Nơi thắp lửa niềm tin

(Baonghean) - Trung tâm Giáo dục, dạy nghề người tàn tật Nghệ An từ lâu đã thực sự tạo được niềm tin cho trẻ em khuyết tật, các bậc phụ huynh.

Tiếp chúng tôi  trong căn phòng nhỏ, Giám đốc Trung tâm Phan Bùi Hải cho biết: "Trung tâm thành lập năm 1988, ban đầu chỉ 160 em (hiện nay là 230 em), cơ sở vật chất của nhà trường cũng như đội ngũ giáo viên ban đầu còn thiếu trầm trọng. Vượt lên mọi khó khăn, các thầy, cô giáo ở đây không quản ngày đêm vượt khó chăm lo cho các em. Sau ba năm đầu, thấy được sự tiến bộ vượt bậc của trẻ khuyết tật ở đây, nhà trường quyết định mở rộng cơ sở để tiếp nhận thêm học sinh. Đầu năm thứ ba, nhà trường tiếp tục mở 4 lớp tiểu học và hai lớp dạy nghề, chủ yếu là cắt may và mộc dân dụng. Nhờ sự tận tuỵ, quan trọng hơn là tấm lòng nhân ái của thầy cô, sau một thời gian, mái trường đã bù đắp được cho các em một phần thiệt thòi...

Nơi thắp lửa niềm tin ảnh 1

Học thêu ở Trung tâm Dạy nghề người tàn tật.

Hiện nay nhà trường không những dạy văn hoá cho trẻ khuyết tật mà còn mở nhiều lớp học nghề như: lớp mộc, đan lát, thêu, may... Bình quân mỗi năm có trên 80% em tốt nghiệp trở về hoà nhập cộng đồng tốt, có việc làm nuôi sống bản thân. Trao đổi với thầy giáo Lê Thanh Tĩnh - giáo viên dạy mộc, được biết: Không ít em lúc đầu mới vào trường còn bỡ ngỡ, được học văn hoá, rồi chuyển sang học nghề nên khi tốt nghiệp nhiều em đã tự lo cuộc sống của mình. Tiêu biểu như em Nguyễn Mạnh Sơn giờ là chủ một xưởng mộc tại Thị trấn Quán Hành (Nghi Lộc), Sơn còn tạo việc làm thường xuyên cho 5 lao động chính và 3 lao động phụ; em Đặng Văn Thế, Đặng Văn Thuận ở xã Diễn Hải (Diễn Châu) nỗ lực, chịu khó, khéo léo, các em được ông chủ xưởng mộc Nguyễn Văn Xuyên ở xóm 3 xã Diễn Hải (Diễn Châu) nhận làm thợ chính 3 năm nay, với thu nhập gần 3 triệu đồng/tháng...

Nơi thắp lửa niềm tin ảnh 2

Đam mê nghề mộc .

Đến thăm các lớp học thêu, may và mộc dân dụng tại trung tâm, chúng tôi vô cùng cảm động khi chứng kiến các em được các thầy, cô giáo hướng dẫn học nghề tỉ mỉ, kỹ lưỡng. Điều làm chúng tôi bất ngờ bởi các em rất yêu nghề, tiếp thu nhanh, nhiều em lại có năng khiếu và giàu ý tưởng sáng tạo. Nhiều em tạo lên những tác phẩm ấn tượng, độc đáo. Em Đặng Văn Mạnh, Lê Xuân Hợi... ở lớp mộc dân dụng làm ra những sản phẩm bằng gỗ có tên "Mã đao"; "Cậu bé chăn trâu"; "Mẹ bế con"; "Quê hương em"; " Mặt vui” ... hay các em Tạ Thị Ngọc, Trần Thị Thu, Lê Thị Xô... thêu những bức tranh con vật, các loài hoa, quê hương em... rất phong phú và sinh động.

Đến lớp học văn hoá, mỗi lớp đều được trang bị đầy đủ giáo cụ học tập, đồ chơi cần thiết. Bên cạnh các phòng, nơi các em học và chơi chung, còn có một căn phòng bé hơn được cách âm, là nơi để dạy các em khiếm thính tập nói, tập đánh vần, tập làm toán. Khi chúng tôi đến, cô giáo Liễu đang dạy một cháu tên Hằng độ 10 tuổi học. Cô Liễu tâm sự: “Dạy các cháu khiếm thính thật vất vả, nhưng thấy các cháu tiến bộ lại thấy vui, lại đủ bình tĩnh nhiệt tâm để dạy tiếp". Cô Liễu cũng đề cập một cái khó nữa của trường, đó là vấn đề giáo viên: "Cho tới nay, nước ta vẫn chưa có bất cứ một trường nào đào tạo giáo viên dạy trẻ câm điếc, vì thế các thầy cô ở đây tự tìm phương pháp dạy từ vốn sống, từ việc tiếp xúc với trẻ".

Bài, ảnh: Thu Hương

Tin mới

Phan Bội Châu

Đề thi vào Trường THPT chuyên Phan Bội Châu dài và khó

(Baonghean.vn) - Đề thi vào Trường THPT chuyên Phan Bội Châu năm nay được nhiều thí sinh đánh giá là khó và dài. Tuy nhiên, bên cạnh đó, một số thí sinh lại khá hào hứng khi cho rằng đề hay, giúp học sinh phát huy được năng lực và phân hóa được học sinh.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 8/6

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 8/6

(Baonghean.vn) - Quốc hội hoàn thành phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 5; Tỉnh đoàn, Sở Thông tin và Truyền thông ký kết chương trình phối hợp thúc đẩy chuyển đổi số; Phụ huynh và học sinh băn khoăn khi chuyển nguyện vọng vào lớp 10... là những nội dung chính trong ngày.
Những mẹo giúp tỉnh táo khi lái xe

Những mẹo giúp tỉnh táo khi lái xe

Lái xe một chặng đường dài dễ khiến tài xế buồn ngủ, gây nguy hiểm cho chính mình và người khác, dưới đây là một vài mẹo giúp tỉnh táo khi lái xe.
Xuân Hoàng

Nghệ An sẽ triển khai thí điểm xã nông thôn mới thông minh

(Baonghean.vn) - Chương trình xây dựng nông thôn mới là "không có điểm dừng”, do vậy, sau khi về đích nông thôn mới là nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu và nấc thang mới là nông thôn mới thông minh. Tới đây, Nghệ An sẽ triển khai mô hình điểm về xã nông thôn mới thông minh.
Đối tượng Phạm Đức Nhật.

Bắt kẻ hiếp dâm bé gái 10 tuổi

Ngày 8/6, Cơ quan CSĐT cho biết, đã di lý đối tượng Phạm Đức Nhật có hành vi hiếp dâm người dưới 16 tuổi về Trại tạm giam Công an tỉnh để tiếp tục điều tra mở rộng.
Trọng tài

Chú trọng công tác trọng tài tại Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An

(Baonghean.vn) -  Công tác trọng tài ở Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An luôn được Ban Tổ chức giải đặt lên hàng đầu, trong đó, tiêu chí công tâm, trung thực, minh bạch là điều mà tổ trọng tài luôn phải tuân thủ để lựa chọn được đội chiến thắng xứng đáng.
Trực tiếp: Cựu tuyển thủ Lê Công Vinh cùng các cầu thủ trẻ SLNA giao lưu tại Giải Bóng đá TN-NĐ Cúp Báo Nghệ An lần thứ 25

Trực tiếp: Cựu tuyển thủ Lê Công Vinh cùng các cầu thủ trẻ SLNA giao lưu tại Giải Bóng đá TN-NĐ Cúp Báo Nghệ An lần thứ 25

(Baonghean.vn) - Vào lúc 15 giờ ngày 8/6, tại Trung tâm Báo chí Báo Nghệ An diễn ra họp báo, bốc thăm chia bảng Giải Bóng đá Cúp Báo Nghệ An lần thứ 25. Tại đây các cầu thủ nhí và người hâm mộ còn được giao lưu với cựu tuyển thủ quốc gia Lê Công Vinh và các cầu thủ trẻ của CLB Sông Lam Nghệ An.
Quốc hội hoàn thành phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 5

Quốc hội hoàn thành phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 5

(Baonghean.vn) - Sáng 8/6, sau 2,5 ngày làm việc hết sức khẩn trương, sôi nổi, tập trung, trí tuệ và trách nhiệm cao, Quốc hội đã hoàn thành tốt đẹp phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 5, dưới sự chủ trì, điều hành của Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ.
Nêu gương 'Người tốt, việc tốt' - tầm nhìn nhân văn, vĩ đại của Bác Hồ trong xây dựng, phát triển con người

Nêu gương 'Người tốt, việc tốt' - tầm nhìn nhân văn, vĩ đại của Bác Hồ trong xây dựng, phát triển con người

Là một hình thức đặc biệt của phong trào thi đua yêu nước, phong trào tuyên dương gương “Người tốt, việc tốt” đã không chỉ thể hiện sự quan tâm của Chủ tịch Hồ Chí Minh đến vấn đề đạo đức cách mạng và rèn luyện đạo đức cách mạng cho cán bộ.