Đối thoại Chủ tịch UBND tỉnh và công nhân, lao động:

Từ nhà xưởng, xóm trọ đến cuộc đối thoại kiểu mẫu

Diệp Thanh

0:00 / 0:00
0:00
(Baonghean.vn) - Hội nghị đối thoại giữa Chủ tịch UBND tỉnh và công nhân lao động ngày 22/5 vừa qua không chỉ là một sự kiện thành công về mục đích, ý nghĩa mà còn để lại quá nhiều cảm xúc tốt đẹp cho những người tham gia. Nhất là với đội ngũ cán bộ công đoàn, đoàn viên, người lao động.

“HỘI NGHỊ KIỂU MẪU”

Đó là nhận xét của đồng chí Ngọ Duy Hiểu - Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam về Hội nghị đối thoại giữa Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An và công nhân lao động ngày 22/5 vừa qua.

Trong bài phát biểu của mình tại Hội nghị, ông Ngọ Duy Hiểu - Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam chia sẻ: “Bước vào hội trường, chứng kiến niềm vui rạng ngời của công nhân lao động, sự tham dự đông đủ của lãnh đạo tỉnh, lãnh đạo các sở, ban, ngành, tôi rất vui. Chương trình thật sự hoành tráng, chuyên nghiệp và chu đáo. Điều này cho thấy LĐLĐ tỉnh Nghệ An đã chuẩn bị chương trình rất bài bản, ý kiến, kiến nghị của người lao động đa dạng, phong phú, đều là những vấn đề rất điển hình, được người lao động quan tâm. Đặc biệt, công nhân lao động đã đứng lên phát biểu rất thẳng thắn và dân chủ. Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh điều hành hội nghị một cách thú vị, tạo một không khí gần gũi, chân thành, tôn trọng, thấu hiểu”.

Từ nhà xưởng, xóm trọ đến cuộc đối thoại kiểu mẫu ảnh 1
Đồng chí Ngọ Duy Hiểu - Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam ghi nhận thành công của sự kiện đối thoại giữa Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An và công nhân, lao động. Ảnh: Phạm Bằng

Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam cho rằng, suốt thời gian đối thoại, trong vai trò chủ trì, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An không chỉ truyền thông tin mà còn truyền thông điệp và cảm hứng đến đông đảo cán bộ, đoàn viên, người lao động.

Những trả lời của Chủ tịch UBND tỉnh và lãnh đạo sở, ban ngành đúng quy định của pháp luật, sát với thực tế đời sống công nhân lao động. Vấn đề nào có thể giải quyết được ngay thì đưa ra phương án, giao cơ quan chức năng liên quan giải quyết, vấn đề nào cần thời gian nghiên cứu và không thuộc thẩm quyền của tỉnh cũng được giải thích, phân tích rõ ràng. Việc biểu dương công nhân lao động tiêu biểu và tôn vinh những doanh nghiệp vì người lao động cũng là những nội dung hết sức phù hợp với sự kiện này. Điều này thể hiện sự quan tâm, chăm lo của những người đứng đầu tỉnh Nghệ An cho công nhân lao động và doanh nghiệp.

Trước sự kiện, những kiến nghị đã gửi tới các sở, ngành liên quan và được trả lời bằng văn bản hết sức cụ thể và đầy đủ. Tại sự kiện, đại diện công nhân lao động đã có 15 câu hỏi thuộc 6 nhóm vấn đề: Tiền lương, thu nhập; Nhà trẻ, nhà ở, đất đai, chợ, điện, nước; An ninh, tạm trú, an toàn giao thông; BHXH, BHYT, an toàn thực phẩm; Thi đua khen thưởng; Chấp hành pháp luật lao động.

Ảnh: Diệp Thanh
Cán bộ công đoàn LĐLĐ tỉnh và KKT Đông Nam khảo sát, lấy ý kiến công nhân tại các khu nhà trọ. Ảnh: ĐVCC

Chia sẻ về khâu chuẩn bị sự kiện, chị Hoàng Thị Thu Hương - Trưởng ban Chính sách - Pháp luật - Quan hệ lao động, LĐLĐ tỉnh nói: “Ấp ủ suốt 2 năm qua, các cấp Công đoàn Nghệ An đã triển khai nhiều hoạt động nhằm khảo sát tập hợp đầy đủ các ý kiến, kiến nghị đề xuất của công nhân lao động ở tất cả các huyện, ngành, tất cả các công đoàn cơ sở qua nhiều kênh, bằng nhiều hình thức. Cán bộ công đoàn đã đến với các xóm trọ ngoài giờ hành chính, gặp gỡ chủ sử dụng lao động, phát phiếu khảo sát, phỏng vấn công nhân, tổ chức đối thoại ở các cấp… Để có được sự bài bản, hợp lý trong lần đầu tiên tổ chức sự kiện đối thoại cấp tỉnh, cán bộ LĐLĐ tỉnh đã tham dự các cuộc đối thoại cấp huyện để rút kinh nghiệm, từ bố trí, sắp xếp đến chọn lựa câu hỏi điển hình, từ khâu nối với các sở, ban, ngành đến khuyến khích công nhân chia sẻ… Thành công của sự kiện thể hiện sự quan tâm của chính quyền đối với công nhân, lao động, sự nỗ lực cố gắng và trách nhiệm của toàn thể công nhân lao động và cán bộ công đoàn toàn tỉnh”.

Từ nhà xưởng, xóm trọ đến cuộc đối thoại kiểu mẫu ảnh 3
Người lao động đặt câu hỏi cho những người đứng đầu chính quyền. Ảnh: Diệp Thanh

Tham gia sự kiện và vinh dự được biểu dương “Giám đốc doanh nghiệp vì người lao động năm 2021”, bà Trần Thị Kim Oanh (Công ty TNHH sản xuất bật lửa ga Trung Lai) chia sẻ: “Sự kiện thực sự ý nghĩa đối với cả công nhân lao động và doanh nghiệp chúng tôi. Ở những cuộc đối thoại tại doanh nghiệp, công nhân có những ý kiến, nguyện vọng nằm ngoài phạm vi, khả năng của chúng tôi và bản thân chúng tôi không biết phải trả lời, hỗ trợ như thế nào. Tại cuộc đối thoại này, người lao động trực tiếp kiến nghị với lãnh đạo tỉnh thì chắc chắn những vấn đề đó sẽ được xử lý nhanh và gọn hơn rất nhiều”.

NIỀM TỰ HÀO CỦA NHỮNG CÔNG NHÂN

320 đại biểu có mặt tại sự kiện là 320 đoàn viên, công nhân, lao động tiêu biểu đến từ 21 huyện, thành, thị trên địa bàn tỉnh. Họ đều là những tấm gương sáng trong lao động, sản xuất, là những người có năng lực, trình độ, ý thức để đại diện cho giai cấp công nhân trong thời đại mới.

Để có mặt trước giờ diễn ra sự kiện, nhiều công đoàn huyện, ngành đã tổ chức cho công nhân đến từ ngày hôm trước hoặc đi từ rất sớm. “LĐLĐ huyện Nghĩa Đàn đã bố trí 2 xe, khởi hành từ 4 giờ sáng để có mặt tại TP. Vinh trước 7 giờ. Được đại diện cho giai cấp công nhân, lao động tham dự sự kiện này, ai cũng háo hức, vinh dự. Trước khi tham dự, được nhận áo và quà của Công đoàn Nghệ An, mọi người vui lắm. Trở về từ sau sự kiện, niềm vui và vinh dự đó được nhân thêm gấp nhiều lần nữa” - chị Nguyễn Thị Quỳnh Trang, Phó Chủ tịch LĐLĐ huyện Nghĩa Đàn, chia sẻ.

Từ nhà xưởng, xóm trọ đến cuộc đối thoại kiểu mẫu ảnh 4
Nhiều công nhân lao động livestream sự kiện trên mạng xã hội để lan tỏa. Ảnh: Diệp Thanh

Một trong những điều đặc biệt được ghi nhận tại sự kiện đối thoại giữa Chủ tịch UBND tỉnh và công nhân lao động là sự xuất hiện của những “phóng viên công nhân”. Bên cạnh những máy quay, máy ảnh của lực lượng phóng viên cấp Trung ương, địa phương thì còn có những chiếc điện thoại bật chế độ ghi âm và livestream trong gần 3 tiếng đồng hồ.

Khi được hỏi lý do, chị Trần Thị Chuyên (Công ty CP May Minh Anh - Kim Liên Đô Lương) giải thích: “Chúng tôi được người lao động trên toàn huyện tin tưởng trao gửi bao tâm tư, nguyện vọng, trăn trở đến hội nghị này và có trách nhiệm đem về những câu trả lời, những giải pháp từ chính quyền. Những người ở nhà rất mong được lắng nghe những câu trả lời này. Bên cạnh việc chia sẻ trực tiếp thì chia sẻ trực tuyến như thế này sẽ đảm bảo tính chính xác, đầy đủ và lan tỏa hơn”.

Nhận xét về chất lượng của buổi đối thoại, chị Chuyên và những người đồng nghiệp của mình khẳng định: “Một sự kiện tuyệt vời, thành công ngoài mong đợi. Tất cả những vấn đề được hỏi, được đề cập đều hết sức thiết thực, gần gũi, chính xác với nhu cầu, nguyện vọng của công nhân, lao động. Tất cả những câu trả lời từ chính quyền đều thỏa đáng, chân thành, thấu đáo. Chúng tôi tin rằng tất cả những công nhân, lao động tham dự đều cảm thấy tự hào và hài lòng về sự kiện này”.

Từ nhà xưởng, xóm trọ đến cuộc đối thoại kiểu mẫu ảnh 5
Đồng chí Ngọ Duy Hiểu - Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam và đồng chí Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh tặng hoa và biểu dương 50 công nhân lao động xuất sắc, tiêu biểu. Ảnh: Phạm Bằng

Là 1 trong 50 công nhân lao động tiêu biểu được biểu dương tại sự kiện, chị Bùi Thị Linh (Công nhân TNHH Luxshare ICT Nghệ An) thổ lộ: “Đây là lần đầu tiên trong đời tôi được gặp gỡ, trực tiếp đối thoại với những người đứng đầu chính quyền tỉnh, cũng là lần đầu tiên được LĐLĐ tỉnh biểu dương, tôn vinh. Trở về sau sự kiện này, tôi thêm tự hào về công việc của mình và sẽ nỗ lực, cố gắng hơn nữa để xứng đáng với niềm tin, sự ghi nhận của mọi người”.

Trong phát biểu của mình tại Hội nghị đối thoại giữa Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An và công nhân lao động, ông Ngọ Duy Hiểu – Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam đã nhắc lại một câu nói của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: “Giai cấp công nhân và tổ chức công đoàn luôn đứng ở vị trí trung tâm trong các sự kiện của đất nước”. Và quả thật, buổi đối thoại đã diễn ra theo đúng tinh thần này.

Tin mới

Điều cha mẹ có còn chúng ta lại không

Điều cha mẹ có còn chúng ta lại không

(Baonghean.vn) -  Thế hệ ông bà, cha mẹ chúng ta, họ có xung khắc không? Có chứ. Họ có khả năng sống độc lập không? Có chứ. Họ có tự tin không? Có chứ. Nhưng cái mà họ có, còn chúng ta rất khó, đó là "một điều nhịn chín điều lành".
Nông dân Nghệ An vất vả chống hạn cho chè

Nông dân Nghệ An vất vả chống hạn cho chè

(Baonghean.vn) - Nắng nóng gay gắt trong những ngày qua khiến cây chè đứng trước nguy cơ hạn nặng, ảnh hưởng đến năng suất, sản lượng cuối vụ. Để tưới nước “giải hạn” cho chè, nông dân phải bỏ tiền triệu mỗi ngày để mua dầu vận hành máy nổ bơm tưới…
Tướng Cương: Mục tiêu thực sự của Mỹ đối với cuộc xung đột quân sự Nga – Ukraine?

Tướng Cương: Mục tiêu thực sự của Mỹ đối với cuộc xung đột quân sự Nga – Ukraine?

(Baonghean.vn) -Sau 4 tháng Nga mở chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine, mọi sự vẫn chưa ngã ngũ. Nhiều chuyên gia cho rằng trong khi các mục tiêu mà Nga đặt ra vẫn chưa đạt được thì từ phía bên kia Washington đã cười thầm. Thiếu tướng Lê Văn Cương - nguyên Viện trưởng Viện Chiến lược Bộ Công An sẽ phân tích về vấn đề này.
Thông tin nổi bật ngày 26/6

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 26/6

(Baonghean.vn) - Khởi công tu bổ công trình Tượng đài Bác Hồ với tuổi trẻ; Hội hữu nghị Việt - Nhật tỉnh Nghệ An tổ chức Đại hội nhiệm kỳ 2022-2027; Giá xăng tăng nhưng sản lượng hải sản khai thác vẫn đạt cao; Trồng nho trên đất mỏ; Trải nghiệm chèo SUP tại biển Cửa Lò ; Cháy nhà tại thị trấn Yên Thành … là những nội thu hút sự quan tâm của dư luận được đăng tải trên Baonghean.vn ngày 26/6.
Hội Hữu nghị Việt - Nhật tỉnh Nghệ An tổ chức Đại hội nhiệm kỳ 2022-2027

Hội Hữu nghị Việt - Nhật tỉnh Nghệ An tổ chức Đại hội nhiệm kỳ 2022-2027

(Baonghean.vn) - Nhiệm kỳ 2022-2027, Hội Hữu nghị Việt - Nhật tỉnh Nghệ An xác định việc tích cực khai thác nguồn lực là nhiệm vụ quan trọng nhất. Theo đó, đẩy mạnh thu hút tài trợ từ các dự án nhỏ của Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam, quan hệ chặt chẽ với các đối tác Nhật Bản để vận động các khoản viện trợ nhân đạo phi Chính phủ.
Vừa khai mạc thượng đỉnh, G7 công bố lệnh cấm nhập khẩu vàng từ Nga

Vừa khai mạc thượng đỉnh, G7 công bố lệnh cấm nhập khẩu vàng từ Nga

(Baonghean.vn) -  Ngày 26/6, theo hãng tin Reuters, các thành viên nhóm 7 quốc gia có nền kinh tế phát triển (G7) đã công bố lệnh cấm nhập khẩu vàng của Nga. Đồng thời, hội nghị thượng đỉnh G7 cũng chính thức khai mạc trong bối cảnh bị phủ bóng bởi chiến sự tại Ukraine, tình trạng thiếu năng lượng và khủng hoảng lương thực.
Những bí thư chi bộ xuất sắc được Đảng uỷ Khối Doanh nghiệp biểu dương

Những bí thư chi bộ xuất sắc được Đảng uỷ Khối Doanh nghiệp biểu dương

(Baonghean.vn) - Ngày 25/6, Đảng uỷ Khối Doanh nghiệp tỉnh tổ chức lễ biểu dương chi bộ, bí thư chi bộ có thành tích xuất sắc trong thực hiện Chỉ thị số 13 của Ban Thường vụ Tỉnh uỷ về Nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ. Báo Nghệ An giới thiệu một số gương bí thư chi bộ xuất sắc.
Nghệ An: Tập trung chuyển đổi số trên cả 3 trụ cột

Nghệ An: Tập trung chuyển đổi số trên cả 3 trụ cột

(Baonghean.vn) - Đại hội XIII của Đảng xác định: Chuyển đổi số một trong những định hướng phát triển, nhiệm vụ trọng tâm và khâu đột phá chiến lược. Nội dung này đã, đang được cấp uỷ các cấp ở Nghệ An tập trung triển khai với quyết tâm, quyết liệt trên cả 3 trụ cột: chính quyền số, kinh tế số và xã hội số.
Xây dựng gia đình 'Tôn trọng, bình đẳng, yêu thương, chia sẻ'

Xây dựng gia đình 'Tôn trọng, bình đẳng, yêu thương, chia sẻ'

(Baonghean.vn) - Mới đây Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch ban hành Bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình. Đây được xem là cẩm nang trong việc tuyên truyền xây dựng gia đình hạnh phúc trong xã hội hiện đại. Nhân Ngày Gia đình Việt Nam (28/6), Báo Nghệ An có cuộc trao đổi với ông Bùi Công Vinh - Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao xung quanh việc tuyên truyền thực hiện Bộ tiêu chí ứng xử này cũng như vai trò của các thành viên trong việc giữ lửa hạnh phúc gia đình.
Vườn nho của chàng kỹ sư trẻ trên đất mỏ Nghệ An

Vườn nho của chàng kỹ sư trẻ trên đất mỏ Nghệ An

(Baonghean.vn) - Nhắc đến cây nho, nhiều người vẫn hình dung về vùng đất Ninh Thuận đầy nắng và gió. Tuy nhiên, hiện nay ở khối 1, thị trấn Quỳ Hợp có chàng kỹ sư trẻ Hoàng Văn Đại đã trồng nho thành công, hứa hẹn mở ra triển vọng mới trong phát triển kinh tế trên vùng đất mỏ ở miền Tây xứ Nghệ .
Văn Trường

Cháy nhà dân tại thị trấn Yên Thành

(Baonghean.vn) - Khoảng 04h50 phút ngày 26/6, Phòng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ Công an tỉnh và huyện Yên Thành đã nỗ lực dập tắt đám cháy tại một nhà dân ở khối 3, thị trấn Yên Thành.
Nóng đến lạ

Nóng đến lạ

(Baonghean.vn) - Miền Trung vừa trải qua những ngày nắng nóng gay gắt nhất kể từ đầu năm. Người dân không chỉ cảm thấy nóng, rất nóng...Mà thậm chí còn phải nổi nóng với những sự việc mà lý do không bắt nguồn từ thời tiết. Nóng đến lạ, hay nóng từ những câu chuyện lạ, khiến nhiều người mang tâm trạng tan rất chậm. Cụ thể những câu chuyện nóng, lạ đó là gì. Xin mời qúy vị làm một cuộc hành trình nhìn lại những sự kiện nóng của Chuyên mục Điểm tuần của Báo Nghệ An.
Cùng nhìn về một hướng...

Cùng nhìn về một hướng...

(Baonghean.vn) - Là muốn nói về kết quả đạt được giữa huyện Tương Dương với 5 nhà máy thủy điện trên địa bàn sau buổi làm việc ngày 14/6 vừa qua.