Những ngọn đèn trong đêm

(Baonghean) - Cuộc thi ảnh “Khoảnh khắc Vàng” lần thứ 3 do Báo Nghệ An phối hợp với Hội Nhà báo Nghệ An tổ chức vừa khép lại. 11 tác phẩm đoạt giải là 11 câu chuyện có vui, có buồn gắn với những kỷ niệm, những khoảnh khắc bấm máy đáng nhớ của các tác giả. Cùng với đó là biết bao nhiêu cảm xúc mà mỗi bức ảnh mang lại cho người xem.

Nhận xét về bức ảnh “Phụ nữ bản Tùng Hương xã Tam Quang (Tương Dương) đi xúc cá ban đêm” của tác giả trẻ Hồ Phương đạt giải Nhất “Khoảnh khắc Vàng” năm nay, nhà báo - NSNA Sỹ Minh cho biết: “Bức ảnh hoàn hảo ở bố cục, màu sắc và đường nét. Chủ đề của bức ảnh, nhờ vậy mà hết sức nổi bật. Nó khiến cho bức ảnh với các nhân vật trong khuôn hình trở nên mềm mại và ấm áp”.

Đó là nhận xét trên góc độ của một nhà chuyên môn. Còn tôi, cũng như nhiều người xem, muốn nói về nỗi xúc động của mình khi đứng trước bức ảnh. Trên cái nền đen của bao la đêm tối, bóng những người đàn bà mải miết xúc cá trên dòng suối xiết chảy với tất cả vẻ tảo tần, nhẫn nại. Các chị là những người phụ nữ Thái của bản Tùng Hương, xã Tam Quang (Tương Dương) đời nối đời gắn với con suối Nậm San. Con suối không chỉ mang đến nguồn nước mát mà còn mang rêu, mang cá đến cho những bữa cơm đạm bạc. Trên những đôi tay ấy là những chiếc vinh (dụng cụ bắt cá) mà người dân nơi vùng đệm Vườn Quốc gia Pù Mát sáng tạo ra để bắt cá đã hàng trăm năm nay với phần lưới thõng dài theo dòng nước chảy. Nó giản đơn, mộc mạc như chính người vùng cao và cuộc sống của họ. Dưới đáy lưới, những vũng sáng được phản chiếu bởi ngọn đèn pin được buộc trên đầu người bắt cá, nơi chân họ dòng nước duềnh lên lấp lánh lân tinh. 

Tôi đã cảm thấy rất rõ, như thể mình chính là tác giả Hồ Phương trong cái đêm mưa lạnh run người tháng 12 năm trước, đến với bản xa Tùng Hương. Đó cũng là một chuyến đi trong vô vàn chuyến trải nghiệm ở cơ sở mà một cộng tác viên mảng ảnh miền núi của Báo Nghệ An như Hồ Phương đã từng trải qua. Anh nhà báo, sau một ngày rong ruổi, ngồi bó gối trong căn nhà sàn, nghe tiếng gió rít lẫn tiếng mưa bay ngoài trời đọng trên cây lá và ngắm màn đêm dày đặc đang buông. Cái bản cổ này thật là yên tĩnh, yên tĩnh đến phát buồn lên được. Hẳn rằng, anh sẽ nghĩ thế và dần chìm vào trong giấc ngủ nếu không chợt thấy phía xa kia những đốm sáng như những con đom đóm đang lập lòe bay.

Tiếng hỏi cất lên, và ông chủ nhà rổn rảng trả lời rằng, anh không biết sao, đó là ánh sáng những ngọn đèn mà đàn bà, con gái bản này đi bắt cá đó. Lập tức, phản xạ của một nhà báo khiến cho anh bật dậy, cuống cuồng xỏ dép và lao ra. Nhưng trời thật lạnh. Và không thể “đóng bộ” mà đi bắt cá được. Thế là, anh nhà báo ngỏ ý mượn chủ nhà đôi dép nhựa bộ đội, chiếc quần đùi cũ cùng với tấm áo khoác mỏng. Và, anh đã hòa vào bước chân những người phụ nữ trên dòng Nậm San ấy, chứng kiến một buổi bắt cá với tất cả sự háo hức.

Những người phụ nữ xếp thành hàng ngang, đi cùng nhau theo hướng dòng nước chảy. Mỗi người đi xúc đều đeo lên đầu mình một chiếc đèn pin dùng để soi cá trong chiếc vinh của mình xúc được để bỏ vào oi (giỏ). Hồ Phương kể lại: “Vì trời mưa, ánh sáng của chiếc máy ảnh Nikon D3000 của tôi không thể đủ sáng. Nếu tôi dùng chiếc đèn flat to trong chiếc ba lô đeo sau lưng thì sẽ làm mờ đi ánh sáng của những chiếc đèn pin của các chị đang xúc cá. Trong một khoảnh khắc, nhờ hai chiếc đèn pin của hai người đang xúc cá bên cạnh đứng sau lưng, tôi đã lấy được ánh sáng mình cần. Lúc đó tôi phải quỳ xuống dòng nước để giữ thật chặt máy ảnh, đồng thời tránh cho nước mưa rơi vào ống kính”.

l Phụ nữ bản Tùng Hương (xã Tam Quang - Tương Dương) đi xúc cá ban đêm - Tác phẩm của tác giả Hồ Phương đoạt giải Nhất cuộc thi ảnh báo chí “Khoảnh khắc vàng” năm 2014.
 Phụ nữ bản Tùng Hương (xã Tam Quang - Tương Dương) đi xúc cá ban đêm - Tác phẩm của tác giả Hồ Phương đoạt giải Nhất cuộc thi ảnh báo chí “Khoảnh khắc vàng” năm 2014.

Cái khoảnh khắc anh nhà báo quỳ xuống dòng nước xiết đã làm nên bức ảnh với bố cục và ánh sáng tuyệt vời. Nó ghi lại chân thực, xúc động cái vẻ đẹp của người phụ nữ vùng cao trong lao động. Nó xứng đáng với giải Nhất ở nhiều tiêu chí, trong đó có cả sự dấn thân, sự sẻ chia của một nhà báo. Bức ảnh này còn là “bức ảnh lịch sử” với tác giả Hồ Phương, vì sau khi đoạt giải ảnh này, anh được chính thức đứng chân trong đội ngũ nhà báo của Báo Nghệ An mà đối với anh thì “đó là niềm vui ngỡ chỉ có trong mơ” và “ đó cũng là động lực buộc tôi phải đi nhiều, phải dấn thân hơn nữa trong nghề”.

Còn tôi, tôi muốn gọi tên bức ảnh là “những ngọn đèn trong đêm”. Ngọn đèn ấy, không chỉ là ngọn đèn trên mái đầu những người phụ nữ Thái kia, mà còn chính là ngọn đèn trong lòng họ tỏa rạng ánh sáng của niềm vui lao động, niềm vui được nhìn thấy chồng, con mình có thêm một món ngon trong bữa cơm đạm bạc, là ánh sáng của sự tảo tần, chịu thương, chịu khó, và nữa, còn là ánh sáng của lửa nghề trong lòng nhà báo trẻ mà vì nó người ta có thể quên đói, quên rét, quên cả những hiểm nguy.

Thùy Vinh

Tin mới

[Infographics] Thiệt hại do lũ ống, lũ quét tại huyện Kỳ Sơn

[Infographics] Thiệt hại do lũ ống, lũ quét tại huyện Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Theo báo cáo nhanh của UBND huyện Kỳ Sơn, tính đến 6h ngày 4/10, cơn lũ ống, lũ quét đã gây thiệt hại rất nặng nề cho người dân nơi cơn lũ tràn qua. Hàng trăm ngôi nhà, tài sản, phương tiện của người dân bị lũ cuốn trôi và hư hỏng. Chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng đang tập trung khắc phục hậu quả mưa lũ.
Sau mưa lũ, chuột hoành hành phá nát đồng ruộng

Sau mưa lũ, chuột hoành hành phá nát đồng ruộng

(Baonghean.vn) - Lũ tràn về, nước dâng, những vùng đồng thấp nước ngập trũng, chuột dồn về những chân ruộng cao, phá hoại hoa màu. Chuột phá nát những thửa ngô đang ngậm sữa, đào bới tứ tung những ruộng lạc đang kỳ chắc hạt, cắn đổ những gốc cà, những luống cải bắp…
Các địa phương, đơn vị ủng hộ người dân vùng lũ

Các địa phương, đơn vị ủng hộ người dân vùng lũ

(Baonghean.vn) - Thực hiện Thư ngỏ kêu gọi “Ủng hộ nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai” của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Nghệ An, ngày 4/10, nhiều địa phương, cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh đã phát động, quyên góp, giúp đỡ bà con nhân dân chịu thiệt hại nặng nề do mưa lũ gây ra.
 Bộ đội giúp người dân Mường Xén khắc phục tình trạng thiếu nước sinh hoạt

Bộ đội giúp người dân Mường Xén khắc phục tình trạng thiếu nước sinh hoạt

(Baonghean.vn) - Cơn lũ kinh hoàng tràn qua xã Tà Cạ và thị trấn Mường Xén huyện Kỳ Sơn trong ngày 2/10 đã gây cảnh tan hoang tại nhiều địa bàn dân cư, gây sạt lở, ngập úng, hư hỏng Trạm cấp nước Kỳ Sơn – nơi cung cấp nước sinh hoạt cho toàn bộ thị trấn Mường Xén. Để sớm góp phần ổn định cuộc sống cho đồng bào bị ảnh hưởng do lũ, sáng 4/10, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh đã huy động hàng trăm lượt cán bộ, chiến sỹ, trong đó có Trung đoàn 764 tham gia nạo vét bùn đất, dọn dẹp vệ sinh cụm bể lắng lọc, khơi thông dòng chảy, hỗ trợ lắp đặt lại mạng lưới đường ống, qua đó sớm cung cấp nước sinh hoạt cho người dân và phòng chống dịch bệnh sau lũ.
Khẩn trương xử lý sạt lở đầu nguồn để sớm cấp nước sinh hoạt cho người dân Kỳ Sơn

Khẩn trương xử lý sạt lở đầu nguồn để sớm cấp nước sinh hoạt cho người dân Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Khu vực đầu nguồn của Trạm cấp nước Kỳ Sơn trên đỉnh núi Pù Nghiêng của bản Hòa Sơn, xã Tà Cạ, bị sạt lở nặng nề trong đợt lũ vừa qua. Do khối lượng đất đá sạt lở hàng trăm m3, nên huyện huy động lực lượng quân sự vào hỗ trợ khắc phục để sớm cấp nước sinh hoạt cho khu vực thị trấn Mường Xén sinh hoạt và vệ sinh môi trường.
Đề nghị chuyển chế độ 'bồi dưỡng' thành 'phụ cấp' ở mức cao hơn cho cán bộ khối, xóm

Đề nghị chuyển chế độ 'bồi dưỡng' thành 'phụ cấp' ở mức cao hơn cho cán bộ khối, xóm

(Baonghean.vn) - Đây là một trong những kiến nghị mà nhiều cử tri xã Nghi Trường, huyện Nghi Lộc trăn trở truyền tải để các đại biểu Quốc hội tỉnh nắm bắt và có ý kiến với các cơ quan liên quan, nhằm sớm có chính sách hợp lý, thỏa đáng hơn trước những đóng góp, vai trò của cán bộ ở cơ sở.
Người dân liều mình đi bắt cá mùa lũ. Ảnh: Văn Trường

Cảnh báo đuối nước do đánh bắt cá, vớt củi mùa lũ ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Do mưa lớn liên tục, những ngày vừa qua địa bàn Nghệ An xảy ra lũ ống, lũ quét, ngập úng trên diện rộng nghiêm trọng. Tuy nhiên, nhiều người dân vùng lũ vẫn liều mình ra dòng nước lớn để đánh bắt cá và vớt củi, gỗ. Trong đợt lũ vừa qua đã có người đuối nước tử vong khi chèo thuyền đánh bắt cá. 
Viết và Đọc

Ấn phẩm 'Viết và Đọc' chuyên đề Văn học Hàn Quốc

(Baonghean.vn) - Nhân dịp kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hàn Quốc, Nhà xuất bản Hội Nhà văn và Trung tâm Văn hóa Hàn Quốc tổ chức giới thiệu cuốn Viết và Đọc chuyên đề Văn học Hàn Quốc. Đây là ấn bản đặc biệt về văn học Hàn Quốc do các nhà văn, dịch giả, học giả hai nước Việt Nam và Hàn Quốc chung tay thực hiện - một minh chứng nữa về quan hệ hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực văn học.
Nguy cơ nhồi máu cơ tim vì mỡ máu cao

Nguy cơ nhồi máu cơ tim vì mỡ máu cao

(Baonghean.vn) - Nhồi máu cơ tim là một trong những biến chứng nguy hiểm của mỡ máu cao. Cơn nhồi máu cơ tim thường xuất hiện đột ngột, có thể gây tử vong nhanh chóng nếu không được cấp cứu kịp thời.
Cận cảnh cuộc sống cư dân vạn đò sông Lam ngày lũ

Cận cảnh cuộc sống cư dân vạn đò sông Lam ngày lũ

(Baonghean.vn) - Ngày thường vốn đã khó khăn, những ngày mưa lũ cuộc sống của cư dân vạn đò trên sông Lam (Nghệ An) càng bội phần gian nan, vất vả, thậm chí thường xuyên đối mặt với hiểm nguy, bất trắc. Một mái nhà bé nhỏ luôn là niềm khao khát của những người sống cảnh “nước sông, gạo chợ”.
Những điểm sáng hiếm hoi của Sông Lam Nghệ An tại vòng 17 V.League 2022

Những điểm sáng hiếm hoi của Sông Lam Nghệ An tại vòng 17 V.League 2022

(Baonghean.vn) - Trận thua 0 - 1 trước Câu lạc bộ Viettel tại vòng 17 V.League là trận thứ 5 liên tiếp đội bóng xứ Nghệ không biết đến mùi chiến thắng. Mặc dù đội nhà đã có những màn trình diễn nhợt nhạt, kém thuyết phục. Tuy nhiên, vẫn có những điểm sáng đáng ghi nhận của các cầu thủ Sông Lam Nghệ An ở trận đấu vừa qua. 
Việc cấp thiết ở Hợp tác xã Phong Toàn

Việc cấp thiết ở Hợp tác xã Phong Toàn

(Baonghean.vn) - Nhiều hộ tiểu thương và Ban quản lý Hợp tác xã Phong Toàn ở phường Hà Huy Tập (TP. Vinh) phản ánh tình trạng kinh doanh không hiệu quả và xin được giảm tiền thuế thuê đất. Tìm hiểu thực tế hoạt động của chợ Phong Toàn, cho thấy sự đìu hiu, sa sút là có thật. Bởi vậy, việc cấp thiết cần làm ngay ở Hợp tác xã Phong Toàn bên cạnh tạo sự đồng thuận trong thực hiện nghĩa vụ thuế, là việc cần năng động chuyển đổi trong kinh doanh, quản lý, đưa hợp tác xã bắt kịp xu thế thị trường, thoát khỏi tình cảnh như hiện nay.
Để sản phẩm OCOP chắp cánh cho du lịch bay lên - Bài 1: Tiềm năng, lợi thế

Để sản phẩm OCOP 'chắp cánh' cho du lịch

(Baonghean.vn) - Nghệ An có nhiều sản phẩm nông nghiệp truyền thống độc đáo, cùng với đó là những bản, làng đậm bản sắc văn hóa vùng miền, đặc trưng của từng dân tộc, tộc người. Đây chính là điều kiện thuận lợi để xây dựng, phát triển các sản phẩm OCOP góp phần tạo sản phẩm phục vụ du lịch.
Đêm thấp thỏm nơi tâm lũ Kỳ Sơn

Đêm thấp thỏm nơi tâm lũ Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Ở bản Hòa Sơn, xã Tà Cạ (Kỳ Sơn), nơi chịu thiệt hại nặng nề nhất trong trận lũ quét lịch sử vào ngày 2/10 vừa qua, những hộ dân vừa bị mất nhà, mất tài sản tiếp tục trải qua một đêm thấp thỏm lo âu…