Nông dân Nghệ An đưa cá 'đi' tránh bão

Thanh Phúc

(Baonghean.vn) -Nhằm hạn chế thiệt hại xảy ra đối với thủy sản nuôi khi bão đổ bộ các hộ dân đang tích cực gia cố ao nuôi, chằng chéo bè và khẩn trương thu hoạch chạy bão.
Trước khi bão về, anh Nguyễn Văn Điệp dùng bê tông kè ao tránh sạt lở, gây thất thoát cá. Ảnh: Thanh Phúc
Trước khi bão về, anh Nguyễn Văn Điệp dùng bê tông kè ao tránh sạt lở, gây thất thoát cá. Ảnh: Thanh Phúc

Gia đình anh Nguyễn Văn Điệp (xóm 1, Nghi Hoa, Nghi Lộc) có gần 2ha ao nuôi cá. Hiện có khoảng 2 tấn cá đã đến kỳ xuất bán và khoảng 5 tấn sẽ cho thu hoạch vào dịp Tết Nguyên đán. Khi có thông tin bão sẽ đổ bộ vào khu vực Bắc Trung bộ, gây ảnh hưởng mưa to đến rất to nên anh đã kéo lưới chăng quanh khu vực ao; lát bê tông kè bờ ao để cá không bị thất thoát khi mưa to, nước ao dâng cao.

Anh Nguyễn Văn Điệp cho biết: “Bình thường như mọi năm thì đã thu hoạch tỉa, bán bớt lượng cá to trong ao trước mùa mưa bão. Song năm nay, dịch Covid-19 nên cá khó tiêu thụ, hiện 2 tấn cá đề kỳ xuất ao vẫn chưa bán được. Mưa bão về, cũng đã gia cố ao, giăng lưới quanh bờ. Nhưng nếu mưa lớn thì cũng rất đáng lo”.

Trên bờ, anh giăng lưới cao 2-3m để nước dâng, cá khó thoát ra ngoài. Ảnh: Thanh Phúc
Trên bờ, anh giăng lưới cao 2-3m để nước dâng, cá khó thoát ra ngoài. Ảnh: Thanh Phúc

Trận lụt tháng 9/2020, anh mất trắng 5 tấn cá, thiệt hại hàng trăm triệu đồng. Rút kinh nghiệm, năm nay, anh đã chuẩn bị sẵn một ao trống ở Nghi Phương, có mặt bằng cao hơn, cách xa sông Cấm để khi nước dâng cao thì sẽ có phương án bắt toàn bộ cá ở trang trại Nghi Hoa, vận chuyển bằng xe tải chuyển lên thả ở Nghi Phương nhằm bảo toàn số lượng.

Có kinh nghiệm hàng chục năm nuôi tôm và cá lồng bè nên anh Lê Anh Tuấn (xóm 3, xã Khánh Hợp) đã kịp thời thu hoạch và bán hết 1,5 tấn tôm trước khi mưa bão về. “So với mọi năm giá tôm thấp hơn và tôm cũng chưa đạt kích cỡ mong muốn. Song thu hoạch và bán “chạy bão” nên chấp nhận thiệt giá còn hơn để bão vô mất sạch”. Còn 6.000m2 lồng bè ương giống cá vược, cá mú, cá chim, cá hồng mỹ… để đảm bảo an toàn khi bão đến, anh đã cho công nhân gia cố lại bè nuôi, đặt thêm thùng phuy, can nhựa làm phao, bắt cá từ ao lớn vào lồng để giảm thiểu thiệt hại.

Các hộ nuôi tôm, cá lồng bè ven biển đang cấp tập chằng chống lại lồng bè, hạn chế thấp nhất thiệt hại do mưa bão. Ảnh: Thanh Phúc
Các hộ nuôi tôm, cá lồng bè ven biển đang cấp tập chằng chống lại lồng bè, hạn chế thấp nhất thiệt hại do mưa bão. Ảnh: Thanh Phúc

Bà Trần Thị Hoàng Vân, chuyên viên phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Nghi Lộc cho biết: “Toàn huyện có gần 2.000 hộ nuôi trồng thủy sản với diện tích trên 1.200ha. Để đảm bảo an toàn cho thủy sản nuôi mùa mưa bão, huyện đã có công văn đến các xã, thị đốc thúc người dân nuôi trồng thủy sản chủ động ứng phó với bão lũ. Theo đó, vận động bà con thu hoạch thủy sản nuôi khi đạt kích cỡ thương phẩm; gia cố, tu sửa bờ ao, cống thoát nước; chuẩn bị đăng, lưới chắn, tàu thuyền… để chủ động khi có tình huống bất trắc xảy ra”.

Nhiều hộ dân chấp nhận
Nhiều hộ dân chấp nhận "bán tháo" cá dù chưa được giá để tránh thiệt hại do mưa bão. Ảnh: Thanh Phúc

Trước khi mưa bão tràn về, các hộ nuôi ở Nghi Quang, Nghi Thiết, Nghi Tiến (Nghi Lộc) và Nghi Tân, Nghi Thủy (Cửa Lò) cũng đang khẩn trương thu hoạch và bán số lượng cá đã đạt trọng lượng ở các lồng, bè. Các hộ nuôi cho biết, khó khăn về đầu ra do dịch Covid-19, giá cá xuống thấp và khó tiêu thụ nhưng vẫn phải chấp nhận “bán tháo” để vớt vát vốn đã bỏ ra bởi những tháng cuối năm, liên tiếp các cơn bão tràn về, nếu không thu hoạch kịp sẽ đối mặt nguy cơ mất trắng. 

Nhiều hộ bắt cá từ ao, lồng bè vận chuyển vào các ao ở khu vực cao, an toàn hoặc các ao tôm để bảo toàn số lượng, tránh thất thoát khi nước dâng cao. Ảnh: Thanh Phúc
Nhiều hộ bắt cá từ ao, lồng bè vận chuyển cá vào các ao ở khu vực cao, an toàn hoặc các ao tôm để tránh bão. Ảnh: Thanh Phúc

Đối với số lượng cá chưa bán kịp, các hộ đã hàn thêm khung thép, thay lưới mới và chuẩn bị các phương án ứng phó. Trong đó, rất nhiều hộ có kinh nghiệm đã chuẩn bị ao trống hoặc tận dụng các ao bạt nuôi tôm để đưa cá từ lồng bè ngoài lạch vào ao để tránh thiên tai.  Anh Lê Thế Anh, chủ lồng bè nuôi cá vược ở Nghi Tân (TX.Cửa Lò) cho hay: “Khi có thông tin bão số 8 sắp đổ bộ, ngay sau đó là bão số 9 có khả năng ảnh hưởng trực tiếp đến Nghệ An, tôi đã mua thêm dây neo, lưới để gia cố lồng bè, tránh trường hợp tác động mạnh từ sóng lớn. Nếu mưa to, sẽ có phương án vận chuyển cá từ lồng bè vào nơi an toàn”. 

Các hộ nuôi cá lồng bè đã gia cố lại lồng nuôi để hạn chế thấp nhất thiệt hại do mưa bão. Ảnh: Thanh Phúc
Các hộ nuôi cá lồng bè đã gia cố lại lồng nuôi để hạn chế thấp nhất thiệt hại do mưa bão. Ảnh: Thanh Phúc

Theo dự báo, từ tháng 9/2021 đến hết năm 2021, còn khoảng 7-9 cơn bão và ATNĐ hoạt động trên Biển Đông, trong đó có khoảng 1-2 cơn ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền khu vực Bắc Trung Bộ. Trên các sông khu vực Bắc Trung Bộ có khả năng xảy ra 1-3 đợt lũ vừa và lớn.  Để chủ động ứng phó diễn biến của bão, mưa lũ, ổn định nuôi trồng thủy sản, hạn chế thấp nhất thiệt hại cho người sản xuất, Chi cục Thủy sản Nghệ An có công văn hướng dẫn các cơ sở sản xuất, ương dưỡng giống và nuôi trồng thủy sản trên địa bàn thực hiện các phương án: Thu hoạch thủy sản nuôi khi đạt kích cỡ thương phẩm; Tăng cường gia cố, tu sửa bờ ao, cống cấp, thoát nước chắc chắn có khả năng chống chịu khi mưa lũ lớn...

Tin mới

3 tháng xung đột Nga – Ukraine: Hai bên mắc kẹt trong quan điểm riêng, hòa bình xa vời

3 tháng xung đột Nga - Ukraine: Hai bên mắc kẹt trong quan điểm riêng, hòa bình xa vời

(Baonghean.vn) -  Cách đây 3 tháng, ngày 24/2, khi Tổng thống Nga Putin phát động chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine, ít ai hình dung được cuộc chiến này sẽ diễn biến, kết thúc thế nào, vị thế nước Nga và cục diện thế giới thời hậu xung đột sẽ ra làm sao. Đến nay, tuy xung đột không có dấu hiệu hạ nhiệt, mà ngày càng giằng co dữ dội.
Nhà báo Hồ Quang Lợi

Hồ Quang Lợi: Con đường báo chí, con đường văn hóa - Bài 1: Nảy mầm xanh trên tuổi thơ cơ cực

(Baonghean.vn) -  Nhà báo Hồ Quang Lợi, nhà báo nổi tiếng, đã từng đoạt 9 Giải Báo chí Quốc gia và Toàn quốc, có nhiều đóng góp xuất sắc cho sự nghiệp báo chí và sự nghiệp văn hoá, từ lâu đã được ngưỡng mộ bởi chất văn hoá trong các bài bình luận thời cuộc. Loạt bài viết có tính nghiên cứu dưới đây của Thiếu tướng, Nhà báo, Nhà văn Nguyễn Hồng Thái - Tổng biên tập Tạp chí Công an Nhân dân (Bộ Công an) đã được hoàn thành từ tháng 8-2021, nhưng Nhà báo Hồ Quang Lợi đề nghị chỉ đăng sau khi ông đã hoàn thành nhiệm kỳ Phó Chủ tịch Thường trực ở Hội Nhà báo Việt Nam. Xin trân trọng giới thiệu với bạn đọc.
Thông tin nổi bật ngày 27/5

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/5

(Baonghean.vn) - Đại biểu Quốc hội Nghệ An góp ý về dự thảo Luật Kinh doanh bảo hiểm (sửa đổi); Hơn 1500 hồ sơ đăng ký dự thi vào Trường THPT chuyên Phan Bội Châu; Dự án nâng cấp, mở rộng Quốc lộ 15A chậm hoàn thành; Phá thành công chuyên án đánh bạc… là những thông tin nổi bật ngày 27/5.
Hình ảnh Nguyễn Tất Thành trong vở diễn sân khấu cải lương Nợ nước non. Ảnh: tư liệu của TH

Vở diễn 'Nợ nước non' - xúc động hình ảnh của 20 năm đầu cuộc đời Chủ tịch Hồ Chí Minh

(Baonghean.vn) - Vở diễn “Nợ nước non” khắc họa 20 năm đầu trong cuộc đời Chủ tịch Hồ Chí Minh, vừa ra mắt công chúng dịp Kỷ niệm 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, giúp công chúng có một cái nhìn đầy đủ và rõ nét hơn về thời niên thiếu, những bước ngoặt tác động mạnh đến tư tưởng của Người, cho đến khi Người ra đi tìm đường cứu nước…
Ảnh khu đất vườn cam

UBND thành phố Vinh kiến nghị thu hồi khu đất thực hiện Dự án Vườn Cam Nghi Ân

(Baonghean.vn) - Sau khi Báo Nghệ An có loạt bài phản ánh liên quan đến khu đất thực hiện dự án duy trì, bảo tồn và phát triển vườn cam tại xóm Kim Phúc, xã Nghi Ân do Công ty TNHH Một thành viên Cà phê - Cao su Nghệ An làm chủ đầu tư đến nay vẫn trong tình trạng hoang hoá, ngày 25/5/2022, UBND TP. Vinh có Công văn số 2575/UBND-TNMT kiến nghị UBND tỉnh thu hồi khu đất trên.
Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh phối hợp với doanh nghiệp trao tặng máy kéo cho người dân có hoàn cảnh khó khăn

Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh phối hợp với doanh nghiệp trao tặng máy kéo cho người dân có hoàn cảnh khó khăn

(Baonghean.vn) -  Sáng 27/5, Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Nghệ An phối hợp với Tổng Công ty Máy động lực và Máy nông nghiệp Việt Nam - CTCP tổ chức lễ trao tặng 30 máy kéo cho người dân gặp khó khăn do ảnh hưởng thiên tai và đại dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh.
ảnh

Kết nối các điểm du lịch biển ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Với bờ biển dài, phong cảnh đẹp và nhiều làng nghề chế biến hải sản, Nghệ An có ưu thế trong phát triển du lịch biển - nghỉ dưỡng. Loại hình du lịch này đã và đang chiếm lượng khách và doanh thu lớn nhất trong hoạt động du lịch của tỉnh. Để phát huy ưu thế, việc liên kết các điểm đến, mở rộng không gian du lịch biển là vấn đề cần được quan tâm trong thời điểm hiện nay.
Cầu thủ nhí Nguyễn Đức Khang

'Bệ phóng' của một tài năng bóng đá

(Baonghean.vn) - Tài năng bóng đá không chỉ là thành quả của một cá nhân cầu thủ. Nó là trái ngọt của gia đình, thầy cô và những vườn ươm phù hợp. Câu chuyện về cầu thủ nhí Nguyễn Đức Khang là một minh chứng điển hình.
Kỷ luật

Ban Bí thư thi hành kỷ luật cán bộ

Ngày 26/5, tại trụ sở Trung ương Đảng, đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì họp Ban Bí thư để xem xét, thi hành kỷ luật đồng chí Lê Minh Trung, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng nhân dân thành phố Đà Nẵng  và đồng chí Đinh Quý Nhân, nguyên Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Quảng Bình, nguyên Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Bình.