Những phong trào phát huy sức mạnh toàn dân

(Baonghean.vn) Trong những năm qua, MTTQ tỉnh Nghệ An chủ trì phối hợp nhiều cuộc vận động, nhiều phong trào rộng lớn và lâu dài mang tính toàn dân, phát huy được sức mạnh đại đoàn kết dân tộc. Nổi bật nhất là Cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư" và phong trào "Ngày vì người nghèo". Đây là hai cuộc vận động trở thành điểm sáng trong phong trào thi đua yêu nước và có tác dụng vào việc nâng cao vai trò của MTTQ trong giai đoạn mới...

Đến xã Châu Quang, Quỳ Hợp vào những ngày này mới cảm nhận được hết tinh thần tương thân, tương ái, lá lành đùm lá rách của đồng bào nơi đây. Tinh thần ấy được thể hiện rõ nét trong công tác giúp đỡ các hộ nghèo xóa nhà tạm, nhà dột nát đang được nhân dân các dân tộc chung sức, chung lòng để xây dựng lên những ngôi nhà ấm áp với bao tình nhân ái. Đối với gia đình chị Nguyễn Thị Đào, thôn Đồng Huống (xã Châu Quang) những ngày này niềm vui trong chị như được nhân lên gấp bội, bởi cùng với sự quan tâm hỗ trợ của Đảng, Nhà nước, chị còn nhận được sự quan tâm, giúp đỡ ngày công của hàng chục gia đình trong thôn để làm nhà mới. Với sự chia sẻ kịp thời, thiết thực, gia đình chị được sống trong ngôi nhà mới thay cho ngôi nhà tạm tồn tại từ hàng chục năm nay.

 
Những phong trào phát huy sức mạnh toàn dân ảnh 1

         Trao tặng "Mái ấm tình thương" cho phụ nữ nghèo ở Đô Lương.


Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, quy tụ được sức mạnh đại đoàn kết toàn dân, nhiều năm qua, công tác giúp nhau xóa đói, giảm nghèo, làm giàu chính đáng được các chi hội phụ nữ xã Hưng Đạo (Hưng Nguyên) hưởng ứng tích cực. Ngoài việc gây quỹ tiết kiệm cho phụ nữ nghèo vay không tính lãi; quyên góp "hũ gạo tình thương" hỗ trợ phụ nữ nghèo không hoàn lại, chị em ở các tổ, hội còn giúp đỡ nhau về vật tư, con giống, đổi công... Nhờ đó, tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn xã giảm nhanh, góp phần tạo nên diện mạo mới cho bộ mặt nông thôn.


Bằng nhiều hình thức khác nhau: kêu gọi toàn dân đóng góp Quỹ "Vì người nghèo"; tranh thủ sự hỗ trợ của các tổ chức, cá nhân, các doanh nghiệp; vận động con em quê hương thành đạt... phong trào "Ngày vì người nghèo" được toàn xã hội hưởng ứng tích cực. Trong 10 năm qua,toàn tỉnh đã huy động được gần 300 tỷ đồng; hỗ trợ làm mới, sửa chữa gần 24.000 ngôi nhà Đại đoàn kết; giúp đỡ hàng trăm ngàn hộ nghèo phương tiện sản xuất, giống cây, con phát triển chăn nuôi; tặng học bổng cho học sinh nghèo đến trường; cứu đói đồng bào trong mùa giáp hạt... 

Bên cạnh đó, các tổ chức thành viên của Mặt trận cũng có nhiều hình thức chăm lo cho đoàn viên, hội viên nghèo: "Mái ấm công đoàn" của Liên đoàn Lao động tỉnh; "Mái ấm tình thương" của Hội Phụ nữ; "Mái ấm đồng đội" của Hội CCB... Riêng năm 2011, chỉ tiêu đặt ra là vận động 17 tỷ đồng Quỹ "Vì người nghèo" nhưng đến nay, đã vận động được 18,5 tỷ đồng (vượt chỉ tiêu đề ra).


Bên cạnh đó, Cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư" được MTTQ phát động rộng rãi và từng bước nâng cao chất lượng. Nhận thức rõ tầm quan trọng của cuộc vận động là giúp tăng cường khối đại đoàn kết dân tộc từ phạm vi nhỏ hẹp nhất là thôn, làng, khu phố, MTTQ các cấp đã phối hợp với chính quyền và các đoàn thể thường xuyên làm tốt công tác tuyên truyền thu hút mọi tầng lớp nhân dân tham gia thực hiện. Mục tiêu của cuộc vận động được xây dựng và đưa vào chương trình công tác hàng năm; tổ chức chỉ đạo xây dựng mô hình điểm ở khu dân cư, triển khai việc tổ chức đăng ký gia đình văn hóa, khu dân cư tiên tiến định kỳ giữa và cuối năm.

Đặc biệt, MTTQ còn phối hợpvới ban cán sự xóm tổ chức họp bàn dân, đưa ra quy ước, hương ước của làng, xây dựng nếp sống văn hóa trong việc cưới, việc tang và lễ hội. Nhờ đó, phong trào đi vào nền nếp và đem lại hiệu quả thiết thực. Tính đến thời điểm hiện nay, toàn tỉnh có 530.027 gia đình được công nhận Gia đình văn hóa (đạt tỷ lệ 77,09%); 2.579 làng văn hóa (đạt tỷ lệ 44,5%); 3.885 khu dân cư tiên tiến (đạt tỷ lệ 60%).


Ông Nguyễn Quang Hạnh, Phó Chủ tịch MTTQ tỉnh, cho biết: "Nâng cao vai trò MTTQ trong việc xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc, góp phần tăng cường đồng thuận xã hội, thời gian tới, MTTQ động viên các tầng lớp nhân dân hăng hái tham gia các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động, ổn định và nâng cao đời sống của nhân dân.

Ban công tác Mặt trận phải là cầu nối giữa các tầng lớp nhân dân với Đảng, chính quyền; giữ vững mối quan hệ mật thiết giữa các tổ chức chính trị, xã hội. Duy trì và nhân rộng các mô hình CLB, các hoạt động giao lưu văn hóa, văn nghệ; đổi mới nội dung, phương thức và nâng cao hiệu quả hoạt động của Mặt trận các cấp...".

Duy Nam

Tin mới

Phó Chủ tịch UBND tỉnh giải trình vấn đề phòng chống, khắc phục hậu quả thiên tai và vận hành hồ, đập trong mùa mưa lũ

Phó Chủ tịch UBND tỉnh giải trình vấn đề phòng chống, khắc phục hậu quả thiên tai và vận hành hồ, đập trong mùa mưa lũ

(Baonghean.vn) - Trong phiên trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ 11 - HĐND tỉnh Nghệ An khoá XVIII về công tác phòng ngừa, khắc phục hậu quả thiên tai, lũ lụt và quản lý, vận hành các hồ, đập thuỷ lợi, thủy điện trong mùa mưa lũ, ông Nguyễn Văn Đệ - Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã tham gia giải trình.
Bí thư Tỉnh ủy Thái Thanh Quý nêu 5 vấn đề liên quan đến công tác khắc phục hậu quả thiên tai và bảo đảm an toàn hồ, đập

Bí thư Tỉnh ủy Thái Thanh Quý nêu 5 vấn đề liên quan đến công tác khắc phục hậu quả thiên tai và bảo đảm an toàn hồ, đập

(Baonghean.vn) - Liên quan đến nội dung chất vấn, trả lời chất vấn nhóm vấn đề công tác khắc phục hậu quả thiên tai, lũ lụt và quản lý hồ, đập thuỷ lợi, thuỷ điện, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH, Chủ tịch HĐND tỉnh Thái Thanh Quý đã nêu 5 vấn đề các sở, ban ngành, địa phương cần quan tâm.

Giám đốc Sở Nội vụ Nguyễn Viết Hưng: Chế độ cho cán bộ khối, thôn, bản đã được tỉnh bố trí ở mức lương 'tụt khung' nhưng chưa tương xứng với công việc

Giám đốc Sở Nội vụ Nguyễn Viết Hưng: Chế độ cho cán bộ khối, thôn, bản đã được bố trí 'tụt khung' nhưng chưa tương xứng với công việc

(Baonghean.vn) - Giám đốc Sở Nội vụ chia sẻ những khó khăn, vất vả của đội ngũ cán bộ khối, xóm, bản là những người gần dân nhất, "tương, cà, mắm muối gì cũng đến tay”. Sau sáp nhập đơn vị hành chính, diện tích, dân số tăng, công việc nhiều hơn nhưng chế độ hỗ trợ chưa tương xứng với sự cống hiến.
Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung: 3 nhóm tồn tại hạn chế cần tập trung giải quyết trong thời gian tới

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung: 3 nhóm tồn tại, hạn chế cần tập trung giải quyết trong thời gian tới

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh cho biết UBND tỉnh sẽ tập trung giải quyết 3 nhóm vấn đề còn tồn tại: Tháo gỡ khó khăn cho hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp; Giải ngân vốn đầu tư công và thực hiện 3 Chương trình Mục tiêu quốc gia; Công tác cải cách hành chính.
Giám đốc Sở Y tế Nghệ An: Khó khăn trong đấu thầu vật tư y tế do vướng khâu thẩm định giá

Giám đốc Sở Y tế Nghệ An: Khó khăn trong đấu thầu vật tư y tế do vướng khâu thẩm định giá

(Baonghean.vn) - PGS.TS Dương Đình Chỉnh - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Giám đốc Sở Y tế Nghệ An khẳng định: Đến thời điểm hiện tại các loại thuốc cơ bản đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh. Tuy nhiên, việc đấu thầu vật tư y tế gặp khó khăn do vướng ở khâu thẩm định giá.
Giám đốc Sở TN&MT: Địa phương sợ trách nhiệm trong xử lý thủ tục đất đai cho người dân

Giám đốc Sở TN&MT: Địa phương sợ trách nhiệm trong xử lý thủ tục đất đai cho người dân

(Baonghean.vn) - Phiên thảo luận tại hội trường 8/12, vấn đề được đại biểu HĐND tỉnh quan tâm đề cập đến việc thực thi công vụ trong cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người dân. Có những công chức đã bị phạt tù vì vi phạm pháp luật liên quan đến vấn đề này. 

Đề nghị Thường trực HĐND tỉnh cho phép xây dựng Nghị quyết hỗ trợ kinh phí quản lý bảo vệ rừng

Đề nghị Thường trực HĐND tỉnh cho phép xây dựng Nghị quyết hỗ trợ kinh phí quản lý bảo vệ rừng

(Baonghean.vn) - Trong phiên thảo luận tại hội trường, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Đệ cho biết, UBND tỉnh đang lập hồ sơ đề nghị Thường trực HĐND tỉnh cho phép xây dựng Nghị quyết hỗ trợ kinh phí quản lý bảo vệ rừng cho lực lượng bảo vệ rừng chuyên trách.
Chống tham nhũng: Cuộc đấu tranh trong mỗi con người

Chống tham nhũng: Cuộc đấu tranh trong mỗi con người

(Baonghean.vn) - Ngày Quốc tế chống tham nhũng ra đời và được tổ chức vào mùng 9/12 hàng năm, kể từ khi thông qua Công ước Liên hợp quốc về chống tham nhũng. Có hiệu lực từ năm 2005, đến đầu năm 2020, Công ước có gần 190 quốc gia tham gia. Việt Nam là thành viên chính thức từ năm 2009.
Anh Sơn nỗ lực hoàn thành ngân sách nhà nước

Anh Sơn nỗ lực hoàn thành ngân sách nhà nước

(Baonghean.vn) - Bằng sự chủ động, linh hoạt trong chỉ đạo, quản lý, điều hành của cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp, Anh Sơn đã hoàn thành tốt nhiệm vụ thu ngân sách nhà nước năm 2022. Để tạo nguồn thu lớn, bền vững cho ngân sách nhà nước, huyện tiếp tục đẩy mạnh công tác thu hút đầu tư...
Argentina đang là đội có nhiều xác suất vô địch World Cup năm nay. Ảnh Báo Người Lao động

Ai sẽ có mặt tại trận chung kết World Cup 2022?

(Baonghean.vn) - Đội bóng nào sẽ có mặt tại trận chung kết World Cup 2022 để có cơ hội giương cao cúp vàng và nhận 42 triệu USD tiền thưởng. Người ta đã bắt đầu nghĩ đến cuộc đối đầu của bóng đá châu Âu và Nam Mỹ.
Người Mông chữa bệnh như thế nào?

Người Mông chữa bệnh như thế nào?

(Baonghean.vn) - Người Mông chữa bệnh như thế nào, là một trong những câu hỏi được nhiều người đặt cho tôi nhất, với tư cách là một người Mông sinh ra và lớn lên trong một gia đình có truyền thống làm nghề thầy cúng (muaj qhua neeb) và là một sinh viên đại học với nhiều kiến thức khoa học.
Những con phố được giới siêu giàu khao khát sở hữu

Những con phố được giới siêu giàu khao khát sở hữu

(Baonghean.vn) - Làn sóng sở hữu bất động sản xa xỉ trên những con phố đắt đỏ ngày càng lan rộng, thu hút giới siêu giàu các nước khao khát sở hữu. Bởi với họ, mong muốn những sản phẩm càng hiếm, trải nghiệm càng độc bản và gắn với thiên nhiên thì càng khẳng định vị thế của chủ nhân.