Nông dân vào vụ sản xuất nấm phục vụ thị trường Tết

(Baonghean.vn) - Còn hơn 2 tháng nữa mới đến Tết Nguyên đán, nhưng thời điểm này, các hộ trồng nấm ở Anh Sơn đang tất bật tập trung nguyên vật liệu, tăng sản lượng để kịp cung ứng cho thị trường Tết.

Khoảng 1 tháng nay, gia đình chị Nguyễn Thị Hoa ở thôn 3 xã Đỉnh Sơn hối hả vào vụ sản xuất nấm phục vụ thị trường Tết. Vườn nấm 420 m2 với 8.000 bịch nấm sò và mộc nhĩ ngày ngày được chăm sóc tỉ mẩn. Vừa thu hoạch lứa mộc nhĩ thứ 2, vừa tập trung nguyên vật liệu để tăng sản lượng cho kịp Tết, những ngày này gia đình chị Hoa trở nên nhộn nhịp hơn.

Công đoạn chuẩn bị nguyên vật liệu như: rơm để phủ, xử lý mùn cưa được các hộ trồng nấm chuẩn bị và chọn lựa rất kỹ.
Công đoạn chuẩn bị nguyên vật liệu như: rơm để phủ, xử lý mùn cưa được các hộ trồng nấm chuẩn bị và chọn lựa rất kỹ.

Chị Hoa cho biết: Vườn nấm mộc nhĩ trong dịp Tết này dự tính sẽ cung cấp cho thị trường hơn 2 tạ.  Năm nay, ngoài nấm mộc nhĩ, nấm sò, gia đình làm thêm loại nấm rơm đang được thị trường ưa chuộng. Để chuẩn bị đủ số lượng bán Tết, gia đình thu mua 1 tấn rơm khô để sản xuất.

Chỉ mới đi vào sản xuất nấm mới được 2 năm nay nhưng mô hình sản xuất của gia đình chị Bùi Thị Mai Hòa ở thôn Trà Lân, xã Phúc Sơn là trại nấm được đầu tư quy mô và có thu nhập hiệu quả ở Anh Sơn.  Để phục vụ cho thị trường Tết, hiện nay gia đình chị đang tập trung bảo quản và chăm sóc cho 1.500 bịch nấm sò và 1.500 bịch nấm mộc nhĩ.

Khoảng 1 tháng nay, gia đình chị Nguyễn Thị Hoa ở thôn 3 xã Đỉnh Sơn hối hả vào vụ sản xuất nấm phục vụ thị trường Tết. Vườn nấm 420 m2 với 8.000 bịch nấm sò và mộc nhĩ ngày ngày được chăm sóc tỉ mẩn.
Vườn nấm 420 m2 của gia đình chị Nguyễn Thị Hoa ở thôn 3, xã Đỉnh Sơn.


Chị Hòa chia sẻ: Để có lượng hàng dồi dào phục vụ cho dịp Tết, với diện tích 720m2 gia đình đã thuê 3 nhân công để chăm sóc, và tập trung nguyên vật liệu để tăng sản lượng cho lứa mới. Trong dịp tết này gia đình sẽ bán ra thị trường 2 tạ nấm mộc nhĩ và 4 tạ nấm sò, theo đó, so với thời điểm bình thường, vụ nấm tết bao giờ giá cũng nhích hơn 1 kg mộc nhĩ dao động từ 80 - 100 ngàn đồng, nấm sò 30 - 40 ngàn đồng/kg.

Năm nay ngoài các loại nấm đã làm, để tăng thêm thu nhập chị Hòa còn sản xuất thêm 500 bịch nấm linh chi phục vụ khách hàng dịp Tết với giá từ 500 đến 1 triệu đồng/kg tùy thuộc loại nấm.

Ngoài nấm mộc nhĩ, nấm sò để sản phẩm nấm được phong phú năm nay các hộ trồng nấm còn làm thêm nấm rơm.
Ngoài nấm mộc nhĩ, nấm sò, năm nay các hộ trồng nấm còn làm thêm nấm rơm.

Hiện nay, toàn huyện Anh Sơn có hàng chục hộ sản xuất nấm chủ yếu tập trung nhiều ở các xã: Đỉnh Sơn, Phúc Sơn, Lĩnh Sơn và Lạng Sơn với nhiều mô hình có quy mô lớn từ 4.000 - 5.000 bịch. Hầu hết các hộ đều đầu tư xây dựng quy mô lán trại bài bản, khoa học, có lò hấp thanh trùng. Thời điểm này bà con chuẩn bị lượng hàng rất dồi dào.

Ông Nguyễn Trọng Sơn giám đốc trung tâm dạy nghề Anh Sơn cho biết: “Xác định nấm là sản phẩm dễ trồng, không cần quá nhiều vốn, thời gian thu hoạch nhanh và cho hiệu quả kinh tế cao lại chủ yếu tận dụng nguồn phụ phẩm trong sản xuất nông nghiệp như rơm rạ, mùn cưa nên năm 2013 trung tâm dạy nghề Anh Sơn đã phối hợp với các địa phương đưa cây nấm về cho các hộ dân. Đến thời điểm này đã mở được 4 lớp tập huấn cho bà con các xã Đỉnh Sơn, Hoa Sơn, Phúc Sơn và Lạng Sơn.

Ngoài các loại nấm truyền thống trước đây vẫn sản xuất như nấm sò, nấm mỡ, nấm mộc nhĩ, thì năm nay bà con còn sản xuất thêm các nấm có giá trị kinh tế cao như nấm linh chi, nấm rơm. Thời điểm này bà con đang bước vào công đoạn rạch nấm và chăm sóc, dự kiến sẽ cho thu hoạch rộ từ tết dương lịch đến tết Nguyên đán 2017.

                          Thái Hiền

Tin mới

Đọc truyện đêm khuya: Ngôi nhà của Tuyết

Đọc truyện đêm khuya: Ngôi nhà của Tuyết

(Baonghean.vn) - Câu chuyện có vẻ hài hước, vừa đùa vừa thật của Bùi Việt Phương cuối cùng lại mang đến cho chúng ta một cảm xúc khác, đó là sự tiếc nuối, trở trăn về tình yêu. Nếu như con người mưu cầu tình yêu trong sự ích kỷ, nhỏ nhen, thì sự hằn thù ngày một lớn lên và sẽ phá hủy chính họ.
V-League 2023 và chuyện ‘giá như’?

V-League 2023 và chuyện ‘giá như’?

(Baonghean.vn) - Vòng 1 V-League 2023 diễn ra trong sự háo hức, quan tâm, chờ đợi của giới chuyên môn và người hâm mộ gần xa và thực tế đã đem lại nhiều dư vị khác nhau, dù tất cả chỉ mới là bước đi ban đầu.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 5/2

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 5/2

(Baonghean.vn) - Trao quyết định, biên bản ghi nhớ đầu tư 2 dự án với tổng mức 200 triệu USD vào Nghệ An; Ấm áp Lễ tế tổ Rằm tháng Giêng ở các vùng quê; Người dân Quế Phong mong sớm đưa bãi xử lý rác thải vào hoạt động… là những thông tin nổi bật ngày 5/2.
Sắt son lời thề với Đảng nơi đầu sóng

Sắt son lời thề với Đảng nơi đầu sóng

(Baonghean.vn) - Được đứng trong hàng ngũ của Đảng đối với nhiều người là một điều hết sức vinh dự, tự hào. Đối với cán bộ, chiến sĩ đang làm nhiệm vụ tại Trường Sa - nơi quần đảo tiền tiêu của Tổ quốc thì điều đó lại càng đặc biệt và rất đỗi thiêng liêng.
Ảnh minh hoạ

Tội đưa, nhận hối lộ bị xử lý như thế nào?

(Baonghean.vn) - Thời gian qua, một số cán bộ, công chức trên địa bàn tỉnh đã bị khởi tố, bắt giam vì những hành vi liên quan đến tham nhũng. Trong đó có hành vi nhận hối lộ, đây là hành vi có thể xảy ra rất nhiều, nhưng rất khó phát hiện, khó xử lý.
Triển khai Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết của Bộ Chính trị về vùng Bắc Trung Bộ và Duyên hải Trung Bộ

Triển khai Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết của Bộ Chính trị về vùng Bắc Trung Bộ và Duyên hải Trung Bộ

(Baonghean.vn) - Hội nghị là sự kiện có ý nghĩa rất quan trọng đối với sự phát triển của vùng Bắc Trung Bộ và duyên hải Trung Bộ, là vùng có vai trò, vị trí chiến lược đặc biệt quan trọng, đặc biệt là Chiến lược phát triển bền vững về kinh tế biển.
Ấm áp Lễ tế tổ Rằm tháng Giêng ở các vùng quê

Ấm áp Lễ tế tổ Rằm tháng Giêng ở các vùng quê

(Baonghean.vn) - Rằm tháng Giêng năm Qúy Mão 2023 (15/1 Âm lịch), khắp các vùng quê Nghệ An rộn ràng tiếng trống tế và niềm vui hội ngộ của con cháu các dòng họ. Đây là dịp để người dân hướng về gia đình, tổ tiên, thể hiện tấm lòng hiếu kính với những thế hệ đã khuất.
Niềm vui mới ở Môn Sơn

Niềm vui mới ở Môn Sơn

(Baonghean.vn) - Về Môn Sơn - nơi Chi bộ Đảng đầu tiên của đồng bào các dân tộc miền Tây xứ Nghệ được thành lập, chúng tôi được nghe về những nỗ lực của cấp ủy, chính quyền trong công tác tạo nguồn phát triển Đảng, được chứng kiến sự đổi mới trong nếp nghĩ, cách làm của người dân nơi đây.
Ai cho em mùa xuân

"Ai cho em mùa xuân?"

(Baonghean.vn) -  Nhắc lại câu hỏi “Ai cho em mùa xuân” tự nhiên lại liên tưởng đến câu hát “Đảng đã cho ta một mùa xuân…”.
Bóng đá nam SEA Games 32 chốt độ tuổi cầu thủ với nhiều thay đổi; Trợ lý Lee Young-jin bất ngờ viết tâm thư chia tay tuyển Việt Nam

Bóng đá nam SEA Games 32 chốt độ tuổi cầu thủ với nhiều thay đổi; Trợ lý Lee Young-jin bất ngờ viết tâm thư chia tay tuyển Việt Nam

(Baonghean.vn) - Bóng đá nam SEA Games 32 chốt độ tuổi cầu thủ với nhiều thay đổi; Kiatisuk sẵn sàng thay thế Tuấn Anh, Minh Vương; Trợ lý Lee Young-jin bất ngờ viết tâm thư chia tay tuyển Việt Nam... là những tin tức thể thao đáng chú ý trong 24h qua.
Tạp văn: Bêu nắng (Lê Hồng Tuân)- Phần 10: Thằng bôm bốp

Tạp văn: Bêu nắng (Lê Hồng Tuân)- Phần 10: Thằng bôm bốp

(Baonghean.vn) -Trong chương trình đêm nay, trân trọng gửi tới quý thính giả tạp văn Thằng bôm bốp của tác giả Lê Hồng Tuân. Tạp văn được trích trong cuốn Bêu nắng, đã được xuất bản và nhận được sự đón nhận nồng nhiệt của đông đảo độc giả. Mời quý thính giả lắng nghe qua giọng đọc Huyền Nga.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 4/2

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 4/2

(Baonghean.vn) - Gần 518 tỷ đồng hỗ trợ xây dựng nhà cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở; Các địa phương thăm hỏi, động viên thanh niên chuẩn bị lên đường nhập ngũ; Khám xét Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới... là những nội dung chính trong ngày 4/2.