Nội các Israel huy động 40.000 quân dự bị tấn công Dải Gaza

Trong bối cảnh tình hình tại dải Gaza đang leo thang căng thẳng, nội các an ninh của Israel đã quyết định cho phép quân đội huy động tới 40.000 quân dự bị tham gia cuộc tấn công nhằm vào khu vực này. 
 
Truyền thông Israel ngày 8/7 cho hay trước mắt quân đội nước này chưa có kế hoạch tổng động viên số quân dự bị này song mệnh lệnh có thể được đưa ra bất kỳ lúc nào nếu chiến dịch tấn công cần được mở rộng.
Xe tăng Israel được triển khai gần khu vực giáp giới với Dải Gaza ngày 8/7. (Ảnh: AFP/ TTXVN)
 
Theo Bộ trưởng Quốc phòng Israel Moshe Ya'alon, đây là một phần trong chiến dịch mang tên "Bảo vệ đường biên giới."
 
Chiến dịch này có thể sẽ được tiến hành trong thời gian dài và quân đội Israel được phép bắn trả mạnh mẽ các tay súng của lực lượng Hamas nhằm trả đũa các cuộc không kích ác liệt của phong trào này trong những ngày qua.
 
Trong khi đó, phát biểu với trang mạng Walla!, một quan chức Israel giấu tên nêu rõ mục tiêu chính của chiến dịch nhằm phá hủy toàn bộ hệ thống phóng tên lửa của Hamas. Vị quan chức này cũng để ngỏ khả năng sử dụng bộ binh trong kế hoạch tấn công.
 
Quyết định sử dụng một lượng lớn quân dự bị được đưa ra chỉ ít giờ sau khi Israel khởi động chiến dịch "Bảo vệ đường biên giới" vào sáng cùng ngày nhằm trả đũa các cuộc không kích bằng bằng rocket từ dải Gaza.
 
Đến thời điểm này, lực lượng không quân Israel đã không kích hơn 40 mục tiêu của phong trào Hamas, trong đó có nhà riêng của một tư lệnh lực lượng này, khiến hàng chục người thương vong.
 
Bộ Nội vụ Palestine xác nhận vụ oanh kích nhằm vào ngôi nhà ở thị trấn Khan Younis làm ít nhất 7 người Palestine thiệt mạng và 25 người bị thương.
 
Theo một số người dân địa phương, ngôi nhà này thuộc về một thành viên phong trào Hồi giáo Hamas và hầu hết những người trong ngôi nhà bị thương vong trong đợt không kích thứ 2.
 
Tính đến thời điểm hiện tại, các đợt không kích của Israel đã khiến 13 người Palestine thiệt mạng và 90 người bị thương. Dải Gaza đang chứng kiến làn sóng bạo lực gia tăng kể từ khi ba thiếu niên Israel bị bắt cóc và sát hại tại thành phố Hebron ở Bờ Tây mà Tel Aviv cáo buộc Hamas đứng sau vụ việc.
 
Trước tính hình leo thang nghiêm trọng tại dải Gaza, Liên đoàn Arập (AL) đã lên tiếng kêu gọi Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc triệu tập phiên họp khẩn để thảo luận về chiến dịch không kích đẫm máu của Israel nhằm vào dải Gaza.
 
Trong một tuyên bố, Tổng thư ký AL Nabil al-Arabi đã chỉ thị đại diện của AL tại Liên hợp quốc nhanh chóng tiến hành các cuộc tham vấn trong nội bộ nhóm các nước Arập để cùng đưa ra đề nghị tổ chức cuộc họp khẩn của Hội đồng Bảo an.
 
Ông al-Arabi lên án các cuộc không kích của Israel nhằm vào các mục tiêu của Palestine, cho rằng hành động này vi phạm Hiệp ước Geneva, luật nhân đạo quốc tế và các giải pháp quốc tế về vùng đất chiếm đóng Palestne. Cùng ngày, Tổ chức hợp tác Hồi giáo (OIC) tuyên bố sẽ tổ chức cuộc gặp cấp bộ trưởng bất thường vào ngày 10/7 tại thành phố Jeddaj của Saudi Arabia để thảo luận chiến dịch tấn công của Israel./.
 
Theo TTXVN