“Nóng” xét tuyển nguyện vọng 2 các trường ĐH, CĐ ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Gần hết hạn đăng ký nguyện vọng 2 nhưng số thí sinh đến đăng ký nộp hồ sơ xét tuyển tại các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn tỉnh Nghệ An vẫn rất cao. Do vậy, đợt xét tuyển nguyện vọng 2 năm nay được dự đoán sẽ rất “nóng”.
 
Trường ĐH Vinh năm nay có 39 ngành học xét tuyển nguyện vọng 2 với 2.300 chỉ tiêu. Do mặt bằng điểm thi năm nay khá cao nên mức điểm chuẩn nguyện vọng 2 cao hơn mọi năm. Cao nhất là điểm chuẩn ngành sư phạm tiếng Anh ở mức 21 điểm; ngôn ngữ Anh 20 điểm; các ngành khối tự nhiên như Kế toán, quản trị kinh doanh, kinh tế đầu tư từ 15 – 17 điểm; thấp nhất là các ngành nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, công nghệ kỹ thuật điện, khuyến nông, toán học, hóa học từ 13 – 13,5 điểm.
 
Năm nay, trường ĐH Vinh bắt đầu nhận hồ sơ từ ngày 20/8 và hạn cuối cùng là ngày 10/9. Đến thời điểm ngày 28/8, trường đã có hơn 2.500 thí sinh nộp hồ sơ, vượt 200 hồ sơ so với chỉ tiêu xét tuyển.

Thí sinh xem thông báo xét tuyển nguyện vọng 2 tại trường ĐH Vinh.

Em Trịnh Dương Kiên ở xóm Tiền Tiến, xã Hùng Tiến, Nam Đàn thi nguyện vọng 1 vào Trường Sĩ quan Lục quân 1 được 19 điểm, trong khi điểm chuẩn của trường là 21,5 điểm. Em nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển nguyện vọng 2 khoa Sư phạm Lý, Trường ĐH Vinh có điểm chuẩn 15 điểm, tâm sự: Không đỗ nguyện vọng 1 vào Trường Lục quân 1 em rất buồn nhưng với hoàn cảnh gia đình khó khăn, em không có điều kiện ôn để chờ năm sau thi lại. Em cũng thích học ngành sư phạm lý nên nộp hồ sơ vào đây.
 
Ở trường Đại học SPKT Vinh năm nay có 12 ngành học xét tuyển nguyện vọng 2 hệ đại học và cao đẳng với hơn 1.000 chỉ tiêu. Đến thời điểm này trường có hơn 1.500 hồ sơ nộp đăng ký nguyện vọng 2. Số học sinh đến đăng ký vẫn rất đông, riêng ngày 27/8 có 300 hồ sơ đăng ký. Với mức điểm chuẩn từ 13 – 13,5 điểm cho hệ đại học và 10 điểm cho hệ cao đẳng áp dụng cho tất cả các ngành học khá vừa tầm với các thí sinh. Do năm nay lượng hồ sơ đăng ký vượt quá chỉ tiêu nên trường sẽ xét điểm từ trên cao xuống. Hạn cuối cùng nộp hồ sơ của trường Đại học SPKT Vinh là 30/9.
 
Tiến sỹ Lê Thế Vinh – Trưởng phòng đào tạo Trường Đại học SPKT Vinh cho biết: Năm nay, số lượng thí sinh trên điểm sàn tương đối lớn, tạo điều kiện thuận lợi cho các trường trong công tác tuyển sinh, đặc biệt là tăng cơ hội tuyển sinh vào các ngành khó. Tuy nhiên, các em vẫn nộp hồ sơ theo tâm lý đám đông nên có sự chênh lệch giữa các ngành rất lớn, một số ngành có số hồ sơ cao như: kế toán, công nghệ thông tin, sư phạm kỹ thuật công nghiệp… còn một số ngành như điện tử, cơ khí… thì số lượng hồ sơ ít hơn.
 
Xét tuyển nguyện vọng 2 năm nay có một số điểm mới như: thí sinh trượt nguyện vọng 1 nếu có kết quả thi bằng hoặc cao hơn điểm sàn cao đẳng sẽ được nhận giấy chứng nhận kết quả thi. Ứng với mỗi khối thi, thí sinh sẽ nhận được ba giấy chứng nhận kết quả thi để đăng ký xét tuyển nguyện vọng 2. Thí sinh cũng được quyền rút hồ sơ nếu không trúng tuyển hoặc có nguyện vọng rút hồ sơ đăng ký xét tuyển nguyện vọng 2 đã nộp. Quy định này một mặt tạo cơ hội cho thí sinh linh hoạt trong xét tuyển, mặt khác cũng khiến thí sinh phải thường xuyên cập nhật thông tin về thời gian xét tuyển, chỉ tiêu, diễn biến hồ sơ nguyện vọng 2.
 
Tuy nhiên, số lượng hồ sơ xét tuyển vào trường chưa phải là yếu tố quyết định, điều quan trọng là điểm thi của thí sinh. Theo kinh nghiệm những năm trước, điểm chuẩn xét tuyển nguyện vọng 2 bao giờ cũng tăng hơn so với mức điểm nhận hồ sơ từ 2 - 5 điểm, do vậy thí sinh cần cân nhắc kỹ trước khi nộp hồ sơ xét tuyển.

Võ Huyền

tin mới

Một góc nhìn về trường tiên tiến

Một góc nhìn về trường tiên tiến

(Baonghean.vn) - Có thể thấy tính nhân văn từ ý tưởng xây dựng các trường học tiên tiến là nó mở ra cơ hội để đánh thức tiềm lực của người học. Tuy nhiên, việc xây dựng trường tiên tiến cần nhất là tính đồng bộ.

Cuộc thi

24 đội chơi tham gia cuộc thi 'Chinh phục tương lai'

(Baonghean.vn) - Sáng 13/9, tại Trường THCS Đặng Thai Mai, Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Ban Khoa giáo, Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức vòng sơ khảo chương trình “Chinh phục tương lai” dành cho học sinh trung học cơ sở năm học 2023 - 2024 trên địa bàn thành phố.

'Gieo chữ' giữa sóng gió Trường Sa

'Gieo chữ' giữa sóng gió Trường Sa

(Baonghean.vn) - Giữa ngàn khơi nơi xa nhất của Tổ quốc Việt Nam, vẫn có những đứa trẻ bi bô học chữ. Điều đó khẳng định rằng, ở đâu có chủ quyền, lãnh thổ Việt Nam, ở đó có sự nghiệp trồng người.

Để trường tiên tiến thực sự...tiên tiến

Để trường tiên tiến thực sự...tiên tiến

(Baonghean.vn) - Nghệ An đang bước vào năm thứ 2 thực hiện thí điểm mô hình trường tiên tiến ở các nhà trường, trong đó có nhiều trường công lập. Trong những năm đầu triển khai, không tránh khỏi những băn khoăn.