Nữ sinh 'Sao tháng Giêng': 'Hãy theo đuổi đam mê, thành công sẽ theo đuổi bạn'

(Baonghean.vn) - Là gương mặt đại diện cho sinh viên Nghệ An, vinh dự được giới thiệu nhận Giải thưởng “Sao tháng Giêng” của Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam, Phan Thị Quỳnh Trang, sinh viên năm 3, Khoa Ngữ văn, trường Đại học Vinh có bảng thành tích học tập và hoạt động đáng ngưỡng mộ.

Sinh viên toàn diện

Phan Thị Quỳnh Trang là một trong những thí sinh xuất sắc nhất được tuyển thẳng vào Trường Đại học Vinh với thành tích giải Ba Học sinh giỏi Văn Quốc gia năm 2014. 

Trong suốt các năm học tại trường Đại học Vinh, Quỳnh Trang luôn thuộc top sinh viên tiêu biểu có điểm trung bình học tập cao nhất trong toàn trường, tham gia tích cực vào các hoạt động nghiên cứu khoa học. Năm học nào, Trang cũng nhận được học bổng.

Nữ sinh 'Sao tháng Giêng': 'Hãy theo đuổi đam mê, thành công sẽ theo đuổi bạn' ảnh 1
 Quỳnh Trang là đại biểu của Sinh viên Nghệ An tham dự Đại hội Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác năm 2016.

Ngoài học tập, với cương vị Ủy viên Ban chấp hành Đoàn trường, Quỳnh Trang còn là sinh viên dẫn đầu trong các hoạt động Đoàn, Hội không chỉ ở  trường, mà còn ngoài xã hội. Cô bạn thường xuyên tham gia các câu lạc bộ, đội, nhóm của trường, các hoạt động mang tính cộng đồng như hưởng ứng Giờ Trái đất, tham gia văn nghệ…

Trang còn hăng hái góp sức mình trong các chương trình tiếp sức mùa thi, vận động đoàn viên, thanh niên tham gia hiến máu tình nguyện cùng nhiều chương trình thiện nguyện khác. Dẫu đảm nhận hoạt động nào, với đam mê, trách nhiệm, Trang cũng tạo được sức lan toả tinh thần tuổi trẻ vớí các bạn đoàn viên, thanh niên.

Quỳnh Trang cùng Hội Sinh viên của trường tổ chức thành công rất nhiều chương trình mang đậm nét sinh viên Đại học Vinh như: SV 2016, VinhUni's Got Talent...
Quỳnh Trang cùng Hội Sinh viên của trường tổ chức thành công rất nhiều chương trình mang đậm nét sinh viên Đại học Vinh như: SV 2016, VinhUni's Got Talent...

Đặc biệt, Quỳnh Trang rất thích tham gia vào vai trò dẫn chương trình các buổi toạ đàm, liên hoan văn hoá… Với bản lĩnh, sự tự tin vốn có, trong các hoạt động lớn của Đoàn trường hay của Tỉnh đoàn, Hội Sinh viên tỉnh tổ chức, Trang luôn nhận được sự tin tưởng, thay mặt cho các bạn sinh viên nói lên những tâm tư, nguyện vọng.

Với thành tích học tập tốt cùng sự năng động, nhiệt huyết và tinh thần trách nhiệm trong các hoạt động của trường, lớp, tại Đại hội Hội Sinh viên Trường Đại học Vinh lần thứ X, nhiệm kỳ 2015 - 2018, cô nữ sinh Phan Thị Quỳnh Trang đã được bầu giữ chức vụ Chủ tịch Hội. Quỳnh Trang là nữ sinh viên đầu tiên của Trường Đại học Vinh được giữ trọng trách này khi mới 19 tuổi.

Trang giữ chức vụ Phó Chủ tịch Hội Sinh viên tỉnh Nghệ An.
Trang giữ chức vụ Phó Chủ tịch Hội Sinh viên tỉnh Nghệ An.

Hiện tại, Quỳnh Trang còn là Uỷ viên Ban chấp hành Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam, Phó Chủ tịch Hội sinh viên tỉnh Nghệ An.

Trở thành “thủ lĩnh” Hội sinh viên từ khi còn rất trẻ, nhưng đối với Quỳnh Trang nó không trở thành áp lực, bởi “bên cạnh em luôn có cả một tập thể sinh viên nhiệt huyết, sáng tạo. Hơn nữa, hoạt động Đoàn, Hội giúp em trưởng thành hơn, có nhiều cơ hội trải nghiệm, học hỏi.” Trang chia sẻ.

“Tuổi trẻ nên sống hết mình”

Trang yêu thích nhất câu nói: “Hãy theo đuổi đam mê, thành công sẽ theo đuổi bạn”. Đây cũng chính là châm ngôn sống và cống hiến của Trang. Cô bạn tin tưởng vào nỗ lực và thành công của con người xuất phát từ đam mê, nhiệt huyết và ý chí vững vàng, ý thức tự thay đổi bản thân để hướng tới những điều toàn diện trong cuộc sống.

Quỳnh Trang từ bé đã ước mơ trở thành cô giáo, đứng trên bục giảng, đồng hành với các thế hệ học trò. Và khoa Sư phạm Ngữ văn Trang đang theo học chính là cái nôi để cô sinh viên nhỏ nhắn này hiện thực hoá ước mơ. “Được đào tạo trong môi trường sư phạm đã giúp em xây dựng được tác phong chỉn chu, nghiêm túc trong công việc”, Trang nói.

Tham gia các hoạt động ngoại khoá, tình nguyện chính là cách giúp các bạn trẻ trưởng thành, tích luỹ kinh nghiệm sống.
Tham gia các hoạt động ngoại khoá, tình nguyện chính là cách giúp các bạn trẻ trưởng thành, tích luỹ kinh nghiệm sống.

Nhiệm vụ quan trọng nhất của sinh viên vẫn là việc học, nhưng bên cạnh đó vẫn cần trang bị thêm cho những trải nghiệm, kỹ năng sống để sau này ra trường lập nghiệp. Quỳnh Trang cho rằng, "tuổi trẻ chẳng bao giờ thắm lại", nên phải sống hết mình.

Trên cương vị thủ lĩnh sinh viên của trường, để tăng tính lan toả, kêu gọi sinh viên tham gia các hoạt động của Hội, Trang cho rằng cần đổi mới mạnh mẽ hình thức giáo dục, tập hợp hội viên. Do đó, Trang và Hội sinh viên của trường luôn tích cực tạo ra các môi trường đa dạng về hình thức để sinh viên được trải nghiệm như các cuộc thi tài năng, sân chơi văn hoá văn nghệ, các diễn đàn, nơi sinh viên có thể tham gia phản biện các chính sách liên quan đến sinh viên.

Chia sẻ về cảm xúc là sinh viên duy nhất của tỉnh Nghệ An được giới thiệu nhận Giải thưởng “Sao tháng Giêng”, Trang chia sẻ: "Đó là kết quả của một quá trình nỗ lực lâu dài. Giải thưởng ‘Sao tháng Giêng’ là giải thưởng cao quý mà bất cứ sinh viên nào cũng mong muốn được nhận. Đó còn là một nguồn cổ vũ, khích lệ để em cố gắng nỗ lực hơn nữa trong học tập và thực hiện ước mơ sau này".

Một số thành tích Phan Thị Quỳnh Trang đạt được:

- Danh hiệu "Sinh viên 5 tốt" cấp tỉnh 2015

- Bằng khen của Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam vì đã đã có thành tích xuất sắc trong công tác Hội và phong trào sinh viên năm học 2015 - 2016.

- Bằng khen của Ban Chấp hành Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh vì đã có thành tích Xuất sắc trong “Chiến dịch Tình nguyện hè 2016”.

- Đạt giải Khuyến khích trong cuộc thi "Ánh sáng soi đường" do Trung ương Đoàn tổ chức, năm học 2014 - 2015.

-  Đại biểu tham dự Đại hội Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác năm 2016.

-  Đạt danh hiệu sinh viên xuất sắc, Nữ sinh tiêu biểu trong tất cả các năm học.

- Giấy khen của Hiệu trưởng trường ĐH Vinh vì đã đạt thành tích xuất sắc trong công tác Nghiên cứu Khoa học năm học 2015 – 2016.

- Sinh viên điển hình học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh giai đoạn 2011-2015

- Giấy khen Tỉnh đoàn Nghệ An vì có thành tích xuất sắc trong chương trình "Tiếp sức mùa thi" 2016.

Mỹ Nga

Tin mới

8 thanh niên bị phạt 88 triệu đồng vì không chấp hành lệnh gọi khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự

8 thanh niên bị phạt 88 triệu đồng vì không chấp hành lệnh gọi khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự

Dù có lệnh gọi khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự năm 2023 nhưng 8 thanh niên ở xã huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên-Huế không có mặt đúng thời gian, địa điểm kiểm tra, khám sức khỏe và không có lý do chính đáng nên bị UBND huyện Phong Điền xử phạt hành chính 88 triệu đồng.
'Cầu nối' đưa chính sách, pháp luật đến với phụ nữ

'Cầu nối' đưa chính sách, pháp luật đến với phụ nữ

(Baonghean.vn) - Công tác phổ biến, giáo dục pháp luật được coi là cầu nối để đưa các chủ trương, chính sách, pháp luật đến với phụ nữ. Nhận thức được điều đó, các cấp Hội Phụ nữ trên địa bàn tỉnh đã thực hiện Luật Phổ biến, giáo dục pháp luật một cách đồng bộ, hiệu quả.
Cam

Nghệ An: Nhiều vườn cam 'tiến vua' lo mất Tết

(Baonghean.vn) - Sau những đợt mưa lũ vừa qua, các vườn cam Xã Đoài lòng vàng trên địa bàn xã Nghi Diên, huyện Nghi Lộc bị rụng quả hàng loạt. Nhiều vườn cam không đủ cung ứng cho thị trường trong dịp Tết sắp tới.
Ý tưởng xây dựng gia trại vệ tinh của ông chủ vùng biên

Ý tưởng xây dựng gia trại vệ tinh của ông chủ vùng biên

(Baonghean.vn) - Phá sản và lâm vào nợ nần khi khởi nghiệp thất bại với mô hình trang trại lợn siêu nạc, anh Trần Đình Ngọc (làng Xiềng, xã Môn Sơn, huyện Con Cuông) vẫn không nản chí. Sau 3 năm xoay xở, có chút vốn liếng, người đàn ông này quay lại đầu tư nuôi lợn và “thắng lớn”.
“Biên độ Tết”

“Biên độ Tết”

(Baonghean.vn) - Đó là cách nói của nhiều người khi đón nhận thông tin giá cả các mặt hàng tăng giá trong dịp trước Tết Nguyên đán.
Nga khẳng định lại mục tiêu chiến dịch quân sự ở Ukraine

Nga khẳng định lại mục tiêu chiến dịch quân sự ở Ukraine

(Baonghean.vn) - Khi được hỏi mục tiêu của chiến dịch quân sự của Nga tại Ukraine, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov tuyên bố mục tiêu vẫn như cũ, đó là Moskva cần phải tiếp tục "giải phóng" nhiều khu vực thuộc vùng Donetsk, Luhansk, Kherson và Zaporizhzhia do Kiev chiếm đóng.