Những phong trào phát huy sức mạnh toàn dân

(Baonghean.vn) Trong những năm qua, MTTQ tỉnh Nghệ An chủ trì phối hợp nhiều cuộc vận động, nhiều phong trào rộng lớn và lâu dài mang tính toàn dân, phát huy được sức mạnh đại đoàn kết dân tộc. Nổi bật nhất là Cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư" và phong trào "Ngày vì người nghèo". Đây là hai cuộc vận động trở thành điểm sáng trong phong trào thi đua yêu nước và có tác dụng vào việc nâng cao vai trò của MTTQ trong giai đoạn mới...

Đến xã Châu Quang, Quỳ Hợp vào những ngày này mới cảm nhận được hết tinh thần tương thân, tương ái, lá lành đùm lá rách của đồng bào nơi đây. Tinh thần ấy được thể hiện rõ nét trong công tác giúp đỡ các hộ nghèo xóa nhà tạm, nhà dột nát đang được nhân dân các dân tộc chung sức, chung lòng để xây dựng lên những ngôi nhà ấm áp với bao tình nhân ái. Đối với gia đình chị Nguyễn Thị Đào, thôn Đồng Huống (xã Châu Quang) những ngày này niềm vui trong chị như được nhân lên gấp bội, bởi cùng với sự quan tâm hỗ trợ của Đảng, Nhà nước, chị còn nhận được sự quan tâm, giúp đỡ ngày công của hàng chục gia đình trong thôn để làm nhà mới. Với sự chia sẻ kịp thời, thiết thực, gia đình chị được sống trong ngôi nhà mới thay cho ngôi nhà tạm tồn tại từ hàng chục năm nay.

 
Những phong trào phát huy sức mạnh toàn dân ảnh 1

         Trao tặng "Mái ấm tình thương" cho phụ nữ nghèo ở Đô Lương.


Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, quy tụ được sức mạnh đại đoàn kết toàn dân, nhiều năm qua, công tác giúp nhau xóa đói, giảm nghèo, làm giàu chính đáng được các chi hội phụ nữ xã Hưng Đạo (Hưng Nguyên) hưởng ứng tích cực. Ngoài việc gây quỹ tiết kiệm cho phụ nữ nghèo vay không tính lãi; quyên góp "hũ gạo tình thương" hỗ trợ phụ nữ nghèo không hoàn lại, chị em ở các tổ, hội còn giúp đỡ nhau về vật tư, con giống, đổi công... Nhờ đó, tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn xã giảm nhanh, góp phần tạo nên diện mạo mới cho bộ mặt nông thôn.


Bằng nhiều hình thức khác nhau: kêu gọi toàn dân đóng góp Quỹ "Vì người nghèo"; tranh thủ sự hỗ trợ của các tổ chức, cá nhân, các doanh nghiệp; vận động con em quê hương thành đạt... phong trào "Ngày vì người nghèo" được toàn xã hội hưởng ứng tích cực. Trong 10 năm qua,toàn tỉnh đã huy động được gần 300 tỷ đồng; hỗ trợ làm mới, sửa chữa gần 24.000 ngôi nhà Đại đoàn kết; giúp đỡ hàng trăm ngàn hộ nghèo phương tiện sản xuất, giống cây, con phát triển chăn nuôi; tặng học bổng cho học sinh nghèo đến trường; cứu đói đồng bào trong mùa giáp hạt... 

Bên cạnh đó, các tổ chức thành viên của Mặt trận cũng có nhiều hình thức chăm lo cho đoàn viên, hội viên nghèo: "Mái ấm công đoàn" của Liên đoàn Lao động tỉnh; "Mái ấm tình thương" của Hội Phụ nữ; "Mái ấm đồng đội" của Hội CCB... Riêng năm 2011, chỉ tiêu đặt ra là vận động 17 tỷ đồng Quỹ "Vì người nghèo" nhưng đến nay, đã vận động được 18,5 tỷ đồng (vượt chỉ tiêu đề ra).


Bên cạnh đó, Cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư" được MTTQ phát động rộng rãi và từng bước nâng cao chất lượng. Nhận thức rõ tầm quan trọng của cuộc vận động là giúp tăng cường khối đại đoàn kết dân tộc từ phạm vi nhỏ hẹp nhất là thôn, làng, khu phố, MTTQ các cấp đã phối hợp với chính quyền và các đoàn thể thường xuyên làm tốt công tác tuyên truyền thu hút mọi tầng lớp nhân dân tham gia thực hiện. Mục tiêu của cuộc vận động được xây dựng và đưa vào chương trình công tác hàng năm; tổ chức chỉ đạo xây dựng mô hình điểm ở khu dân cư, triển khai việc tổ chức đăng ký gia đình văn hóa, khu dân cư tiên tiến định kỳ giữa và cuối năm.

Đặc biệt, MTTQ còn phối hợpvới ban cán sự xóm tổ chức họp bàn dân, đưa ra quy ước, hương ước của làng, xây dựng nếp sống văn hóa trong việc cưới, việc tang và lễ hội. Nhờ đó, phong trào đi vào nền nếp và đem lại hiệu quả thiết thực. Tính đến thời điểm hiện nay, toàn tỉnh có 530.027 gia đình được công nhận Gia đình văn hóa (đạt tỷ lệ 77,09%); 2.579 làng văn hóa (đạt tỷ lệ 44,5%); 3.885 khu dân cư tiên tiến (đạt tỷ lệ 60%).


Ông Nguyễn Quang Hạnh, Phó Chủ tịch MTTQ tỉnh, cho biết: "Nâng cao vai trò MTTQ trong việc xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc, góp phần tăng cường đồng thuận xã hội, thời gian tới, MTTQ động viên các tầng lớp nhân dân hăng hái tham gia các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động, ổn định và nâng cao đời sống của nhân dân.

Ban công tác Mặt trận phải là cầu nối giữa các tầng lớp nhân dân với Đảng, chính quyền; giữ vững mối quan hệ mật thiết giữa các tổ chức chính trị, xã hội. Duy trì và nhân rộng các mô hình CLB, các hoạt động giao lưu văn hóa, văn nghệ; đổi mới nội dung, phương thức và nâng cao hiệu quả hoạt động của Mặt trận các cấp...".

Duy Nam

Tin mới

Sau mưa lũ, chuột hoành hành phá nát đồng ruộng

Sau mưa lũ, chuột hoành hành phá nát đồng ruộng

(Baonghean.vn) - Lũ tràn về, nước dâng, những vùng đồng thấp nước ngập trũng, chuột dồn về những chân ruộng cao, phá hoại hoa màu. Chuột phá nát những thửa ngô đang ngậm sữa, đào bới tứ tung những ruộng lạc đang kỳ chắc hạt, cắn đổ những gốc cà, những luống cải bắp…
 Bộ đội giúp người dân Mường Xén khắc phục tình trạng thiếu nước sinh hoạt

Bộ đội giúp người dân Mường Xén khắc phục tình trạng thiếu nước sinh hoạt

(Baonghean.vn) - Cơn lũ kinh hoàng tràn qua xã Tà Cạ và thị trấn Mường Xén huyện Kỳ Sơn trong ngày 2/10 đã gây cảnh tan hoang tại nhiều địa bàn dân cư, gây sạt lở, ngập úng, hư hỏng Trạm cấp nước Kỳ Sơn – nơi cung cấp nước sinh hoạt cho toàn bộ thị trấn Mường Xén. Để sớm góp phần ổn định cuộc sống cho đồng bào bị ảnh hưởng do lũ, sáng 4/10, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh đã huy động hàng trăm lượt cán bộ, chiến sỹ, trong đó có Trung đoàn 764 tham gia nạo vét bùn đất, dọn dẹp vệ sinh cụm bể lắng lọc, khơi thông dòng chảy, hỗ trợ lắp đặt lại mạng lưới đường ống, qua đó sớm cung cấp nước sinh hoạt cho người dân và phòng chống dịch bệnh sau lũ.
Khẩn trương xử lý sạt lở đầu nguồn để sớm cấp nước sinh hoạt cho người dân Kỳ Sơn

Khẩn trương xử lý sạt lở đầu nguồn để sớm cấp nước sinh hoạt cho người dân Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Khu vực đầu nguồn của Trạm cấp nước Kỳ Sơn trên đỉnh núi Pù Nghiêng của bản Hòa Sơn, xã Tà Cạ, bị sạt lở nặng nề trong đợt lũ vừa qua. Do khối lượng đất đá sạt lở hàng trăm m3, nên huyện huy động lực lượng quân sự vào hỗ trợ khắc phục để sớm cấp nước sinh hoạt cho khu vực thị trấn Mường Xén sinh hoạt và vệ sinh môi trường.
Đề nghị chuyển chế độ 'bồi dưỡng' thành 'phụ cấp' ở mức cao hơn cho cán bộ khối, xóm

Đề nghị chuyển chế độ 'bồi dưỡng' thành 'phụ cấp' ở mức cao hơn cho cán bộ khối, xóm

(Baonghean.vn) - Đây là một trong những kiến nghị mà nhiều cử tri xã Nghi Trường, huyện Nghi Lộc trăn trở truyền tải để các đại biểu Quốc hội tỉnh nắm bắt và có ý kiến với các cơ quan liên quan, nhằm sớm có chính sách hợp lý, thỏa đáng hơn trước những đóng góp, vai trò của cán bộ ở cơ sở.
Cùng bay lên nào - Lễ hội khinh khí cầu Cửa Lò 2022

Cùng bay lên nào

(Baonghean.vn) - Ngày 15/7, TX. Cửa Lò lần đầu tiên tổ chức ngày hội khinh khí cầu. Đây là hoạt động du lịch mới, đặc sắc, nối dài chuỗi hoạt động kích cầu du lịch tại Cửa Lò. Sự kiện này đã được nhiều người dân và du khách biết đến từ trước và tìm về phố biển để trải nghiệm.
Nguy cơ nhồi máu cơ tim vì mỡ máu cao

Nguy cơ nhồi máu cơ tim vì mỡ máu cao

(Baonghean.vn) - Nhồi máu cơ tim là một trong những biến chứng nguy hiểm của mỡ máu cao. Cơn nhồi máu cơ tim thường xuất hiện đột ngột, có thể gây tử vong nhanh chóng nếu không được cấp cứu kịp thời.
Những điểm sáng hiếm hoi của Sông Lam Nghệ An tại vòng 17 V.League 2022

Những điểm sáng hiếm hoi của Sông Lam Nghệ An tại vòng 17 V.League 2022

(Baonghean.vn) - Trận thua 0 - 1 trước Câu lạc bộ Viettel tại vòng 17 V.League là trận thứ 5 liên tiếp đội bóng xứ Nghệ không biết đến mùi chiến thắng. Mặc dù đội nhà đã có những màn trình diễn nhợt nhạt, kém thuyết phục. Tuy nhiên, vẫn có những điểm sáng đáng ghi nhận của các cầu thủ Sông Lam Nghệ An ở trận đấu vừa qua. 
Việc cấp thiết ở Hợp tác xã Phong Toàn

Việc cấp thiết ở Hợp tác xã Phong Toàn

(Baonghean.vn) - Nhiều hộ tiểu thương và Ban quản lý Hợp tác xã Phong Toàn ở phường Hà Huy Tập (TP. Vinh) phản ánh tình trạng kinh doanh không hiệu quả và xin được giảm tiền thuế thuê đất. Tìm hiểu thực tế hoạt động của chợ Phong Toàn, cho thấy sự đìu hiu, sa sút là có thật. Bởi vậy, việc cấp thiết cần làm ngay ở Hợp tác xã Phong Toàn bên cạnh tạo sự đồng thuận trong thực hiện nghĩa vụ thuế, là việc cần năng động chuyển đổi trong kinh doanh, quản lý, đưa hợp tác xã bắt kịp xu thế thị trường, thoát khỏi tình cảnh như hiện nay.
Nâng cao hiệu quả công tác an toàn vệ sinh lao động

Nghệ An: Đảm bảo an toàn vệ sinh lao động cho công nhân

(Baonghean.vn) - Xác định công tác đảm bảo an toàn vệ sinh lao động là nhiệm vụ quan trọng của tổ chức công đoàn, ngay sau khi Nghị quyết số 10c/NQ-BCH, ngày 12/01/2017 và Chỉ thị số 04/CT-TLĐ ngày 3/3/2017 của Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam được ban hành, Liên đoàn Lao động tỉnh Nghệ An đã quan tâm, triển khai thực hiện có hiệu quả. 
Việt Nam ghi nhận ca đậu mùa khỉ, Bộ Y tế ra chỉ đạo khẩn

Việt Nam ghi nhận ca đậu mùa khỉ, Bộ Y tế ra chỉ đạo khẩn

Việt Nam đã có ca bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên, Bộ Y tế đề nghị các địa phương đẩy mạnh việc thực hiện nghiêm giám sát dịch bệnh tại các cửa khẩu, giám sát tại các cơ sở khám chữa bệnh và giám sát dựa vào sự kiện tại cộng đồng để phát hiện sớm, ngăn chặn dịch bệnh kịp thời...
Tình đồng chí, nghĩa đồng bào trong cơn lũ dữ

Tình đồng chí, nghĩa đồng bào trong cơn lũ dữ

(Baonghean.vn) - Cơn lũ đi qua đã để lại hậu quả nặng nề đối với đồng bào vùng cao biên giới Kỳ Sơn, huyện vốn đã nghèo của cả nước nay lại càng gian nan hơn. Trong khó khăn hoạn nạn, hơn 300 cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang Quân khu 4 khẩn trương có mặt giúp đỡ nhân dân khắc phục hậu quả.