu tỉnh Nghệ An phối hợp với Hội Chữ thập đỏ và Huyện đoàn Nam Đàn tổ chức chương trình Ngày hội hiến máu tình nguyện đợt 2 năm 2023.