Đối thoại Chủ tịch UBND tỉnh và công nhân, lao động:

Từ nhà xưởng, xóm trọ đến cuộc đối thoại kiểu mẫu

Diệp Thanh

0:00 / 0:00
0:00
(Baonghean.vn) - Hội nghị đối thoại giữa Chủ tịch UBND tỉnh và công nhân lao động ngày 22/5 vừa qua không chỉ là một sự kiện thành công về mục đích, ý nghĩa mà còn để lại quá nhiều cảm xúc tốt đẹp cho những người tham gia. Nhất là với đội ngũ cán bộ công đoàn, đoàn viên, người lao động.

“HỘI NGHỊ KIỂU MẪU”

Đó là nhận xét của đồng chí Ngọ Duy Hiểu - Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam về Hội nghị đối thoại giữa Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An và công nhân lao động ngày 22/5 vừa qua.

Trong bài phát biểu của mình tại Hội nghị, ông Ngọ Duy Hiểu - Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam chia sẻ: “Bước vào hội trường, chứng kiến niềm vui rạng ngời của công nhân lao động, sự tham dự đông đủ của lãnh đạo tỉnh, lãnh đạo các sở, ban, ngành, tôi rất vui. Chương trình thật sự hoành tráng, chuyên nghiệp và chu đáo. Điều này cho thấy LĐLĐ tỉnh Nghệ An đã chuẩn bị chương trình rất bài bản, ý kiến, kiến nghị của người lao động đa dạng, phong phú, đều là những vấn đề rất điển hình, được người lao động quan tâm. Đặc biệt, công nhân lao động đã đứng lên phát biểu rất thẳng thắn và dân chủ. Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh điều hành hội nghị một cách thú vị, tạo một không khí gần gũi, chân thành, tôn trọng, thấu hiểu”.

Từ nhà xưởng, xóm trọ đến cuộc đối thoại kiểu mẫu ảnh 1
Đồng chí Ngọ Duy Hiểu - Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam ghi nhận thành công của sự kiện đối thoại giữa Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An và công nhân, lao động. Ảnh: Phạm Bằng

Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam cho rằng, suốt thời gian đối thoại, trong vai trò chủ trì, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An không chỉ truyền thông tin mà còn truyền thông điệp và cảm hứng đến đông đảo cán bộ, đoàn viên, người lao động.

Những trả lời của Chủ tịch UBND tỉnh và lãnh đạo sở, ban ngành đúng quy định của pháp luật, sát với thực tế đời sống công nhân lao động. Vấn đề nào có thể giải quyết được ngay thì đưa ra phương án, giao cơ quan chức năng liên quan giải quyết, vấn đề nào cần thời gian nghiên cứu và không thuộc thẩm quyền của tỉnh cũng được giải thích, phân tích rõ ràng. Việc biểu dương công nhân lao động tiêu biểu và tôn vinh những doanh nghiệp vì người lao động cũng là những nội dung hết sức phù hợp với sự kiện này. Điều này thể hiện sự quan tâm, chăm lo của những người đứng đầu tỉnh Nghệ An cho công nhân lao động và doanh nghiệp.

Trước sự kiện, những kiến nghị đã gửi tới các sở, ngành liên quan và được trả lời bằng văn bản hết sức cụ thể và đầy đủ. Tại sự kiện, đại diện công nhân lao động đã có 15 câu hỏi thuộc 6 nhóm vấn đề: Tiền lương, thu nhập; Nhà trẻ, nhà ở, đất đai, chợ, điện, nước; An ninh, tạm trú, an toàn giao thông; BHXH, BHYT, an toàn thực phẩm; Thi đua khen thưởng; Chấp hành pháp luật lao động.

Ảnh: Diệp Thanh
Cán bộ công đoàn LĐLĐ tỉnh và KKT Đông Nam khảo sát, lấy ý kiến công nhân tại các khu nhà trọ. Ảnh: ĐVCC

Chia sẻ về khâu chuẩn bị sự kiện, chị Hoàng Thị Thu Hương - Trưởng ban Chính sách - Pháp luật - Quan hệ lao động, LĐLĐ tỉnh nói: “Ấp ủ suốt 2 năm qua, các cấp Công đoàn Nghệ An đã triển khai nhiều hoạt động nhằm khảo sát tập hợp đầy đủ các ý kiến, kiến nghị đề xuất của công nhân lao động ở tất cả các huyện, ngành, tất cả các công đoàn cơ sở qua nhiều kênh, bằng nhiều hình thức. Cán bộ công đoàn đã đến với các xóm trọ ngoài giờ hành chính, gặp gỡ chủ sử dụng lao động, phát phiếu khảo sát, phỏng vấn công nhân, tổ chức đối thoại ở các cấp… Để có được sự bài bản, hợp lý trong lần đầu tiên tổ chức sự kiện đối thoại cấp tỉnh, cán bộ LĐLĐ tỉnh đã tham dự các cuộc đối thoại cấp huyện để rút kinh nghiệm, từ bố trí, sắp xếp đến chọn lựa câu hỏi điển hình, từ khâu nối với các sở, ban, ngành đến khuyến khích công nhân chia sẻ… Thành công của sự kiện thể hiện sự quan tâm của chính quyền đối với công nhân, lao động, sự nỗ lực cố gắng và trách nhiệm của toàn thể công nhân lao động và cán bộ công đoàn toàn tỉnh”.

Từ nhà xưởng, xóm trọ đến cuộc đối thoại kiểu mẫu ảnh 3
Người lao động đặt câu hỏi cho những người đứng đầu chính quyền. Ảnh: Diệp Thanh

Tham gia sự kiện và vinh dự được biểu dương “Giám đốc doanh nghiệp vì người lao động năm 2021”, bà Trần Thị Kim Oanh (Công ty TNHH sản xuất bật lửa ga Trung Lai) chia sẻ: “Sự kiện thực sự ý nghĩa đối với cả công nhân lao động và doanh nghiệp chúng tôi. Ở những cuộc đối thoại tại doanh nghiệp, công nhân có những ý kiến, nguyện vọng nằm ngoài phạm vi, khả năng của chúng tôi và bản thân chúng tôi không biết phải trả lời, hỗ trợ như thế nào. Tại cuộc đối thoại này, người lao động trực tiếp kiến nghị với lãnh đạo tỉnh thì chắc chắn những vấn đề đó sẽ được xử lý nhanh và gọn hơn rất nhiều”.

NIỀM TỰ HÀO CỦA NHỮNG CÔNG NHÂN

320 đại biểu có mặt tại sự kiện là 320 đoàn viên, công nhân, lao động tiêu biểu đến từ 21 huyện, thành, thị trên địa bàn tỉnh. Họ đều là những tấm gương sáng trong lao động, sản xuất, là những người có năng lực, trình độ, ý thức để đại diện cho giai cấp công nhân trong thời đại mới.

Để có mặt trước giờ diễn ra sự kiện, nhiều công đoàn huyện, ngành đã tổ chức cho công nhân đến từ ngày hôm trước hoặc đi từ rất sớm. “LĐLĐ huyện Nghĩa Đàn đã bố trí 2 xe, khởi hành từ 4 giờ sáng để có mặt tại TP. Vinh trước 7 giờ. Được đại diện cho giai cấp công nhân, lao động tham dự sự kiện này, ai cũng háo hức, vinh dự. Trước khi tham dự, được nhận áo và quà của Công đoàn Nghệ An, mọi người vui lắm. Trở về từ sau sự kiện, niềm vui và vinh dự đó được nhân thêm gấp nhiều lần nữa” - chị Nguyễn Thị Quỳnh Trang, Phó Chủ tịch LĐLĐ huyện Nghĩa Đàn, chia sẻ.

Từ nhà xưởng, xóm trọ đến cuộc đối thoại kiểu mẫu ảnh 4
Nhiều công nhân lao động livestream sự kiện trên mạng xã hội để lan tỏa. Ảnh: Diệp Thanh

Một trong những điều đặc biệt được ghi nhận tại sự kiện đối thoại giữa Chủ tịch UBND tỉnh và công nhân lao động là sự xuất hiện của những “phóng viên công nhân”. Bên cạnh những máy quay, máy ảnh của lực lượng phóng viên cấp Trung ương, địa phương thì còn có những chiếc điện thoại bật chế độ ghi âm và livestream trong gần 3 tiếng đồng hồ.

Khi được hỏi lý do, chị Trần Thị Chuyên (Công ty CP May Minh Anh - Kim Liên Đô Lương) giải thích: “Chúng tôi được người lao động trên toàn huyện tin tưởng trao gửi bao tâm tư, nguyện vọng, trăn trở đến hội nghị này và có trách nhiệm đem về những câu trả lời, những giải pháp từ chính quyền. Những người ở nhà rất mong được lắng nghe những câu trả lời này. Bên cạnh việc chia sẻ trực tiếp thì chia sẻ trực tuyến như thế này sẽ đảm bảo tính chính xác, đầy đủ và lan tỏa hơn”.

Nhận xét về chất lượng của buổi đối thoại, chị Chuyên và những người đồng nghiệp của mình khẳng định: “Một sự kiện tuyệt vời, thành công ngoài mong đợi. Tất cả những vấn đề được hỏi, được đề cập đều hết sức thiết thực, gần gũi, chính xác với nhu cầu, nguyện vọng của công nhân, lao động. Tất cả những câu trả lời từ chính quyền đều thỏa đáng, chân thành, thấu đáo. Chúng tôi tin rằng tất cả những công nhân, lao động tham dự đều cảm thấy tự hào và hài lòng về sự kiện này”.

Từ nhà xưởng, xóm trọ đến cuộc đối thoại kiểu mẫu ảnh 5
Đồng chí Ngọ Duy Hiểu - Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam và đồng chí Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh tặng hoa và biểu dương 50 công nhân lao động xuất sắc, tiêu biểu. Ảnh: Phạm Bằng

Là 1 trong 50 công nhân lao động tiêu biểu được biểu dương tại sự kiện, chị Bùi Thị Linh (Công nhân TNHH Luxshare ICT Nghệ An) thổ lộ: “Đây là lần đầu tiên trong đời tôi được gặp gỡ, trực tiếp đối thoại với những người đứng đầu chính quyền tỉnh, cũng là lần đầu tiên được LĐLĐ tỉnh biểu dương, tôn vinh. Trở về sau sự kiện này, tôi thêm tự hào về công việc của mình và sẽ nỗ lực, cố gắng hơn nữa để xứng đáng với niềm tin, sự ghi nhận của mọi người”.

Trong phát biểu của mình tại Hội nghị đối thoại giữa Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An và công nhân lao động, ông Ngọ Duy Hiểu – Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam đã nhắc lại một câu nói của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: “Giai cấp công nhân và tổ chức công đoàn luôn đứng ở vị trí trung tâm trong các sự kiện của đất nước”. Và quả thật, buổi đối thoại đã diễn ra theo đúng tinh thần này.

Tin mới

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 18/8

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 18/8

(Baonghean.vn) -  Trang trọng Lễ giỗ Chủ tịch Hồ Chí Minh lần thứ 53; Kết nối, xúc tiến đầu tư nông nghiệp giữa Nghệ An và Nhật Bản; Phát động chiến dịch truyền thông phòng, chống đuối nước trẻ em; Tranh luận về hướng xử lý lỗ hổng trong quản lý rừng phòng hộ Bắc Nghệ An... là những nội dung chính trong ngày 18/8.
Ý kiến

Tập trung nguồn lực để nâng cao chất lượng giáo dục miền núi

(Baonghean.vn) - Chiều 18/8, dưới sự chủ trì của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Đình Long, UBND tỉnh tổ chức phiên họp thường kỳ để cho ý kiến về đề án "Phát triển giáo dục vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi trên địa bàn tỉnh Nghệ An giai đoạn 2021 - 2025, định hướng đến năm 2030"; Dự thảo Quyết định của UBND tỉnh ban hành Quy chế quản lý và sử dụng viện trợ không hoàn lại không thuộc hỗ trợ phát triển chính thức của các cơ quan, tổ chức, cá nhân nước ngoài dành cho Việt Nam trên địa bàn tỉnh Nghệ An.
V.League và những người cũ trở lại

V.League và những người cũ trở lại

(Baonghean.vn) - V.League 2022 sắp hết giai đoạn lượt đi đang cho thấy nhiều điểm mới khá thú vị và hy vọng. Điểm mới ấy là những “người cũ” của V.League trở lại một cách dồn dập, khẩn trương trong nhiều bối cảnh khác nhau, tạo ra nhiều sự kỳ vọng lẫn thất vọng rất đáng nói lúc này.
Buổi diễn tập phương án chữa cháy và cứu hộ cứu nạn tại cụm dân cư số 6A, đường Cao Thắng (khối 23, phường Hồng Sơn). Ảnh: An Quỳnh.

Ra mắt mô hình tổ liên gia an toàn phòng cháy, chữa cháy và điểm chữa cháy cộng đồng

(Baonghean.vn) - Để đảm bảo an toàn phòng, chống cháy, nổ tại khu dân cư, sáng 18/8, 2 phường Hồng Sơn, Trung Đô và Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH, Công an tỉnh Nghệ An đã tổ chức lễ ra mắt mô hình “Tổ liên gia an toàn phòng cháy chữa cháy” và mô hình “điểm chữa cháy cộng đồng” tại cụm dân cư. “Từng nhà an toàn - từng khu, phố an toàn - từng xã, phường an toàn”, đó là phương châm mà buổi lễ ra mắt hướng tới.
Công nhân phân loại rác trước khi đưa lên xe nhập vào bãi rác tập trung tại Nghi Yên

Băn khoăn về phân loại rác tại nguồn

(Baonghean.vn) - Theo Luật Bảo vệ môi trường năm 2020 có hiệu lực thi hành từ ngày 01/1/2022, hộ gia đình và các cá nhân, tổ chức sẽ phải phân loại rác tại nguồn thành 2 loại rác thải sinh hoạt hữu cơ và rác thải sinh hoạt rắn trước khi đơn vị dịch vụ đến thu gom, nếu không sẽ bị xử phạt từ 500 ngàn đồng đến 2 tỷ đồng.
Học sinh TH School Vinh háo hức trong ngày đầu tiên tựu trường

Học sinh TH School Vinh háo hức trong ngày đầu tiên tựu trường

(Baonghean.vn) - Ngày 17/8, những học sinh đầu tiên của Trường TH School cơ sở Thành phố Vinh (tỉnh Nghệ An) đã chính thức khoác lên mình bộ đồng phục mới, tới trường trong tâm thế háo hức và tràn đầy hy vọng. Đón chào các em là các thầy giáo, cô giáo và người đứng đầu nhà sáng lập TH School.
Điều tra, làm rõ vụ phá rừng ở Châu Cường

Điều tra, làm rõ vụ phá rừng ở Châu Cường

(Baonghean.vn) - Báo cáo lên Ban Nội chính Tỉnh ủy kết quả kiểm tra, xử lý thông tin Báo Nghệ An phản ánh vụ phá rừng tự nhiên tại xã Châu Cường, Huyện ủy Quỳ Hợp khẳng định đây là vụ việc có tính chất nghiêm trọng, đang được điều tra làm rõ để xử lý nghiêm!
Chàng trai lập website, fanpage để lan toả tiếng Nghệ

Chàng trai lập website, fanpage để lan toả tiếng Nghệ

(Baonghean.vn) - “Cái gầu thì bảo cái đài/Ra sân thì bảo ra ngoài cái cươi/Chộ tức là thấy mình ơ i/Trụng là nhúng đấy đừng cười nghe em ” - những câu thơ mà Nguyễn Bùi Vợi viết về thứ tiếng mà “Chỉ qua giọng nói đã nghe nhọc nhằn” ấy, là tiếng Nghệ thân yêu. Tiếng Nghệ của người xứ Nghệ, chân chất, đậm đà, sâu lắng, khiến nhiều người xa quê, dẫu chỉ nghe một câu hát, thoảng một lời chào, đã nhức lên trong lồng ngực những nhịp nhớ thương. Bởi thế, người Nghệ muôn phương đã vui biết bao nhiêu khi thoả nỗi nhớ tiếng quê, người quê, qua kênh “Tiếng Nghệ” trên các nền tảng mạng xã hội. Người sáng lập nên các kênh này là một người trẻ xứ Nghệ.
Tranh luận về hướng xử lý lỗ hổng trong quản lý rừng phòng hộ Bắc Nghệ An

Tranh luận về hướng xử lý lỗ hổng trong quản lý rừng phòng hộ Bắc Nghệ An

(Baonghean.vn) - Người dân ồ ạt vào rừng phòng hộ tự ý khai thác trắng lâm sản, rồi tự ý trồng cây nông nghiệp, Ban quản lý rừng phòng hộ đã nhiều lần lập biên bản, đề nghị kiểm lâm xử phạt nhưng phía kiểm lâm cho rằng, không có chế tài xử lý. Trong khi đó, sau khi Báo Nghệ An có loạt bài phản ánh, có nhiều ý kiến cho rằng, có thể xử phạt được tình trạng này.
Tàu 67 “mắc cạn”

Tàu 67 “mắc cạn”

(Baonghean.vn) -  Năm 2014, để hỗ trợ ngư dân vươn khơi, bám biển, Chính phủ đã ban hành Nghị định 67/2014/NĐ-CP (về sau sửa đổi, thay thế bằng Nghị định số 17/2018/NĐ-CP). Nghị định 67 ra đời đã mang đến một luồng gió mới cho chính sách phát triển kinh tế biển, nhất là hoạt động khai thác nguồn lợi thuỷ sản. Tuy nhiên đến nay hàng loạt con tàu 67 bị “mắc cạn”, ngư dân, chủ tàu vướng vào các khoản nợ khổng lồ không biết làm sao thoát ra được.
Nuôi lươn trong bể xi măng. Ảnh: Hồng Diện

Mô hình nuôi lươn trong bể xi măng thu hơn 600 triệu đồng/năm

(Baonghean.vn) - Chỉ với tổng diện tích 132 m2 bể nuôi lươn không bùn nhưng với cách nuôi khoa học, độc lạ mỗi năm gia đình anh Ngô Sỹ Quân ở xóm 6, xã Quỳnh Đôi, huyện Quỳnh Lưu thu lãi hơn 600 triệu đồng từ bán lươn thương phẩm. Đây cũng là mô hình nuôi lươn không bùn thành công đầu tiên ở Quỳnh Đôi.
Lập Đoàn liên ngành kiểm tra toàn diện dự án của Tổng Công ty Hợp tác kinh tế Việt Lào tại thành phố Vinh

Lập Đoàn liên ngành kiểm tra toàn diện dự án của Tổng Công ty Hợp tác kinh tế Việt Lào tại thành phố Vinh

(Baonghean.vn) - Xét đề nghị của Sở Tài nguyên và Môi trường, ngày 11/8/2022, UBND tỉnh giao Sở này tham mưu thành lập Đoàn kiểm tra liên ngành xử lý toàn diện các vấn đề của dự án Khu dịch vụ thương mại, văn phòng cho thuê, nhà ở chung cư cao tầng tại phường Hưng Dũng, thành phố Vinh.
Chuyện không riêng của Duy Mạnh

Chuyện không riêng của Duy Mạnh

(Baonghean.vn) - Trận đấu tâm điểm vòng 12 V-League 1-2022 giữa Hà Nội FC và Hoàng Anh Gia Lai đã kết thúc nhưng dư âm về những sai sót của trọng tài lẫn thái độ cầu thủ trong cuộc vẫn còn khá “nóng” trong dư luận gần xa.