Nông dân 'chua chát' vì chanh...được mùa

(Baonghean.vn) - Đời sống nhờ cả vào hàng trăm ha chanh, vậy mà năm nay những người trồng chanh xã Nam Kim (Nam Đàn) nước mắt chảy dài vì chanh được mùa nhưng rớt giá thê thảm.

Xã Nam Kim là một trong những “vựa” chanh lớn nhất Nghệ An với tổng diện tích 192ha, đời sống người dân nơi đây khá lên phần lớn nhờ thu nhập từ các vườn chanh. Tuy nhiên, năm nay dù vụ thu hoạch chanh được mùa, song giá bán ra lại rẻ gấp đôi, gấp ba so với những năm trước. Điệp khúc “được mùa, rớt giá” chanh đang làm bà con Nam Kim điêu đứng.

Đến xóm Eo Vòng, một trong những xóm trồng chanh nhiều nhất Nam Kim là hình ảnh những vườn chanh chín vàng rực trải dài trên các sườn đồi. Ông Đặng Văn Chương, người trồng chanh nhiều nhất xóm với tổng diện tích gần 5ha cho biết: Những năm trước, mỗi sào chanh chỉ thu hoạch chưa đến 1 tấn quả, nhưng năm nay nhà nào cũng trúng vụ chanh với 1 sào thu được 1,5 tấn quả. Năm nay rớt giá, nên thu hoạch vài chục tấn chanh nhưng ông Chương chỉ thu về được vài chục triệu đồng, thất thua so với năm trước.

Ông Nguyễn Văn Long đang chặt bỏ những cành chanh chín vàng để cho vụ chanh trái ra quả
Ông Nguyễn Văn Long đang chặt bỏ những cành chanh chín vàng để cho vụ chanh trái ra quả

Tại xóm Trang Nậy, gặp bất cứ người nào hỏi về vụ chanh năm nay như thế nào, chúng tôi đều nhận chung một đáp án: “Chanh được mùa, nhưng chưa bao giờ rớt giá thê thảm như năm nay!” Vườn chanh nhà ông Nguyễn Văn Huệ cũng không nằm ngoài “danh sách” những gia đình “chua chát” vì...chanh. Nhà ông Huệ trồng hơn 2 sào chanh, thu hoạch được gần 2 tấn nhưng bán ra chưa được 7 triệu đồng.

“Mỗi cân chanh bán ra từ 1 đến 2 ngàn đồng, không đủ tiền chi phí phân bón, tiền phí xe trả cho thương lái...”, ông Huệ cho biết. Sáng ngày 30/11, ông Huệ bán nốt gần 1 tạ chanh đẹp còn lại trong vườn và thu lại được 100 ngàn đồng, còn lại khoảng 5 yến chanh vì đã chín vàng nên thương lái không mua, ông Huệ đành để như vậy cho đến khi rụng hết xuống vườn.

Người dân xót xa trước những vườn chanh đang chín vàng, không có người mua.
Người dân xót xa trước những vườn chanh đang chín vàng, không có người mua.

Những năm trước, giá chanh bán ra ngay tại vườn khá cao, cứ mỗi cân bán ra từ 5 đến 7 ngàn đồng nhưng cũng không kịp bán cho thương lái. Chanh trên cây đang xanh nhưng người dân cũng hái xuống bán vì được giá. Còn năm nay, chanh được mùa nhưng giá rẻ mạt nên để chín vàng hết từ vườn này sang vườn khác.

Ông Nguyễn Văn Long (xóm Trang Nậy) trồng 1ha chanh thu hoạch được hơn 10 tấn nhưng chỉ thu lại được 10 triệu đồng. “Những năm trước, cứ 1 tạ chanh tôi thu được 500 ngàn đồng, năm nay 1 tạ chanh quả đẹp nhưng chỉ bán được 100 ngàn đồng”. Cũng theo ông Long cho hay, năm nay chanh từ miền Nam nhập ra nhiều, nhà nào cũng được mùa cộng với việc đầu ra không ổn định, phụ thuộc vào việc thương lái mua tại chỗ nên chanh bị rớt giá mạnh.

Cùng với nhà ông Huệ, ông Long, những gia đình anh Lê Trung Công trồng hơn 6 sào chanh, anh Nguyễn Quốc Hoài trồng gần 1ha cũng điêu đứng vì chanh rớt giá. Riêng vườn anh Công hiện vẫn còn vài tạ chanh chín vàng trong vườn không thể bán được.

ch
Những quả chanh đẹp như thế này nhưng chỉ bán được từ 1 đến 3 ngàn đồng cho mỗi cân.

Ông Trịnh Quang Hưng – Chủ tịch UBND xã Nam Kim cho biết: “Chưa năm nào chanh rớt giá mạnh như năm nay, người dân xã Nam Kim điêu đứng vì chanh. Hiện địa phương chưa tìm được biện pháp nào để khắc phục tình trạng này cho những mùa chanh tiếp theo”.

Thiên Thiên

Tin mới

Truyện ngắn: Đi làm vợ người khác

Đọc truyện đêm khuya: Đi làm vợ người khác

(Baonghean.vn) - Truyện ngắn của Hữu Phương hấp dẫn đến từng chi tiết. Bằng việc miêu tả tỉ mẩn về đời sống của đồng bào các dân tộc vùng sâu, vùng xa, với hàng loạt tình tiết gay cấn, nhiều kịch tính, Hữu Phương đã mang đến cho độc giả một truyện ngắn thật độc đáo và lôi cuốn.
Đẩy mạnh truyền thông tự xét nghiệm và dự phòng trước phơi nhiễm HIV trong giới trẻ

Đẩy mạnh truyền thông tự xét nghiệm và dự phòng trước phơi nhiễm HIV trong giới trẻ

(Baonghean.vn) - Chiều 27/11, tại Trường Đại học Y khoa Vinh diễn ra sự kiện truyền thông về tự xét nghiệm và dự phòng trước phơi nhiễm HIV do Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật, Sở Y tế Nghệ An tổ chức; Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Dự án Quỹ toàn cầu phòng chống AIDS, Lao và Sốt rét tài trợ.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/11

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/11

(Baonghean.vn) - Khai giảng lớp bồi dưỡng đối với ngạch chuyên viên cao cấp; Sức mua dịp Black Friday ở Nghệ An tăng mạnh; 1.500 thanh niên miền núi tham gia Ngày hội giới thiệu việc làm; Trọng tài bóng đá đầu tiên của Nghệ An nhận danh hiệu Còi vàng 2022... là những tin tức nổi bật ngày 27/11.
Nhận diện các thủ đoạn lừa đảo trực tuyến

Nhận diện các thủ đoạn lừa đảo trực tuyến

Liên minh chống lừa đảo toàn cầu (GASA) mới đây đã công bố một báo cáo về tình trạng lừa đảo trực tuyến trên toàn cầu. Theo báo cáo này, số vụ lừa đảo trực tuyến đang bùng nổ mạnh thời gian gần đây. Trong đó, riêng số vụ lừa đảo trực tuyến trên toàn cầu trong năm 2021 là 266 triệu vụ, tăng 90%.
Lữ đoàn xe tăng 215 trao quà ‘Nâng bước em tới trường’ cho học sinh dân tộc thiểu số

Lữ đoàn xe tăng 215 trao quà ‘Nâng bước em tới trường’ cho học sinh dân tộc thiểu số

(Baonghean.vn) - Thực hiện Chương trình "Cán bộ, chiến sĩ Quân đội nâng bước em tới trường” giai đoạn 2021 - 2025, ngày 27/11, Lữ đoàn xe tăng 215 (Binh chủng Tăng thiết giáp) đã trao quà hỗ trợ 10 học sinh có hoàn cảnh khó khăn là con em đồng bào dân tộc thiểu số ở huyện Nghĩa Đàn.
Cuộc chạy trốn hơn 10 năm của sát thủ người Nghệ

Cuộc chạy trốn hơn 10 năm của sát thủ người Nghệ

(Baonghean.vn) - Sau khi từ Nghệ An vào Hà Tĩnh giết người theo "đơn đặt hàng", Nguyễn Văn Sơn đã lẩn trốn trong suốt hơn 10 năm trời. Trở về Việt Nam, tham gia bữa tiệc anh em tổ chức chúc mừng chia tay để đi “trốn tiếp”, Nguyễn Văn Sơn không hề nghĩ rằng đó là bữa tiệc cuối cùng.
Ngộ độc

Điểm tuần: Ngộ độc

(Baonghean.vn) - Luật “An toàn thực phẩm” có đến 13 điều cấm nhưng vẫn cứ có đến hơn 600 học sinh bị ngộ độc. Luật sở hữu trí tuệ nghiêm cấm xâm phạm bản quyền, nhưng các kênh bóng đá lậu vẫn được phát tràn lan. Còn với Ban tổ chức World Cup 2022 thì lại vừa có một lệnh cấm rất oái ăm.
Khó cho phía núi…

Khó cho phía núi…

(Baonghean.vn) - Sáng 23/11, dự buổi làm việc của 2 Đoàn Giám sát chuyên đề HĐND tỉnh với UBND tỉnh, để ý phát biểu của vị đại diện Sở Xây dựng. Ông này nêu lên một nghịch lý đang hiện hữu tại các huyện trung du, miền núi.
Vì sao rất nhiều người Mông có tên là Tủa (Tuam/Tuôv)?

Vì sao rất nhiều người Mông có tên là Tủa (Tuam/Tuôv)?

(Baonghean.vn) - Trong bối cảnh giao thoa văn hóa toàn cầu, người Mông có thể chọn cho con cái họ những cái tên rất “Việt”, rất “Tây”, nhưng vẫn còn rất nhiều người Mông lựa chọn những cái tên rất “Mông”. Một trong những cái tên được đặt phổ biến nhất trong cộng đồng người Mông là Tủa.
Tuyển thủ Quốc gia Nguyễn Trọng Hoàng dự đoán đội vô địch World Cup 2022

Tuyển thủ Quốc gia Nguyễn Trọng Hoàng dự đoán đội vô địch World Cup 2022

(Baonghean.vn) - Trước ngày lên đường tập trung đội tuyển Quốc gia Việt Nam, tiền vệ Nguyễn Trọng Hoàng chia sẻ về đội bóng mình yêu thích tại World Cup 2022 với Báo Nghệ An. Bên cạnh đó tiền vệ sinh năm 1989 cũng dự đoán đội tuyển “sáng cửa” sẽ lên ngôi ở Giải Vô địch Bóng đá thế giới 2022.