Nông dân Yên Thành tái đàn chăn nuôi phục vụ Tết Nguyên đán

(Baonghean.vn) - Để chuẩn bị nguồn thực phẩm phục vụ dịp Tết Nguyên đán, thời điểm này, các hộ chăn nuôi trên địa bàn huyện yên Thành đang tập trung vệ sinh chuồng trại và tái đàn mới.

Là huyện thuần nông, nghề chăn nuôi ở huyện Yên Thành luôn được chú trọng. Hiện trên địa bàn huyện có gần 44.000 con trâu, bò và 97.000 con lợn và hàng vạn con gia cầm, thủy cầm; đưa tỷ trọng chăn nuôi chiếm 44 % trong lĩnh vực sản xuất nông nghiệp.

Công tác khử trùng, tiêu độc khu vực chuồng trại luôn được người dân triển khai trước khi tái đàn mới. Ảnh: Thái Dương
Người dân tiến hành khử trùng, tiêu độc khu vực chuồng trại trước khi tái đàn mới. Ảnh: Thái Dương

Năm nay người chăn nuôi phải đối mặt không ít khó khăn về giá cả, thiên tai, dịch bệnh. Vì thế, để nhanh chóng ổn định sản xuất, cung cấp nguồn thực phẩm cho thị trường vào dịp, thời điểm này, 78 trang trại và 316 gia trại chăn nuôi tập trung đang được người dân chuẩn bị mọi điều kiện để tái đàn chăn nuôi.

Ngoài khuyến khích khôi phục tổng đàn, huyện đang tập trung chỉ đạo các xã, thị trấn đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hướng dẫn người chăn nuôi thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, vệ sinh chuồng trại.

Gia đình ông Phan Văn Mận ở xóm Nhân Tiến, xã Tiến Thành đầu tư tái đàn 2.000 con gà giống Minh Dư để bán vào dịp Tết Nguyên đán. Ảnh: Quỳnh Trang
Gia đình ông Phan Văn Mận ở xóm Nhân Tiến, xã Tiến Thành đầu tư tái đàn 2.000 con gà giống Minh Dư để bán vào dịp Tết Nguyên đán. Ảnh: Quỳnh Trang

Theo đó, khi tái đàn bà con đã chủ động phối hợp với thú y cơ sở tổ chức tiêm phòng cho vật nuôi; đồng thời đảm bảo chế độ dinh dưỡng nhằm nâng cao sức đề kháng, đặc biệt là phòng, chống đói rét vào những những thời điểm rét đậm, rét hại kéo dài.

Ông Nguyễn Văn Dương - Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Yên Thành cho biết: Với mục tiêu tái đàn để có nguồn thực phẩm phục vụ nhu cầu thị trường dịp cuối năm, huyện đã triển khai chỉ đạo việc tái đàn phải an toàn, theo quy hoạch của huyện, đảm bảo đầu ra ổn định. Do đó người dân không nuôi ồ ạt với số lượng lớn, đặc biệt chú trọng công tác thú y nhằm giảm thiểu những rủi ro khi có dịch bệnh.

Trước thực trạng rớt giá lợn hơi, nhưng thời điểm này anh Lưu Quốc Dũng ở xã Tân Thành cũng đầu tư nuôi 200 con lợn thịt hy vọng có thêm thu nhập trong dịp Tết.
Trước thực trạng rớt giá lợn hơi, nhưng thời điểm này anh Lưu Quốc Dũng ở xã Tân Thành cũng đầu tư nuôi 200 con lợn thịt, hy vọng có thêm thu nhập trong dịp Tết. Ảnh: Thái Dương

Cùng với tăng cường giám sát biến động của tổng đàn, ngành Thú y huyện cũng đã khuyến cáo người chăn nuôi  nên chế biến các loại phụ phẩm nông nghiệp làm thức ăn cho vật nuôi, vừa giảm được chi phí đầu tư để tạo nguồn thực phẩm sạch, từng bước ổn định ngành chăn nuôi, phát triển theo hướng bền vững.

Thái Dương -  Quỳnh Trang

Tin mới

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 9/6

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 9/6

(Baonghean.vn) - Quốc hội hội tiến hành thảo luận tại tổ và tại hội trường; Đoàn đại biểu Quốc hội Nghệ An chúc mừng nhóm tác giả Báo Nghệ An đạt Giải Diên Hồng lần thứ nhất; Đoàn khảo sát của Ban Tổ chức Trung ương làm việc với Thường trực Tỉnh ủy và các ban xây dựng Đảng tỉnh Nghệ An...
Mỹ che giấu lợi ích thực sự gì từ xung đột Nga-Ukraine?

Mỹ che giấu lợi ích thực sự gì từ xung đột Nga-Ukraine?

(Baonghean.vn) - Mục đích của Mỹ không chỉ kiềm chế Nga, mà còn ứng phó dễ dàng hơn với Trung Quốc - quốc gia được xem là thách thức lâu dài và nghiêm trọng nhất với Mỹ. Tuy nhiên, ẩn đằng sau những mục đích rõ ràng đó, Mỹ đang che giấu những lợi ích lớn hơn mà Washington muốn chiếm lĩnh lâu dài.
'Trùm' ma tuý dùng dao chống trả lực lượng vây bắt

'Trùm' ma tuý dùng dao chống trả lực lượng vây bắt

(Baonghean.vn) - Trong số 07 đối tượng vừa bị Cơ quan CSĐT Công an huyện Quỳnh Lưu khởi tố về tội mua bán, tổ chức sử dụng trái phép ma túy, Vi Xuân Thành (SN 1996) trú tại xã Nghĩa Hội, huyện Nghĩa Đàn là đối tượng cầm đầu, dùng dao chống trả quyết liệt khi bị lực lượng Công an bắt giữ.
Bệnh viện ĐKTP Vinh

Hàng nghìn người mắc bệnh lý sỏi tiết niệu được can thiệp ít xâm lấn mỗi năm tại Bệnh viện ĐKTP Vinh

(Baonghean.vn) - Thời gian qua, Bệnh viện ĐKTP Vinh là đơn vị tiên phong ứng dụng hiệu quả nhiều phương pháp can thiệp ít xâm lấn, với nhiều ưu điểm vượt trội; đáp ứng nhu cầu nâng cao chất lượng điều trị các bệnh lý sỏi đường tiết niệu, mang lại lợi ích tối đa cho người bệnh.