Những trăn trở cho người lao động ở một doanh nghiệp tư nhân

Diệp Thanh

0:00 / 0:00
0:00
(Baonghean.vn) - Ở một môi trường mẫu mực, chân thành, sẽ có nhiều cá nhân nỗ lực cống hiến và tử tế. Đó là những gì có thể dễ dàng cảm nhận ở Công đoàn Nhà máy sản xuất bao bì Thiên Phú.

Chân dung một công nhân tiêu biểu

Anh Hoàng Văn Tuân gắn bó với công việc tại Nhà máy sản xuất bao bì Thiên Phú (Nghi Lộc) đã 5 năm nay. Công việc của anh là “giữ lửa” để lò hơi của nhà máy không bao giờ tắt - một công việc được đánh giá là nặng nhọc, vất vả nhất trong nhà máy này.

Những trăn trở cho người lao động ở một doanh nghiệp tư nhân ảnh 1

Anh Hoàng Văn Tuân là người giữ lửa cho lò hơi của nhà máy. Ảnh: Diệp Thanh

Chưa phải là những ngày nắng nóng đỉnh điểm nhưng bất cứ ai đứng gần cánh cửa lò hơi cũng sẽ nhanh chóng có cảm giác ngột thở vì thiếu oxy và vì quá nóng. Cạnh lò hơi là những chồng gỗ lớn, chủ yếu là phi lao, bạch đàn - nguyên liệu dùng để duy trì hoạt động của lò.

Để hoàn thành nhiệm vụ của mình, anh Tuân luôn là người đến sớm nhất công ty, trước giờ làm việc chính thức 30 phút. Đây là khoảng thời gian để anh vệ sinh lò, cạo tro, nhen lửa, chạy lò tạo sóng. Khi mọi người bắt đầu công việc cũng là khi tấm áo của anh đã ướt đẫm mồ hôi vì bê vác những khúc gỗ lớn và vì nhiệt độ cao của lò. Từ lúc đó đến 11 giờ trưa, khi ca sáng kết thúc, anh thay áo rất nhiều lần. “Mỗi ngày đi làm tôi mang theo 2 chiếc áo. Mồ hôi ra nhiều nên chỉ một lát là đã ướt sũng, tôi buộc phải thay để đảm bảo sức khoẻ. Vì lò nóng, trời nắng nên áo cởi ra nhanh khô lắm. Cứ khô thì tôi lại thay, liên tục như thế cho đến hết ngày”, anh Tuân giải thích.

Những trăn trở cho người lao động ở một doanh nghiệp tư nhân ảnh 2

Công việc của anh Tuân đòi hỏi phải bê vác nặng, thường xuyên làm việc ngoài trời trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt. Ảnh: Diệp Thanh

Vất vả công việc chưa dừng ở đó. Vợ anh Tuân cũng là công nhân. Từ sau dịch Covid-19, công ty chị tăng ca, chị làm một ngày 12 tiếng nên anh Tuân phải tranh thủ tối đa thời gian của mình để hỗ trợ việc gia đình. 5 giờ sáng, anh đã dậy chuẩn bị bữa sáng cho con và đưa con đi học. Dù buổi trưa chỉ nghỉ được hơn 1 tiếng nhưng anh vẫn tranh thủ về để cho con ăn. Thương hoàn cảnh của anh, quý tính nết thật thà của anh, lãnh đạo công ty và đồng nghiệp sẵn sàng hỗ trợ, tạo điều kiện tốt nhất để anh vừa có thể làm việc, vừa chăm lo gia đình.

Hỏi anh Tuân: “Công việc vất vả, nặng nhọc vậy, anh có muốn tìm một nơi tốt hơn?”, anh cười hiền: “Trước khi đến với công việc này, tôi đã từng làm rất nhiều nghề khác nhau, ở nhiều nơi khác nhau, thậm chí là xuất khẩu lao động. Tuy nhiên, hầu hết làm được một thời gian ngắn là tôi lại bỏ, chỉ có ở đây là tôi xác định làm lâu dài. Có thể vì bây giờ tôi trưởng thành hơn, cũng có thể vì tôi đã trót yêu công việc và môi trường ở đây mất rồi. Ở đây như là gia đình thứ 2 của tôi vậy”.

Những trăn trở cho người lao động ở một doanh nghiệp tư nhân ảnh 3

Một góc công xưởng tại Nhà máy sản xuất bao bì Thiên Phú (Nghi Lộc). Ảnh: Diệp Thanh

Không khó để tìm dẫn chứng cho bầu không khí “gia đình” mà anh Tuân nhắc đến. Vì chỉ trên dưới 50 người, lại làm việc với nhau lâu dài nên mọi thành viên trong nhà máy đều thấu hiểu hoàn cảnh, tính cách của nhau. Trong tiếng ồn ào của máy móc và không khí lao động hăng say, vui vẻ, mọi người trao đổi công việc với nhau một cách nhẹ nhàng và luôn để ý để hỗ trợ nhau khi cần. Bản thân anh Tuân cũng vậy, dù công việc nặng nhất nhà máy nhưng cứ rảnh tay là anh lại vào hỗ trợ mọi người, mày mò xử lý máy móc để sau này hỗ trợ nhau.

Với những đóng góp, tinh thần trách nhiệm, ham học hỏi của anh Tuân, trong cuộc đối thoại với Chủ tịch UBND tỉnh vừa qua, anh Tuân vinh dự được biểu dương là 1 trong 50 công nhân lao động tiêu biểu của tỉnh - một thành tích đáng tự hào.

Mong muốn có chi bộ Đảng

“Ở công ty chúng tôi có nhiều “anh Tuân” giống như vậy”, anh Bùi Văn Hùng - Chủ tịch Công đoàn Nhà máy sản xuất bao bì Thiên Phú chia sẻ. Anh nói thêm: “Có thể những người còn lại không khoẻ bằng anh Tuân, công việc không nặng nhọc bằng anh Tuân, nhưng họ cũng có tinh thần cống hiến, cầu thị và sẻ chia như vậy. Đó cũng là điều mà tôi rất tự hào về đơn vị của mình”.

Những trăn trở cho người lao động ở một doanh nghiệp tư nhân ảnh 4

Không chỉ chăm lo sức khoẻ người lao động, Công đoàn Nhà máy sản xuất bao bì Thiên Phú thường xuyên tổ chức các hoạt động chăm lo tinh thần người lao động. Ảnh: ĐVCC

Lý giải điều này, rất nhiều công nhân đồng tình rằng, chính sự lãnh đạo tâm huyết, trọn tình, chu đáo của lãnh đạo công ty và công đoàn công ty là động lực để họ đi làm mỗi ngày và tìm thấy ý nghĩa, niềm vui trong công việc mình làm. Không những xây dựng các chương trình phúc lợi thiết thực cho công nhân như tiền lương, thưởng, chế độ, ăn ca, du lịch, thăm hỏi…, Nhà máy sản xuất bao bì Thiên Phú còn là đơn vị dẫn đầu huyện Nghi Lộc trong các chương trình do tổ chức công đoàn phát động. “Tôi nghĩ rằng việc mình là thành viên trong Ban Chấp hành Công đoàn Liên đoàn Lao động tỉnh và huyện là một lợi thế của đơn vị. Tham gia các cuộc làm việc của Ban Chấp hành, tôi nắm rõ tinh thần và hiểu thấu đáo ý nghĩa của từng hoạt động, từ đó triển khai một cách kịp thời và hiệu quả nhất”, anh Hùng thổ lộ.

Suốt 5 năm là Chủ tịch Công đoàn, với quan điểm đã làm là phải thực chất, đến nơi đến chốn, anh Hùng duy trì chương trình “Giải nhiệt mùa hè” theo tuần thay vì theo ngày; chương trình khám sức khoẻ định kỳ được thực hiện thường niên, nghiêm túc tại công ty thay vì để công nhân tự đi; 2 năm một lần công nhân được trải nghiệm những điểm du lịch mới mẻ, hấp dẫn thay vì chỉ loanh quanh trong tỉnh…

Những trăn trở cho người lao động ở một doanh nghiệp tư nhân ảnh 5

Phần lớn công nhân lao động tại Nhà máy sản xuất bao bì Thiên Phú xác định gắn bó với công ty lâu dài. Ảnh: Diệp Thanh

Nghĩ nhiều, làm nhiều, Ban lãnh đạo Nhà máy sản xuất bao bì Thiên Phú mang theo không ít trăn trở về xây dựng, phát triển doanh nghiệp và chăm lo cho người lao động. Anh Hùng nói: “Chúng tôi tha thiết muốn thành lập một chi bộ Đảng tại doanh nghiệp của mình. Với sự dẫn dắt, chỉ đạo của Đảng, chắc chắn doanh nghiệp chúng tôi sẽ có nhiều lợi thế hơn, tiếng nói cũng có trọng lượng hơn. Với nhiều cá nhân mẫu mực, đủ phẩm chất đạo đức, chúng tôi tin tưởng chi bộ của chúng tôi sẽ mạnh”. Muốn là vậy nhưng một số bất cập trong theo dõi đảng viên sau học đối tượng đảng khiến mong muốn này chưa thể thực hiện. “Chúng tôi sẽ tiếp tục cố gắng và tìm phương án phù hợp để thực hiện nguyện vọng này”, anh Hùng khẳng định.

Chia sẻ về công tác Công đoàn, anh Hùng rất trăn trở với ý tưởng xây dựng cẩm nang hoạt động công đoàn để phát về tận cơ sở. “Ở nhiều công đoàn cấp cơ sở, cán bộ công đoàn không có cơ hội để tiếp xúc trực tiếp với chỉ đạo của cấp trên, không có nhiều dịp trải nghiệm, học hỏi về hoạt động, không có nhiều ý tưởng hoạt động… Cẩm nang hoạt động công đoàn sẽ cung cấp cho họ những thông tin chính xác các chỉ đạo từ tổ chức, hướng dẫn cho họ cách làm hiệu quả, chính xác. Từ đó, hoạt động công đoàn sẽ đa dạng, lan toả hơn nhiều”, anh nói.

Tin mới

Đảng ủy Khối Doanh nghiệp tỉnh Nghệ An biểu dương chi bộ, bí thư chi bộ xuất sắc

Đảng ủy Khối Doanh nghiệp tỉnh Nghệ An biểu dương chi bộ, bí thư chi bộ xuất sắc

(Baonghean.vn) -  Phát biểu tại Hội nghị biểu dương, đồng chí Nguyễn Văn Thông – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy nhấn mạnh yêu cầu đối với các tổ chức Đảng, chi bộ trong doanh nghiệp trong tổ chức sinh hoạt chi bộ phải đảm bảo phù hợp với điều kiện của từng doanh nghiệp cụ thể, tránh rập khuôn, máy móc, lối mòn.
Nga và Trung Quốc: Khám phá mối ràng buộc giữa hai cường quốc

Nga và Trung Quốc: Khám phá mối ràng buộc giữa hai cường quốc

(Baonghean.vn) - Cuộc điện đàm giữa Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Nga Vladimir Putin mới đây rơi vào đúng ngày sinh nhật 69 tuổi của ông Tập, là cuộc gọi đầu tiên giữa hai nhà lãnh đạo kể từ cuối tháng 2. Đây dường như cũng là thông điệp gửi đến Mỹ và phương Tây rằng, sự liên kết chiến lược mới được củng cố giữa Nga và Trung Quốc sẽ trường tồn. 
Đảng bộ Khối Doanh nghiệp tỉnh Nghệ An

Nhiều giải pháp nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ trong doanh nghiệp

(Baonghean.vn) - Tổ chức Đảng trong doanh nghiệp có những đặc thù riêng và yêu cầu sinh hoạt chi bộ trong doanh nghiệp cũng đòi hỏi phải linh hoạt, sáng tạo để đảm bảo chất lượng. Thời gian qua, Đảng ủy Khối Doanh nghiệp tỉnh Nghệ An đã triển khai nhiều giải pháp nâng cao chất lượng sinh hoạt góp phần khẳng định vị trí, vai trò quan trọng của chi bộ trong doanh nghiệp.
Giữ bình yên trên các bản làng Lục Dạ

Giữ bình yên trên các bản làng Lục Dạ

(Baonghean.vn) -  Tại Lục Dạ - một xã vùng sâu, vùng xa của huyện Con Cuông, với những biện pháp nắm bắt thông tin dư luận ngay tại các thôn bản, cùng với sự vào cuộc kịp thời của cấp uỷ, chính quyền, những vụ việc vi phạm về an ninh trật tự được giải quyết nhanh chóng. Sự quan tâm, sâu sát đã giúp giữ cho thôn bản Lục Dạ bình yên, người dân an tâm sinh sống, lao động sản xuất.
Sự sáng tạo

Sự sáng tạo

(Baonghean.vn) - Thông minh và cần cù là những thành tố góp phần tạo nên sự hoàn hảo của cuộc sống. Thật tệ nếu thiếu vắng sự cần cù nhưng sẽ là thảm họa nếu sự sáng tạo bị tuyệt chủng.
Điểm tuần 7: Trách nhiệm sống

Điểm tuần 7: Trách nhiệm sống

(Baonghean.vn) - Cuộc điện đàm giữa Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Nga Vladimir Putin mới đây rơi vào đúng ngày sinh nhật 69 tuổi của ông Tập, là cuộc gọi đầu tiên giữa hai nhà lãnh đạo kể từ cuối tháng 2. Đây dường như cũng là thông điệp gửi đến Mỹ và phương Tây rằng, sự liên kết chiến lược mới được củng cố giữa Nga và Trung Quốc sẽ trường tồn.
Những dự án được HĐND tỉnh Nghệ An thông qua tại kỳ họp chuyên đề

Những dự án được HĐND tỉnh Nghệ An thông qua tại kỳ họp chuyên đề

(Baonghean.vn) -  Tại Kỳ họp thứ 6 (Kỳ họp chuyên đề), HĐND tỉnh Nghệ An đã thông qua Nghị quyết về chủ trương đầu tư Dự án Nghị quyết về chủ trương đầu tư 3 dự án: Kè chống sạt lở bảo vệ tuyến đê Tả Lam khu vực Yên Xuân (huyện Hưng Nguyên); Sửa chữa, nâng cấp hệ thống đê sông, xã Hưng Đạo (huyện Hưng Nguyên); Trường Cao đẳng Kỹ thuật công nghiệp Việt Nam - Hàn Quốc.
Thông tin nổi bật ngày 24/6

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 24/6

(Baonghean.vn) -  HĐND tỉnh Nghệ An khóa XVIII, nhiệm kỳ 2021 - 2026 tổ chức Kỳ họp thứ 6; Khai mạc Ngày hội “Thanh niên với văn hóa giao thông”;  UBND tỉnh họp phiên thường kỳ tháng 6/2022; Nhà thầu và người dân lao đao trong "bão" giá vật liệu xây dựng... là những thông tin nổi bật ngày 24/6.
Bộ Giáo dục - Đào tạo đề xuất mua sách giáo khoa bằng ngân sách và đưa vào thư viện để sử dụng nhiều lần

Bộ Giáo dục - Đào tạo đề xuất mua sách giáo khoa bằng ngân sách và đưa vào thư viện để sử dụng nhiều lần

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh, đổi mới giáo dục là vấn đề rất lớn, trong đó đổi mới chương trình, sách giáo khoa là nhiệm vụ nhận được sự quan tâm cao của người dân. Bộ Giáo dục - Đào tạo phải có biện pháp tuyên truyền, tham khảo, tiếp thu ý kiến đóng góp của nhân dân vì sách giáo khoa là vấn đề liên quan trực tiếp đến đông đảo giáo viên, phụ huynh và học sinh.
HĐND tỉnh Nghệ An thông qua chủ trương đầu tư 3 dự án lớn

HĐND tỉnh Nghệ An thông qua chủ trương đầu tư 3 dự án lớn

(Baonghean.vn) - Tại Kỳ họp thứ 6, HĐND tỉnh Nghệ An đã thông qua 3 Nghị quyết về chủ trương đầu tư 3 dự án: Kè chống sạt lở bảo vệ tuyến đê Tả Lam khu vực Yên Xuân (huyện Hưng Nguyên); Sửa chữa, nâng cấp hệ thống đê sông, xã Hưng Đạo (huyện Hưng Nguyên); Trường Cao đẳng Kỹ thuật công nghiệp Việt Nam - Hàn Quốc.