Nước lũ dâng cao, gần 300 trường học ở Nghệ An phải nghỉ học

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(Baonghean.vn) - Do ảnh hưởng của hoàn lưu cơn bão số 4, từ sáng 28/9 đến hôm nay (29/9), tại nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh Nghệ An có mưa lớn gây chia cắt, ngập lụt. Nhiều trường học buộc phải cho học sinh nghỉ học để đảm bảo an toàn cho giáo viên và học sinh.

Trắng đêm chạy lũ

Từ 2h sáng 29/9, nước lũ dâng cao bất ngờ khiến toàn bộ khu vực sân trường ở Trường Tiểu học Võ Liệt (Thanh Chương) bị ngập trong nước. Nằm ở gần sông và đã có kinh nghiệm ứng phó qua các mùa mưa lũ trước nên ngay từ chiều 28/9, Ban giám hiệu nhà trường đã cắt cử giáo viên ở lại trực để phòng mưa bão. Khi nước bắt đầu lên, nhiều giáo viên khác ở gần trường cũng đã được huy động để nhanh chóng di dời một số bàn ghế, máy móc lên khu vực cao hơn, tránh bị hư hỏng.

Trường Tiểu học Võ Liệt phải di dời tài sản lên cao để tránh bị mưa lũ. Ảnh: CSCC ảnh 1

Trường Tiểu học Võ Liệt phải di dời tài sản lên cao để tránh bị mưa lũ. Ảnh: CSCC

Chia sẻ về điều này, cô giáo Nguyễn Thị Lan Anh – Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Mưa lớn và nước dâng nhanh, chỉ trong một thời gian ngắn đã ngập vào đến thềm của từng lớp học. Để bảo vệ tài sản cho nhà trường, các giáo viên đã gần như thức trắng đêm để di dời các đồ dùng học tập. Đến sáng nay thì nước cơ bản đã rút và chưa có thiệt hại gì về tài sản.

Đêm hôm qua mưa xối xả trên toàn địa bàn huyện Thanh Chương và nhiều trường đã phải trắng đêm để bảo vệ tài sản cho nhà trường. Thống kê ban đầu, nhiều trường học đã bị thiệt hại do mưa lũ, trong đó Trường Tiểu học Thanh Tiên bị đổ sập gần 30 mét bờ rào xây và còn nhiều đoạn bị rạn nứt, nguy cơ tiếp tục gãy đổ.

Các lực lượng trên địa bàn xã Võ Liệt được huy động từ giữa đêm để di dời tài sản. Ảnh: CSCC ảnh 2

Các lực lượng trên địa bàn xã Võ Liệt được huy động từ giữa đêm để di dời tài sản. Ảnh: CSCC

Tại Trường Tiểu học Thanh Ngọc, từ 1h sáng qua đến nay giáo viên và phụ huynh cũng đang phải chung tay dọn dẹp do mưa lũ làm sập đổ bờ rào và ngập các phòng học.

Cô giáo Trịnh Thị Thanh Hải – Hiệu trưởng Trường Tiểu học Thanh Ngọc cho biết: Trường nằm cạnh một cái khe nên tối qua mưa lớn nước lũ tràn về làm đổ một đoạn bờ rào và sau đó nước tràn vào nhà trường rất nhanh khiến chúng tôi trở tay không kịp. Thời điểm nước dâng cao nhất, ngập phòng học tới 1 mét. Hiện nay toàn bộ 15 máy tính ở phòng tin học dù đã di dời, nhưng sợ rằng do bị ngấm nước mưa nên có thể bị hư hỏng.

Nhiều tài sản ở Trường Tiểu học Thanh Ngọc bị hư hỏng. Ảnh: CSCC ảnh 3

Nhiều tài sản ở Trường Tiểu học Thanh Ngọc bị hư hỏng. Ảnh: CSCC

Sau cơn mưa lũ, nhiều máy tính của Trường Tiểu học Thanh Ngọc bị ngấm nước do nhiều phòng học và phòng làm việc bị ngập sâu gần 1 mét. Ảnh: CSCC ảnh 4

Sau cơn mưa lũ, nhiều máy tính của Trường Tiểu học Thanh Ngọc bị ngấm nước do nhiều phòng học và phòng làm việc bị ngập sâu gần 1 mét. Ảnh: CSCC

Trao đổi với Báo Nghệ An trong sáng 29/9, ông Phan Thái Hùng – Phó Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Thanh Chương cho biết: Từ tối qua, mưa lớn trên toàn địa bàn huyện Thanh Chương khiến nhiều nơi bị ngập lụt và không thể đi lại được. Bên cạnh đó, nhiều trường bị nước lũ tràn vào và thiệt hại một số tài sản. Trước mắt, phòng đã chỉ đạo các trường cho học sinh nghỉ học và huy động thêm các lực lượng khác để dọn dẹp vệ sinh trường lớp.

Nhiều địa phương cho học sinh nghỉ học

Tại địa bàn huyện Con Cuông, nước lũ dâng nhanh khiến nhiều tuyến đường đã bị chia cắt, học sinh không thể đến trường. Qua trao đổi, thầy giáo Nguyễn Văn Hào – Hiệu trưởng Trường THCS Lục Dạ cho biết: Đã nhiều năm rồi mới có một trận mưa lớn như thế này. Hiện tất cả các tuyến đường từ bản Mét, bản Tân Hợp, bản Yên Hoàn, bản Lục Sơn, bản Khe Mọi, bản Xằng… đều đã bị chia cắt do ngập các đập tràn. Để đảm bảo an toàn cho học sinh, từ sáng sớm chúng tôi đã sử dụng sổ liên lạc điện tử, mạng Zalo, Facebook để thông báo học sinh nghỉ học. Ngoài ra còn phối hợp với chính quyền địa phương, cắt cử các lực lượng trực ở các đập tràn để thông báo không để học sinh đi đến trường trong khi mưa lũ.

Nước lũ khiến nhiều đập tràn trên địa bàn huyện Con Cuông bị ngập lụt, học sinh không thể đến trường. Ảnh: CSCC ảnh 5

Nước lũ khiến nhiều đập tràn trên địa bàn huyện Con Cuông bị ngập lụt, học sinh không thể đến trường. Ảnh: CSCC

Trong sáng nay, trên 90% trường học trên địa bàn huyện Con Cuông đã nghỉ học. Ông Nguyễn Thanh An – Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện cho biết: Hiện nay, nhiều địa phương trên địa bàn huyện bị ngập lụt như Môn Sơn, Thạch Ngàn, Lục Dạ.

Bên cạnh đó, mưa lớn, nước sông suối dâng cao làm sạt lở một số tuyến đường dọc đường 7 (xã Lạng Khê) và nhiều tuyến đường ở phía trong bị chia cắt… Học sinh trên địa bàn nhiều xã đã được thông báo nghỉ học cho đến khi đảm bảo an toàn.

Hàng rào của Trường Tiểu học Thanh Tiên bị sập đổ do mưa lũ. Ảnh: CSCC ảnh 6

Hàng rào của Trường Tiểu học Thanh Tiên bị sập đổ do mưa lũ. Ảnh: CSCC

Mưa to gió lớn cũng khiến nhiều trường học trên địa bàn huyện Quỳnh Lưu bị hư hỏng nhỏ và buộc tất cả các trường học trên địa bàn huyện phải nghỉ học trong sáng 29/9. Ông Trần Xuân Nhương – Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Quỳnh Lưu cho biết: Vấn đề đảm bảo an toàn cho giáo viên học sinh được nhà trường đặt lên hàng đầu và tạm thời các em được nghỉ học cho đến khi thời tiết thuận lợi. Chúng tôi đã yêu cầu các trường báo cáo nhanh tình hình thiệt hại và tìm giải pháp sớm khắc phục.

Tổng hợp tình hình mưa lũ sáng nay, ông Nguyễn Trọng Hoàn – Chánh Văn phòng Sở Giáo dục và Đào tạo cho biết: Hiện toàn tỉnh có 284 trường cho học sinh nghỉ học, trong đó mầm non 91 trường, tiểu học 88 trường, THCS 79 trường và THPT là 26 trường. Có hai huyện cho học sinh nghỉ học hoàn toàn là Quỳnh Lưu và Tân Kỳ.

Giáo viên Trường Tiểu học Võ Liệt đang khắc phục hậu quả mưa lũ. Ảnh: CSCC ảnh 7

Giáo viên Trường Tiểu học Võ Liệt đang khắc phục hậu quả mưa lũ. Ảnh: CSCC

Sau mưa lũ, bùn ngập sân trường và nhiều phòng học ở Trường Tiểu học Thanh Ngọc (Thanh Chương). Ảnh: CSCC ảnh 8

Sau mưa lũ, bùn ngập sân trường và nhiều phòng học ở Trường Tiểu học Thanh Ngọc (Thanh Chương). Ảnh: CSCC

Hiện Sở đã chỉ đạo các đơn vị trường học chủ động cho học sinh nghỉ học, trong đó, đặc biệt lưu ý đến khả năng sạt lở hoặc những vùng có nguy cơ lũ quét.

Để đảm bảo an toàn, các trường cũng cần có phương án trong mùa mưa lũ, tránh tình trạng bị động trong việc xử lý các tình huống bất thường. Sau khi mưa lũ kết thúc cần làm tốt vệ sinh môi trường, tránh dịch bệnh và tổ chức học bù nếu các trường phải nghỉ học dài ngày.

tin mới

Một góc nhìn về trường tiên tiến

Một góc nhìn về trường tiên tiến

(Baonghean.vn) - Có thể thấy tính nhân văn từ ý tưởng xây dựng các trường học tiên tiến là nó mở ra cơ hội để đánh thức tiềm lực của người học. Tuy nhiên, việc xây dựng trường tiên tiến cần nhất là tính đồng bộ.

Cuộc thi

24 đội chơi tham gia cuộc thi 'Chinh phục tương lai'

(Baonghean.vn) - Sáng 13/9, tại Trường THCS Đặng Thai Mai, Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Ban Khoa giáo, Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức vòng sơ khảo chương trình “Chinh phục tương lai” dành cho học sinh trung học cơ sở năm học 2023 - 2024 trên địa bàn thành phố.

'Gieo chữ' giữa sóng gió Trường Sa

'Gieo chữ' giữa sóng gió Trường Sa

(Baonghean.vn) - Giữa ngàn khơi nơi xa nhất của Tổ quốc Việt Nam, vẫn có những đứa trẻ bi bô học chữ. Điều đó khẳng định rằng, ở đâu có chủ quyền, lãnh thổ Việt Nam, ở đó có sự nghiệp trồng người.

Để trường tiên tiến thực sự...tiên tiến

Để trường tiên tiến thực sự...tiên tiến

(Baonghean.vn) - Nghệ An đang bước vào năm thứ 2 thực hiện thí điểm mô hình trường tiên tiến ở các nhà trường, trong đó có nhiều trường công lập. Trong những năm đầu triển khai, không tránh khỏi những băn khoăn.

Sáng 5/9, giáo viên và học sinh TH School hân hoan đón chào ngày khai giảng năm học mới. Ảnh: Phú Hương

TH School Vinh: Khơi niềm cảm hứng, chắp cánh ước mơ

(Baonghean.vn) - Sáng 5/9, học sinh TH School Vinh đã có một mùa tựu trường mới. Đây  là năm học thứ 2, TH School Vinh phối hợp, liên kết cơ sở vật chất với Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng, thực hiện mục tiêu đưa chương trình chuẩn quốc tế vào các trường công lập trên địa bàn toàn quốc.

Đồng chí Võ Thị Minh Sinh dự lễ khai giảng năm học mới tại Trường THCS Trường Thi (TP Vinh)

Đồng chí Võ Thị Minh Sinh dự lễ khai giảng năm học mới tại Trường THCS Trường Thi (TP Vinh)

(Baonghean.vn) - Hoà chung không khí tưng bừng, phấn khởi của hàng triệu học sinh trong cả nước chào đón năm học mới, sáng 5/9, toàn thể cán bộ, giáo viên và  hơn 700 em học sinh của Trường THCS Trường Thi (thành phố Vinh) tổ chức Lễ Khai giảng năm học 2023 - 2024 với nhiều niềm vui mới. 

Đồng chí Nguyễn Thị Thu Hường tặng hoa chúc mừng Trường Trung học Cơ sở Nguyễn Trãi nhân Lễ khai giảng năm học 2023-2024. Ảnh: Thành Chung

Đồng chí Nguyễn Thị Thu Hường dự Lễ khai giảng năm học mới tại Trường Trung học Cơ sở Nguyễn Trãi (Tân Kỳ)

(Baonghean.vn) - Tại Lễ khai giảng, thay mặt lãnh đạo tỉnh, đồng chí Nguyễn Thị Thu Hường đã tặng hoa, quà, chúc mừng Trường Trung học Cơ sở Nguyễn Trãi và gửi những lời chúc tốt đẹp nhất tới cán bộ, giáo viên, nhân viên và toàn thể học sinh nhà trường nhân dịp năm học mới.