Những nông dân không chịu nghèo

(Baonghean) - Trong những năm qua, phong trào hội nông dân tham gia phát triển kinh tế hộ gia đình vươn lên xoá đói giảm nghèo đã được nhân rộng trên địa bàn Nghệ An. Báo Nghệ An giới thiệu một số gương điển hình phát triển kinh tế, vươn lên làm giàu ở các vùng nông thôn.

Năng động chuyển hướng kinh doanh

Rừng keo của gia đình chị Hồng. Ảnh Kim Nghĩa
Rừng keo của gia đình chị Hồng. Ảnh Kim Nghĩa

Trước đây chị Lương Thị Hồng (bản Ná Phày, xã Mường Nọc) cũng lên rừng kiếm củ sắn, củ mài, hái rau rừng để sống qua ngày.

Cuối năm 2005, chị Hồng vay 200 triệu đồng từ Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn để mua lợn, gà, vịt về nuôi; đầu tư trồng 5 ha keo và mở quán bán hàng tạp hóa. Khi bắt đầu có tích lũy, chị mở thêm quầy bán chăn ga, gối, nệm. Chỉ sau 5 năm, gia đình chị đã có của ăn của để. Năm 2010, gia đình chị đầu tư xây dựng chuồng trại chăn nuôi gia súc, gia cầm, nâng cấp quán hàng và xây dựng thêm đại lý xăng dầu.

Đáng nói, mỗi năm chị Hồng đã dành 5 - 6 triệu đồng ủng hộ Quỹ Vì người nghèo, Quỹ tình thương, Quỹ Đền ơn đáp nghĩa; hưởng ứng phong trào nông dân tham gia xây dựng nông thôn mới, gia đình chị hiến 30m2 đất, đóng góp hơn 10 triệu đồng và  công sức để bê tông hoá đường bản.

Đến nay gia đình chị Hồng duy trì nuôi 2 con lợn nái đen địa phương sinh sản, mỗi năm cho thu nhập 35 triệu đồng; đàn gà cho thu nhập 100 - 120 triệu đồng/năm;  chim bồ câu cho thu nhập 50 -  60 triệu đồng/năm; kinh doanh hàng tạp hóa, bán chăn, ga, gối, nệm cho gia đình thu nhập 170 – 180 triệu đồng/năm. Đặc biệt là từ đại lý xăng dầu, mỗi năm gần 300 triệu đồng; rồi thêm trồng lúa, keo... Như thế bình quân mỗi năm sau khi trừ chi phí, gia đình chị Hồng có lãi ròng 750 - 850 triệu đồng; nay đã mua được xe ô tô, xây dựng nhà ở khang trang, đầu tư cho con cái học hành; tạo việc làm cho 4 lao động thường xuyên với mức lương từ 3,5 - 4 triệu đồng/người/tháng và 20 - 25 lao động thời vụ với thù lao 150.000 - 200.000 đồng/ngày.

Kim Nghĩa 

Người siêng không ngại khó

Trong cơ ngơi bề thế của gia đình anh Nguyễn Văn Hữu (xóm 1, xã Hưng Yên Bắc, huyện Hưng Nguyên) có khu vườn rợp màu xanh cây trái với đa dạng các loại hình sản xuất, chăn nuôi.

Hoàn thành nghĩa vụ quân sự, năm 1989 anh Hữu về quê xây dựng gia đình rồi làm một số nghề nhưng đều thất bại. Cơ duyên đưa anh đến với nghề trồng hoa, cây cảnh. Lúc đầu chỉ là trồng chơi, dần dà anh tập chiết ghép, dâm cành, ươm cây, tạo thế, mở mang nghề lớn dần. Đến năm 1992, địa phương có chủ trương cho các hộ gia đình khai thác các vùng đất hoang hóa, anh Hữu và 15 người nữa tiên phong vào bãi Đa Đa. Vượt bao khó khăn ban đầu, nhất là không có nước, anh Hữu huy động anh em đào ao lấy nước sinh hoạt, tưới cây, thả cá...

Vườn ươm cây giống của anh Nguyễn Văn Hữu ở xã Hưng Yên Bắc (Hưng Nguyên).
Vườn ươm cây giống của anh Nguyễn Văn Hữu ở xã Hưng Yên Bắc (Hưng Nguyên). Ảnh: Hoàng Minh

Cứ thế, anh Hữu khai khẩn, đấu thầu, chuyển đổi ruộng đất cho anh em, làng xóm tạo vùng đất rộng 2,2ha, từng bước nhân rộng các giống cây công trình, cây ăn quả, hoa, cây cảnh. Đến nay, trong vườn nhà anh có hàng trăm cây cảnh cổ thụ và rất nhiều cây ăn quả, cây công trình, cây công sở; cứ lớp này xuất đi lại có lớp khác được nhân, ghép, chiết thêm hoặc mua về. Anh Hữu còn kết hợp chăn nuôi trâu, bò, lợn, gà, vịt, bồ câu, ao cá, lấy cái này bổ trợ cái kia. Bình quân mỗi năm, sau khi trừ chi phí, nhân công, gia đình anh lãi ròng từ 3 - 4 tỷ đồng, thu nhập 33 triệu đồng/người/tháng. Ngoài ra, anh còn tạo việc làm thường xuyên cho 6 lao động với tiền công 6 - 7 triệu đồng/người/tháng; lúc cao điểm thuê thêm lao động thời vụ ở trong vùng.

Trưởng thành từ hoàn cảnh khó khăn, lại được nhiều người thân quen giúp đỡ, nên khi có điều kiện anh luôn tâm niệm phải giúp ích lại cho đời. Mỗi năm anh luôn dành từ 7-10 triệu đồng ủng hộ, giúp đỡ những gia đình chính sách, hộ gặp ốm đau, hoạn nạn, khó khăn. Đặc biệt là với các hộ gia đình trong bãi Đa Đa và những vùng lân cận, anh sẵn sàng cho vay giống cây để phát triển kinh tế.

Hoàng Minh  

Vấp ngã từ đâu, đứng lên từ đó

Ông Trương Đình Thống (người dân tộc Thổ, ở xã Nghĩa Long, huyện Nghĩa Đàn) đã kiên trì tạo dựng nên trang trại chăn nuôi lợn thịt theo hướng công nghiệp với quy mô lớn.

Năm 1992,  sau khi xuất ngũ trở về địa phương, ông Thống bắt tay xây dựng  mô hình trang trại; nhận 11 ha đất trống đồi trọc trồng 10 ha rừng cây bạch đàn, keo và 1 ha trồng cây ăn quả; cùng đó thầu 3 ha hồ đập của HTX Nông nghiệp để nuôi cá; vốn đầu tư ban đầu hết 20 triệu đồng thì đã có 10 triệu đồng là tiền vay của ngân hàng, 8 triệu đồng vay của anh em, bè bạn. Những năm đầu, nguồn thu nhập chính của gia đình nhờ vào 3 ha hồ đập, nhưng cũng chỉ đủ để trả lãi suất ngân hàng và tiền nhân công. Để tăng thêm thu nhập, ông nuôi thêm hàng trăm con dê, gà và vịt đẻ, từng bước trả được các khoản nợ nần. 

Mô hình chăn nuôi lợn siêu nạc của ông Trương Đình Thống ở xã Nghĩa Long (Nghĩa Đàn). Ảnh: Minh Dân
Mô hình chăn nuôi lợn siêu nạc của ông Trương Đình Thống ở xã Nghĩa Long (Nghĩa Đàn). Ảnh: Minh Dân

Qua chuyến thăm quan ở tỉnh Đồng Nai, thấy người ta chăn nuôi lợn siêu nạc theo hướng công nghiệp, ông cũng muốn thử sức mình. Năm 2006, ông chuyển 1 ha đất trồng cây ăn quả sang xây dựng trại chăn nuôi với quy mô 1.200m2  nuôi 100 lợn nái đẻ, lợn thịt và 3 con lợn đực giống, tổng số vốn 1,2 tỷ đồng. Ông đã đầu tư xây dựng hệ thống bể khí biogas khép kín, dùng chất thải của lợn để làm chất đốt, chạy máy nổ phát điện, sưởi ấm vào mùa Đông cho lợn...

Ngoài ra, ông còn trồng thêm 2,4 ha cam, quýt với vốn ban đầu trên 200 triệu đồng, bình quân mỗi năm ông xuất chuồng được từ 1.200 - 1.400 con lợn thịt, thu về khoảng 12 tỷ đồng, thu nhập từ nuôi cá và trồng cây ăn quả khoảng 300 triệu đồng; sau khi trừ chi phí, gia đình ông lãi hơn 1 tỷ đồng/năm. 

Từ trang trại, mỗi năm gia đình ông Thống giải quyết việc làm cho 20 lao động thường xuyên với mức lương ổn định 3,5 triệu đồng/người/tháng và 50 lao động thời vụ. Nhiều hộ gia đình trong xã được ông trực tiếp hướng dẫn kỹ thuật, cung cấp con giống để phát triển kinh tế. Đặc biệt trong 3 năm qua, gia đình ông đã hỗ trợ địa phương về máy múc, máy lu, xe chở đất làm đường nông thôn mới trị giá trên 150 triệu đồng. 

 Minh Dân

» Giáo dân Nghệ An vạch trần sự biến chất của linh mục Nguyễn Đình Thục
 

Tin mới

Sẻ chia với những gia đình đặc biệt khó khăn

Sẻ chia với những gia đình đặc biệt khó khăn

(Baonghean.vn) - Sau khi trao quà hỗ trợ 50 triệu đồng đến hai hộ gia đình đặc biệt khó khăn ở huyện Nam Đàn và Hưng Nguyên trong chiều 1/10, mọi người ra về nhưng lòng vẫn còn mãi day dứt trước những gì mắt thấy tai nghe. Mong sao, sự hỗ trợ của những tấm lòng sẻ chia sẽ góp thêm niềm tin, nghị lực để các thành viên của các gia đình sẽ tiếp tục vững vàng trước mưa bão của cuộc đời.
Để đảng viên thực hiện đầy đủ trách nhiệm nơi cư trú

Để đảng viên thực hiện đầy đủ trách nhiệm nơi cư trú

(Baonghean.vn) - Trách nhiệm, nhiệm vụ của đảng viên đang công tác ở nơi cư trú được cụ thể hoá bằng 7 nhiệm vụ tại Quy định số 213 của Bộ Chính trị. Tuy nhiên, thực tiễn vẫn còn đảng viên ít tham gia sinh hoạt và các phong trào ở khu dân cư, thậm chí việc lấy giấy nhận xét chi uỷ nơi cư trú cũng còn nhờ người thân đến bí thư chi bộ xin xác nhận.
Liệu xe điện có bền như xe chạy xăng không?

Liệu xe điện có bền như xe chạy xăng không?

Khi so sánh nhanh với xe xăng, xe điện nhìn chung có nhiều ưu điểm hơn. Tuy vậy, nhiều người đặt câu hỏi liệu thời gian sử dụng xe điện có thể kéo dài như xe xăng hay không. Bài viết dưới đây sẽ trả lời câu hỏi này.
Lũ quét ầm ầm tràn qua thị trấn Mường Xén

Lũ quét ầm ầm tràn qua thị trấn Mường Xén

(Baonghean.vn) - Các đợt mưa lớn trong những ngày vừa qua khiến cho nước sông suối ở thượng lên nhanh. Bắt đầu từ rạng sáng nay (2/10) tại một số địa bàn thuộc huyện rẻo cao Kỳ Sơn lũ quét đã ầm ầm đổ về. Đặc biệt, tại thị trấn Mường Xén, dòng nước cùng bùn đất đã ào ạt dồn về từ xã Tà Cạ, Tây Sơn khiến nhiều tài sản của người dân bị cuốn trôi. 
Bão ra…hồn bão

Bão ra…hồn bão

(Baonghean.vn) - Bão là hiện tượng cực đoan của thời tiết đặc biệt nguy hiểm. Tuy nhiên ngoài những cơn bão nhiệt đới thường thấy còn có những cơn bão khác như bão tuyết , bão cát , bão bụi ... Và bây giờ là bão giá, bão mạng, và tất nhiên với mỗi chúng ta còn có cả những cơn giông tố cuộc đời…
HLV Vũ Hồng Việt tiếp tục có chiến thắng thứ 3/4 trận dẫn dắt Nam Định.

Thắng đậm Bình Dương, Hà Nội FC 'nhấn ga' đến ngôi vô địch; Đánh bại Hà Tĩnh, Nam Định trút bỏ lo âu trong cuộc đua trụ hạng

(Baonghean.vn) - Hà Nội FC đã tận dụng rất tốt thời cơ để nới rộng khoảng cách về điểm số, khi đánh bại B.Bình Dương bằng tỷ số rất đậm trên sân nhà Hàng Đẫy; Trận chung kết ngược giữa Nam Định vs Hà Tĩnh đã kết thúc theo cái cách không ai ngờ tới khi đội chủ nhà đã thắng cách biệt đối thủ, nhờ đó trút bỏ cả tấn âu lo trong cuộc đua trụ hạng. Đó là những thông tin thể thao nổi bật trong 24h qua.
Những người 'giữ lửa' cho bản sắc văn hóa vùng cao

Những người 'giữ lửa' cho bản sắc văn hóa vùng cao

(Baonghean.vn) - Trước sự biến động của thời gian, hoàn cảnh sống, ảnh hưởng của quá trình hội nhập khiến cho văn hóa truyền thống của đồng bào dân tộc thiểu số ngày càng bị mai một. Để gìn giữ và phát triển vốn văn hóa tốt đẹp của dân tộc, các cụ ông, cụ bà vùng cao xứ Nghệ đang ngày đêm âm thầm, nỗ lực trao truyền với mong ước bảo tồn, gìn giữ giá trị văn hóa cho muôn đời sau.
Lực Công an, Quân sự xã đóng bè, vượt dòng nước xiết giành giật sự sống cho cháu bé bị sốt xuất huyết

Lực lượng Công an, Quân sự xã đóng bè, vượt dòng nước xiết giành giật sự sống cho cháu bé bị sốt xuất huyết

(Baonghean.vn) - Sáng ngày 1/10 lực lượng Công an, Quân sự xã Yên Thắng, huyện Tương Dương cùng người dân không quản ngại nguy hiểm, đóng bè vượt dòng nước lũ khe Chon, đưa bé Xên Hoàng Phúc, sinh năm 2022 trú tại bản Xốp Cốc, xã Yên Thắng bị chảy máu phát ban do sốt xuất huyết đi cấp cứu kịp thời.
Tuổi trẻ Nghệ An gửi kỳ vọng vào nhiệm kỳ mới

Tuổi trẻ Nghệ An gửi kỳ vọng vào nhiệm kỳ mới

(Baonghean.vn) - Với kỳ vọng lớn vào Đại hội Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An nhiệm kỳ 2022 - 2027 sẽ là diễn đàn chính trị quan trọng, lực lượng đoàn viên, thanh niên trên địa bàn tỉnh đã gửi gắm nhiều kỳ vọng vào Đại hội và Ban Chấp hành khóa mới sẽ tạo nên những bước chuyển tích cực trong công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi.
Nghệ An tham gia ngày hội giao lưu văn hóa, thể thao và du lịch vùng biên giới Việt Nam - Lào

Nghệ An tham gia ngày hội giao lưu văn hóa, thể thao và du lịch vùng biên giới Việt Nam - Lào

(Baonghean.vn) - Sáng 1/10, tại thành phố Điện Biên đã diễn ra khai mạc các hoạt động giao lưu văn hóa, thể thao và du lịch vùng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ III với chủ đề “Thắm tình hữu nghị - Hướng tới tương lai” do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, UBND tỉnh Điện Biên chủ trì, phối hợp với các tỉnh biên giới Việt Nam - Lào tổ chức.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 1/10

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 1/10

(Baonghean.vn) - Sự kiện chính trị thu hút sự quan tâm của tuổi trẻ Nghệ An hôm nay (1/10) là Đại hội đại biểu Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An lần thứ XVIII. Phiên làm việc thứ 2 của ngày đầu tiên Đại hội đã bầu ra 16 Ủy viên Ban Thường vụ, 49 Ủy viên Chấp hành và bầu Bí thư, các Phó Bí thư. Liên quan đến tình hình mưa lũ, đến chiều 1/10 nước vẫn rút chậm và người dân bắt đầu tập trung khắc phục hậu quả, đánh giá thiệt hại.
16 đại biểu chính thức Đoàn đại biểu Tỉnh đoàn Nghệ An dự Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII

16 đại biểu chính thức Đoàn đại biểu Tỉnh đoàn Nghệ An dự Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII

(Baonghean.vn) - Chiều 1/10, tại Phiên thứ hai, Đại hội đại biểu Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2022 - 2027 đã bầu 15 đại biểu chính thức và 4 đại biểu dự khuyết dự Đại hội đại biểu Đoàn toàn quốc lần thứ XII. Như vậy, đoàn đại biểu Tỉnh đoàn Nghệ An sẽ có 16 đại biểu, bao gồm cả 1 đại biểu đương nhiên là đồng chí Lê Văn Lương - Bí thư Tỉnh đoàn và 15 đại biểu được bầu tại Đại hội.