Những người thầy trên sân cỏ

Trong mỗi mùa giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An, phong cách của các đội bóng có dấu ấn quan trọng của HLV- những "người thầy trên sân cỏ" của các cầu thủ nhí.

Làm " thầy" của đội bóng lứa tuổi măng non quả không đơn giản chút nào. Các cầu thủ nhi đồng thì động tý là mếu máo khóc dỗi, thầy phải luôn động viên, dỗ dành. Các cầu thủ thiếu niên thì nghịch ngợm, hiếu động và dễ tự ái, thầy phải vừa nghiêm khắc, vừa tế nhị khi đưa ra những nhận xét, góp ý. Tất cả các em còn đang tuổi ăn, tuổi chơi nên những lúc đi thi đấu ở xa, các thầy phải lo từ A đến Z: từ chăm sóc sức khoẻ đến nghỉ ngơi, ăn uống...

Những người thầy trên sân cỏ ảnh 1

                         Huấn luyện viên Châu Nam Hưng (Nam Đàn)
         hướng dẫn chiến thuật cho các cầu thủ nhí trong giờ nghỉ giữa hiệp


Hơn 6 năm liên tục, một mình đảm nhận vai trò HLV của cả hai đội thiếu niên và nhi đồng Nam Đàn, nhưng trên sân cỏ, rất ít khi thấy HLV Châu Nam Hưng nổi nóng các học trò của mình. Anh luôn gọi các cầu thủ nhí là "các con" và xưng "thầy". Phong thái ấy có lẽ xuất phát từ cái tâm, sự gương mẫu của một người thầy giáo đích thực, bởi hiện anh vẫn là giáo viên dạy môn Thể dục của Trường THCS Hưng - Thái - Nghĩa.

Còn HLV Nguyễn Xuân Mai của đội bóng nhi đồng Quỳ Châu luôn coi các cầu thủ nhí như con, cháu trong nhà. Mặc dù năm nay đã 70 tuổi và trở thành HLV cao tuổi nhất của Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng từ trước đến nay, nhưng vì tình yêu bóng đá trẻ thơ, cựu cầu thủ đội bóng QK4 vẫn tự nguyện trở thành thầy của các cầu thủ nhí. Không chỉ hướng dẫn, chỉ bảo trên sân bóng, vợ chồng ông còn đưa các cháu nhà ở xa về chăm sóc, tạo điều kiện luyện tập. Đối với các cầu thủ nhí Quỳ Châu, HLV Nguyễn Xuân Mai không chỉ là người thầy mà còn là người ông, vừa nghiêm khắc, vừa gần gũi.


Trước mùa giải, các huấn luyện viên thường phải cất công đến từng trường học, từng xã, phường trên địa bàn để tuyển chọn vận động viên, triển khai công tác huấn luyện rồi còn lo các thủ tục giấy tờ theo đúng điều lệ của Giải. Đó là chưa kể khâu phải đến nhà thuyết phục, cam kết với các bậc phụ huynh để đồng ý cho con em tham dự Giải. "Nếu vận động viên chỉ cần đảm nhiệm thật tốt vị trí thi đấu của mình thì huấn luyện viên đòi hỏi phải có tầm nhìn bao quát, tư duy chiến thuật tốt, trước mỗi trận đấu phải nghiên cứu thật kỹ để sắp xếp đội hình sao cho hợp lý, hiệu quả.

Ngoài ra còn phải am hiểu tâm lý lứa tuổi và luôn nêu gương cho các em". HLV Nguyễn Tuấn Điệp - người vừa dẫn dắt các học trò thi đấu xuất sắc tại vòng loại bảng 4 Cúp Bóng đá Thiếu niên Nhi đồng Báo Nghệ An lần thứ XV trải lòng. Thực tế cho thấy, đội bóng nào có người thầy tốt, giàu tâm huyết thì học trò cũng có tinh thần quyết tâm cao và sự cống hiến hết mình trên sân cỏ. Điển hình như đội bóng thiếu niên, nhi đồng huyện Tân Kỳ, dưới sự dẫn dắt tận tâm của HLV "lão làng" Nguyễn Xuân Cơ đã 5 lần vô địch lứa tuổi nhi đồng (2001, 2004, 2006, 2009, 2010), 1 lần vô địch lứa tuổi thiếu niên (1999), và nhiều giải nhì, giải ba...tại các mùa giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An.

Với những người thầy trên sân cỏ, điều quan trọng nhất là được thấy các học trò nhí thoả sức đam mê trong một sân chơi lành mạnh, bổ ích, phù hợp với lứa tuổi. Và trong cuộc đời làm HLV bóng đá trẻ thơ, điều họ cảm thấy hạnh phúc nhất là tình cảm thân thương, gắn bó của các học trò nhí dành cho mình.

Tài trợ chính:Công ty CP Bia Sài Gòn - Nghệ Tĩnh

Đồng tài trợ: Tổng Công ty CP Vật tư Nông nghiệp Nghệ An

                   Chi nhánh Công ty CP INTIMEX Việt Nam tại Nghệ An

                   Công ty CP XNK Tân Hồng

Khánh Ly

tin mới

Mang Trung thu lên bản Huồi Mới

Mang Trung thu lên bản Huồi Mới

(Baonghean.vn) - Ngày 22/9, Báo Nghệ An phối hợp cùng Team Bạch Mã (trực thuộc CLB Xe Bán tải địa hình Việt Nam) và Đồn Biên phòng Tri Lễ tổ chức Trung thu và tặng quà cho học sinh mầm non và tiểu học tại bản người Mông Huồi Mới, xã Tri Lễ (huyện Quế Phong).