Những tin tức nổi bật tuần qua của Nghệ An

(Baonghean.vn) - Chủ tịch nước Trần Đại Quang thăm 1 số di tích lịch sử, tặng quà người nghèo, Nghệ An khai trương Cổng dịch vụ công trực tuyến, hơn 44 tỷ đồng ủng hộ người nghèo đón Tết Đinh Dậu...là những tin tức nổi bật tuần qua. 

Chủ tịch nước Trần Đại Quang thăm Nghệ An

» Chủ tịch nước Trần Đại Quang: Truyền thống của Nghệ An là vô giá
 

Sáng 15/1, đồng chí Trần Đại Quang - Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Cộng hòa XHCN Việt Nam đã đến dâng hoa, dâng hương tại Khu Di tích Kim Liên, Đền thờ Vua Mai Hắc Đế, Khu Lưu niệm cố Tổng Bí thư Lê Hồng Phong và tặng quà cho các hộ nghèo, gia đình chính sách.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang thăm hỏi người dân xã Nam Giang, Nam Lĩnh, huyện Nam Đàn. Ảnh tư liệu

Chủ tịch nước Trần Đại Quang cùng đoàn công tác đã thành kính dâng hương, dâng hoa, dâng lễ vật tưởng niệm, bày tỏ lòng biết ơn vô hạn và kính trọng sâu sắc đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Khu Di tích Kim Liên, dâng hương, dâng hoa tưởng niệm Vua Mai tại Đền thờ Vua Mai, xã Vân Diên, huyện Nam Đàn.

Cũng trong sáng 15/1, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã đến dâng hoa, dâng hương tưởng niệm cố Tổng Bí thư Lê Hồng Phong. Tại các di tích, Chủ tịch nước Trần Đại Quang cũng đã tặng quà, chúc Tết cho cán bộ, nhân viên nhân dịp Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017.

Cùng ngày, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã đến thăm, tặng quà cho mẹ Việt Nam Anh hùng Lê Thị Sáu ở khối 13, phường Bến Thủy, TP Vinh và thương binh Đặng Văn Thân, thương tật 91% ở xã Hưng Hòa, TP Vinh. Chủ tịch nước đã ân cần thăm hỏi sức khỏe và gửi lời chúc mừng năm mới tốt đẹp nhất đến các gia đình.

Nghệ An khai trương Cổng dịch vụ công trực tuyến

Sáng 10/1, UBND tỉnh Nghệ An tổ chức lễ khai trương  "Cổng dịch vụ công trực tuyến tỉnh Nghệ An" với địa chỉ http://dichvucong.nghean.gov.vn.

Các đại biểu khai trương Cổng dịch vụ công trực tuyến tỉnh Nghệ An. Ảnh tư liệu

Dịch vụ công trực tuyến được xây dựng nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các cá nhân, tổ chức có nhu cầu giải quyết các thủ tục hành chính một cách nhanh chóng tại một địa chỉ truy cập duy nhất. Công dân, doanh nghiệp có thể giao tiếp với chính quyền 24/24 giờ trong ngày, tại bất cứ đâu có kết nối internet. Các giao dịch trong quá trình xử lý hồ sơ và cung cấp dịch vụ được thực hiện trên môi trường mạng internet.

Đây là sản phẩm theo công nghệ điện toán đám mây của Tập đoàn Bưu chính viễn thông Việt Nam (VNPT) chuyển giao cho tỉnh Nghệ An theo hình thức thuê ngoài dịch vụ CNTT theo Quyết định 80/2014/QĐ -TTg của Thủ tướng Chính phủ quy định thí điểm về thuê dịch vụ CNTT trong các cơ quan Nhà nước.

Bộ trưởng Trương Minh Tuấn thăm và làm việc với các cơ quan báo chí, truyền thông Nghệ An

» Bộ trưởng Trương Minh Tuấn: Xây dựng Báo Nghệ An phát triển lên tầm cao mới
 

Chiều 10/1, Đoàn công tác của Bộ Thông tin và truyền thông do đồng chí Trương Minh Tuấn - Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ TT&TT dẫn đầu đến thăm và làm việc tại các đơn vị: Sở TT&TT, Đài PT-TH Nghệ An, Báo Nghệ An, Trung tâm Tần số vô tuyến điện khu vực 6.

Bộ trưởng Trương Minh Tuấn thăm toà soạn hội tụ Báo Nghệ An. Ảnh tư liệu

Phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc với Sở TT&TT, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn yêu cầu Sở TT&TT cần tăng cường quản lý cơ quan, phóng viên thường trú trên địa bàn; không để tình trạng báo chí gây khó khăn trong công tác điều hành, quản lý lãnh đạo và gây khó khăn cho hoạt động của doanh nghiệp. Bộ trưởng Trương Minh Tuấn yêu cầu, Sở TT&TT cần tham mưu và có cơ chế vào cuộc xử lý nghiêm trường hợp phóng viên nhũng nhiễu, thực hiện rà soát quy hoạch báo chí.

Thăm và làm việc với Báo Nghệ An. Bộ trưởng Trương Minh Tuấn ghi nhận, đánh giá cao những thành quả mà các thế hệ cán bộ, phóng viên, nhân viên Báo đạt được trong 56 năm xây dựng và trưởng thành. Bộ trưởng đánh giá, hiện nay, trong hệ thống báo Đảng địa phương thì Báo Nghệ An là một trong những tờ báo lớn.

Bước sang năm 2017 là năm bản lề thực hiện Nghị quyết Đại hội XII của Đảng, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn mong muốn, Báo Nghệ An tiếp tục giữ vững truyền thống, thực hiện tốt tôn chỉ mục đích là một tờ báo Đảng địa phương. Đồng thời, tiếp tục xây dựng đội ngũ để đưa tờ báo thành một cơ quan báo chí đa phương tiện, phát triển Báo Nghệ An lên tầm cao mới; đóng góp xứng đáng với sự phát triển của tỉnh và đất nước.

Hơn 44 tỷ đồng ủng hộ "Tết vì người nghèo - Đinh Dậu 2017"

Tối 9/1, tại TP Vinh, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nghệ An tổ chức chương trình "Tết vì người nghèo - Đinh Dậu 2017".

Lãnh đạo tỉnh Nghệ An cảm ơn những nhà tài trợ đồng hành cũng chương trình. Ảnh tư liệu

Chương trình “Tết vì người nghèo Đinh Dậu năm 2017” được tổ chức nhằm khơi dậy sức mạnh của cả hệ thống chính trị, cùng cộng đồng các doanh nghiệp, các tầng lớp nhân dân chung tay chăm lo cho người nghèo, góp phần giúp người nghèo đón Xuân mới đầm ấm, an vui; qua đó khích lệ, động viên người nghèo vượt qua khó khăn vươn lên trong cuộc sống.

Hưởng ứng thư kêu gọi của đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đắc Vinh, đến thời điểm này, đã có gần 280 tập thể, cá nhân ủng hộ chương trình "Tết Vì người nghèo - Đinh Dậu 2017" với số tiền gần 44 tỷ đồng. 

Hé mở bí ẩn về ngôi mộ cổ còn nguyên thi hài ở Thanh Chương

Tuần qua, người dân Thanh Chương đang bàn tán xôn xao về ngôi mộ cổ của thủy tổ dòng họ Trần Văn ở xóm 10 xã Thanh Đồng - một ngôi mộ cổ có nhiều điều đặc biệt.

Con cháu họ Trần an táng mộ cụ thủy tổ tại nghĩa trang núi Đội. Ảnh tư liệu

Theo thông tin, đây là một ngôi mộ cổ có tuổi đời 350 năm của dòng họ Trần Văn được con cháu tìm thấy và an táng tại núi Đội, xóm 9. Khoảng 5h sáng ngày 8/1, khi con cháu họ Trần tập trung đầy đủ tại nghĩa trang Cơn Trộp thì phát hiện ngôi mộ cụ tổ đã bị kẻ gian đào bới. Ngôi mộ bị đào tung mộ đất, lật nghiêng cỗ quách sang một bên, làm lộ thi hài cụ thủy tổ. Con cháu họ Trần và những người có mặt hôm đó hết sức ngạc nhiên khi phát hiện thi hài sau gần 350 năm vẫn còn nguyên vẹn. Việc phát hiện ra ngôi mộ cổ cách nay mấy trăm năm, “trong quan ngoài quách”, thi hài đang còn nguyên vẹn là chuyện hiếm, lạ. Tiếc rằng, chưa có cơ quan chuyên môn nào kịp tìm hiểu, nghiên cứu về ngôi mộ đặc biệt này, bởi vậy những bàn luận, thắc mắc của mọi người về ngôi mộ như niên đại chính xác, kỹ thuật mai táng, khâm liệm, hợp chất ‘bê tông”, mùi hương… tạm thời vẫn còn bí ẩn.

Hà Chi 

(Tổng hợp)