Nở rộ cửa hàng ăn nhanh tại TP. Vinh

(Baonghean.vn) - Mới xuất hiện tại thành phố Vinh 3 - 4 năm trở lại đây nhưng các cửa hàng ăn nhanh tự phát kiểu “nửa tây, nửa ta” đã thu hút rất đông thực khách trẻ. Tập trung nhiều nhất tại các trục đường Nguyễn Văn Cừ, đường Kim Đồng… các cửa hàng theo phong cách mới này đang mọc lên như nấm.

“Điểm huyệt” nhu cầu giới trẻ

Nếu ở Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh hay Đà Nẵng, nơi cửa hàng ăn nhanh của các thương hiệu nổi tiếng như KFC, Pizza Hut, Lotteria, Gà rán BBQ chicken… đã du nhập từ lâu và có thể tìm thấy trên hầu hết các trục phố chính, thì tại thành phố Vinh, hiện mới có 1 cửa hàng của KFC đặt tại siêu thị Big C. Việc các “ông lớn” kinh doanh đồ ăn nhanh chưa mặn mà với thị trường Vinh lại là cơ hội để các quán ăn nhanh tự phát chiếm lĩnh thị trường giàu tiềm năng này. Với khoảng vài chục quán ăn nhanh theo kiểu “nửa tây, nửa ta”, đường Nguyễn Văn Cừ và đường Kim Đồng lâu nay đã thành điểm đến của những thực khách tuổi Teen có sở thích với đồ ăn nhanh, đặc biệt vào mỗi cuối buổi chiều. Riêng đường Kim Đồng hiện nay được giới trẻ truyền tụng như là tuyến phố chuyên doanh đồ ăn nhanh.



Đường Kim Đồng tập trung nhiều quán ăn nhanh.

Các quán này chủ yếu do các bạn trẻ chung tay góp vốn mở ra với thực đơn kết hợp giữa phong cách “tây” và “ta” gồm các món như: Gà rán, khoai tây chiên, trứng cút rang me, nem chua rán...

Xét về sự đa dạng, đồ ăn nhanh được đưa ra bởi những người Vinh trẻ này thậm chí còn có phần nhỉnh hơn các hãng fast food lớn trên thế giới. Bởi vì thức ăn nhanh của KFC quanh đi quẩn lại cũng chỉ có một số món đặc trưng như khoai tây chiên, gà rán, hambuger, bò bít-têt… Còn tại đây, trung bình mỗi quán có từ 20 – 40 món ăn, các món ăn không chỉ đa dạng trong chủng loại, nguyên liệu cũng rất phong phú, vừa không tạo cảm giác dễ ngấy, vừa giúp thực khách có nhiều lựa chọn thú vị hơn. Đồng thời, với cách bày trí hiện đại, bày bán đồ ăn ngon, lạ miệng, phong cách phục vụ mới mẻ, đã "điểm huyệt" chính xác nhu cầu giới trẻ thành Vinh. Cái thời “quán lụp xụp mới là quán ăn vặt ngon” đang dần lùi đi, giới trẻ bây giờ chuộng vào những quán ăn nhanh đẹp mắt, mới lạ hơn nhiều.



Thực đơn đa dạng kiểu "vừa tây, vừa ta"
tại một quán ăn nhanh trên đường Nguyễn Văn Cừ.

Món trứng cút lộn rang me.

Vừa  nói chuyện với nhóm bạn tại quán Moon (đường Nguyễn Văn Cừ), trên bàn là chồng đĩa đã được “giải quyết” xong, em Nguyễn Thị Minh (trường PTTH Phan Bội Châu) cho biết: “Em và các bạn thường xuyên vào quán ăn này, thường vào mỗi buổi học xong hoặc chuyển từ học ca chiều đến ca tối, vì ở đây có nhiều đồ ăn thú vị, không gian rộng rãi, cách bài trí trẻ trung rất hợp với phong cách bọn em”.

Điều đáng nói là những món ăn tại đây không hề rẻ so với KFC, cũng như đối với túi tiền của đại bộ phận dân cư nói chung và giới trẻ nói riêng. Mất từ 15 – 50 nghìn cho một suất ăn vặt nhỏ xíu, và trung bình mỗi khách hàng khi đã vào quán thường phải gọi từ 3 suất trở lên. Liệu đây là vì giới trẻ của chúng ta đang “giàu lên” hay do độ chịu chơi của những thực  khách nhỏ tuổi này?

Thực khách đã quan tâm đến sức khỏe?

Tại thành phố Vinh, các quán ăn nhanh tự phát với những ưu thế về sự tiện lợi, ngon miệng, cách bài trí bắt mắt đang tạo thành trào lưu ẩm thực mới trong giới trẻ. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng việc sử dụng đồ ăn nhanh là có hại cho sức khỏe, điều này đã được cảnh báo nhiều lần. Bởi vì đa phần các loại thức ăn nhanh kiểu này được chế biến theo cách chiên trong dầu, và hầu hết là những loại thức ăn có hàm lượng năng lượng cao, nhiều đạm, nhưng lại nhiều muối, ít vitamin, thiếu chất xơ và khoáng chất, do vậy không cân đối được các chất dinh dưỡng.

Ăn một vài ngày thì chưa sao, nhưng đối với những người thường xuyên sử dụng thức ăn nhanh, cơ thể sẽ dư thừa năng lượng và chất béo, tạo nên tình trạng thừa cân, béo phì dẫn tới các bệnh lý liên quan như tăng huyết áp, đái tháo đường, đột quỵ, xơ vữa động mạch, nhồi máu cơ tim, rối loạn chuyển hoá mỡ...

Bên cạnh đó, chất lượng và nguồn gốc của những nguyên liệu sử dụng trong việc chế biến tại các quán ăn này hiện nay đang là dấu chấm hỏi. Cách đây không lâu, ở Trung Quốc đã phát hiện 2 chuỗi nhà hàng ăn nhanh nổi tiếng thế giới là KFC và Pizza Hut đều chế biến gà được tiêm bằng 18 loại kháng sinh và thuốc kích thích khác nhau. Điều này càng làm dấy lên nỗi lo khi mỗi ngày vẫn có hàng tấn gà nhập lậu từ Trung Quốc vào nước ta. Các hãng thức ăn nổi tiếng đã như vậy, liệu có ai quan tâm đến những quán ăn nhỏ, tự phát?  Trả lời trước những thông tin này, chỉ một số thực khách tỏ ra quan tâm, còn lại hầu hết các bạn trẻ chỉ nhún vai: “Làm sao biết được, thấy ngon thì cứ ăn thôi!” Người trong cuộc đã không quan tâm đến quyền lợi, sức khỏe của mình như vậy, thì ai sẽ có trách nhiệm và nghĩa vụ quản lý chất lượng thực phẩm tại các quán ăn nhanh khi hình thức này ngày càng phổ biến ở thành phố Vinh.


Đức Thiện