Nông sản Việt Nam rộng đường xuất khẩu

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, hiện việc cấp mã số vùng trồng, mã số cơ sở đóng gói nhằm phục vụ hoạt động xuất khẩu nông, lâm, thủy sản đã và đang được triển khai thực hiện nhanh chóng và có hiệu quả tốt trên cả nước.

Cụ thể, đối với các thị trường như: Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Ô-xtrây-li-a, Niu Di-lân đã có 1.150 mã số vùng trồng và 41 mã số cơ sở đóng gói được cấp. Riêng thị trường Trung Quốc, có 1.742 mã số vùng trồng cho hơn 180.000 ha và 1.840 mã số cơ sở đóng gói cho 9 loại quả tươi đã được cấp phép xuất khẩu chính ngạch.

Nông sản Việt Nam rộng đường xuất khẩu ảnh 1
Nông sản an toàn được bày bán tại siêu thị trên địa bàn TP. Vinh. Ảnh: Quang An

Theo đó, vùng trồng được cấp mã số phải đáp ứng các yêu cầu: Nhận diện được vùng trồng (thường sử dụng hệ thống định vị GPS); áp dụng thực hành nông nghiệp tốt, trong đó, chú trọng đến công tác ghi chép nhật ký canh tác để truy xuất nguồn gốc sản phẩm khi cơ quan có thẩm quyền kiểm tra; theo dõi thường xuyên tình hình sinh vật gây hại; thực hiện tốt vệ sinh đồng ruộng và các biện pháp canh tác; bảo đảm không có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật vượt ngưỡng cho phép theo quy định của nước nhập khẩu...

Những điều này một mặt nhằm đáp ứng yêu cầu của đối tác nhập khẩu, mặt khác, còn có giá trị lớn trong việc nâng cao uy tín cho các sản phẩm nông nghiệp Việt Nam trên thị trường quốc tế.

Chính vì vậy, những năm gần đây, các địa phương đều tập trung nguồn lực thực hiện, đồng thời tích cực tuyên truyền để nông dân, doanh nghiệp hiểu rõ ý nghĩa và tầm quan trọng của việc cấp mã số vùng trồng và mã số cơ sở đóng gói.

Như tại các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long, hằng năm cung cấp cho thị trường số lượng lớn trái cây phục vụ xuất khẩu và tiêu dùng trong nước cho nên các doanh nghiệp xuất khẩu đã chủ động vùng nguyên liệu bằng cách liên kết với các vùng trồng đã được cấp mã số để giữ ổn định và nâng cao chất lượng nông sản.

Bên cạnh đó, nhiều tỉnh ở miền Bắc đẩy nhanh quá trình cấp mã số vùng trồng cho nhiều loại trái cây đặc sản nhằm nâng cao giá trị gia tăng. Nhờ vậy, trong năm 2020, nhiều loại quả đã được xuất khẩu chính ngạch sang các thị trường chất lượng với mức giá cao hơn gấp nhiều lần so với trước đây, như quả vải xuất khẩu sang Nhật Bản, nhãn xuất sang Ô-xtrây-li-a, thanh long xuất sang Mỹ... Những kết quả này đã góp phần đưa kim ngạch xuất khẩu nông, lâm, thủy sản của nước ta năm 2020 đạt mức kỷ lục 41,25 tỷ USD trong bối cảnh ngành nông nghiệp phải đối mặt với nhiều thách thức do thiên tai, dịch bệnh.


Thời gian tới, cùng với việc tận dụng lợi thế từ Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) đã có hiệu lực từ tháng 8/2020 và các hiệp định khác đã ký, như: Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP); Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ai-len (UKVFTA), thì việc cấp mã số vùng trồng và mã số cơ sở đóng gói càng được phát huy giá trị, để nông sản Việt Nam rộng cửa bước vào các thị trường lớn với mức thuế ưu đãi. Đây cũng chính là thời cơ mới cho ngành Nông nghiệp nước ta đẩy nhanh và mạnh hơn nữa việc đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn cho nhiều mặt hàng, tăng tốc xuất khẩu ngay từ những tháng đầu năm 2021 để hiện thực hóa mục tiêu xuất khẩu nông, lâm, thủy sản cả năm đạt kim ngạch 42 tỷ USD.

Theo nhandan.com.vn

Tin mới

Hướng dẫn

Công an Nghệ An triển khai cấp hộ chiếu phổ thông qua cổng dịch vụ công từ 1/6

(Baonghean.vn) - Thông tin từ Cục Quản lý xuất nhập cảnh (Bộ Công an), từ ngày 01/6/2022 sẽ chính thức triển khai thủ tục khai cấp hộ chiếu phổ thông (hộ chiếu không gắn chip điện tử) trên Cổng dịch vụ công quốc gia: http://dichvucong.gov.vn hoặc Cổng dịch vụ công Bộ Công an: http://dichvucong.bocongan.gov.vn trên toàn quốc.
Quốc hội thảo luận về một số nội dung của dự án Luật Cảnh sát cơ động

Quốc hội thảo luận về một số nội dung của dự án Luật Cảnh sát cơ động

(Baonghean.vn) - Sáng 26/5, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương, Quốc hội nghe Báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật Cảnh sát cơ động, đồng thời tiến hành thảo luận ở hội trường về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự án Luật Cảnh sát cơ động.
Sở Y tế Nghệ An tặng hoa chúc mừng hội nghị chuyên ngành tâm thần khu vực phía Bắc được tổ chức tại địa phương. Ảnh: Thành Chung

Nâng cao năng lực chăm sóc sức khoẻ tâm thần

(Baonghean.vn) - Theo các nghiên cứu trên thế giới và Việt Nam cho thấy tỷ lệ mắc rối loạn tâm thần gia tăng mạnh mẽ trong và sau dịch Covid-19. Điều này đã khiến công tác quản lý, điều trị, chăm sóc và phục hồi chức năng cho người bệnh tâm thần đã và đang gặp nhiều khó khăn, thách thức.
dược liệu

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung kiểm tra các dự án đầu tư tại huyện Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Sáng 26/5, trong chương trình công tác tại huyện Kỳ Sơn, đồng chí Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh cùng lãnh đạo các sở, ban, ngành đã đi kiểm tra dự án khu quy hoạch phát triển nông nghiệp cao, trồng dược liệu quý và khu du lịch mạo hiểm tại đỉnh Puxailaileng; dự án đường giao thông liên xã từ xã Tây Sơn đến xã Na Ngoi.
U23

U23 Việt Nam: Thầy mới, lối chơi mới và kết quả mới?

(Baonghean.vn) - Nhiệm vụ mới của U23 Việt Nam tới đây tại VCK U23 châu Á-2022 sẽ cam go hơn và điều này sẽ khiến nhiều người vừa nghĩ đến câu chuyện Thường Châu tuyết trắng đầy tự hào hồi 2018, nhưng cũng không quên thất bại của chính đội U23 Việt Nam do chính ông Park Hang-seo dẫn dắt.
Quyết tâm ‘Tự soi, tự sửa’ ở thị xã Thái Hòa

Quyết tâm ‘Tự soi, tự sửa’ ở thị xã Thái Hòa

(Baonghean.vn) - Yêu cầu “Tự soi, tự sửa” theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XIII) được Thị ủy Thái Hòa xác định là cơ hội để mỗi cán bộ, đảng viên tự phê bình, khắc phục khuyết điểm, tồn tại. Từ đó thực hiện tốt hơn công việc được giao, góp phần thúc đẩy hoàn thành tốt nhiệm vụ.