Ở ngôi trường lá cờ đầu ngành Giáo dục Anh Sơn

(Baonghean) - Những năm qua, dưới sự lãnh đạo của chi bộ, Trường Tiểu học Long Sơn, xã Long Sơn (Anh Sơn) đã có nhiều chuyển biến trong công tác dạy và học. Với những thành tích đó, chi bộ nhà trường là 1 trong 5 tập thể xuất sắc được huyện Anh Sơn khen thưởng sau 2 năm thực hiện Chỉ thị 03.

Chúng tôi về Trường Tiểu học (TH) Long Sơn - một trong những lá cờ đầu của ngành Giáo dục huyện Anh Sơn và được chứng kiến nhiều khởi sắc trong công tác dạy và học của thầy trò nhà trường. 

Cách đây hơn 3 năm, Trường Tiểu học Long Sơn với 5 điểm trường phân bố trên những khu vực địa hình phức tạp, xa xôi nên điều kiện dạy và học của giáo viên, học sinh gặp nhiều khó khăn. Trước tình hình đó, tập thể chi bộ nhà trường, mà đứng đầu là đồng chí Nguyễn Trọng Đại - Bí thư Chi bộ, Hiệu trưởng, đã làm tốt công tác dân vận với phụ huynh học sinh và chính quyền địa phương nhằm thực hiện công tác xã hội hóa giáo dục. Với phương châm: “Làm từ điểm trường lẻ đến điểm trường chính”, trong 3 năm học gần đây, nhà trường đã triển khai xã hội hóa bình quân được 130 - 140 triệu đồng/năm để xây dựng cơ sở vật chất. Hiện tại, cơ sở vật chất ở cả 5 điểm trường với 25 lớp đều đáp ứng được nhu cầu dạy, học; góp phần nâng cao chất lượng dạy học cho 495 học sinh, giúp trường đạt chuẩn Quốc gia mức độ I.

Mô hình “Trường học mới Việt Nam (VNEN)” ở Trường Tiểu học Long Sơn (Anh Sơn).
Mô hình “Trường học mới Việt Nam (VNEN)” ở Trường Tiểu học Long Sơn (Anh Sơn).

Đặc biệt, năm 2012 trường được lựa chọn áp dụng mô hình trường học mới Việt Nam (VNEN). Theo cô Nguyễn Thị Quỳnh – Phó Hiệu trưởng Nhà trường, phó bí thư chi bộ cơ quan, mô hình này đã góp phần phát huy tính tích cực của học sinh, các em tự hỗ trợ cho nhau, chủ động tiếp thu nội dung bài học và phát triển, rèn luyện các kỹ năng làm việc nhóm. Tuy nhiên, với mô hình VNEN, đội ngũ cán bộ, giáo viên nhà trường cũng phải có những đổi mới, trau dồi kiến thức và phương pháp dạy học phù hợp với yêu cầu đặt ra.

Xác định được yêu cầu bức thiết này, chi bộ nhà trường với 45 đảng viên đã thực sự giữ vai trò tiên phong gắn với việc thực hiện Chỉ thị 03 của Bộ Chính trị về học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Theo đó, 100% đảng viên đã đăng kí việc làm theo cụ thể, sát với nhiệm vụ chuyên môn rất thiết thực. Trong quá trình thực hiện, chi ủy thường xuyên có sự kiểm tra, đôn đốc, thường kỳ hàng tháng có nhận xét, đánh giá và cứ 6 tháng đánh giá sơ kết của từng đảng viên, chi bộ.

Nổi bật trong việc đăng ký làm theo đa số đảng viên thực hiện về tiết kiệm, thực hiện thi đua “hai tốt”, xây dựng sáng kiến kinh nghiệm, phấn đấu có nhiều học sinh khá giỏi, xóa học sinh yếu kém. Tiêu biểu là đồng chí Phan Thị Bình Khang – giáo viên môn Địa lý. Cô Khang năm nay 49 tuổi và đã có 29 năm trong nghề dạy học, vì vậy cô nhận ra rằng, đối với học sinh kiến thức địa lý về địa phương rất hạn chế do không được chú trọng truyền thụ từ nhà trường và gia đình.

Từ đó, trong 3 năm (2011 -2013), cô Khang đã mày mò thực hiện sáng kiến kinh nghiệm dạy địa lý địa phương cho học sinh. Đầu năm học 2013 - 2014, sáng kiến kinh nghiệm của cô Khang được áp dụng rộng rãi trong hệ thống giáo dục tiểu học huyện Anh Sơn. “Vì điều kiện tuổi cao, kỹ năng tiếp cận công nghệ thông tin còn hạn chế, cộng với các tài liệu, hình ảnh địa lý địa phương có sẵn rất ít nên tôi phải tự sưu tầm rất khó khăn. Có những lúc phải tự lên huyện Kỳ Sơn chụp ảnh tư liệu về địa lý, các đồng bào dân tộc trên đó. Khâu thu thập tài liệu rất vất vả, nhưng bước đầu áp dụng có hiệu quả nên tôi rất vui”, cô Khang chia sẻ.

Trong năm 2013, nhà trường có 31 sáng kiến kinh nghiệm bậc 3 và bậc 3 khuyến khích. Tất cả các thầy cô và cán bộ, nhân viên đều tích cực học tin học và chuyên môn nghiệp vụ. Kết quả, trường có 33 giáo viên đạt giáo viên dạy giỏi cấp huyện, 1 giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh. Hơn 83% học sinh đạt khá, giỏi về học lực, trong đó có 130 lượt em học sinh giỏi cấp huyện. Cô Nguyễn Thị Quỳnh cho biết: “Trong các năm học, chi bộ nhà trường luôn xây dựng kế hoạch hoạt động sát, đúng, kịp thời, góp phần lãnh đạo mọi hoạt động của nhà trường hoàn thành theo kế hoạch, nhiệm vụ năm học gắn với việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, nhất là phong trào thi đua “Dạy tốt, học tốt”. Nhờ đó, lần đầu tiên sau 50 năm xây dựng và phát triển, Trường TH Long Sơn được suy tôn là Lá cờ đầu của ngành GD – ĐT Anh Sơn”.

Phước Anh

Tin mới

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Phát huy mạnh mẽ giá trị văn hóa Hồ Xuân Hương trong giai đoạn mới

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Phát huy mạnh mẽ giá trị văn hóa Hồ Xuân Hương trong giai đoạn mới

(Baonghean.vn) - Báo Nghệ An trân trọng giới thiệu bài phát biểu của đồng chí Nguyễn Xuân Phúc - Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước tại Lễ vinh danh và kỷ niệm 250 năm năm sinh (1772-2022), 200 năm năm mất (1822-2022) Nữ sĩ Hồ Xuân Hương vào tối 3/12 tại thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An.
Trưởng đại diện UNESCO tại Việt Nam: Hồ Xuân Hương đi trước thời đại, dùng ca từ của mình để đấu tranh cho bình đẳng giới và quyền con người

Trưởng đại diện UNESCO tại Việt Nam: Hồ Xuân Hương đi trước thời đại, dùng ca từ của mình để đấu tranh cho bình đẳng giới và quyền con người

(Baonghean.vn) - Báo Nghệ An trân trọng giới thiệu bài phát biểu của ông Christian Manhart - Trưởng đại diện UNESCO tại Việt Nam trong Lễ vinh danh và kỷ niệm 250 năm năm sinh, 200 năm năm mất Nữ sĩ Hồ Xuân Hương vào tối 3/12 tại thành phố Vinh.
Phát biểu của Đồng chí Thái Thanh Quý tại Lễ vinh danh và kỷ niệm 250 năm năm sinh (1772-2022), 200 năm năm mất (1822-2022) Nữ sĩ Hồ Xuân Hương

Phát biểu của đồng chí Thái Thanh Quý tại Lễ vinh danh và kỷ niệm 250 năm năm sinh, 200 năm năm mất Nữ sĩ Hồ Xuân Hương

(Baonghean.vn) - Phát biểu của đồng chí Thái Thanh Quý - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh, Chủ tịch HĐND tỉnh tại buổi Lễ vinh danh và kỷ niệm 250 năm năm sinh (1772-2022), 200 năm năm mất (1822-2022) Nữ sĩ Hồ Xuân Hương.
Tạp văn: Bêu nắng - Phần I: Thôi em nhé!

Tạp văn: Bêu nắng (Lê Hồng Tuân)- Phần I: Thôi em nhé!

(Baonghean.vn) - Tạp văn đầu tiên của seri “Bêu nắng” phảng phất nỗi buồn. Một nỗi buồn không quá mãnh liệt và kịch tính như những truyện ngắn, tiểu thuyết với hàng loạt thắt nút, mở nút, nhưng thật khiến người đọc, người nghe vấn vương, bồi hồi, suy ngẫm.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 3/12

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 3/12

(Baonghean.vn) - Nội dung thu hút sự quan tâm của các học giả, nhà nghiên cứu trong nước và quốc tế ngày 3/12 là chuỗi sự kiện UNESCO vinh danh Nữ sĩ Hồ Xuân Hương - Danh nhân văn hoá thế giới. 
Đồng chí Nguyễn Xuân Phúc tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và các anh hùng liệt sĩ Truông Bồn

Đồng chí Nguyễn Xuân Phúc tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và các anh hùng liệt sĩ Truông Bồn

(Baonghean.vn) - Chiều 3/12, đồng chí Nguyễn Xuân Phúc - Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước và đoàn đại biểu đã về Khu Di tích quốc gia đặc biệt Kim Liên, Nam Đàn dâng hoa, dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh; tưởng niệm các anh hùng, liệt sĩ tại Khu Di tích lịch sử Quốc gia Truông Bồn.
Nhiều hệ lụy do lạm dụng rượu, bia

Nhiều hệ lụy do lạm dụng rượu, bia

(Baonghean.vn) - Luật Phòng chống tác hại của rượu, bia có hiệu lực từ ngày 1/1/2020, thể hiện rõ quyết tâm trong việc kiểm soát và hạn chế tác hại của rượu, bia. Thế nhưng, kể cả khi luật này có hiệu lực, những vụ án giết người, những vụ TNGT liên quan đến rượu, bia vẫn diễn ra đáng lo ngại.
Hội bảo trợ

Khơi lên khát vọng, ý chí của những người kém may mắn

(Baonghean.vn) - Ngày 3/12 hằng năm được lấy làm ngày Quốc tế Người khuyết tật nhằm cổ vũ, kêu gọi thế giới hướng về những người thiệt thòi, khó khăn do khuyết tật. Báo Nghệ An có cuộc trò chuyện với ông Nguyễn Hải Thanh – Chủ tịch Hội Bảo vệ quyền trẻ em và Bảo trợ người khuyết tật tỉnh.
Nữ sĩ Hồ Xuân Hương - Hồn thơ vượt tầm vóc thời đại

Nữ sĩ Hồ Xuân Hương - Hồn thơ vượt tầm vóc thời đại

(Baonghean.vn) - Nữ sĩ Hồ Xuân Hương là một hiện tượng văn học của Việt Nam và Thế giới. Bà hiện thân cho tinh thần đấu tranh, khát vọng, về quyền sống, quyền mưu cầu hạnh phúc của phụ nữ. Giá trị tư tưởng trong các tác phẩm của bà vẫn còn sức sống mãnh liệt trong cuộc sống ngày nay.
[Infographics] Những hoạt động và con số nổi bật năm 2022 của Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Nghệ An

[Infographics] Những hoạt động và con số nổi bật năm 2022 của Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Nghệ An

(Baonghean.vn) - Năm 2022, các cấp Hội Phụ nữ trong tỉnh có nhiều hoạt động thiết thực với phương châm “Ở đâu có phụ nữ, ở đó có hoạt động Hội”, qua đó nâng cao vai trò của phụ nữ, tổ chức hội; góp phần vào sự phát triển của mỗi địa phương, đơn vị và của tỉnh.