Nỗ lực giúp con em Ồ Ồ, Già Hóp đến trường

(Baonghean) - Ô Ồ và Già Hóp thuộc xã Tường Sơn là 2 bản liền kề, với tổng số 148 hộ đồng bào Thái, được nhiều người biết đến bởi sự thiếu thốn và lạc hậu. Trong cái nghèo đói, việc đến trường của các em học sinh nơi đây cũng mong manh...

Nằm cách trung tâm huyện Anh Sơn chừng 13 cây số, nhưng con đường đến với 2 bản Ồ Ồ và Già Hóp không hề dễ dàng, nó trở thành thử thách đầu tiên cản bước chân những ai muốn đến với đồng bào nơi đây. Không chỉ thế, với diện tích đất hạn hẹp, việc canh tác gặp nhiều hạn chế, cùng hệ thống điện, đường, trường, trạm chưa đầy đủ, đã khiến cho đời sống của đồng bào nơi đây vốn đã khó khăn, lại càng vất vả khi đứng trước nguy cơ bị tụt hậu và thất học.

Nỗ lực giúp con em Ồ Ồ, Già Hóp đến trường ảnh 1

Cán bộ, giáo viên phòng GD - ĐT huyện Anh Sơn giúp lớp mầm non chuyển đồ đến nơi học mới.

Theo chân một cán bộ Phòng GD&ĐT Anh Sơn, chúng tôi đã có mặt ở Ồ Ồ và Già Hóp. Tại đây, ngoài điểm trường cấp 1 đã được đầu tư xây dựng thì bậc mầm non vẫn chưa có lớp. Từ trước đến nay, các em phải học nhờ trong nhà văn hóa của bản, căn nhà bằng gỗ vừa thấp, vừa chật chội, hôm nào bản tổ chức họp là các em phải nghỉ học. Đối với bậc THCS, vì ở đây chưa có phân hiệu, con em Ồ Ồ, Già Hóp muốn học tiếp lên THCS phải ra trung tâm xã, cách bản 14km, trong khi đó trường THCS xã lại chưa có khu nội trú nên việc đến trường gặp nhiều khó khăn. Điều này dẫn đến việc con em đồng bào nơi đây sau một thời gian theo học không ít em phải bỏ học giữa chừng. Đầu năm học 2011 - 2012, có 20 em theo học THCS, nhưng sau ít tháng các cháu lại bỏ học hàng loạt. Đây là một thực tế hết sức đáng buồn trong việc vận động đưa học sinh đến trường.

Tìm đến gia đình anh Lữ Văn Năm (trú tại bản Già Hóp), có con trai đang theo học lớp 6, nhưng đã bỏ học giữa chừng, anh Năm cho biết: “Đi học xa quá, phải ở trọ nhà dân tận ngoài xã, nhà lại không có tiền nên phải để nó ở nhà đi làm rẫy thôi”. Nhìn cu Đạt (con trai anh Năm) mới chỉ 11 tuổi, khuôn mặt đen sạm và già trước tuổi khiến chúng tôi không khỏi chạnh lòng. Biết bao giờ con em đồng bào nơi đây mới được no cái chữ như bao trẻ em khác.

Trước thực tế này, ngày 24/5/2012, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Anh Sơn đã phối hợp với Trường mầm non xã Tường Sơn, UBND xã Tường Sơn quyết định chuyển lớp mẫu giáo gồm 30 cháu từ 3 đến 5 tuổi từ nơi học cũ ở bản Ồ Ồ về học tại nhà công vụ Trường Tiểu học Tường Sơn. Trong niềm vui hân hoan, cô giáo Nguyễn Thị Yến cho biết: “Vậy là giờ đây, cô trò chúng tôi đã được học trong những phòng học khang trang, điều kiện thoáng mát hơn rồi, không lo phải nghỉ học mỗi khi họp bản nữa”. Tuy nhiên, đây cũng chỉ mới là giải pháp mang tính tạm thời, bởi để các cháu mầm non học chung trong khuôn viên của học sinh tiểu học không phải là giải pháp lâu dài.

Bên cạnh đó, để giải quyết tình trạng học sinh bậc THCS bỏ học, sau khi làm việc với lãnh đạo Trường THCS Tường Sơn, Trường THCS Hội Sơn, Chi ủy chi bộ bản Ồ Ồ và bà con 2 bản Ồ Ồ, Già Hóp thống nhất, vào tháng 8/2012 sẽ mở 2 lớp bổ túc văn hóa tại điểm Trường Tiểu học Tường Sơn, với tổng số 20 em. Phòng Giáo dục và Đào tạo có trách nhiệm bổ sung cơ sở vật chất cho các lớp học. Tại Trường THCS Hội Sơn (xã Hội Sơn) sẽ tiếp nhận 16 em học sinh lớp 6 về học trong năm học 2012 – 2013, theo hình thức bán trú.

Trao đổi với chúng tôi, thầy Hà Văn Tâm - GV Trường Tiểu học (định cư tại bản Già Hóp) phụ trách Cụm giáo dục Ồ Ồ, Già Hóp cho biết: Chủ trương của phòng GD&ĐT huyện đã tạo được sự đồng tình cao của phụ huynh, học sinh. Chính vì vậy, ngay trong ngày đầu khi lớp mầm non được chuyển về nhà công vụ Trường Tiểu học Tường Sơn, người dân 2 bản Ồ Ồ, Già Hóp mỗi người một việc, người thì chẻ tre nứa thưng khuôn viên, người thì khuân đất đắp nền để tạo sân chơi, còn các em thì vui phải biết, cứ như thể vừa được dọn về nhà mới vậy. Đối với các em bậc THCS cũng rất háo hức, nhiều em trước đây vì điều kiện đường sá xa xôi buộc phải bỏ học thì nay cũng đã đăng ký danh sách để tiếp tục được trở lại đi học trong năm học tới.

Thiết nghĩ, với điều kiện thực tế khó khăn như hiện nay, giải pháp trên thực sự là cứu cánh giúp con em 2 bản có điều kiện để tiếp tục được đến trường. Tuy nhiên, UBND huyện cần sớm xem xét chỉ đạo phòng Giáo dụcvà Đào tạo phối hợp với chính quyền cơ sở có giải pháp xây dựng lớp học và điều thêm giáo viên vào dạy, đồng thời có giải pháp không để con em bỏ học ở cấp THCS. Về lâu dài, với những khó khăn mang tính đặc thù, các cấp có thẩm quyền cần xem xét để 2 bản Ồ Ồ, Già Hóp được hưởng chính sách vùng đặc thù của Nhà nước.

Đặng Nguyễn

Tin mới

Trao tặng

Thành phố Hồ Chí Minh trao 2 tỷ đồng hỗ trợ người dân Nghệ An khắc phục hậu quả mưa lũ

(Baonghean.vn) - Sáng ngày 6/10, Đoàn công tác Thành ủy - HĐND - UBND - Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh do đồng chí Trần Kim Yến - Ủy viên Ban thường vụ, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hồ Chí Minh làm trưởng đoàn đã trao 2 tỷ đồng cùng một số nhu yếu phẩm hỗ trợ người dân vùng lũ Nghệ An.
Người lao động tham gia phỏng vấn xuất cảnh sang các thị trường có thu nhập cao. Ảnh: CSCC

Lao động cư trú bất hợp pháp ở Hàn Quốc: Đừng để 'quýt làm cam chịu'

(Baonghean.vn) - Trong thông báo việc tạm dừng tuyển chọn lao động đi Hàn Quốc của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đối với 8 huyện trong cả nước, thì Nghệ An có tới 3 huyện gồm Nghi Lộc, Hưng Nguyên, thị xã Cửa Lò. Đây đều là những địa phương có số lượng lao động cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc từ 70 người trở lên và tỷ lệ lao động hết hạn hợp đồng không về nước đúng thời hạn từ 27% trở lên.
Xuân Hoàng

Cộng đồng hướng về vùng lũ Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) -  Sau 4 ngày xảy ra trận lũ quét lịch sử ở huyện Kỳ Sơn, mặc dù nước lũ đã rút nhưng cuộc sống của bà con đối diện với những khó khăn, thiếu thốn. Những ngày này, các tổ chức, đoàn thể, lực lượng quân sự, an ninh và bà con thôn, bản cùng nhau hỗ trợ khắc phục thiệt hại. Dòng người và xe của các đoàn thiện nguyện cũng đang hướng về huyện biên giới Kỳ Sơn...
Ba bài toán của Sông Lam Nghệ An trước vòng 18 V.League

Ba bài toán của Sông Lam Nghệ An trước vòng 18 V.League

(Baonghean.vn) - Cuối tuần này Sông Lam Nghệ An sẽ làm khách trên sân của Hồng Lĩnh Hà Tĩnh tại vòng 18 V.League 2022. Mặc dù đội chủ nhà đang có phong độ không tốt, nhưng đội bóng xứ Nghệ cũng đang có những vấn đề mà huấn luyện viên Huy Hoàng phải đối mặt. Nếu không giải quyết được những vấn đề này, rất có thể Sông Lam Nghệ An sẽ lại có một kết quả không như ý trong trận Derby Nghệ Tĩnh.
Toàn cảnh trận lũ kinh hoàng ở huyện nghèo Kỳ Sơn

Toàn cảnh trận lũ kinh hoàng ở huyện nghèo Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Kinh hoàng hay khủng khiếp là những gì người dân diễn tả về trận lũ xảy ra ngày 2/10 tại huyện Kỳ Sơn. Như một cơn thịnh nộ, dòng lũ dữ cuốn phăng tất cả những gì trên đường đi của nó. Những hình ảnh dưới đây sẽ còn ám ảnh không chỉ đối với người dân xã Tà Cạ và thị trấn Mường Xén mà sẽ là ký ức không thể quên đối với bất cứ ai từng nhìn thấy.
Ký kết quy chế phối hợp giữa Công an tỉnh, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh và Ban Dân tộc tỉnh

Ký kết quy chế phối hợp giữa Công an tỉnh, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh và Ban Dân tộc tỉnh

(Baonghean.vn) - Chiều 5/10, Công an tỉnh phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh, Ban Dân tộc tỉnh tổ chức hội nghị ký quy chế phối hợp trong công tác bảo đảm an ninh, trật tự gắn với phát triển kinh tế - xã hội tại khu vực biên giới đất liền, vùng miền núi, dân tộc trên địa bàn tỉnh Nghệ An.
Ban Dân tộc

Cần quan tâm đầu tư các công trình cấp thiết, tạo động lực phát triển vùng dân tộc, miền núi Nghệ An

(Baonghean.vn) - Đó là ý kiến đề xuất của các đại biểu tại phiên thẩm tra dự thảo Nghị quyết về kế hoạch vốn đầu tư phát triển nguồn ngân sách Trung ương thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 - 2025 và năm 2022 trên địa bàn tỉnh.
Thành phố Hà Nội trao 3 tỷ đồng hỗ trợ người dân Nghệ An khắc phục hậu quả thiên tai

Thành phố Hà Nội trao 3 tỷ đồng hỗ trợ nhân dân Nghệ An khắc phục hậu quả thiên tai

(Baonghean.vn) - Chiều 5/10,  thay mặt lãnh đạo Thành ủy – HĐND – UBND - Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội, đồng chí Nguyễn Thị Tuyến - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội đã trao 3 tỷ đồng hỗ trợ tỉnh Nghệ An để góp phần khắc phục hậu quả do mưa lũ gây ra. 
Tuổi trẻ Nghệ An chung tay hỗ trợ đồng bào bị lũ lụt ở Kỳ Sơn

Tuổi trẻ Nghệ An chung tay hỗ trợ đồng bào bị lũ lụt ở Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) -  Sau đợt mưa lũ lịch sử vừa qua, nhiều đoàn thiện nguyện đã hướng về Kỳ Sơn để cùng sẻ chia với đồng bào vùng lũ, trong đó, tuổi trẻ là lực lượng nòng cốt ra quân. Tại TP.Vinh, sáng ngày 5/10, thực hiện lời kêu gọi của Tỉnh đoàn, Đoàn Khối Các cơ quan tỉnh cùng một số đơn vị trực thuộc đã chuyển nhiều tấn hàng lên với đồng bào đang chịu ảnh hưởng nặng nề bởi trận lũ vừa qua tại Kỳ Sơn.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 5/10

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 5/10

(Baonghean.vn) - Đại biểu Quốc hội khóa XV đoàn Nghệ An tiếp xúc cử tri tại các địa phương; Chủ tịch UBND tỉnh thăm hỏi, động viên đồng bào bị thiệt hại do mưa lũ tại Kỳ Sơn; Nhiều tuyến đường sạt lở, đứt đoạn, chưa thể lưu thông… là những thông tin nổi bật ngày 5/10.
Trao nhà tình nghĩa

Bộ CHQS tỉnh Nghệ An khánh thành, bàn giao nhà đồng đội

(Baonghean.vn) - Ngày 5/10, tại xóm Trung Thịnh, xã Nghĩa Trung, huyện Nghĩa Đàn, Phòng Chính trị, Bộ CHQS tỉnh, Đảng ủy đội Quy tập tổ chức Lễ khánh thành "Nhà đồng đội" cho gia đình Trung úy Nguyễn Hữu Thắng, nhân viên đội Quy tập, Phòng Chính trị Bộ CHQS tỉnh.
Sách về biển đảo dành cho thiếu nhi đạt giải thưởng quốc gia

Sách về biển đảo dành cho thiếu nhi đạt giải thưởng quốc gia

(Baonghean.vn) - “Cà Nóng chu du Trường Sa” - tác phẩm thiếu nhi đầu tiên của tác giả Bùi Tiểu Quyên vừa được vinh danh tại Giải thưởng sách Quốc gia lần thứ 5, năm 2022. Cuốn sách viết về biển đảo, với sự thể hiện khá mới mẻ của nữ nhà văn trẻ đã đạt giải C (không có giải A, B ở hạng mục sách thiếu nhi).
Cử tri huyện Quỳ Châu phản ánh việc bố trí nguồn kinh phí thực hiện một số chương trình còn chậm

Cử tri huyện Quỳ Châu phản ánh việc bố trí nguồn kinh phí thực hiện một số chương trình còn chậm

(Baonghean.vn) - Vấn đề được cử tri huyện Quỳ Châu quan tâm phản ánh đến đại biểu Quốc hội liên quan đến việc bố trí kinh phí thực hiện chương trình giảm nghèo, phát triển kinh tế - xã hội vùng đặc biệt khó khăn, kinh phí khoanh nuôi bảo vệ rừng còn chậm.
Tại Trường phổ thông dân tộc bán trú Trung học cơ sở Nậm Cắn, mưa lớn đã khiến hơn 7000 mét khối đất đá sạt xuống tràn vào phòng ở của giáo viên và học sinh.

Thầy trò Kỳ Sơn gồng mình dọn bùn sau lũ

(Baonghean.vn) - Cơn lũ quét không đi qua trường học trên địa bàn xã Nậm Cắn nhưng lượng mưa lớn đã khiến hàng nghìn mét khối đất đá, cây cối tràn vào ký túc của giáo viên và học sinh gây thiệt hại nặng nề. Để sớm đưa học sinh trở lại trường, trong những ngày này, thầy trò Trường Phổ thông dân tộc bán trú Trung học cơ sở Nậm Cắn đã phải gồng mình để dọn dẹp bùn đất.