Nông dân Nghệ An khẩn trương khép kín diện tích lúa Xuân

0:00 / 0:00
0:00
(Baonghean.vn) - Đến nay, Nghệ An đã gieo cấy trên 85.000 ha lúa Xuân. Thời tiết ấm lên, nông dân đang tập trung ra đồng khép kín diện tích, đồng thời chăm sóc lúa. Theo khung thời vụ của tỉnh, đến ngày 10/2 sẽ kết thúc cấy lúa.

Tập trung chăm sóc lúa Xuân

Sau những ngày rét đậm, rét hại, tranh thủ thời tiết ấm lên, nông dân xã Thanh Khai (Thanh Chương) tập trung ra đồng gieo cấy và chăm sóc lúa vụ Xuân. Gia đình ông Văn Đình Hoa ở xóm Ngọc Chùa có 3 sào lúa, gieo sạ từ ngày 22/12 âm lịch.

Ông Hoa cho biết: “Nhờ nước đầy đủ nên cây lúa vẫn lên xanh, tuy nhiên, những ngày rét quá lúa phát triển rất chậm. Trời ấm lên, sau khi tỉa dặm xong, tôi tập trung bón phân, chăm sóc để cây lúa phát triển”.

Nông dân Nghệ An khẩn trương khép kín diện tích lúa Xuân ảnh 1

Trời ấm lên, gia đình ông Văn Đình Hoa (Thanh Chương) ra đồng tỉa dặm, chăm sóc lúa. Ảnh: Phú Hương

Ngay gần đó, 5 sào lúa của gia đình bà Văn Thị Lý cũng được cấy xong từ ngày 5/2. Trước khi cấy 1 tuần, bà đã tháo ni lông để mạ làm quen với môi trường, nhiệt độ bên ngoài, đồng thời, phun thuốc bảo vệ thực vật, bón phân tro để giữ ấm cho mạ, nhờ đó cây mạ khá khỏe.

“Trên cánh đồng này cũng có nhiều nhà gieo thẳng lúa, nhưng tôi chỉ bắc mạ cấy, đề phòng trường hợp rét quá, lúa gieo thẳng rất dễ bị chết. Năm nay rét liên tục, mạ kém, nhưng sau khi được cấy xuống ruộng, lúa đang bén rễ hồi xanh, phát triển tốt”, bà Lý chia sẻ.

Nông dân Nghệ An khẩn trương khép kín diện tích lúa Xuân ảnh 2

Bà Văn Thị Lý ở xã Thanh Khai (Thanh Chương) bắc mạ cấy để phòng lúa gieo thẳng dễ bị chết rét. Ảnh: Phú Hương

Rút kinh nghiệm nhiều năm đã từng bị thiệt hại, bà Nguyễn Thị Hiền ở xã Nam Giang (Nam Đàn) chuẩn bị sẵn nguồn giống dự phòng bằng các giống lúa ngắn ngày. Tuy nhiên, nhờ chống rét tốt, nên nguồn giống đó không cần sử dụng đến. Có nguồn phân chuồng khá dồi dào do nuôi bò, lợn, những ngày rét đậm, rét hại sau Tết Nguyên đán, vợ chồng bà bón phân giữ ấm cho lúa, nhờ đó, 7 sào lúa của gia đình bà không những an toàn mà còn phát triển khá tốt.

Phòng trừ các loại sâu, bệnh hại

Đến nay, toàn tỉnh đã gieo cấy trên 85.000 ha lúa trong kế hoạch là 91.000 ha. Theo khung thời vụ của tỉnh, đến ngày 10/2 sẽ kết thúc cấy lúa; hiện tại, nhiều địa phương đã cơ bản hoàn thành gieo cấy lúa xuân như Yên Thành, Diễn Châu, Tân Kỳ, Quỳnh Lưu..., Diện tích lúa Xuân còn lại chủ yếu tập trung ở các huyện: Nghi Lộc, Quỳ Hợp, Quế Phong...

Ngay từ đầu vụ sản xuất lúa Xuân, trên địa bàn tỉnh đã xảy ra các đợt rét đậm, rét hại, có những thời điểm nhiệt độ xuống thấp hơn 10 độ C, khiến một số diện tích lúa, đặc biệt là lúa gieo thẳng sinh trưởng, phát triển kém.

Nông dân Nghệ An khẩn trương khép kín diện tích lúa Xuân ảnh 3

Gia đình bà Nguyễn Thị Hiền ở xã Nam Giang (Nam Đàn) bón phân chuồng giúp giữ ấm cho cây lúa. Ảnh: Phú Hương

Hiện nay, thời tiết đang có xu hướng ấm dần lên, tại các địa phương trong tỉnh, nông dân tập trung ra đồng khép kín diện tích, làm cỏ, sục bùn kết hợp bón phân cho lúa.

Theo ông Nguyễn Tiến Đức - Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh, hiện trên đồng ruộng, những trà lúa sớm đã và đang đẻ nhánh, trong khi một số trà thì mới được gieo cấy. Do đó, bà con cần rà soát, phân loại trà để có biện pháp chăm sóc phù hợp với từng trà, bón phân cân đối đúng thời điểm, đúng kỹ thuật, giúp cây lúa phát triển tốt, tăng khả năng chống chịu sâu, bệnh và điều kiện thời tiết bất lợi.

Nông dân Nghệ An khẩn trương khép kín diện tích lúa Xuân ảnh 4

Xí nghiệp Thủy lợi Nam Đàn đảm bảo nguồn nước phục vụ gieo cấy, chăm sóc lúa Xuân. Ảnh: Phú Hương

“Việc nông dân tập trung chăm bón, cộng thêm thời tiết âm u, sương mù là điều kiện rất thuận lợi để sâu, bệnh hại phát sinh gây hại. Cần thường xuyên thăm đồng, theo dõi sự phát sinh, phát triển và gây hại của các đối tượng sâu, bệnh hại để có biện pháp xử lý kịp thời”, ông Nguyễn Tiến Đức khuyến cáo./.

Tin mới

Lớp 10

Những hình ảnh xua tan áp lực mùa thi

(Baonghean.vn) - Áp lực của kỳ thi chuyển cấp luôn đè nặng lên các sỹ tử và phụ huynh trong các mùa tuyển sinh vào lớp 10. Nhưng, đằng sau sự lo lắng, vẫn có nhiều câu chuyện, nhiều hình ảnh ấm áp, thân thương giúp các thí sinh vững tin vượt vũ môn.
Lớp 10

Vượt hàng trăm cây số, phụ huynh đưa con 'xuống phố' dự thi

(Baonghean.vn) - Đó là những phụ huynh đưa con đi thi ở hai ngôi trường đặc thù trên địa bàn thành phố Vinh, dành cho học sinh là người dân tộc thiểu số. Vượt quãng đường hàng trăm cây số, hành trình đưa con đi thi mang theo cả những hi vọng về một sự thay đổi, vượt qua đói nghèo.
Tân huấn luyện viên trưởng Sông Lam Nghệ An tự tin cống hiến trận cầu đẹp mắt dành tặng khán giả

Tân huấn luyện viên trưởng Sông Lam Nghệ An tự tin cống hiến trận cầu đẹp mắt dành tặng khán giả

(Baonghean.vn) - Chiều 6/6, tại sân Vinh sẽ diễn ra trận đấu giữa chủ nhà Sông Lam Nghệ An gặp Câu lạc bộ Thành phố Hồ Chí Minh. Cuộc đọ sức thuộc vòng 11 V.League 2023 của đội bóng xứ Nghệ chứng kiến màn ra mắt lần đầu tiên của ông Như Thuật trên cương vị huấn luyện viên trưởng câu lạc bộ.
Thường trực Tỉnh ủy Nghệ An nhấn mạnh 3 nhóm nhiệm vụ, giải pháp đối với cán bộ công chức, viên chức Khối Các cơ quan cấp tỉnh

Thường trực Tỉnh ủy Nghệ An nhấn mạnh 3 nhóm nhiệm vụ, giải pháp đối với cán bộ công chức, viên chức Khối Các cơ quan cấp tỉnh

(Baonghean.vn) - Thường trực Tỉnh ủy Nghệ An ban hành Thông báo số 920-TB/TU tại Hội nghị đối thoại với lãnh đạo quản lý cấp phòng và chuyên viên trong Khối Các cơ quan tỉnh năm 2023, yêu cầu các cơ quan, đơn vị liên quan nghiêm túc triển khai thực hiện kết luận.
Những đứa trẻ ở vùng cao Nghệ An vượt hàng nghìn km đoàn tụ với bố mẹ dịp hè

Những đứa trẻ ở vùng cao Nghệ An vượt hàng nghìn km đoàn tụ với bố mẹ dịp hè

(Baonghean.vn) - Vì muốn đoàn tụ với bố mẹ dịp nghỉ hè, nhiều đứa trẻ ở vùng cao đã phải tự mình bắt xe khách vượt hàng nghìn km để vào miền Nam. Không thể cấm được, chính quyền chỉ có thể hỗ trợ các em bằng cách đề nghị các nhà xe quan tâm và phát đồ ăn, nước uống miễn phí.
Lê Văn Phi được di lý từ Lào về giao cho Công an Việt Nam để điều tra một số hành vi bắt giữ người trái pháp luật. Ảnh: HSVA.

Trùm giang hồ khét tiếng Phi ‘đen’ là ai?

(Baonghean.vn) - Sinh ra từ một làng quê xứ Nghệ, Lê Văn Phi, hay còn được biết đến với biệt danh Phi “đen” sớm nổi danh, có số má ở các tỉnh phía Nam. Phi “đen” sớm nằm trong tầm ngắm của các trinh sát bởi được xác định là người đứng đầu một số vụ việc gây mất an ninh trật tự.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 5/6

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 5/6

(Baonghean.vn) - Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh và Đảng ủy Khối Các cơ quan tỉnh thống nhất phối hợp nhiều nội dung quan trọng; Nghệ An lần đầu tiên tổ chức Hội thi Ban Giám sát đầu tư cộng đồng; Thí sinh Nghệ An bước vào môn thi đầu tiên của Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10… là những thông tin nổi bật.
Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh và Đảng ủy Khối Các cơ quan tỉnh thống nhất phối hợp nhiều nội dung quan trọng

Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh và Đảng ủy Khối Các cơ quan tỉnh thống nhất phối hợp nhiều nội dung quan trọng

(Baonghean.vn) - Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh và Đảng ủy Khối Các cơ quan tỉnh thống nhất tiếp tục phối hợp lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện công tác cải cách hành chính; quán triệt và tham mưu chương trình hành động Nghị quyết mới của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển tỉnh Nghệ An.