Nông dân Con Cuông, Tương Dương thu hoạch mét bán hàng chục tỷ đồng

Xuân Hoàng - Quang An

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
(Baonghean.vn) - Từ cuối tháng 2 đến giữa tháng 4 hàng năm là thời điểm thu hoạch mét tốt nhất. Vì vậy, hiện nay đồng bào các dân tộc ở các huyện Con Cuông, Tương Dương vào rừng thu hoạch mét thu tiền triệu mỗi ngày.

Những ngày này, ngược các huyện rẻo cao Nghệ An, dọc trên Quốc lộ 7A, Quốc lộ 48, thường gặp bà con đồng bào thu hoạch mét, và nhiều chuyến xe ô tô được chất đầy mét vận chuyển về xuôi.

Ông Kha văn Bốn, bản Na tổng, xã Tam Thái, huyện Tương Dương đo chiều dài của cây mét theo đơn hàng của thương lái. Ảnh: Xuân Hoàng

Ông Kha Văn Bốn ở bản Na tổng, xã Tam Thái (Tương Dương) đo chiều dài của cây mét theo đơn hàng của thương lái. Ảnh: Xuân Hoàng

Ông Kha Văn Bốn ở bản Na Tổng, xã Tam Thái (Tương Dương) thời gian này đang tập trung nhân lực thu hoạch mét trong rừng. Ông cho biết: Gia đình có 100 khóm mét trồng từ cách đây 7 năm.

Vì có khách đặt trước nên gia đình ông Bốn thu hoạch mét đến đâu tiêu thụ hết đến đó. Năm trước gia đình ông thu hoạch được 1.000 cây mét, dự kiến năm nay thu hoạch hơn 1.000 cây. Cây ngắn nhất 4 m bán giá 12.000 đồng/cây, cây dài nhất trên 10 m có giá 25.000 đồng/cây. Một ngày có thể thu hoạch được 100 cây mét, bán cho thương lái, thu về tiền triệu.

Mét được thu mua tại chỗ, bốc xếp lên xe ô tô vận chuyển veef xuôi tiêu thụ. Ảnh: Quang An

Mét được thu mua tại chỗ, bốc xếp lên xe ô tô vận chuyển về xuôi tiêu thụ. Ảnh: Quang An

Ông Lô Khăm Kha - Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Tương Dương cho biết: Toàn huyện hiện có 1.100 ha mét, tập trung nhiều ở các xã: Tam Đình, Tam Quang, Tam Thái, Thạch Giám, Yên Thắng và Mai Sơn. Hàng năm bà con thu hoạch mét bán cho thương lái với số lượng ước hàng trăm nghìn cây. 

Mét được tập kết bên bìa rừng. Ảnh: Quang An

Mét Con Cuông được tập kết bên bìa rừng để chuyển về tiêu thụ. Ảnh: Quang An

Huyện Con Cuông là địa phương được đánh giá có diện tích mét nhiều nhất các huyện vùng cao. Thời điểm này bà con nông dân cũng khẩn trương thu hoạch mét cho kịp thời vụ.

Số liệu của Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Con Cuông cho biết, hiện trên địa bàn có hơn 2.000 ha mét, mỗi năm đồng bào các dân tộc thu hoạch với số lượng khoảng trên 1 triệu cây mét, thu về hàng chục tỷ đồng.

Theo người dân cho biết, trồng mét từ năm thứ 5 đã cho thu hoạch; mỗi năm cây mét có thể cho nguồn thu trên dưới 20 triệu đồng/ha./.

Tin mới

Ký ức tủi nhục của thiếu phụ khát việc làm

Ký ức tủi nhục của thiếu phụ khát việc làm

(Baonghean.vn) - Do cuộc sống vợ chồng mâu thuẫn lại nóng lòng tìm việc làm, Mây theo nhóm đối tượng xuống thành phố. Nhưng các đối tượng đã nhẫn tâm bán chị cho người đàn ông Trung Quốc lấy làm vợ dù chị đã có chồng con. 5 năm bị bán, người phụ nữ này mất tất cả, chỉ còn lại ký ức tủi nhục.
Phải minh bạch trong tiếp nhận và sử dụng tiền công đức

Phải minh bạch trong tiếp nhận và sử dụng tiền công đức

(Baonghean.vn) - Thông tư quy định, cá nhân, tổ chức được giao quản lý, sử dụng di tích có trách nhiệm công khai việc thu, chi các khoản công đức cho người đã có đóng góp tài chính cho công tác tổ chức lễ hội, bảo vệ và phát huy giá trị di tích nếu tổ chức, cá nhân này có yêu cầu.
Bốn cầu thủ Việt Nam vào Đội hình tiêu biểu AFF Cup 2022; Saudi Arabia đổi luật để chiêu mộ Messi

Bốn cầu thủ Việt Nam vào Đội hình tiêu biểu AFF Cup 2022; Saudi Arabia đổi luật để chiêu mộ Messi

(Baonghean.vn) - Đặng Văn Lâm, Đoàn Văn Hậu, Nguyễn Hoàng Đức và Nguyễn Tiến Linh được bầu vào đội hình hay nhất AFF Cup 2022; Liên đoàn Bóng đá Saudi Arabia lên kế hoạch tăng suất ngoại binh để có thêm cơ hội ký hợp đồng với Lionel Messi là những tin tức thể thao nổi bật.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/1

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/1

(Baonghean.vn) - Thường trực Tỉnh ủy Nghệ An họp đánh giá kết quả tổ chức Tết Quý Mão; Phát động "Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ";  Nhà ga, sân bay tấp nập sau kỳ nghỉ Tết... là những nội dung chính trong ngày 27/1.