Ở ngôi trường lá cờ đầu ngành Giáo dục Anh Sơn

(Baonghean) - Những năm qua, dưới sự lãnh đạo của chi bộ, Trường Tiểu học Long Sơn, xã Long Sơn (Anh Sơn) đã có nhiều chuyển biến trong công tác dạy và học. Với những thành tích đó, chi bộ nhà trường là 1 trong 5 tập thể xuất sắc được huyện Anh Sơn khen thưởng sau 2 năm thực hiện Chỉ thị 03.

Chúng tôi về Trường Tiểu học (TH) Long Sơn - một trong những lá cờ đầu của ngành Giáo dục huyện Anh Sơn và được chứng kiến nhiều khởi sắc trong công tác dạy và học của thầy trò nhà trường. 

Cách đây hơn 3 năm, Trường Tiểu học Long Sơn với 5 điểm trường phân bố trên những khu vực địa hình phức tạp, xa xôi nên điều kiện dạy và học của giáo viên, học sinh gặp nhiều khó khăn. Trước tình hình đó, tập thể chi bộ nhà trường, mà đứng đầu là đồng chí Nguyễn Trọng Đại - Bí thư Chi bộ, Hiệu trưởng, đã làm tốt công tác dân vận với phụ huynh học sinh và chính quyền địa phương nhằm thực hiện công tác xã hội hóa giáo dục. Với phương châm: “Làm từ điểm trường lẻ đến điểm trường chính”, trong 3 năm học gần đây, nhà trường đã triển khai xã hội hóa bình quân được 130 - 140 triệu đồng/năm để xây dựng cơ sở vật chất. Hiện tại, cơ sở vật chất ở cả 5 điểm trường với 25 lớp đều đáp ứng được nhu cầu dạy, học; góp phần nâng cao chất lượng dạy học cho 495 học sinh, giúp trường đạt chuẩn Quốc gia mức độ I.

Mô hình “Trường học mới Việt Nam (VNEN)” ở Trường Tiểu học Long Sơn (Anh Sơn).
Mô hình “Trường học mới Việt Nam (VNEN)” ở Trường Tiểu học Long Sơn (Anh Sơn).

Đặc biệt, năm 2012 trường được lựa chọn áp dụng mô hình trường học mới Việt Nam (VNEN). Theo cô Nguyễn Thị Quỳnh – Phó Hiệu trưởng Nhà trường, phó bí thư chi bộ cơ quan, mô hình này đã góp phần phát huy tính tích cực của học sinh, các em tự hỗ trợ cho nhau, chủ động tiếp thu nội dung bài học và phát triển, rèn luyện các kỹ năng làm việc nhóm. Tuy nhiên, với mô hình VNEN, đội ngũ cán bộ, giáo viên nhà trường cũng phải có những đổi mới, trau dồi kiến thức và phương pháp dạy học phù hợp với yêu cầu đặt ra.

Xác định được yêu cầu bức thiết này, chi bộ nhà trường với 45 đảng viên đã thực sự giữ vai trò tiên phong gắn với việc thực hiện Chỉ thị 03 của Bộ Chính trị về học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Theo đó, 100% đảng viên đã đăng kí việc làm theo cụ thể, sát với nhiệm vụ chuyên môn rất thiết thực. Trong quá trình thực hiện, chi ủy thường xuyên có sự kiểm tra, đôn đốc, thường kỳ hàng tháng có nhận xét, đánh giá và cứ 6 tháng đánh giá sơ kết của từng đảng viên, chi bộ.

Nổi bật trong việc đăng ký làm theo đa số đảng viên thực hiện về tiết kiệm, thực hiện thi đua “hai tốt”, xây dựng sáng kiến kinh nghiệm, phấn đấu có nhiều học sinh khá giỏi, xóa học sinh yếu kém. Tiêu biểu là đồng chí Phan Thị Bình Khang – giáo viên môn Địa lý. Cô Khang năm nay 49 tuổi và đã có 29 năm trong nghề dạy học, vì vậy cô nhận ra rằng, đối với học sinh kiến thức địa lý về địa phương rất hạn chế do không được chú trọng truyền thụ từ nhà trường và gia đình.

Từ đó, trong 3 năm (2011 -2013), cô Khang đã mày mò thực hiện sáng kiến kinh nghiệm dạy địa lý địa phương cho học sinh. Đầu năm học 2013 - 2014, sáng kiến kinh nghiệm của cô Khang được áp dụng rộng rãi trong hệ thống giáo dục tiểu học huyện Anh Sơn. “Vì điều kiện tuổi cao, kỹ năng tiếp cận công nghệ thông tin còn hạn chế, cộng với các tài liệu, hình ảnh địa lý địa phương có sẵn rất ít nên tôi phải tự sưu tầm rất khó khăn. Có những lúc phải tự lên huyện Kỳ Sơn chụp ảnh tư liệu về địa lý, các đồng bào dân tộc trên đó. Khâu thu thập tài liệu rất vất vả, nhưng bước đầu áp dụng có hiệu quả nên tôi rất vui”, cô Khang chia sẻ.

Trong năm 2013, nhà trường có 31 sáng kiến kinh nghiệm bậc 3 và bậc 3 khuyến khích. Tất cả các thầy cô và cán bộ, nhân viên đều tích cực học tin học và chuyên môn nghiệp vụ. Kết quả, trường có 33 giáo viên đạt giáo viên dạy giỏi cấp huyện, 1 giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh. Hơn 83% học sinh đạt khá, giỏi về học lực, trong đó có 130 lượt em học sinh giỏi cấp huyện. Cô Nguyễn Thị Quỳnh cho biết: “Trong các năm học, chi bộ nhà trường luôn xây dựng kế hoạch hoạt động sát, đúng, kịp thời, góp phần lãnh đạo mọi hoạt động của nhà trường hoàn thành theo kế hoạch, nhiệm vụ năm học gắn với việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, nhất là phong trào thi đua “Dạy tốt, học tốt”. Nhờ đó, lần đầu tiên sau 50 năm xây dựng và phát triển, Trường TH Long Sơn được suy tôn là Lá cờ đầu của ngành GD – ĐT Anh Sơn”.

Phước Anh

Tin mới

Phó Bí thư Tỉnh uỷ Hoàng Nghĩa Hiếu chỉ đạo sơ tán người dân Kỳ Sơn khỏi vùng nguy hiểm ngay trong đêm

Phó Bí thư Tỉnh uỷ Hoàng Nghĩa Hiếu chỉ đạo sơ tán người dân Kỳ Sơn khỏi vùng nguy hiểm ngay trong đêm

(Baonghean.vn) - Sau khi họp khẩn với Ban chỉ huy phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn huyện Kỳ Sơn vào tối 2/10, đồng chí Phó Bí thư Tỉnh uỷ Hoàng Nghĩa Hiếu tiếp tục chỉ đạo nhanh chóng sơ tán người dân khỏi vùng nguy hiểm, tuyệt đối không để người dân ở lại những khu vực có nguy cơ xảy ra lũ quét.
Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nghệ An kêu gọi ủng hộ nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai

Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nghệ An kêu gọi ủng hộ nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai

(Baonghean.vn) -  Ngày 2/10, đồng chí Võ Thị Minh Sinh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nghệ An, Trưởng ban cứu trợ tỉnh đã thay mặt Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nghệ An ký thư ngỏ gửi tới các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh Nghệ An, kêu gọi chung tay ủng hộ nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai.
Phó Bí thư Tỉnh uỷ Hoàng Nghĩa Hiếu họp khẩn với Kỳ Sơn trong đêm chỉ đạo khắc phục hậu quả lũ quét

Phó Bí thư Tỉnh uỷ Hoàng Nghĩa Hiếu họp khẩn với Kỳ Sơn trong đêm chỉ đạo khắc phục hậu quả lũ quét

(Baonghean.vn) - Sau khi kiểm tra hiện trường tại thị trấn Mường Xén (Kỳ Sơn), tối nay (2/10), đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu - Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã có cuộc họp khẩn với Ban chỉ huy phòng, chống lụt bão huyện Kỳ Sơn để chỉ đạo gấp rút việc triển khai các phương án khắc phục hậu quả lũ quét.

Đại tá Lê Thế Mẫu: Cuộc chiến Ukraine nhìn từ Diễn đàn Đại hội đồng Liên hợp quốc 2022

Đại tá Lê Thế Mẫu: Cuộc chiến Ukraine nhìn từ Diễn đàn Đại hội đồng Liên hợp quốc 2022

(Baonghean.vn) - Cuộc chiến Ukraina trở thành chủ đề lớn và nổi bật nhất trong các cuộc tranh luận tại Diễn đàn Đại hội đồng Liên hợp quốc năm nay tại thành phố New York, Mỹ, trong những ngày cuối tháng 9 vừa qua. Nhân sự kiện này, Báo Nghệ An đã có cuộc trao đổi với Đại tá Lê Thế Mẫu - Nguyên Trưởng Phòng Thông tin khoa học quân sự thuộc Viện Chiến Chiến lược quốc phòng và là chuyên gia phân tích chính trị- an ninh quốc tế
Những hình ảnh mới nhất ở thị trấn Mường Xén sau khi lũ qua

Những hình ảnh mới nhất ở thị trấn Mường Xén sau khi lũ qua

(Baonghean.vn) - Sáng 2/10, sau khi một trận lũ ống, lũ quét tràn qua, thị trấn Mường Xén (huyện Kỳ Sơn) trở nên tan hoang. Khối lượng lớn bùn, đất, đá, cây cối... đã biến nhiều khu vực của thị trấn Mường Xén trở thành hố sâu. Những hình ảnh mới nhất được nhóm phóng viên - cộng tác viên Báo Nghệ An đang tác nghiệp trực tiếp từ Kỳ Sơn chuyển về.
Hội đồng hương Nghệ An tại TP. Hồ Chí Minh thăm hỏi, trao quà hỗ trợ 3 cháu bé mồ côi tại Nghi Lộc

Hội đồng hương Nghệ An tại TP. Hồ Chí Minh thăm hỏi, trao quà hỗ trợ 3 cháu bé mồ côi tại Nghi Lộc

(Baonghean.vn) - Nắm được thông tin về hoàn cảnh của 3 cháu nhỏ là con của 2 vợ chồng bị lũ cuốn tại xã Nghi Lâm, huyện Nghi Lộc, Hội đồng hương Nghệ An tại TP. Hồ Chí Minh đã trực tiếp tới chia buồn cùng gia quyến, động viên và hỗ trợ cho các cháu số tiền 50 triệu đồng.
Đại hội Đoàn toàn tỉnh Nghệ An hướng về người dân vùng lũ

Đại hội Đoàn toàn tỉnh Nghệ An hướng về người dân vùng lũ

(Baonghean.vn) - Sau 2 ngày làm việc (1-2/10), Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2022-2027 đã thành công tốt đẹp. Không chỉ hoàn thành nhiệm vụ tại các phiên làm việc, Đại hội còn chú trọng thực hiện các hoạt động ý nghĩa hướng về người dân có hoàn cảnh khó khăn đang chịu thiệt hại bởi mưa lũ. 
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 2/10

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 2/10

(Baonghean.vn) - 26 nghệ nhân Nghệ An được phong tặng danh hiệu Nghệ nhân Nhân dân, Nghệ nhân Ưu tú; Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An thành công tốt đẹp; Lũ ống, lũ quét ở Kỳ Sơn; Tăng lưu lượng xả nước hồ chứa thủy điện Bản Ang, Nậm Mô… là những thông tin nổi bật ngày 2/10.
Ảnh khắc phục lũ quét Kỳ Sơn. Ảnh: Trọng Tuấn

Công an Nghệ An khẩn trương giúp dân khắc phục hậu quả lũ quét ở Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Trước tình hình lũ quét đột ngột xảy ra tại huyện miền núi Kỳ Sơn, gây ngập lụt, sạt lở và gây thiệt hại lớn đến sản xuất, đời sống của nhân dân. Công an tỉnh Nghệ An đã chỉ đạo Công an các đơn vị, địa phương huy động lực lượng khẩn trương phối hợp giúp nhân dân khắc phục hậu quả mưa lũ, ổn định đời sống.
Thủy điện Bản Vẽ chưa phải xả điều tiết lũ sau bão số 4

Thủy điện Bản Vẽ chưa phải xả điều tiết lũ sau bão số 4

(Baonghean.vn) - Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 4, mấy ngày qua lưu lượng nước đổ về hồ thủy điện Bản Vẽ có xu hướng tăng nhanh. Hiện nay mức nước hồ Bản Vẽ đạt 196,4m trên mực nước dâng bình thường là 200m theo quy trình vận hành liên hồ chứa. Do đó, thời điểm này, thủy điện Bản Vẽ chưa phải tiến hành xả điều tiết lũ.
Ứng cứu

Ứng cứu

(Baonghean.vn) - Ảnh hưởng cơn bão số 4, sáng 30/9/2022 Trung tâm y tế TX. Hoàng Mai bị ngập chìm trong biển nước, lực lượng vũ trang trên địa bàn đã kịp thời ứng cứu, chuyển bệnh nhân cao tuổi đến nơi an toàn và tiếp tục điều trị.
Quỳ Châu: Hỗ trợ người dân di dời trước nguy cơ sạt lở đất

Quỳ Châu: Hỗ trợ người dân di dời trước nguy cơ sạt lở đất

(Baonghean.vn) - Mưa kéo dài nhiều ngày qua khiến một số nơi ở huyện Quỳ Châu có nguy cơ lớn xảy ra sạt lở đất. Gần đây nhất, hôm 1/10, một nhà dân tại bản Hoa Tiến 2, xã Châu Tiến đã bị sập hoàn toàn. Các lực lượng ở địa phương đang tích cực hỗ trợ người dân di dời đồ đạc, chủ động ứng phó với các kịch bản xấu có thể xảy ra.
Huyện Con Cuông huy động máy móc xử lý điểm sạt lở Dốc Chó. Ảnh: Bảo Hân

Dốc Chó sạt lở, Quốc lộ 7 tiếp tục bị chia cắt

(Baonghean.vn) - Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 4 gây mưa lớn ở huyện Con Cuông, Quốc lộ 7 đoạn qua Dốc Chó tiếp tục bị sạt lở gây ách tắc giao thông. Hiện các phương tiện chưa thể lưu thông do đất, đá từ phía ta luy dương tiếp tục sụt xuống với khối lượng lớn.
Từng bước xây dựng hình mẫu thanh niên Nghệ An trong thời đại mới theo hướng văn minh, hiện đại, nghĩa tình

Từng bước xây dựng hình mẫu thanh niên Nghệ An trong thời đại mới theo hướng văn minh, hiện đại, nghĩa tình

(Baonghean.vn) - Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Thái Thanh Quý nhấn mạnh và gợi mở mỗi tổ chức đoàn, mỗi đoàn viên, thanh niên của tỉnh cần nhân rộng, lan tỏa từng hành động đẹp, từng cử chỉ tốt để từng bước xây dựng hình mẫu thanh niên Nghệ An trong thời đại mới theo hướng văn minh, hiện đại, nghĩa tình. 
Gửi gắm của Bí thư Trung ương Đoàn Ngô Văn Cương tới tuổi trẻ Nghệ An

Gửi gắm của Bí thư Trung ương Đoàn Ngô Văn Cương tới tuổi trẻ Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sáng 2/10, tại phiên trọng thể Đại hội Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2022 - 2027, đồng chí Ngô Văn Cương - Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đoàn, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương Đoàn đã có bài phát biểu quan trọng với nhiều thông điệp ý nghĩa gửi gắm tới tuổi trẻ Nghệ An trong nhiệm kỳ mới. Báo Nghệ An xin giới thiệu toàn văn bài phát biểu của đồng chí Ngô Văn Cương tại Đại hội.