Nông dân Nghệ An nuôi ong mật xuất khẩu thu tiền tỷ

(Baonghean.vn) - Cùng với phát triển kinh tế rừng, nhiều hộ dân ở Nam Đàn đã đầu tư nuôi ong lấy mật. Đây là nghề chi phí đầu tư thấp, nhưng cho thu nhập cao.

Gắn bó với nghề nuôi ong lấy mật đã hơn 5 năm, anh Nguyễn Văn Sơn, chủ trại ong tại xóm Khe Hương, xã Nam Lộc, huyện Nam Đàn, chia sẻ: Khởi nghiệp gia đình nuôi 100 tổ, sau thấy hiệu quả nên nhân rộng lên 300 tổ. Nghề nuôi ong mật không khó, chỉ cần học hỏi, đúc rút kinh nghiệm ngay trong quá trình nuôi và biết tận dụng nguồn nguyên liệu từ cây rừng.

Tuy nhiên, người nuôi phải thường xuyên kiểm tra, quan sát diễn biến của đàn ong trong từng thời điểm để có cách chăm sóc phù hợp. Khó khăn nhất trong việc nuôi ong là làm sao giữ được đàn ong trong thời gian mưa rét để nhân giống cho vụ sau. 

Mỗi tổ ong có 5 cầu.. Ảnh: Hồng Sương
Mỗi tổ ong có 5 cầu, thời gian thu hoạch kéo dài từ tháng 2 đến tháng 6 âm lịch. Nếu chăm sóc tốt, sau một  năm, 1 đàn có thể tách ra từ 5 đến 6 đàn. Ảnh: Hồng Sương

Nhờ học hỏi kinh nghiệm, nắm bắt quy luật hoạt động của đàn ong, nhất là tìm kiếm nguồn cây, hoa lấy mật phù hợp trong từng giai đoạn, anh Sơn đã đầu tư hàng trăm triệu đồng thuê phương tiện, nhân công vận chuyển đàn ong di cư vào Nam nên ong không ngừng sinh sôi, phát triển, giúp anh có nguồn thu khá ổn định. Tổng doanh thu từ trại ong mỗi năm xấp xỉ 3 tỷ đồng, trừ các khoản chi phí, lãi ròng đạt hơn 1 tỷ đồng.

Anh còn sử dụng nhiều biện pháp kỹ thuật để khai thác sữa ong chúa, một sản phẩm chăm sóc sức khỏe và làm đẹp cho phụ nữ. Đến nay, các sản phẩm mật ong, sữa ong chúa, sáp ong của gia đình anh không chỉ cung ứng thị trường trong nước mà còn xuất bán sang thị trường các nước Đức, Lào, Thái Lan. 

Mô hình nuôi ong lấy mật của gia đình anh Nguyễn Văn Sơn ở xóm Khe Hương, xã Nam Lộc (Nam Đàn) cho thu nhập 3 tỷ đồng/năm. Ảnh: Hồng Sương
Mô hình nuôi ong lấy mật của gia đình anh Nguyễn Văn Sơn ở xóm Khe Hương, xã Nam Lộc (Nam Đàn) cho thu nhập 3 tỷ đồng/năm. Ảnh: Hồng Sương

Hiện trên địa bàn Nam Đàn, nghề nuôi ong lấy mật đã phát triển rộng khắp, đặc biệt là ở 13 xã có rừng, nhiều hộ gia đình đã mạnh dạn đầu tư nuôi ong làm hàng hóa với quy mô lớn.

Theo kinh nghiệm của bà con, đặc thù của loài ong là tự nhân đàn, bởi ong sinh sản rất nhanh, 2 đến 3 tháng là có một số lượng ong thợ khá lớn. Vào mùa xuân tiết trời ấm áp, có nhiều hoa nên đây là vụ mật chính trong năm, thời gian thu hoạch kéo dài từ tháng 2 đến tháng 6 âm lịch. Nếu chăm sóc tốt, sau một năm, 1 đàn có thể tách ra từ 5 đến 6 đàn.

Nuôi ong công sức và thời gian bỏ ra chỉ bằng nửa làm ruộng, ít hao phí sức lực nhưng lại đòi hỏi người nuôi phải có sự khéo léo, cần mẫn. Đến nay, toàn huyện đã nhân rộng được gần 10.000 đàn ong, nhiều nhất là các xã Nam Hưng, Nam Lộc, Nam Thanh, Nam Nghĩa, Vân Diên. Bình quân mỗi hộ nuôi  20 - 30 tổ ong, mỗi năm thu về từ 150 - 200 lít mật, trị giá  khoảng 50 -70 triệu đồng.

Hiện giá bán mật ong khoảng 200.000 250.000 đồng/chai. Ảnh: Hồng Sương
Hiện mật ong có giá  khoảng 200.000 - 250.000 đồng/chai. Ảnh: Hồng Sương

Ông Phạm Bá Đạt - Phó Chủ tịch Hội Nông dân huyện Nam Đàn cho biết: "Những năm qua, phong trào nuôi ong mật trên địa bàn huyện phát triển nhanh, đem lại nguồn thu lớn. Thời gian tới, chúng tôi tiếp tục tuyên truyền, tập huấn KHKT cho bà con để mở rộng nghề nuôi ong mật "

Từ một nghề tay trái, bằng sự nhạy bén, năng động của người nông dân, đến nay, nghề nuôi ong mật ở Nam Đàn đã trở thành nghề thu nhập ổn định. Không chỉ giúp  bà con xóa đói, giảm nghèo còn tăng cường ý thức trách nhiệm của người dân đối với công tác bảo vệ, PCCR, góp phần mở ra hướng làm giàu bền vững cho nhiều địa phương trong huyện.

                                                                   Hồng Sương

Tin mới

Michael Olaha vị trí nào cho anh?

Michael Olaha vị trí nào cho anh?

(Baonghean.vn) - Sau khi mùa giải V.League 2022 kết thúc, Sông Lam Nghệ An đã thanh lý hợp đồng với 2 ngoại binh Oseni và Mario và chỉ giữ lại Olaha. Olaha sẽ thi đấu như thế nào trong mùa giải tới để đáp ứng được kỳ vọng của ban huấn luyện và người hâm mộ xứ Nghệ?
Ngậm ngùi nghề giữ rừng

Ngậm ngùi nghề giữ rừng

(Baonghean.vn) - Những người giữ rừng với đặc thù công việc đầy vất vả, áp lực trách nhiệm nhưng lại hưởng lương rất thấp, và còn thường xuyên bị nợ. Chính vì thế, chỉ trong vòng chưa đến 2 năm, đã có gần 100 người ngậm ngùi chấp nhận xin nghỉ việc sau thời gian dài cống hiến.
Huấn luyện viên Park tạm rời tuyển Việt Nam để về Hàn Quốc; Bình Định FC chia tay một loạt cầu thủ trước thềm mùa giải mới

Huấn luyện viên Park tạm rời tuyển Việt Nam để về Hàn Quốc; Bình Định FC chia tay một loạt cầu thủ trước thềm mùa giải mới

(Baonghean.vn) - Huấn luyện viên Park tạm rời tuyển Việt Nam để về Hàn Quốc; Xúc phạm trọng tài, đánh nhân viên FIFA, sao Uruguay đối diện án phạt nặng; Bình Định FC chia tay một loạt cầu thủ trước thềm mùa giải mới... là những tin tức thể thao đáng chú ý trong 24h qua.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 4/12

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 4/12

(Baonghean.vn) - Hội Hữu nghị Việt Nam - Thái Lan tỉnh Nghệ An kỷ niệm 20 năm thành lập; Nông dân Nghệ An chong điện thâu đêm chăm hoa Tết; không khí lạnh đã báo tiếp tục di chuyển xuống phía Nam... Đó là những thông tin nổi bật trên Báo Nghệ An hôm nay.
Công ty Cung ứng nguồn nhân lực Hưng Nguyên khai trương chi nhánh thứ 3 tại thành phố Vinh

Công ty Cung ứng nguồn nhân lực Hưng Nguyên khai trương chi nhánh thứ 3 tại thành phố Vinh

(Baonghean.vn) - Với mục tiêu mở rộng quy mô, nâng cao chất lượng đào tạo để phục vụ học viên, người lao động ngày càng tốt hơn, ngày 4/12, Công ty Cung ứng nguồn nhân lực Hưng Nguyên đã tổ chức lễ khai trương Chi nhánh thứ 3 với trụ sở đặt tại số 228, đường Trường Chinh, thành phố Vinh.