Nỗi lo tăng giá nước sinh hoạt

(Baonghean.vn) - Sau khi giá xăng tăng thêm 670 đồng/L kể từ 16h30 ngày 21/3 - lần tăng trở lại đầu tiên từ tháng 10 năm 2015, những cuộc tranh luận dự đoán tăng - giảm giá các chi phí sinh hoạt cơ bản như điện, nước bắt đầu có dấu hiệu “nóng” trở lại trong dư luận. 

Tiền nước, tiền điện...Chi phí cho những nhu cầu sinh hoạt thiết yếu là mối quan tâm thường trực của người dân. Ảnh: Gia đình&Xã hội
Tiền nước, tiền điện...Chi phí cho những nhu cầu sinh hoạt thiết yếu là mối quan tâm thường trực của người dân. Ảnh: Gia đình&Xã hội

Từ ngày 1/10/2015, Hà Nội cho phép các đơn vị cung cấp nước sạch trên địa bàn thành phố tăng giá bán nước sạch 20% so với giá cũ. Cách tính giá nước vẫn theo bậc thang luỹ tiến lượng sử dụng. Theo đó, giá nước sinh hoạt bán cho các hộ dân sau khi tăng sẽ là: gần 6.000 đồng/m3 cho 10m3 đầu tiên, từ 10m3 - 20m3 giá nước là hơn 7.000 đồng/m3, từ 20m3 - 30m3 là gần 8.700 đồng/m3, từ 30m3 trở đi là 16.000 đồng/m3. 

Trong khi đó, đề xuất tăng giá nước tại thành phố Hồ Chí Minh lại được đưa ra lấy ý kiến từ ngày 20/1/2015 lần thứ nhất và tiếp tục được bàn luận tại cuộc họp do HĐND thành phố Hồ Chí Minh tổ chức ngày 21/4/2015. Cụ thể, Tổng công ty Cấp nước Sài Gòn Sawaco đề xuất tăng giá nước khoảng 10,5% mỗi năm, thực hiện trong giai đoạn 2015 - 2019. Như vậy, sau 5 năm, giá nước sạch tại thành phố Hồ Chí Minh sẽ tăng gần 50%, đạt khoảng gần 30.000 đồng/người/m3 nước. Đến nay, đề xuất tăng giá nước sạch của Sawaco vẫn chưa được thông qua. 

Giá nước sinh hoạt áp dụng cho hộ dân cư tại một số tỉnh thành cả nước. (Thực hiện: Thục Anh)

Trước thông tin tăng giá nước sinh hoạt, có nhiều ý kiến trái chiều trong giới chuyên môn cũng như trong dư luận. 

Nguyên nhân tăng giá nước là câu hỏi được nhiều người quan tâm. Ở Hà Nội, việc điều chỉnh tăng giá bán nước sạch đã xác định lộ trình từ năm 2013 trên cơ sở đề nghị của liên ngành. Do đó, các đơn vị kinh doanh lẫn người sử dụng đều có sự chuẩn bị. Việc điều chỉnh giá nước vào thời điểm tháng 10 cũng được tính toán để không ảnh hưởng đến chỉ số giá tiêu dùng.

Mức tăng 20% đối với nước sạch ở Hà Nội được giải thích là chưa đủ bù chi phí đầu tư, đảm bảo kinh doanh có lãi cho nhà cung cấp. Bởi, nguồn nước ngầm cung cấp đầu vào suy giảm bình quân 2-3%/năm, nhu cầu sử dụng nước lại tăng nên lượng nước thiếu hụt bình quân ở Hà Nội vào thời điểm nắng nóng vào khoảng 40.000 - 60.000 m3/ngày đêm. Đỉnh điểm, đường ống nước sạch sông Đà đã xảy ra sự cố 13 lần, khiến hàng chục nghìn hộ dân mất nước trong nhiều ngày. 

Đường ống dẫn nước sông Đà bị vỡ lần thứ 13 trong năm 2015 hồi tháng 8.
Đường ống dẫn nước sông Đà bị vỡ lần thứ 13 trong năm 2015 hồi tháng 8.

Trong khi đó, mức tăng “đều đặn” 10,5%/năm được đề xuất ở thành phố Hồ Chí Minh vấp phải nhiều ý kiến phản đối, cho rằng đây là mức tăng quá cao. Việc tăng giá được giải thích là để tăng thêm nguồn lực đầu tư phát triển nguồn, mạng lưới, gắn đồng hồ mới, tăng tỷ lệ người dân được sử dụng nước sạch. 

Lý do này được cho là không thuyết phục vì song song với đề xuất tăng giá nước, lộ trình giảm thất thoát nước mà Sawaco đưa ra có vẻ khá “khiêm tốn”: giảm tỷ lệ thất thoát từ mức hiện nay là 32% xuống còn 25% vào năm 2025 (giảm 1 - 2%/năm). Nhiều người cho rằng việc tăng giá nước thực chất là để “gánh” thất thoát hàng tỷ đồng cho hơn nửa triệu m3 nước sạch bị mất mỗi ngày đêm. 

Kịch bản nào sẽ xảy ra sau khi nước tăng giá? Đây cũng lại là một câu hỏi được nhiều người đặt ra. Chất lượng nước có tốt hơn? Nguồn cung có được đảm bảo? Hệ thống hạ tầng có được nâng cấp? 

Cuối cùng, mối lo lớn nhất của người tiêu dùng vẫn là: các chi phí sinh hoạt cũng như giá các dịch vụ, hoạt động sản xuất có theo đó mà tăng lên theo hiệu ứng domino? Nếu có thì liệu lương cơ bản có tăng lên, cân đối luồng thu - chi của xã hội?

Thục Anh

Tin mới

Lễ hội

Thu hút khách du lịch về Nghệ An trẩy hội

(Baonghean.vn) -  Mùa lễ hội là dịp để các địa phương giới thiệu, quảng bá tiềm năng du lịch và thu hút du khách thập phương. Đến thời điểm hiện nay, công việc chuẩn bị đang gấp rút tiến hành để sẵn sàng đón và phục vụ khách du lịch về Nghệ An trẩy hội.
Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 2/2023

Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 2/2023

(Baonghean.vn)- Hướng dẫn xếp lương viên chức thiết bị, thí nghiệm trong trường trung học; giảm 50% lệ phí khi đăng ký thường trú qua Cổng dịch vụ công trực tuyến;... là những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 2/2023.
Mỹ có thể viện trợ cho Ukraine đến bao giờ?

Mỹ có thể viện trợ cho Ukraine đến bao giờ?

(Baonghean.vn) - Càng gần đến cột mốc 1 năm ngày Nga mở chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine, không có vấn đề nào quan trọng đối với sự tồn tại của Ukraine hơn dòng viện trợ quân sự từ Mỹ và các đồng minh phương Tây khác.
Người đảng viên lão thành một đời tận hiến

Người đảng viên lão thành một đời tận hiến

(Baonghean.vn) - Chiều cuối năm, chúng tôi đến nhà ông chơi. Ngôi nhà cấp bốn bình dị nằm ở giữa xóm Yên Bình, xã Hưng Đông, thành phố Vinh. Ông là nhà giáo, đảng viên lão thành lớp cán bộ cựu trào của làng giáo xứ Nghệ. Ông là Ngô Xuân Lan - người đã 98 tuổi đời và 78 năm tuổi Đảng.
Ông Yusuke Adachi

CLB Hàn Quốc chiêu mộ cùng lúc 2 tài năng trẻ của HAGL;LĐBĐ Việt Nam và GĐKT Yusuke Adachi chấm dứt hợp đồng

(Baonghean.vn) -  Tiền đạo Vũ Minh Hiếu và trung vệ Nguyễn Cảnh Anh đã được đội bóng Hàn Quốc ký hợp đồng để thi đấu ở K.League 2 – 2023;  Ông Yusuke Adachi và VFF đã cùng thống nhất không gia hạn hợp đồng. Đó là những thông tin thể thao nổi bật trong 24h qua.
Trải nghiệm đáng nhớ với các điểm du lịch miền Tây xứ Nghệ

Trải nghiệm đáng nhớ với các điểm du lịch miền Tây xứ Nghệ

(Baonghean.vn) - Dịp này, đến với các bản làng có dịch vụ du lịch trải nghiệm ở miền Tây xứ Nghệ, du khách được trải nghiệm check-in bên những vườn mơ, vườn mận đẹp mơ màng; thưởng thức ẩm thực và lĩnh hội nhiều điều thú vị, bổ ích về lịch sử giàu bản sắc văn hoá các dân tộc vùng cao Nghệ An.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 31/1

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 31/1

(Baonghean.vn) - Thường trực HĐND tỉnh cho ý kiến danh mục 35 nghị quyết ban hành năm 2023; Ngày Thần Tài, vàng bất ngờ giảm giá, thị trường kém sôi động; Ngăn ngừa hoạt động mê tín dị đoan dịp lễ hội đầu năm... là những nội dung chính trong ngày 31/1.
Nghệ An: 449 trường hợp xe khách bị xử phạt

Nghệ An: 449 trường hợp xe khách bị xử phạt

(Baonghean.vn) - Theo số liệu tổng hợp của Phòng Cảnh sát giao thông (Công an Nghệ An), từ ngày 1- 31/1/2023, lực lượng CSGT đã tổ chức 2.250 ca tuần tra kiểm soát, với 10.504 lượt CBCS tham gia. Theo đó, đã lập biên bản vi phạm 3.649 trường hợp, trong đó 449 trường hợp xe khách.
Nâng cao hiệu quả công tác thanh tra ngành Bảo hiểm xã hội: Bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng cho người lao động

Nâng cao hiệu quả công tác thanh tra ngành Bảo hiểm xã hội: Bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng cho người lao động

(Baonghean.vn) - Bên cạnh việc áp dụng các giải pháp đôn đốc thu, Bảo hiểm xã hội tỉnh Nghệ An đã nỗ lực triển khai công tác thanh tra chuyên ngành, góp phần nâng cao ý thức tuân thủ pháp luật của đơn vị sử dụng lao động, bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng cho người lao động.
Trao thưởng chuyên án thu giữ 12kg nhựa cây thuốc phiện và 12.000 viên ma túy tổng hợp tại Tương Dương

Trao thưởng chuyên án thu giữ 12kg nhựa cây thuốc phiện và 12.000 viên ma túy tổng hợp tại Tương Dương

(Baonghean.vn) - Ngày 31/1, tại xã Nhôn Mai, đoàn công tác do đồng chí Nguyễn Văn Hải - Bí thư Huyện ủy Tương Dương làm trưởng đoàn đã đến tặng thưởng và chúc mừng thành tích xuất sắc trong công tác đấu tranh chống tội phạm ma túy cho các đơn vị thuộc Bộ đội Biên phòng Nghệ An.