Những vụ vỡ tín dụng đen rúng động xã hội ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Trong thời gian gần đây, hàng loạt vụ vỡ tín dụng đen đang làm rúng động nhiều làng quê. Những hệ lụy nặng nề của hoạt động tín dụng đen khiến cho nhiều gia đình tan nát, anh em li tán, cuộc sống người dân bị xáo trộn.

1. Phó Chủ tịch xã Nghĩa Thuận (Thái Hòa) vỡ nợ hơn  8 tỷ đồng

Tháng 8/2014, nhiều tiểu thương ở khu vực chợ Nghĩa Thuận (thị xã Thái Hòa) lâm vào đường cùng khi ông Nguyễn Thanh Phượng - Phó Chủ tịch UBND xã Nghĩa Thuận (TX Thái Hòa) và vợ ông là bà Trần Thị Xuân (SN 1962) tuyên bố vỡ nợ hơn 8 tỷ đồng. 

a
Các tiểu thương lo lắng, hoang mang khi ông Phương tuyên bố vỡ nợ

Theo tường trình ông Phượng gửi Đảng ủy và UBND xã Nghĩa Thuận, từ tháng 3-8/2014, vợ chồng ông vay “nóng” tiền của người dân để làm ăn với lời hứa sẽ trả lãi suất cao… Số tiền vay mượn ấy vợ chồng ông đầu tư kinh doanh hàng ăn, bán đồ điện dân dụng, nhưng thua lỗ. Con trai ông Phượng còn thành lập một Cty riêng để đầu tư xây dựng, nhưng không thu hồi được vốn, nên dẫn đến vỡ nợ. 

Trước ngày cưới con gái út, thấy bà con kéo đến đòi nợ “rát” quá, ông Phượng viết giấy xin khất, hứa sau khi cưới con gái xong, ông bán căn nhà đang ở để trả nợ. Tuy nhiên, sau đó vợ chồng ông Phó chủ tịch đã lặng lẽ chuyển nhượng ngôi nhà mình cho một người khác với giá 3,5 tỷ đồng, mà không thanh toán cho bà con.

2. Vỡ hụi 8,3 tỷ đồng ở Giang Sơn Đông (Đô Lương)

Tháng 1/2015, trên địa bàn xã Giang Sơn Đông (Đô Lương) xảy ra vụ vỡ hụi. Nhiều người dân xã có đơn gửi cơ quan công an tố cáo Ngô Thị Trang, trú xã Giang Sơn Đông vay tiền với lời hứa hẹn sẽ trả lãi suất cao. Nhưng đến khi Trang tuyên bố vỡ nợ thì mọi người mới hốt hoảng, lo lắng.

a
Nhiều gia đình đi vay vốn theo chương trình hộ nghèo để cho bà Trang vay (Ảnh tư liệu).

Theo  điều tra, từ năm 2013 đến tháng 10/2014, lấy lý do mở rộng chăn nuôi và kinh doanh buôn bán, đổi khế ngân hàng, Ngô Thị Trang vay của 68 hộ tại 3 xã Giang Sơn Đông, Giang Sơn Tây, Hồng Sơn (Đô Lương) với số tiền trên 8,3 tỷ đồng.

Với mức lãi suất hấp dẫn từ 1.000-1.500 đồng/triệu/ngày, nạn nhân sập bẫy của Trang không chỉ là những gia đình dư giả tiền bạc mà có không ít người vay mượn tiền anh em, bạn bè, thậm chí đi vay vốn theo chương trình hộ nghèo rồi cho Trang vay lại với lãi suất cao hơn để rồi bây giờ hoang mang, lo lắng.

Tháng 7/2015, công an huyện Đô Lương đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt tạm giam đối với Ngô Thị Trang, trú xã Giang Sơn Đông (Đô Lương) về hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

3. Lừa đảo, chiếm đoạt tài sản gần 24 tỷ đồng ở Tân Sơn (Đô Lương)

Đầu tháng 2/2015, trên địa bàn xã Tân Sơn, huyện Đô Lương xảy ra vụ vỡ “hụi” lớn, gây xôn xao dư luận. Theo đó, hàng chục hộ cho “chủ hụi” Nguyễn Thị Loan vay hàng chục tỷ đồng nhưng quá hẹn nhiều tháng mà Loan vẫn không trả.

Người dân xã Tân Sơn bàng hoàng khi bà Loan tuyên bố vỡ nợ
Người dân xã Tân Sơn lo lắng khi bà Loan tuyên bố vỡ nợ.

Qua điều tra bước đầu cho thấy, từ cuối năm 2013 đến khoảng tháng 10/2014, Loan đã vay tiền của 31 hộ dân với tổng số tiền lên đến 23 tỉ 991 triệu đồng. Trong đó, người ít nhất là 5 triệu đồng và nhiều nhất là gần 7 tỉ đồng.

Điều đặc biệt là, mặc dù đem cả gia sản mà mình có được cho Loan vay nhưng nhiều người chỉ nhận được tờ giấy xác nhận do thị tự đánh máy. Thậm chí nhiều người còn “cắm” giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, rồi đi vay nặng lãi để cho thị vay, để rồi khi hay tin Loan vỡ nợ, nhiều gia đình đã rơi vào cảnh khốn cùng, thậm chí ly tán.

Ngày 7/4/2016, cơ quan CSĐT Công an huyện Đô Lương đã tiến hành khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh tạm giam 4 tháng đối với Nguyễn Thị Loan để điều tra về hành vi “Lạm dụng tín nhiệm, chiếm đoạt tài sản”. Hiện, đơn vị đã bàn giao hồ sơ, đối tượng cho cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh điều tra, làm rõ vụ việc. 

4. 50 hộ dân chết đứng vì vỡ nợ ở Quỳnh Thạch (Quỳnh Lưu)

Tháng 8/2015, nhiều người dân ở xã Quỳnh Thạch (Quỳnh Lưu, Nghệ An) hoang mang khi bị bà Hồ Thị Hoa (SN 1966, trú tại xóm 12, xã Quỳnh Thạch) lợi dụng lòng tin để vay mượn tiền của hàng chục hộ dân trong xã với số tiền hơn 2 tỷ đồng nhưng cố tình không trả. Nhiều lần sau đó, bà Hoa đã lẩn tránh và trốn đi khỏi địa phương.

a
Nhiều người cho bà Hoa vay tiền có quan hệ anh em, bạn bè.

Cụ thể, theo phản ánh của người dân ở xã Quỳnh Thạch, vào năm 2013, bà Hoa lấy lý do cần tiền để đầu tư làm ăn lớn nên hỏi vay mượn của nhiều người dân, chủ yếu là những người anh em họ hàng thân cận. Người ít thì bà Hoa vay 3-5 triệu đồng. Người nhiều thì bà Hoa vay luôn cả hàng trăm triệu đồng.

Chỉ đến khi biết tin bà Hoa “vỡ nợ”, bỏ trốn, nhiều người đã làm đơn tố cáo lên công an. 

5. Vỡ tín dụng đen hơn 3 tỷ đồng ở Trù Sơn (Đô Lương)

Cuối tháng 3/2016, nhiều hộ dân ở xã Trù Sơn (Đô Lương) có đơn gửi đến cơ quan chức năng tố cáo bà Trần Thị Hà (xóm 10, xã Trù Sơn, huyện Đô Lương) vay tiền có lãi suất nhưng đến nay chưa trả. Tổng số tiền mà 14 hộ này cho bà Hà vay là hơn 2 tỷ đồng.

a
14 người dân tố cáo bà Trần Thị Hà vay hơn 2 tỷ đồng nhưng không trả.

Những người dân này cho bà Hà vay nóng với lãi suất 2%/tháng. Tuy nhiên, đến thời hạn trả, họ đến đòi tiền nhưng đều bị bà khất lần này đến lần khác. Trong 14 người viết đơn tố cáo, người cho bà Hà vay tiền nhiều nhất là hơn 474 triệu đồng, người ít nhất là 20 triệu đồng.

Những người này còn cho biết, thời điểm bà Hà bắt đầu vay là vào năm 2014 và mới nhất là khoảng 1-2 tháng gần đây. Điều đáng nói là thủ tục vay và cho vay lại rất đơn giản, chỉ có mấy dòng chữ viết tay. 

Bà Trần Thị Hà cho biết, số tiền bà vay của người dân sau đó đem cho 14 người ở xã Đại Sơn và Hiến Sơn vay lại để ăn chênh lệch lãi suất. Tổng số tiền bà Hà cho vay là hơn 3 tỷ đồng. Hiện cơ quan công an huyện Đô Lương đang vào cuộc điều tra làm rõ vụ việc.

Phạm Bằng (tổng hợp)

Tin mới

Thông tin nổi bật ngày 4/7

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 4/7

(Baonghean.vn) - Đôn đốc sắp xếp tài sản công sau sáp nhập đơn vị hành chính; Nghiêm cấm việc dạy thêm, học thêm trong dịp hè; Phố đêm Cao Thắng hoạt động trở lại; Điều tra vụ vườn dưa hấu sắp thu hoạch bị phá hoại… là những thông tin nổi bật ngày 4/7.
Nghệ An: Tổ chức cuộc thi trực tuyến 'Tìm hiểu hoạt động kiểm soát thủ tục hành chính và cung cấp, sử dụng dịch vụ công' năm 2022

Nghệ An: Tổ chức cuộc thi trực tuyến 'Tìm hiểu hoạt động kiểm soát thủ tục hành chính và cung cấp, sử dụng dịch vụ công' năm 2022

(Baonghean.vn) -Thực hiện Kế hoạch số 108/KH-UBND ngày 18/02/2022 về truyền thông hoạt động kiểm soát thủ tục hành chính năm 2022 trên địa bàn tỉnh Nghệ An, UBND tỉnh ban hành kế hoạch tổ chức cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu hoạt động kiểm soát thủ tục hành chính và cung cấp, sử dụng dịch vụ công” năm 2022.
Liệu có nên đặt tên đường mang tên Vua Gia Long?

Liệu có nên đặt tên đường mang tên Vua Gia Long?

(Baonghean.vn) - Nguyễn Ánh - Gia Long là một nhân vật cực kỳ phức tạp và rất khó để đánh giá một cách hoàn chỉnh, toàn diện để đi tới một quan điểm, cách nhìn thống nhất. Sự phức tạp này cũng giống như bối cảnh lịch sử mà chính nhân vật này ra đời, và dấn thân vào con đường hoạt động chính trị.
Giải pháp phòng ngừa đình công trái pháp luật

Giải pháp phòng ngừa đình công trái pháp luật

(Baonghean.vn) - Do tính chất phức tạp và những hệ lụy khó lường khi đình công, ngừng việc trái pháp luật xảy ra nên phòng ngừa, hạn chế đình công là việc làm cần thiết, cũng là nhiệm vụ quan trọng không chỉ của riêng tổ chức công đoàn mà của cả hệ thống chính trị.
'Thủ tướng tranh thủ từng ngày nghỉ cuối tuần để kiểm tra, thúc đẩy, tháo gỡ khó khăn cho địa phương'

'Thủ tướng tranh thủ từng ngày nghỉ cuối tuần để kiểm tra, thúc đẩy, tháo gỡ khó khăn cho địa phương'

Tại Hội nghị Chính phủ với các địa phương ngày 4/7, lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương đã thẳng thắn đánh giá về tình hình kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm, khẳng định sự lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành ngày càng sâu sát, quyết liệt, hiệu quả của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ.
Quyết tâm trở thành huyện khá của vùng Tây Bắc Nghệ An

Quyết tâm trở thành huyện khá của vùng Tây Bắc Nghệ An

(Baonghean.vn) - Ngày 5/7/1947, tại chòm Tân Lạc (nay là thị trấn Tân Lạc), Chi bộ Hoàng Văn Thụ được thành lập và đã tạo nên bước ngoặt lịch sử quan trọng cho phong trào cách mạng ở Quỳ Châu. Đến nay, trải qua 75 năm xây dựng, phát triển, dưới sự lãnh đạo của Đảng bộ huyện, các cấp, ngành và nhân dân đã đoàn kết, nỗ lực xây dựng Quỳ Châu phát triển, phấn đấu trở thành huyện khá của vùng Tây Bắc Nghệ An.
Mercedes và Audi đồng loạt triệu hồi xe tại Việt Nam

Mercedes và Audi đồng loạt triệu hồi xe tại Việt Nam

Có 76 chiếc SUV của Mercedes-Benz thuộc diện phải triệu hồi do bộ trợ lực phanh gặp vấn đề. Trong khi đó, thương hiệu đồng hương Audi cũng phải triệu hồi 33 chiếc A8 do nguy cơ chết máy bởi lưới lọc dầu bị tắc nghẽn.
HLV Đinh Thế Nam: U19 Việt Nam sẽ có điều chỉnh trước U19 Philippines; HAGL có giám đốc kỹ thuật mới, nhận nguồn đầu tư 30 tỷ

HLV Đinh Thế Nam: U19 Việt Nam sẽ có điều chỉnh trước U19 Philippines; HAGL có giám đốc kỹ thuật mới, nhận nguồn đầu tư 30 tỷ

(Baonghean.vn) -  Văn Quyết ghi bàn, Hà Nội FC vẫn thua SHB Đà Nẵng; Huấn luyện viên Đinh Thế Nam: "U19 Việt Nam sẽ có điều chỉnh trước U19 Philippines"; Hoàng Anh Gia Lai có giám đốc kỹ thuật mới, nhận nguồn đầu tư 30 tỷ... là những tin tức thể thao đáng chú ý trong 24h qua.
Truyện ngắn: Đò Phiên

Đọc truyện đêm khuya: Đò Phiên

(Baonghean.vn) - Các bạn thân mến, Tống Ngọc Hân, sinh năm 1976, là một nhà văn sống và làm việc tại Phú Thọ. Chị đã cho ra mắt một số tập thơ, tiểu thuyết và hơn 100 truyện ngắn. Nhiều tác phẩm của chị đoạt giải trong các cuộc thi của các báo, tạp chí văn nghệ, các hội văn học nghệ thuật địa phương và trung ương. Trong chương trình đêm nay, xin trân trọng giới thiệu cùng quý vị và các bạn truyện ngắn “Đò Phiên” của nữ nhà văn này. Mời các bạn cùng lắng nghe, qua giọng đọc Huyền Nga.