Nông dân thuê đất trồng dưa hấu thu nhập hàng trăm triệu đồng

(Baonghean.vn) - Không có đất để sản xuất, 100 hộ dân ở xã Nghĩa Sơn, huyện Nghĩa Đàn đã sang thuê đất ở Thanh Hóa để trồng dưa hấu và đã khẳng định được hiệu quả, năng suất dưa đạt 30 tấn/ha.

Nông dân Nghĩa Đàn chăm sóc dưa hấu được trồng trên đất Thanh Hóa
Nông dân Nghĩa Đàn chăm sóc dưa hấu được trồng trên đất Thanh Hóa

Năm 2010, sau khi bàn giao đất lại cho các dự án trên địa bàn, người dân xã Nghĩa Sơn, huyện Nghĩa Đàn đã mạnh dạn sang một số địa phương của tỉnh Thanh Hóa để thuê đất trồng dưa hấu. Đến nay, có trên 100 hộ dân đang trồng dưa với tổng diện tích là 125 ha.

Chăm sóc dưa hấu
Dưa hấu Phù Đổng một trong những giống được bà con chọn trồng trên đất Thanh Hóa.

Theo các hộ trồng dưa ở đây cho biết, hiện nay, bà con đang sử dụng 3 loại giống dưa: Phù Đổng, 299 và giống phù sa vào trồng. Trong điều kiện đất đồi, khô hạn, bà con đã dùng máy để bơm nước từ các khe suối, hồ đập cách đó từ 300 - 500 m. Ngoài ra, để tăng năng suất cho cây trồng, người dân đã áp dụng kỹ thuật trồng dưa có trải bạt nhựa.

Dưa hấu đạt năng suất 30 tấn/ha
Dưa hấu đạt năng suất từ 28 - 30 tấn/ha.

Việc trồng dưa trải bạt nhựa sẽ tạo nhiều ánh sáng, giúp cây quang hợp thuận lợi, kích thích cây phát triển mạnh, hạn chế được côn trùng phá hại như bọ trĩ, sâu xanh, sâu đất và tránh bốc thoát hơi nước, phân bón, không bị xói mòn đất, trôi phân trong mùa mưa. Sau 3 tháng trồng, năng suất dưa đạt từ 28 - 30 tấn/ha.

Với giá bán tại ruộng khoảng 5.000 đồng/kg, trung bình mỗi ha dưa hấu cho thu nhập 150 triệu đồng. Mỗi hộ thuê đất lãi hàng trăm triệu đồng/năm.

Hiện nay, dưa của người dân trồng ra được thương lái thu mua tại ruộng và xuất bán ra các tỉnh phía Bắc như Hải Dương, Hà Nội, Thái Nguyên..

Việt Hùng

Tin mới

Bốn cầu thủ Việt Nam vào Đội hình tiêu biểu AFF Cup 2022; Saudi Arabia đổi luật để chiêu mộ Messi

Bốn cầu thủ Việt Nam vào Đội hình tiêu biểu AFF Cup 2022; Saudi Arabia đổi luật để chiêu mộ Messi

(Baonghean.vn) - Đặng Văn Lâm, Đoàn Văn Hậu, Nguyễn Hoàng Đức và Nguyễn Tiến Linh được bầu vào đội hình hay nhất AFF Cup 2022; Liên đoàn Bóng đá Saudi Arabia lên kế hoạch tăng suất ngoại binh để có thêm cơ hội ký hợp đồng với Lionel Messi là những tin tức thể thao nổi bật.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/1

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/1

(Baonghean.vn) - Thường trực Tỉnh ủy Nghệ An họp đánh giá kết quả tổ chức Tết Quý Mão; Phát động "Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ";  Nhà ga, sân bay tấp nập sau kỳ nghỉ Tết... là những nội dung chính trong ngày 27/1.
Không chỉ Hà Nội FC mà là chuyện của V-League

Không chỉ Hà Nội FC mà là chuyện của V-League

(Baonghean.vn) - Trong màn khai sân đầu Xuân Quý Mão 2023, người hâm mộ đang theo dõi khá kỹ từng bước đi của đội bóng Thủ đô Hà Nội FC, đội bóng từng 6 lần vô địch V.League (2010, 2013, 2016, 2018, 2019, 2022) và tiếp tục là ứng viên sáng giá cho "ngôi vua" mùa giải mới.
Tòa chấp nhận một phần yêu cầu khởi kiện

Tòa chấp nhận một phần yêu cầu khởi kiện

(Baonghean.vn) - Vụ việc “Người đàn bà 21 năm khiếu kiện đất đai ở Anh Sơn” được Báo Nghệ An thông tin qua 3 bài viết: “Nghệ An: Người đàn bà 21 năm kêu kiện chuyện đất đai”; “Người đàn bà 21 năm khiếu kiện đất đai ở Anh Sơn: Vẫn mỏi mòn chờ công lý”; “Thu hồi “bìa đỏ” cấp không đúng quy định”.
Vui mùa tuyển quân Xuân mới

Vui mùa tuyển quân Xuân mới

(Baonghean.vn) -  Khi Xuân mới ngập tràn trên mọi miền quê hương đất nước, cũng là lúc những chàng trai trúng tuyển nghĩa vụ quân sự năm 2023 trên dải đất Bắc miền Trung háo hức chờ ngày lên đường nhập ngũ. Tổ quốc gọi, thanh niên sẵn sàng, tinh thần ấy lại bừng sáng trong mùa Xuân mới...