'Nóng' cuộc đua vào chiếc ghế người kế nhiệm Thủ tướng Theresa May

Thu Hoài/VOV1 26/05/2019 07:09

Cuộc đua vào vị trí người đứng đầu đảng Bảo thủ, cũng như vị trí Thủ tướng Anh tiếp tục nóng lên, với tuyên bố tranh cử của Bộ trưởng Y tế Matt Hancock.

Phát biểu trên kênh truyền hình BBC, Bộ trưởng Y tế Matt Hancock tuyên bố, ông quyết định tranh cử vị trí Thủ tướng bởi “trong sâu thẳm trái tim”, ông tin rằng, nước Anh cần một nhà lãnh đạo vì ngày mai, chứ không phải vì khoảnh khắc hiện tại. Theo ông, nước Anh cần phải thực hiện thành công tiến trình Brexit và ông sẽ làm được.

“Tôi không muốn thấy Brexit không thỏa thuận và chúng tôi đang nỗ lực hết sức để tránh một kịch bản như thế. Đa số trong Quốc hội đều bày tỏ chống lại Brexit không có thỏa thuận. Vì thế, điều chúng tôi cần làm là thuyết phục đa số ủng hộ một thỏa thuận có thể đảm bảo chúng ta sẽ rời khỏi Liên minh châu Âu, nhưng theo một cách có tổ chức, có trật tự để hỗ trợ nền kinh tế”, ông Matt Hancock nói.

Bà May tuyên bố sẽ từ chức vào ngày 7/6. Ảnh: Reuters

Điều này cũng đồng nghĩa với việc danh sách các ứng cử viên tiềm năng cho chiếc ghế Thủ tướng Anh đã được nối dài, cùng với những cái tên như cựu Ngoại trưởng Boris Johnson, Ngoại trưởng Jeremy Hunt, Quốc vụ khanh về Phát triển quốc tế Rory Stewart hay cựu Bộ trưởng Lao động Esther McVey. Và theo giới quan sát, danh sách sẽ tiếp tục tăng trong những ngày tới.

Cuộc đua người kế nhiệm Thủ tướng Theresa May sẽ chính thức bắt đầu trong tuần từ ngày 10/06. Tiến trình trước tiên sẽ diễn ra trong nội bộ nhóm đảng Bảo thủ tại Nghị viện. Một loạt cuộc bỏ phiếu sẽ giúp chọn ra 2 cái tên nhận được nhiều sự ủng hộ nhất trước khi đưa ra bỏ phiếu trước khoảng 120 nghìn thành viên của đảng cầm quyền. Kết quả các cuộc điều tra và nghiên cứu cho thấy, các thành viên của đảng Bảo thủ đều ủng hộ mạnh mẽ Brexit và phần lớn trong số này cũng không phản đối triển vọng một sự chia tay không thỏa thuận.

Phát biểu tại một hội nghị kinh tế ở Thụy Sĩ, cựu Ngoại trưởng Boris Johnson hôm 24/05 tuyên bố, nước Anh chắc chắn sẽ rời Liên minh châu Âu vào ngày 31/10, dù có đạt thỏa thuận hay không.

Sau bà Margaret Thatcher, ông John Major và ông David Cameron, bà Theresa May là vị Thủ tướng thứ 4 của đảng Bảo thủ buộc phải rời khỏi ngôi nhà số 10 phố Downing sớm do sự chia rẽ trong nội bộ đảng về vấn đề châu Âu./.

Theo Nguồn Reuters
Copy Link
'Nóng' cuộc đua vào chiếc ghế người kế nhiệm Thủ tướng Theresa May
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO