Những ngọn đèn trong đêm

(Baonghean) - Cuộc thi ảnh “Khoảnh khắc Vàng” lần thứ 3 do Báo Nghệ An phối hợp với Hội Nhà báo Nghệ An tổ chức vừa khép lại. 11 tác phẩm đoạt giải là 11 câu chuyện có vui, có buồn gắn với những kỷ niệm, những khoảnh khắc bấm máy đáng nhớ của các tác giả. Cùng với đó là biết bao nhiêu cảm xúc mà mỗi bức ảnh mang lại cho người xem.

Nhận xét về bức ảnh “Phụ nữ bản Tùng Hương xã Tam Quang (Tương Dương) đi xúc cá ban đêm” của tác giả trẻ Hồ Phương đạt giải Nhất “Khoảnh khắc Vàng” năm nay, nhà báo - NSNA Sỹ Minh cho biết: “Bức ảnh hoàn hảo ở bố cục, màu sắc và đường nét. Chủ đề của bức ảnh, nhờ vậy mà hết sức nổi bật. Nó khiến cho bức ảnh với các nhân vật trong khuôn hình trở nên mềm mại và ấm áp”.

Đó là nhận xét trên góc độ của một nhà chuyên môn. Còn tôi, cũng như nhiều người xem, muốn nói về nỗi xúc động của mình khi đứng trước bức ảnh. Trên cái nền đen của bao la đêm tối, bóng những người đàn bà mải miết xúc cá trên dòng suối xiết chảy với tất cả vẻ tảo tần, nhẫn nại. Các chị là những người phụ nữ Thái của bản Tùng Hương, xã Tam Quang (Tương Dương) đời nối đời gắn với con suối Nậm San. Con suối không chỉ mang đến nguồn nước mát mà còn mang rêu, mang cá đến cho những bữa cơm đạm bạc. Trên những đôi tay ấy là những chiếc vinh (dụng cụ bắt cá) mà người dân nơi vùng đệm Vườn Quốc gia Pù Mát sáng tạo ra để bắt cá đã hàng trăm năm nay với phần lưới thõng dài theo dòng nước chảy. Nó giản đơn, mộc mạc như chính người vùng cao và cuộc sống của họ. Dưới đáy lưới, những vũng sáng được phản chiếu bởi ngọn đèn pin được buộc trên đầu người bắt cá, nơi chân họ dòng nước duềnh lên lấp lánh lân tinh. 

Tôi đã cảm thấy rất rõ, như thể mình chính là tác giả Hồ Phương trong cái đêm mưa lạnh run người tháng 12 năm trước, đến với bản xa Tùng Hương. Đó cũng là một chuyến đi trong vô vàn chuyến trải nghiệm ở cơ sở mà một cộng tác viên mảng ảnh miền núi của Báo Nghệ An như Hồ Phương đã từng trải qua. Anh nhà báo, sau một ngày rong ruổi, ngồi bó gối trong căn nhà sàn, nghe tiếng gió rít lẫn tiếng mưa bay ngoài trời đọng trên cây lá và ngắm màn đêm dày đặc đang buông. Cái bản cổ này thật là yên tĩnh, yên tĩnh đến phát buồn lên được. Hẳn rằng, anh sẽ nghĩ thế và dần chìm vào trong giấc ngủ nếu không chợt thấy phía xa kia những đốm sáng như những con đom đóm đang lập lòe bay.

Tiếng hỏi cất lên, và ông chủ nhà rổn rảng trả lời rằng, anh không biết sao, đó là ánh sáng những ngọn đèn mà đàn bà, con gái bản này đi bắt cá đó. Lập tức, phản xạ của một nhà báo khiến cho anh bật dậy, cuống cuồng xỏ dép và lao ra. Nhưng trời thật lạnh. Và không thể “đóng bộ” mà đi bắt cá được. Thế là, anh nhà báo ngỏ ý mượn chủ nhà đôi dép nhựa bộ đội, chiếc quần đùi cũ cùng với tấm áo khoác mỏng. Và, anh đã hòa vào bước chân những người phụ nữ trên dòng Nậm San ấy, chứng kiến một buổi bắt cá với tất cả sự háo hức.

Những người phụ nữ xếp thành hàng ngang, đi cùng nhau theo hướng dòng nước chảy. Mỗi người đi xúc đều đeo lên đầu mình một chiếc đèn pin dùng để soi cá trong chiếc vinh của mình xúc được để bỏ vào oi (giỏ). Hồ Phương kể lại: “Vì trời mưa, ánh sáng của chiếc máy ảnh Nikon D3000 của tôi không thể đủ sáng. Nếu tôi dùng chiếc đèn flat to trong chiếc ba lô đeo sau lưng thì sẽ làm mờ đi ánh sáng của những chiếc đèn pin của các chị đang xúc cá. Trong một khoảnh khắc, nhờ hai chiếc đèn pin của hai người đang xúc cá bên cạnh đứng sau lưng, tôi đã lấy được ánh sáng mình cần. Lúc đó tôi phải quỳ xuống dòng nước để giữ thật chặt máy ảnh, đồng thời tránh cho nước mưa rơi vào ống kính”.

l Phụ nữ bản Tùng Hương (xã Tam Quang - Tương Dương) đi xúc cá ban đêm - Tác phẩm của tác giả Hồ Phương đoạt giải Nhất cuộc thi ảnh báo chí “Khoảnh khắc vàng” năm 2014.
 Phụ nữ bản Tùng Hương (xã Tam Quang - Tương Dương) đi xúc cá ban đêm - Tác phẩm của tác giả Hồ Phương đoạt giải Nhất cuộc thi ảnh báo chí “Khoảnh khắc vàng” năm 2014.

Cái khoảnh khắc anh nhà báo quỳ xuống dòng nước xiết đã làm nên bức ảnh với bố cục và ánh sáng tuyệt vời. Nó ghi lại chân thực, xúc động cái vẻ đẹp của người phụ nữ vùng cao trong lao động. Nó xứng đáng với giải Nhất ở nhiều tiêu chí, trong đó có cả sự dấn thân, sự sẻ chia của một nhà báo. Bức ảnh này còn là “bức ảnh lịch sử” với tác giả Hồ Phương, vì sau khi đoạt giải ảnh này, anh được chính thức đứng chân trong đội ngũ nhà báo của Báo Nghệ An mà đối với anh thì “đó là niềm vui ngỡ chỉ có trong mơ” và “ đó cũng là động lực buộc tôi phải đi nhiều, phải dấn thân hơn nữa trong nghề”.

Còn tôi, tôi muốn gọi tên bức ảnh là “những ngọn đèn trong đêm”. Ngọn đèn ấy, không chỉ là ngọn đèn trên mái đầu những người phụ nữ Thái kia, mà còn chính là ngọn đèn trong lòng họ tỏa rạng ánh sáng của niềm vui lao động, niềm vui được nhìn thấy chồng, con mình có thêm một món ngon trong bữa cơm đạm bạc, là ánh sáng của sự tảo tần, chịu thương, chịu khó, và nữa, còn là ánh sáng của lửa nghề trong lòng nhà báo trẻ mà vì nó người ta có thể quên đói, quên rét, quên cả những hiểm nguy.

Thùy Vinh

Tin mới

Gần 77.000 xe Kia Sportage 2023 bị triệu hồi do lỗi túi khí

Gần 77.000 xe Kia Sportage 2023 bị triệu hồi do lỗi túi khí

Đây không phải lần đầu tiên chủ sở hữu Kia Sportage 2023 tại Mỹ nhận được thông báo triệu hồi xe từ nhà sản xuất và nguyên nhân của đợt triệu hồi này được cho là bởi túi khí rèm bên có thể đã không được lắp ráp đúng cách.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh giải trình vấn đề phòng chống, khắc phục hậu quả thiên tai và vận hành hồ, đập trong mùa mưa lũ

Phó Chủ tịch UBND tỉnh giải trình vấn đề phòng chống, khắc phục hậu quả thiên tai và vận hành hồ, đập trong mùa mưa lũ

(Baonghean.vn) - Trong phiên trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ 11 - HĐND tỉnh Nghệ An khoá XVIII về công tác phòng ngừa, khắc phục hậu quả thiên tai, lũ lụt và quản lý, vận hành các hồ, đập thuỷ lợi, thủy điện trong mùa mưa lũ, ông Nguyễn Văn Đệ - Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã tham gia giải trình.
Bí thư Tỉnh ủy Thái Thanh Quý nêu 5 vấn đề liên quan đến công tác khắc phục hậu quả thiên tai và bảo đảm an toàn hồ, đập

Bí thư Tỉnh ủy Thái Thanh Quý nêu 5 vấn đề liên quan đến công tác khắc phục hậu quả thiên tai và bảo đảm an toàn hồ, đập

(Baonghean.vn) - Liên quan đến nội dung chất vấn, trả lời chất vấn nhóm vấn đề công tác khắc phục hậu quả thiên tai, lũ lụt và quản lý hồ, đập thuỷ lợi, thuỷ điện, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH, Chủ tịch HĐND tỉnh Thái Thanh Quý đã nêu 5 vấn đề các sở, ban ngành, địa phương cần quan tâm.

Kiểm tra quản lý bệnh nhân HIV. Ảnh: Thành Chung

Đoàn liên ngành Trung ương đánh giá cao công tác điều trị HIV của Bệnh viện Đa khoa thành phố Vinh

(Baonghean.vn) - Kiểm tra thực tế, đoàn công tác liên ngành Ủy ban Quốc gia phòng, chống AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm đánh giá cao nỗ lực cố gắng của Bệnh viện Đa khoa thành phố Vinh trong công tác điều trị ARV, điều trị đồng nhiễm Lao/HIV và dự phòng trước phơi nhiễm HIV.
Giám đốc Sở Nội vụ Nguyễn Viết Hưng: Chế độ cho cán bộ khối, thôn, bản đã được tỉnh bố trí ở mức lương 'tụt khung' nhưng chưa tương xứng với công việc

Giám đốc Sở Nội vụ Nguyễn Viết Hưng: Chế độ cho cán bộ khối, thôn, bản đã được bố trí 'tụt khung' nhưng chưa tương xứng với công việc

(Baonghean.vn) - Giám đốc Sở Nội vụ chia sẻ những khó khăn, vất vả của đội ngũ cán bộ khối, xóm, bản là những người gần dân nhất, "tương, cà, mắm muối gì cũng đến tay”. Sau sáp nhập đơn vị hành chính, diện tích, dân số tăng, công việc nhiều hơn nhưng chế độ hỗ trợ chưa tương xứng với sự cống hiến.
Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung: 3 nhóm tồn tại hạn chế cần tập trung giải quyết trong thời gian tới

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung: 3 nhóm tồn tại, hạn chế cần tập trung giải quyết trong thời gian tới

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh cho biết UBND tỉnh sẽ tập trung giải quyết 3 nhóm vấn đề còn tồn tại: Tháo gỡ khó khăn cho hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp; Giải ngân vốn đầu tư công và thực hiện 3 Chương trình Mục tiêu quốc gia; Công tác cải cách hành chính.
Giám đốc Sở Y tế Nghệ An: Khó khăn trong đấu thầu vật tư y tế do vướng khâu thẩm định giá

Giám đốc Sở Y tế Nghệ An: Khó khăn trong đấu thầu vật tư y tế do vướng khâu thẩm định giá

(Baonghean.vn) - PGS.TS Dương Đình Chỉnh - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Giám đốc Sở Y tế Nghệ An khẳng định: Đến thời điểm hiện tại các loại thuốc cơ bản đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh. Tuy nhiên, việc đấu thầu vật tư y tế gặp khó khăn do vướng ở khâu thẩm định giá.
Giám đốc Sở TN&MT: Địa phương sợ trách nhiệm trong xử lý thủ tục đất đai cho người dân

Giám đốc Sở TN&MT: Địa phương sợ trách nhiệm trong xử lý thủ tục đất đai cho người dân

(Baonghean.vn) - Phiên thảo luận tại hội trường 8/12, vấn đề được đại biểu HĐND tỉnh quan tâm đề cập đến việc thực thi công vụ trong cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người dân. Có những công chức đã bị phạt tù vì vi phạm pháp luật liên quan đến vấn đề này. 

Đề nghị Thường trực HĐND tỉnh cho phép xây dựng Nghị quyết hỗ trợ kinh phí quản lý bảo vệ rừng

Đề nghị Thường trực HĐND tỉnh cho phép xây dựng Nghị quyết hỗ trợ kinh phí quản lý bảo vệ rừng

(Baonghean.vn) - Trong phiên thảo luận tại hội trường, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Đệ cho biết, UBND tỉnh đang lập hồ sơ đề nghị Thường trực HĐND tỉnh cho phép xây dựng Nghị quyết hỗ trợ kinh phí quản lý bảo vệ rừng cho lực lượng bảo vệ rừng chuyên trách.
Chống tham nhũng: Cuộc đấu tranh trong mỗi con người

Chống tham nhũng: Cuộc đấu tranh trong mỗi con người

(Baonghean.vn) - Ngày Quốc tế chống tham nhũng ra đời và được tổ chức vào mùng 9/12 hàng năm, kể từ khi thông qua Công ước Liên hợp quốc về chống tham nhũng. Có hiệu lực từ năm 2005, đến đầu năm 2020, Công ước có gần 190 quốc gia tham gia. Việt Nam là thành viên chính thức từ năm 2009.
Anh Sơn nỗ lực hoàn thành ngân sách nhà nước

Anh Sơn nỗ lực hoàn thành ngân sách nhà nước

(Baonghean.vn) - Bằng sự chủ động, linh hoạt trong chỉ đạo, quản lý, điều hành của cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp, Anh Sơn đã hoàn thành tốt nhiệm vụ thu ngân sách nhà nước năm 2022. Để tạo nguồn thu lớn, bền vững cho ngân sách nhà nước, huyện tiếp tục đẩy mạnh công tác thu hút đầu tư...
Argentina đang là đội có nhiều xác suất vô địch World Cup năm nay. Ảnh Báo Người Lao động

Ai sẽ có mặt tại trận chung kết World Cup 2022?

(Baonghean.vn) - Đội bóng nào sẽ có mặt tại trận chung kết World Cup 2022 để có cơ hội giương cao cúp vàng và nhận 42 triệu USD tiền thưởng. Người ta đã bắt đầu nghĩ đến cuộc đối đầu của bóng đá châu Âu và Nam Mỹ.
Người Mông chữa bệnh như thế nào?

Người Mông chữa bệnh như thế nào?

(Baonghean.vn) - Người Mông chữa bệnh như thế nào, là một trong những câu hỏi được nhiều người đặt cho tôi nhất, với tư cách là một người Mông sinh ra và lớn lên trong một gia đình có truyền thống làm nghề thầy cúng (muaj qhua neeb) và là một sinh viên đại học với nhiều kiến thức khoa học.