Nông dân Nam Đàn khóc ròng vì giá dưa rớt thảm

(Baonghean.vn) - Hiện đang vào mùa thu hoạch dưa chuột nhưng nông sản này đang rớt giá không phanh, thậm chí thương lái không thu mua, khiến nhiều người phải phá bỏ, cho trâu bò ăn…

Vụ xuân năm nay, Nam Đàn có gần 30 ha dưa chuột, trong đó, nhiều nhất là Nam Anh với 20 ha, Nam Xuân trồng ít hơn, có 5-6 ha. Nếu như đầu mùa dưa có giá 3000-4000 đồng/kg thì nay chỉ còn 1.000 đồng/kg, thậm chí 500-700 đồng/kg cũng khó bán.

Chị Nguyễn Thị Nhâm ở xóm 6 Nam Anh năm nay làm 1 sào dưa
Chị Nguyễn Thị Nhâm ở xóm 6 Nam Anh năm nay làm 1 sào dưa, năng suất đạt 2 tấn/sào

Ở Nam Anh có 9 xóm thì cả 9 xóm trồng dưa. Chị Nguyễn Thị Nhâm ở xóm 6 Nam Anh năm nay làm 1 sào dưa. Sau 3 tháng chăm bón, gia đình chị bắt đầu thu hoạch dưa. Thế nhưng chỉ được 3-4 lứa đầu bán được  4.000-5.000 đồng/kg, còn về sau, chỉ chưa đầy 1.000 đồng/kg. Giá dưa quá rẻ, không bõ công thu hoạch, chị nhổ bỏ để làm đất chuẩn bị trồng hoa lý.

Nhưng giá dưa quá rẻ, vợ chồng chị thu hoạch về cho trâu bò ăn
Nhưng giá dưa quá rẻ, vợ chồng chị thu hoạch về cho trâu bò ăn

Trên đồng màu xóm 6 chúng tôi gặp ông Nguyễn Văn Nam – một thương lái  chuyên thu gom rau củ cho biết hiện nay giá dưa quá rẻ. Hôm rồi ông mua gần 40 kg dưa chỉ 20.000 đồng để băm nhỏ cho ngan ăn.

Với giá dưa bèo chỉ 500-1.000 đồng/kg, tính ra mỗi sào chỉ được khoảng 2 triệu đồng, chi phí cũng 1,2-1,5 triệu đồng/sào, coi như trồng không công.

Giá dưa chỉ 500-1.000 đồng/kg nhưng tư thương cũng chỉ thu mua lượng ít vì vẫn khó bán
Giá dưa chỉ 500-1.000 đồng/kg nhưng tư thương cũng chỉ thu mua lượng ít vì vẫn khó bán

Tương tự, dưa chuột Nam Anh cũng trong cảnh bị rớt giá thảm hại. Bà con đã tìm đủ mọi cách để có thể tiêu thụ hết số lượng dưa đã thu hái nhưng không bán được.

Tại chợ Chùa – Nam Đàn, tư thương thu gom các loại rau củ quả nhập về các chợ trên địa bàn TP. Vinh. Bình thường mỗi ngày thu mua khoảng 10 tấn dưa nhưng nay chỉ được vài ba tấn. Chị Hường – một tư thương cho hay, chị mua giá 700 đ/kg, nhập chỉ 1.000 đồng/kg nhưng lượng tiêu thụ cũng rất chậm.

Cảnh dưa chuột bọ phá bỏ để thối ngay dưới chân ruộng
Giá quá rẻ, nhiều hộ không mặn mà thu hoạch. Cảnh dưa chuột bị phá bỏ để thối ngay dưới chân ruộng không khó gặp  tại các cánh đồng màu ở Nam Đàn

Chị Bùi Thị Oanh – Trưởng phòng nông nghiệp huyện cho biết: Năng suất dưa xuân năm nay đạt cao, bình quân 2 tấn/sào, thậm chí cá biệt có nơi đạt 3 tấn/sào, trong khi năm ngoái chỉ từ 1,5-2 tấn/sào. Dưa được mùa, năng suất cao nhưng không cạnh tranh được với dưa Đô Lương, Nghĩa Đàn.

“Nghĩa Đàn, Đô Lương trồng giống dưa gai địa phương thơm ngon, được thị trường ưa chuộng, còn Nam Đàn chủ yếu trồng giống dưa lai năng suất cao nhưng chất lượng kém hơn. Năm nay Nam Đàn cũng đưa dưa gai vào trồng nhưng dịp rét đầu năm chết hết khiến bà con trồng lại bằng dưa lai”.- Chị Oanh cho biết.

Mặc dù xác định làm hàng hóa thì chuyện giá cả tuân theo quy luật thị trường, địa phương không can thiệp được song để tránh thua thiệt vì câu chuyện được mùa rớt giá, thì trước khi trồng, người dân cần nắm bắt chặt chẽ thị trường, thị hiếu, mức độ tiêu thụ để xác định giống, diện tích trồng phù hợp.

Thu Huyền

tin mới

Khát vọng tạo sinh kế cho dân bản của những 9X vùng cao

Khát vọng tạo sinh kế cho dân bản của những 9X vùng cao

(Baonghean.vn) - Họ - những chàng trai sinh ra từ đá núi, lớn lên trong khốn khó của dân bản, của đồng bào Thái, Mông vùng rẻo cao Kỳ Sơn. Từng bước, từng bước một, họ đang ngày đêm gắng sức mình tạo dựng tương lai cho bản thân và bản làng nơi họ sinh ra và lớn lên bằng những sinh kế mới…

Hành hoa ở Nghệ An tăng giá gấp đôi

Hành hoa ở Nghệ An tăng giá gấp đôi

(Baonghean.vn) - So với cách đây 1 tháng, giá hành lá tăng mạnh, từ 6.000 đồng lên 11.000 - 12.000 đồng/kg. Nông dân vùng bãi ngang Quỳnh Lưu phấn khởi vì hành được mùa, được giá lại dễ tiêu thụ…

Dự báo thời tiết Nghệ An ngày 22/5

Dự báo thời tiết Nghệ An ngày 22/5

(Baonghean.vn) - Theo dự báo, các khu vực tỉnh Nghệ An ngày 22/5 trời nắng, chiều và đêm có mưa rào và dông rải rác. Cảnh báo có lũ quét, sạt lở đất, sụt lún đất ở Kỳ Sơn, Tương Dương do mưa cục bộ.

Sản xuất tại Nhà máy may An Hưng (Yên Thành). Ảnh: Thu Huyền

Thấy gì qua xếp hạng PCI?

(Baonghean.vn) - Bảng xếp hạng Chỉ số Cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) năm 2023 vừa được công bố cho thấy các hoạt động phòng, chống tham nhũng, tiêu cực tiếp tục có bước tiến. 

Kiểm tra tôm

Người nuôi tôm tại Nghệ An thận trọng thả lứa mới

(Baonghean.vn) - Sau hơn 1 tháng kể từ thời điểm xuất hiện hiện tượng tôm chết hàng loạt, hiện nay, người nuôi tôm trên địa bàn huyện Quỳnh Lưu rục rịch thả lứa tôm mới. Lần này, quy trình nuôi được siết chặt hơn để giảm thiểu các rủi ro có thể xảy ra.

Nhộn nhịp thu hoạch rơm trên các cánh đồng xứ Nghệ

Nhộn nhịp thu hoạch rơm trên các cánh đồng xứ Nghệ

(Baonghean.vn) - Thay vì để bị đốt tràn lan trên những cánh đồng, người dân Nghệ An đã tranh thủ đi thu gom rơm khắp các địa phương. Cách làm này không chỉ giúp tăng thêm thu nhập mà còn tận dụng được nguồn phụ phẩm dồi dào, tránh gây ô nhiễm môi trường.

Biểu đồ thu ngân sách Nghệ An từ 2021-tháng 4/2024. Đồ hoạ: Hữu Quân.

Nỗ lực lớn trong thu ngân sách giai đoạn 2021 - 2024 ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Theo Nghị quyết số 18/2020 của HĐND tỉnh Nghệ An, mục tiêu tổng thu ngân sách trên địa bàn đến năm 2025 đạt từ 26.000 tỷ đồng đến 30.000 tỷ đồng. Năm 2023, Nghệ An đã đạt được số thu 21.508 tỷ đồng, bằng 135,6% dự toán HĐND tỉnh giao; 4 tháng đầu năm 2024 đạt hơn 7.711 tỷ đồng.

Giá vàng tăng giảm đột biến, người dân Nghệ An bán 'chốt lời'

Giá vàng tăng giảm đột biến, người dân Nghệ An bán 'chốt lời'

(Baonghean.vn) - Chỉ trong vòng 1 tuần, giá vàng liên tục “nhảy múa”, nếu như đầu tuần, giá vàng “rơi tự do” xuống còn 89 triệu đồng/lượng thì vào cuối tuần, giá vàng bật tăng trở lại, vượt lên mức 90,5 triệu đồng/lượng. Giá vàng biến động mạnh, thị trường vàng Nghệ An sôi động ở chiều mua vào…

Các lực lượng, đoàn thể chung tay giúp người dân vùng cao thu hoạch lúa vụ xuân

Các lực lượng, đoàn thể chung tay giúp người dân vùng cao thu hoạch lúa vụ xuân

(Baonghean.vn) - Trước những diễn biến thất thường của thời tiết, khi lúa vụ xuân đã bắt đầu chín đồng loạt, các địa phương vùng núi cao Nghệ An đang tích cực “ra quân” gặt lúa với phương châm “xanh nhà hơn già đồng”, hạn chế tối đa thiệt hại với sản phẩm đã đến kỳ thu hoạch.