‘Nội công, ngoại kích’ - thủ đoạn nguy hiểm chống phá công tác phòng, chống dịch Covid-19

Kim Phùng

(Baonghean.vn) - Trong khi toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta đang đồng lòng, chung sức chiến đấu chống dịch Covid-19 với tinh thần “chống dịch như chống giặc” thì một số tổ chức, cá nhân thù địch, phản động lại coi đây là cơ hội để chống phá Việt Nam. Núp bóng phòng, chống đại dịch Covid-19, chúng móc nối trong - ngoài bằng nhiều chiêu thức hòng xuyên tạc các chủ trương, giải pháp lãnh đạo, chỉ đạo công tác phòng, chống dịch của Đảng và Chính phủ, gây chia rẽ khối đại đoàn kết dân tộc, làm suy giảm uy tín của Việt Nam trên trường quốc tế.

Cùng với việc sử dụng “truyền thông đen”, đăng tải những thông tin sai sự thật, xuyên tạc về công tác phòng, chống dịch của đất nước, chúng móc nối dùng thủ đoạn “nội công” kết hợp với “ngoại kích” để chống phá ta. Trong khi công tác phòng, chống dịch của Việt Nam vẫn đang được triển khai một cách rất nghiêm túc, khẩn trương và đạt kết quả quan trọng, thì một loạt các “chiến dịch truyền thông” lại được các tổ chức phản động trong và ngoài nước ráo riết tiến hành, như: “Bắn” vào nhau giữa "mặt trận Sinopharm", “Kiêu ngạo cộng sản và dịch Covid ở Việt Nam”, “Cuộc tháo chạy vĩ đại” … Trên mạng xã hội, các trang web, các blog đăng tải không ít những bài viết, bài phỏng vấn trắng trợn bóp méo, xuyên tạc công tác phòng, chống dịch của Đảng, Nhà nước và nhân dân ta.

Việt Nam đã làm tốt công tác phòng chống dịch Covid-19
Việt Nam đã làm tốt công tác phòng, chống dịch Covid-19. Ảnh tư liệu

Đó là những chiến dịch truyền thông rầm rộ bằng thủ đoạn “nội công, ngoại kích”. Một mặt chúng sử dụng các thành phần có tư tưởng cơ hội, bất mãn, chống đối trong nước làm cái loa phát ngôn, kích động gây bất ổn đời sống xã hội. Mặt khác, chúng sử dụng mạng lưới truyền thông hải ngoại, các phương tiện đài, báo nước ngoài phát tiếng Việt, thiếu thiện chí với Việt Nam, tận dụng các nền tảng mạng xã hội ở nước ngoài để tán phát các bài viết, video, clip có nội dung xuyên tạc, chống phá hòng gây khó khăn cho công tác phòng, chống dịch của ta.

Chẳng hạn mới đây, trên mạng xã hội lan truyền một đoạn video khoảng 4 phút về cuộc tranh luận giữa sinh viên và một nữ giảng viên Trường Đại học Duy Tân (Đà Nẵng) liên quan đến công tác chống dịch Covid-19 tại Việt Nam. Theo clip, giảng viên này phát ngôn chủ quan khi phân biệt giữa văn hóa, con người giữa châu Á và châu Âu. Đặc biệt, trong phần tranh luận về vấn đề phòng, chống dịch tại Việt Nam, giảng viên này cho rằng “hệ thống an sinh xã hội Việt Nam quá kém...”. Sau khi clip này lan truyền trên mạng xã hội đã thu hút hàng nghìn lượt bình luận, chia sẻ. Đa số đều bức xúc với những quan điểm, cách nhìn và phát ngôn của nữ giảng viên. Ngay sau đó, Đại học Duy Tân (Đà Nẵng) đã sa thải nữ giảng viên này do có phát ngôn chủ quan, phiến diện, sai lệch về biện pháp phòng, chống dịch tại Việt Nam trong clip lan truyền trên mạng xã hội.

Lợi dụng sự việc này, các trang Facebook của một số tổ chức, cá nhân phản động ở nước ngoài, trong đó có tổ chức khủng bố “Việt Tân” đăng tải bài viết “Giảng viên đại học nói sự thật bị đuổi việc”, bịa đặt rằng: “Dư luận đang rất bức xúc trước quyết định sa thải của trường Đại học đối với nữ giảng viên” cho rằng như vậy là “rất bất công”.  Rồi tác giả bài viết này hồ đồ nêu câu hỏi “Khi một người thầy đứng trên bục giảng nói và chia sẻ về sự thật cho các học sinh, sinh viên nghe mà lại cấm, rồi bị đuổi dạy, thì không biết ngành Giáo dục sẽ đi về đâu?”.

Trang web
Trang web "Việt Tân" thường xuyên có bài viết chống phá Việt Nam.

Trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp, Đảng, Nhà nước và nhân dân ta đang kề vai, sát cánh nỗ lực để đại dịch Covid-19 sớm được kiểm soát, thì với tâm địa đen tối các đối tượng của tổ chức khủng bố “Việt Tân” dành thời gian săm soi những hạn chế, khó khăn, những biểu hiện tiêu cực, những hình ảnh chưa đẹp trong đời sống xã hội thời dịch bệnh đã được báo chí trong nước phê phán để làm đề tài thổi phồng, bóp méo, xuyên tạc sai lệch bản chất vấn đề nhằm nói xấu Đảng, Nhà nước và chế độ, kích động người dân.

Đáng chú ý, trong nội dung của bài đăng này, không chỉ có những ý kiến phiến diện, chưa được kiểm chứng về vụ việc, còn dẫn đường link truy cập tới một bài báo trên BBC có tiêu đề: “Covid-19: Thượng viện Mỹ thông qua kế hoạch cứu trợ 1,9 ngàn tỷ đôla”. Với sự cấu kết, phối hợp một cách nhịp nhàng, từ nước ngoài, các thế lực thù địch, phản động được đà ca ngợi mô hình các nước phương Tây để đả phá Việt Nam. Đồng thời qua đó chúng tìm cách móc nối, lôi kéo những phần tử chống đối ở trong nước, mưu đồ thực hiện chiến thuật "nội công, ngoại kích" nhằm chống phá Đảng và Nhà nước Việt Nam, gây cản trở công tác phòng, chống đại dịch trong nước. Dưới bài đăng này, không ít phần tử cơ hội, bất mãn chính trị trong nước cũng vào hùa, “té nước theo mưa”. Đây là một trường hợp điển hình thể hiện rất rõ ràng chiêu bài “nội công, ngoại kích” của các thế lực thù địch, phản động.

Hơn lúc nào hết mỗi cán bộ, đảng viên cần hết sức tỉnh táo, nhận diện rõ ràng, đồng thời chủ động đấu tranh phản bác, làm thất bại thủ đoạn hết sức nguy hiểm này. Mặt khác cần đẩy mạnh tuyên truyền, cung cấp thông tin chính thống kịp thời đến nhân dân. Làm chủ được thông tin là tiền đề và điều kiện tốt nhất để chúng ta định hướng dư luận, nâng cao nhận thức, ý thức giúp người dân nâng cao cảnh giác, không mắc mưu, tiếp tay cho kẻ xấu, đồng thời tích cực tham gia đấu tranh góp phần đẩy lùi thông tin xấu độc nhằm mục đích chống phá Đảng và Nhà nước, mà trực tiếp là trong cuộc chiến phòng, chống đại dịch Covid-19.

‘Nội công, ngoại kích’ - thủ đoạn nguy hiểm chống phá công tác phòng, chống dịch Covid-19 ảnh 3
Người dân cần nâng cao cảnh giác trước các thông tin xấu độc. Ảnh minh họa: SCMP

Mặt khác các cơ quan chức năng cần phải sớm điều tra, làm rõ, xử lý nghiêm minh những đối  tượng nằm trong chiêu bài “nội công, ngoại kích” của các thế lực thù địch, phản động. Tại Phiên họp thứ 30 của Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng - Trưởng ban chỉ đạo đã chỉ rõ rằng nguồn gốc của tham nhũng, tiêu cực là suy thoái phẩm chất chính trị, đạo đức. Trường hợp của nữ giảng viên Trường Đại học Duy Tân (Đà Nẵng) lên mạng giao giảng xuyên tạc diễn biến tình hình và công tác phòng, chống đại dịch Covid-19 ở Việt Nam rõ ràng là biểu hiện của sự suy thoái rất nghiêm trọng về phẩm chất, đạo đức của một người thầy. Dư luận mong rằng, không chỉ bị xử lý hành chính, trường hợp này các cơ quan chức năng cần phải vào cuộc điều tra, làm rõ và có thể phải xử lý hình sự theo Luật An ninh mạng 2015 và Bộ luật Hình sự 2017./.

Tin mới

Tổng thống Putin đã đi đủ xa trong cuộc chiến với Ukraine?

Tổng thống Putin đã đi đủ xa trong cuộc chiến với Ukraine?

(Baonghean.vn) - Một nghị sĩ Nga theo đường lối cứng rắn bình luận, việc rút lui quân sẽ chỉ là một bước lùi nhỏ. Khi bắt đầu chiến tranh thế giới thứ hai, Nga và Liên Xô đã phải hứng chịu những thất bại khủng khiếp nhất trên chiến trường, nhưng Hồng quân Liên Xô đã kết thúc Thế chiến 2 ở Berlin. Vì vậy, có thể chiến dịch này cũng sẽ kết thúc như thế - có lẽ ngay tại đó, ở Berlin chăng?”.
Nghệ An: Toàn cảnh ngập lụt do hoàn lưu bão số 4

Nghệ An: Toàn cảnh ngập lụt do hoàn lưu bão số 4

(Baonghean.vn) - Hoàn lưu bão số 4 đã gây mưa lớn trên địa bàn tỉnh Nghệ An trong những ngày qua. Mưa lũ đã khiến 6 người chết và mất tích. Nhiều tuyến đường bị sạt lở, ách tắc; hàng ngàn ngôi nhà, hàng ngàn ha hoa màu bị ngập. Nhiều địa phương như; Thanh Chương, Quỳnh Lưu, Nghi Lộc, Yên Thành, Hoàng Mai... bị ngập sâu; nhiều tuyến đường bị sạt lở; nhiều xã đang bị chia cắt.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 30/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 30/9

(Baonghean.vn) - Hôm nay 30/9, dòng thông tin, sự kiện nổi bật trên baonghean.vn tiếp tục là diễn biến phức tạp của tình hình mưa lũ và những thiệt hại ban đầu do các đợt mưa lớn trong mấy ngày qua gây nên.
Đoàn lãnh đạo tỉnh Nghệ An dự kỷ niệm Năm đoàn kết hữu nghị Việt Nam - Lào

Đoàn lãnh đạo tỉnh Nghệ An dự kỷ niệm Năm đoàn kết hữu nghị Việt Nam - Lào

(Baonghean.vn) - Trong 3 ngày từ 28-30/9, Đoàn công tác tỉnh Nghệ An do đồng chí Lê Hồng Vinh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh làm Trưởng đoàn đã sang dự Lễ kỷ niệm Năm đoàn kết Việt Nam - Lào 2022 và Lễ hội Gặp gỡ hữu nghị nhân dân hai nước Việt Nam - Lào lần thứ 5 tại tỉnh Sa Vẳn Na Khẹt, nước Cộng hoà Dân chủ nhân dân Lào.
Môi trường giáo dục phải an toàn, lành mạnh và thân thiện

Môi trường giáo dục phải an toàn, lành mạnh và thân thiện

(Baonghean.vn) - Đây là một trong những vấn đề được Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Ngô Thị Minh đặt ra tại Hội nghị “Triển khai nhiệm vụ giáo dục chính trị, công tác học sinh, sinh viên và tập huấn công tác bảo đảm an ninh, trật tự trong các cơ sở giáo dục”.
Xót thương hoàn cảnh 3 anh em có bố mẹ bị nước lũ cuốn trôi

Xót thương hoàn cảnh 3 anh em có bố mẹ bị nước lũ cuốn trôi

(Baonghean.vn) - Chỉ trong một buổi chiều, cả bố và mẹ đều đột ngột lìa xa cõi đời. Đó là hoàn cảnh đáng thương của 3 anh em Nguyễn Quốc Anh (SN 2011), Nguyễn Ty Hy (SN 2015) và Nguyễn Thị Mỹ Tiên (SN 2016). Giờ đây, 3 đứa trẻ mồ côi phải nương tựa vào ông bà nội khó khăn, đau yếu ở xóm 12, xã Nghi Lâm (Nghi Lộc).
Thanh Chương

Nhiều làng mạc của Thanh Chương vẫn ngập chìm trong nước

(Baonghean.vn) - Nước lũ đang tiếp tục dâng cao trên địa bàn vùng hạ huyện Thanh Chương, trong đó nhiều xã ngập sâu trong nước, đời sống của người dân gặp nhiều khó khăn. Trong sáng 30/9, cả hệ thống chính trị từ huyện xuống cơ sở tiếp tục trực tiếp tuyên truyền, vận động người dân tránh lũ an toàn.
Băng nước ngập cứu trợ người dân vùng lũ Quỳnh Lưu

Băng nước ngập cứu trợ người dân vùng lũ Quỳnh Lưu

(Baonghean.vn) -  Đến sáng nay 30/9, người dân các xã Quỳnh Hồng, Quỳnh Hưng, Quỳnh Giang, Quỳnh Diễn và thị trấn Cầu Giát... thuộc huyện Quỳnh Lưu vẫn chìm trong cảnh ngập lụt. Các đoàn cứu trợ đã tổ chức thành nhiều nhóm lội nước vào từng hộ dân để cấp phát lương thực, thực phẩm, thuốc men.. cho bà con.
Nắng ấm

Nắng ấm

(Baonghean.vn) -  Cán bộ Đồn Biên phòng Na Ngoi, huyện Kỳ Sơn giúp học sinh mặc áo ấm được các nhà hảo tâm gửi trao tặng dịp giáp Tết Nguyên đán.