Nữ sinh đạt điểm cao nhất huyện Nghĩa Đàn 'bật mí' bí quyết luyện thi

(Baonghean.vn) - Trong Kỳ thi THPT Quốc gia 2019, em Phan Thị Ánh Hồng học sinh lớp 12C1, Trường THPT Cờ Đỏ là 1 trong 12 thí sinh có điểm khối C cao nhất tỉnh và xếp thứ nhất cụm đường 48.

Với số điểm 28,25 điểm, trong đó Văn 8,75; Sử 9,5 và Địa 9,25 (điểm ưu tiên 0,75). Ánh Hồng cũng là thí sinh có điểm cao nhất ở huyện Nghĩa Đàn.

Thăm gia đình em Phan Thị Ánh Hồng ở xóm Sơn Bắc, xã Nghĩa Sơn, ấn tượng đầu tiên của chúng tôi với em đó là khuôn mặt sáng, nước da trắng với nụ cười duyên cùng cách nói chuyện dí dỏm và thông minh.

Chia sẻ với chúng tôi, Ánh Hồng cho biết: Tại thời điểm mới công bố điểm thi, em đang phụ giúp gia đình cắt ổi nên không trực tiếp xem điểm. Được thầy cô và bạn bè báo tin và biết được em là thí sinh có điểm thi khối C cao nhất huyện, em thấy rất vui và hạnh phúc vì những nỗ lực của mình cuối cùng cũng được đền đáp bằng một kết quả khá cao. 

Thời gian rảnh Ánh Hồng đem sách vở ra ôn lại những kiến thức đã học.
Trong quá trình học tập và ôn luyện, Ánh Hồng luôn tạo cho mình một ý thức học tập cao với niềm đam mê, hứng khởi và sự thoải mái. Hồng thường vận dụng kiến thức thực tế vào các môn học để tiếp nhận vấn đề không gò bó ép buộc.

Với bộ môn Ngữ văn, để học tốt em luôn nắm chắc nội dung cơ bản, hiểu rõ vấn đề của tác phẩm, đọc đi đọc lại nhiều lần, ghi chép đầy đủ các bài giảng của thầy cô dạy trên lớp, không học tràn lan hoặc học ở nhiều nơi để tránh tình trạng lẫn lộn kiến thức.

Còn môn Địa lý, em nắm chắc kiến thức cơ bản. Sau mỗi bài học, em sẽ thống kê kiến thức bài học để dễ nhớ hơn. Qua mỗi vùng đất, em thường vận dụng lý thuyết như đây là vùng thuộc khí hậu nào, trồng được cây gì, địa hình địa chất ra sao. 

Môn Sử là một môn học khó, theo Hồng không có kinh nghiệm nào bằng việc tự mình rèn luyện từng giờ, từng ngày và cần có sự đam mê, em không có bí quyết nào quá đặc biệt, mà tập trung bám sát chương trình sách giáo khoa để ôn thi. Ngoài thời gian học ở lớp, việc tự học ở nhà là rất quan trọng cho việc củng cố kiến thức đã học từ thầy cô. 

Em không tập trung quá nhiều vào một môn nào cả mà em lập thời gian biểu rõ ràng, chia đều thời gian học cho các môn, để không bị hẫng kiến thức của môn nào. 

Phan Thị Ánh Hồng - học sinh lớp 12C1, Trường THPT Cờ Đỏ chia sẻ bí quyết học tốt môn xã hội


Sau Hồng còn có 1 em trai nên lúc nào rảnh là kèm em học.
Thêm vào đó, Hồng cùng các bạn tổ chức học nhóm để có thể trao đổi kiến thức, điểm mạnh yếu trong từng môn học của cả nhóm để cùng nhau làm tốt các bài tập luyện thi.
Với đề thi trắc nghiệm cần phải thử sức với nhiều dạng đề để rèn cho mình kỹ năng và phản xạ xử lý các bài tập một cách chính xác nhất. Cũng theo Hồng, để học tốt môn Lịch sử, cần có sự đam mê, quyết tâm, chăm chỉ. Đặc biệt em luôn áp dụng logic học môn Sử qua từng thời kỳ lịch sử, có sự hệ thống, xâu chuỗi kiến thức bằng sơ đồ tư duy, học từ kiến thức cơ bản nhất rồi mới học nâng cao mở rộng nên dễ nhớ.  Bên cạnh đó, em thường tìm những đề thi trước đó ở trên mạng rồi tải về để giải đề. Với cách học này đã giúp em khái quát, lĩnh hội được nhiều kiến thức và nhớ lâu hơn.
Để đạt được số điểm này, Hồng cũng cho biết thêm trước khi vào phòng thi cần tự tin, bình tĩnh để đọc và phân tích kỹ đề thi, gạch từ khóa đối với các dạng câu hỏi để chọn đáp án chính xác nhất.
Thầy cô và xóm làng đến chúc mừng gia đình em Phan Thị Ánh Hồng.
Theo Ánh Hồng, các môn học xã hội không nên học thuộc lòng một cách cứng nhắc. Nhất là khi thi trắc nghiệm thì việc trang bị kiến thức rộng, hiểu sâu và tư duy liên hệ là thiết yếu cho việc đạt được điểm số mình mong muốn.
Em có một mơ ước từ nhỏ là lớn lên được trải nghiệm những nét văn hóa, lịch sử các vùng miền khác nhau và nhìn ra thế giới. Để thực hiện ước mơ đó, em đã đăng ký xét tuyển vào ngành Đông phương học - Trường ĐH Khoa học xã hội và Nhân văn Hà Nội. Với em, con đường đi đến ước mơ còn rất nhiều gian khó, nhưng em tin rằng với niềm tin, khát vọng vào những điều tốt đẹp sẽ giúp em thực hiện được những điều mà mình mong muốn.

Vì là khối C nên chủ yếu là tự học, học theo phương pháp riêng. Việc học của em được phân bố thời gian rõ ràng, mỗi buổi dành khoảng 2 - 3 tiếng cho việc ôn luyện và đọc lại các nội dung của bài. Ngoài ra, em thường xuyên xem tin tức thời sự để có thể vận dụng những kiến thức thực tiễn vào bài làm văn nghị luận xã hội của mình.

Em Phan Thị Ánh Hồng - học sinh lớp 12C1, Trường THPT Cờ Đỏ chia sẻ bí quyết đạt điểm cao

Lớp 12 C1, Trường THPT Cờ Đỏ có 27 bạn trên 20 điểm.
“Em Ánh Hồng là học sinh rất chăm chỉ, có niềm đam mê với môn Sử, luôn tìm tòi và có sự sáng tạo trong việc học, không ngại khó khăn, dù trong hoàn cảnh nào em cũng cố gắng để đạt được kết quả cao nhất. Suốt 12 năm em Hồng là học sinh giỏi toàn diện”.

Thầy Đặng Hữu Công, giáo viên chủ nhiệm lớp 12C1 Trường THPT Cờ Đỏ


Tin liên quan

Các tin khác