Những vụ vỡ tín dụng đen rúng động xã hội ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Trong thời gian gần đây, hàng loạt vụ vỡ tín dụng đen đang làm rúng động nhiều làng quê. Những hệ lụy nặng nề của hoạt động tín dụng đen khiến cho nhiều gia đình tan nát, anh em li tán, cuộc sống người dân bị xáo trộn.

1. Phó Chủ tịch xã Nghĩa Thuận (Thái Hòa) vỡ nợ hơn  8 tỷ đồng

Tháng 8/2014, nhiều tiểu thương ở khu vực chợ Nghĩa Thuận (thị xã Thái Hòa) lâm vào đường cùng khi ông Nguyễn Thanh Phượng - Phó Chủ tịch UBND xã Nghĩa Thuận (TX Thái Hòa) và vợ ông là bà Trần Thị Xuân (SN 1962) tuyên bố vỡ nợ hơn 8 tỷ đồng. 

a
Các tiểu thương lo lắng, hoang mang khi ông Phương tuyên bố vỡ nợ

Theo tường trình ông Phượng gửi Đảng ủy và UBND xã Nghĩa Thuận, từ tháng 3-8/2014, vợ chồng ông vay “nóng” tiền của người dân để làm ăn với lời hứa sẽ trả lãi suất cao… Số tiền vay mượn ấy vợ chồng ông đầu tư kinh doanh hàng ăn, bán đồ điện dân dụng, nhưng thua lỗ. Con trai ông Phượng còn thành lập một Cty riêng để đầu tư xây dựng, nhưng không thu hồi được vốn, nên dẫn đến vỡ nợ. 

Trước ngày cưới con gái út, thấy bà con kéo đến đòi nợ “rát” quá, ông Phượng viết giấy xin khất, hứa sau khi cưới con gái xong, ông bán căn nhà đang ở để trả nợ. Tuy nhiên, sau đó vợ chồng ông Phó chủ tịch đã lặng lẽ chuyển nhượng ngôi nhà mình cho một người khác với giá 3,5 tỷ đồng, mà không thanh toán cho bà con.

2. Vỡ hụi 8,3 tỷ đồng ở Giang Sơn Đông (Đô Lương)

Tháng 1/2015, trên địa bàn xã Giang Sơn Đông (Đô Lương) xảy ra vụ vỡ hụi. Nhiều người dân xã có đơn gửi cơ quan công an tố cáo Ngô Thị Trang, trú xã Giang Sơn Đông vay tiền với lời hứa hẹn sẽ trả lãi suất cao. Nhưng đến khi Trang tuyên bố vỡ nợ thì mọi người mới hốt hoảng, lo lắng.

a
Nhiều gia đình đi vay vốn theo chương trình hộ nghèo để cho bà Trang vay (Ảnh tư liệu).

Theo  điều tra, từ năm 2013 đến tháng 10/2014, lấy lý do mở rộng chăn nuôi và kinh doanh buôn bán, đổi khế ngân hàng, Ngô Thị Trang vay của 68 hộ tại 3 xã Giang Sơn Đông, Giang Sơn Tây, Hồng Sơn (Đô Lương) với số tiền trên 8,3 tỷ đồng.

Với mức lãi suất hấp dẫn từ 1.000-1.500 đồng/triệu/ngày, nạn nhân sập bẫy của Trang không chỉ là những gia đình dư giả tiền bạc mà có không ít người vay mượn tiền anh em, bạn bè, thậm chí đi vay vốn theo chương trình hộ nghèo rồi cho Trang vay lại với lãi suất cao hơn để rồi bây giờ hoang mang, lo lắng.

Tháng 7/2015, công an huyện Đô Lương đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt tạm giam đối với Ngô Thị Trang, trú xã Giang Sơn Đông (Đô Lương) về hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

3. Lừa đảo, chiếm đoạt tài sản gần 24 tỷ đồng ở Tân Sơn (Đô Lương)

Đầu tháng 2/2015, trên địa bàn xã Tân Sơn, huyện Đô Lương xảy ra vụ vỡ “hụi” lớn, gây xôn xao dư luận. Theo đó, hàng chục hộ cho “chủ hụi” Nguyễn Thị Loan vay hàng chục tỷ đồng nhưng quá hẹn nhiều tháng mà Loan vẫn không trả.

Người dân xã Tân Sơn bàng hoàng khi bà Loan tuyên bố vỡ nợ
Người dân xã Tân Sơn lo lắng khi bà Loan tuyên bố vỡ nợ.

Qua điều tra bước đầu cho thấy, từ cuối năm 2013 đến khoảng tháng 10/2014, Loan đã vay tiền của 31 hộ dân với tổng số tiền lên đến 23 tỉ 991 triệu đồng. Trong đó, người ít nhất là 5 triệu đồng và nhiều nhất là gần 7 tỉ đồng.

Điều đặc biệt là, mặc dù đem cả gia sản mà mình có được cho Loan vay nhưng nhiều người chỉ nhận được tờ giấy xác nhận do thị tự đánh máy. Thậm chí nhiều người còn “cắm” giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, rồi đi vay nặng lãi để cho thị vay, để rồi khi hay tin Loan vỡ nợ, nhiều gia đình đã rơi vào cảnh khốn cùng, thậm chí ly tán.

Ngày 7/4/2016, cơ quan CSĐT Công an huyện Đô Lương đã tiến hành khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh tạm giam 4 tháng đối với Nguyễn Thị Loan để điều tra về hành vi “Lạm dụng tín nhiệm, chiếm đoạt tài sản”. Hiện, đơn vị đã bàn giao hồ sơ, đối tượng cho cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh điều tra, làm rõ vụ việc. 

4. 50 hộ dân chết đứng vì vỡ nợ ở Quỳnh Thạch (Quỳnh Lưu)

Tháng 8/2015, nhiều người dân ở xã Quỳnh Thạch (Quỳnh Lưu, Nghệ An) hoang mang khi bị bà Hồ Thị Hoa (SN 1966, trú tại xóm 12, xã Quỳnh Thạch) lợi dụng lòng tin để vay mượn tiền của hàng chục hộ dân trong xã với số tiền hơn 2 tỷ đồng nhưng cố tình không trả. Nhiều lần sau đó, bà Hoa đã lẩn tránh và trốn đi khỏi địa phương.

a
Nhiều người cho bà Hoa vay tiền có quan hệ anh em, bạn bè.

Cụ thể, theo phản ánh của người dân ở xã Quỳnh Thạch, vào năm 2013, bà Hoa lấy lý do cần tiền để đầu tư làm ăn lớn nên hỏi vay mượn của nhiều người dân, chủ yếu là những người anh em họ hàng thân cận. Người ít thì bà Hoa vay 3-5 triệu đồng. Người nhiều thì bà Hoa vay luôn cả hàng trăm triệu đồng.

Chỉ đến khi biết tin bà Hoa “vỡ nợ”, bỏ trốn, nhiều người đã làm đơn tố cáo lên công an. 

5. Vỡ tín dụng đen hơn 3 tỷ đồng ở Trù Sơn (Đô Lương)

Cuối tháng 3/2016, nhiều hộ dân ở xã Trù Sơn (Đô Lương) có đơn gửi đến cơ quan chức năng tố cáo bà Trần Thị Hà (xóm 10, xã Trù Sơn, huyện Đô Lương) vay tiền có lãi suất nhưng đến nay chưa trả. Tổng số tiền mà 14 hộ này cho bà Hà vay là hơn 2 tỷ đồng.

a
14 người dân tố cáo bà Trần Thị Hà vay hơn 2 tỷ đồng nhưng không trả.

Những người dân này cho bà Hà vay nóng với lãi suất 2%/tháng. Tuy nhiên, đến thời hạn trả, họ đến đòi tiền nhưng đều bị bà khất lần này đến lần khác. Trong 14 người viết đơn tố cáo, người cho bà Hà vay tiền nhiều nhất là hơn 474 triệu đồng, người ít nhất là 20 triệu đồng.

Những người này còn cho biết, thời điểm bà Hà bắt đầu vay là vào năm 2014 và mới nhất là khoảng 1-2 tháng gần đây. Điều đáng nói là thủ tục vay và cho vay lại rất đơn giản, chỉ có mấy dòng chữ viết tay. 

Bà Trần Thị Hà cho biết, số tiền bà vay của người dân sau đó đem cho 14 người ở xã Đại Sơn và Hiến Sơn vay lại để ăn chênh lệch lãi suất. Tổng số tiền bà Hà cho vay là hơn 3 tỷ đồng. Hiện cơ quan công an huyện Đô Lương đang vào cuộc điều tra làm rõ vụ việc.

Phạm Bằng (tổng hợp)

Tin mới

Phân cấp tài chính – Đòn bẩy cho hoạt động công đoàn trong tình hình mới

Đòn bẩy cho hoạt động công đoàn trong tình hình mới

(Baonghean.vn) - Xác định đây là một trong những giải pháp quan trọng thực hiện Nghị quyết Đại hội Công đoàn Nghệ An lần thứ XVIII, vừa qua, Liên đoàn Lao động tỉnh đã tổ chức hội nghị đánh giá công tác phân cấp quản lý, sử dụng tài chính giai đoạn 2018-2021. Các giải pháp phù hợp, khả thi được đề xuất, nhằm đảm bảo công tác quản lý, sử dụng tài chính công đoàn đúng quy định, tạo quyền chủ động cho công đoàn cấp dưới hoạt động hiệu quả, xây dựng tổ chức công đoàn ngày càng vững mạnh.
Ra mắt bộ sách điện tử “Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh - Biên niên sử truyền hình”

Ra mắt bộ sách điện tử 'Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh - Biên niên sử truyền hình'

Sáng 10/8, tại Hà Nội, Báo Nhân Dân phối hợp Ban Tuyên giáo Trung ương, Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật tổ chức Lễ giới thiệu bộ sách điện tử tổng hợp “Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh - Biên niên sử truyền hình”. Bộ sách điện tử gồm 90 tập, được biên soạn trên nền chất liệu nội dung phim tài liệu “Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh - Biên niên sử truyền hình” đã phát sóng trong năm 2021.
Triển lãm

Hơn 120 hình ảnh, tư liệu về tình hữu nghị Việt Nam - Lào được trưng bày tại Khu Di tích Kim Liên

(Baonghean.vn) - Sáng 10/8, Bảo tàng Hồ Chí Minh phối hợp với Khu Di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên tổ chức khai mạc Triển lãm “Khắc sâu tình hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt Việt Nam - Lào, Lào - Việt Nam” và khai mạc Hội thảo hướng dẫn nghiệp vụ Chủ đề “Đổi mới công tác trưng bày và truyền thông theo định hướng chuyển đổi số tại Hệ thống Bảo tàng và Di tích lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh giai đoạn hiện nay”.
Giao thông đường thủy nội địa: Nhiều bất cập! Bài 2: Sạt lở dòng sông, bồi lắng luồng lạch

Giao thông đường thủy nội địa: Nhiều bất cập! Bài 2: Sạt lở dòng sông, bồi lắng luồng lạch

(Baonghean.vn) - Hoạt động vận tải đường thủy nội địa trên địa bàn Nghệ An lâu nay chủ yếu đang là hoạt động khai thác, vận chuyển cát, sạn trên sông. Các hoạt động này dù đã được quản lý, kiểm tra chặt chẽ, thế nhưng vẫn thường xuyên xuất hiện tình trạng khai thác trái phép gây sạt lở hai bên bờ sông.
Phối hợp xây dựng lực lượng Công an Nghệ An thật sự trong sạch, vững mạnh

Phối hợp xây dựng lực lượng Công an Nghệ An thật sự trong sạch, vững mạnh

(Baonghean.vn) - Quán triệt sâu sắc quan điểm chỉ đạo của Đảng về xây dựng lực lượng Công an nhân dân, là cơ quan tham mưu giúp việc Tỉnh ủy về công tác tổ chức cán bộ, trong thời gian qua, Ban Tổ chức Tỉnh ủy đã thường xuyên quan tâm phối hợp với Đảng ủy Công an Nghệ An trong lãnh đạo, chỉ đạo công tác xây dựng lực lượng Công an nhân dân.
Phủ Tương thiên đường du lịch miền Tây xứ Nghệ

Phủ Tương thiên đường du lịch miền Tây xứ Nghệ

(Baonghean.vn) -  Tương Dương là đơn vị cấp huyện có diện tích lớn nhất Việt Nam. Nơi này núi non hùng vĩ, hoang sơ, nhiều thắng cảnh tuyệt mỹ, địa bàn cư trú của 6 dân tộc thiểu số với những nét văn hoá đặc sắc. Phủ Tương thực sự là “thiên đường du lịch ” ở miền Tây xứ Nghệ.  
Ông Thắng

Những cựu binh đi qua nỗi đau, tỏa sáng giữa cộng đồng

(Baonghean.vn) - Đi ra từ cuộc chiến tranh chống Mỹ, cứu nước, cùng mang trên mình thương tật và gánh chịu “nỗi đau da cam”, các ông Nguyễn Đình Thắng và Phan Thanh Lơn lại gượng lên để làm trụ cột của gia đình và trở thành những tấm gương giàu nghị lực, vượt lên hoàn cảnh, tích cực đóng góp cho cộng đồng, xã hội.
Bàn thắng đầu tiên giúp Đình Bắc giải toả áp lực.

U19 Việt Nam sẽ gặp U19 Malaysia ở trận chung kết; Thủ môn Văn Chuẩn đặt mục tiêu trình làng Hà Nội FC

(Baonghean.vn) - Với ba trận toàn thắng, đoàn quân của ông Đinh Thế Nam sẽ gặp U19 Malaysia trong trận chung kết; Thủ môn Văn Chuẩn đặt mục tiêu có thể được bắt chính một trận đấu trong màu áo Hà Nội FC tại V.League 2022. Đó là những thông tin thể thao đáng chú ý trong 24h qua.
Bão số 2 mạnh cấp 8, giật cấp 10

Bão số 2 mạnh cấp 8, giật cấp 10

Theo Trung tâm dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, hồi 4h sáng nay 10/8, bão số 2 cách đảo Hải Nam (Trung Quốc) khoảng 160km về phía Đông, sức gió mạnh nhất gần tâm bão mạnh cấp 8, giật cấp 10.
Gõ cửa ngày sang Thu

Gõ cửa ngày sang Thu

(Baonghean.vn) - Tháng Tám, mùa Thu mấp mé nơi đầu ngõ. Lũ trẻ kéo nhau ra vườn, chọn những quả còn sót lại, có đứa trèo tót lên cây, cười hể hả. Tận dụng những ngày thảnh thơi còn sót lại của mùa Hè, thoải mái vui chơi, leo trèo. Khám phá những khoảng không dịu mát ngày Thu sang.
Thông tin nổi bật ngày 9/8

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 9/8

(Baonghean.vn) - Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh cho ý kiến báo cáo tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết số 26 của Bộ Chính trị; Chốt phương án mở rộng địa giới hành chính thành phố Vinh; Tỉnh ủy Nghệ An đánh giá hiệu quả công tác tuyên truyền miệng trong tình hình mới; Nghệ An ra công điện ứng phó với bão số 2; Bắt đối tượng chém 1 người tử vong, 2 người bị thương ở Quỳ Hợp... là những thông tin nổi bật ngày 9/8.
Tỉnh uỷ Nghệ An đánh giá hiệu quả công tác tuyên truyền miệng trong tình hình mới

Tỉnh uỷ Nghệ An đánh giá hiệu quả công tác tuyên truyền miệng trong tình hình mới

(Baonghean.vn) - Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Thông - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ khẳng định công tác tuyên truyền nói chung và tuyên truyền miệng nói riêng phải tiếp tục được thực hiện tốt nhất, hiệu quả nhất, giúp sự lãnh đạo của Đảng đạt kết quả và hiệu quả cao; đáp ứng yêu cầu phát triển nhanh của tỉnh, của ngành, địa phương, đơn vị.
Góp tranh, tre, nứa dựng nhà đọc sách cho học sinh vùng cao trước thềm năm học mới

Góp tranh, tre, nứa dựng nhà đọc sách cho học sinh vùng cao trước thềm năm học mới

(Baonghean.vn) - Những ngày này, 7 điểm bản của trường Tiểu học Lượng Minh (huyện Tương Dương) đang huy động giáo viên và phụ huynh cùng góp tranh, tre, nứa để dựng nhà đọc sách cho học sinh trước thềm năm học mới. Đây là hoạt động có ý nghĩa để tạo không gian thoáng đãng cho các em nhằm nâng cao kiến thức.