OAS, Mỹ yêu cầu Mexico điều tra toàn diện vụ sinh viên mất tích

Tổ chức các quốc gia châu Mỹ (OAS) và chính phủ Mỹ ngày 7/10 đã cùng bày tỏ quan ngại trước vụ 43 sinh viên Mexico mất tích tại thành phố Iguala thuộc bang Guerrero, miền Nam Mexico; đồng thời yêu cầu tiến hành một cuộc điều tra toàn diện và minh bạch về vụ việc.
 
Cảnh sát liên bang tuần tra tại Iguala ngày 6/10. Ảnh: AFP/TTXVN
 
Trong cuộc họp báo thường kỳ, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Jen Psaki cho biết Washington theo dõi vụ mất tích này từ ngày 26/9 vừa qua và "bị sốc" khi lực lượng an ninh liên bang Mexico phát hiện 28 thi thể tại năm hố chôn tập thể có thể là thi thể của các sinh viên mất tích. Nữ phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ hối thúc Mexico nhanh chóng điều tra làm rõ để đưa những kẻ gây án ra trước pháp luật.
 
Trong một tuyên bố cùng ngày, Tổng thư ký OAS Jose Miguel Insulza cũng kêu gọi làm sáng tỏ vụ 43 sinh viên ngành sư phạm bị mất tích. Ông khẳng định vụ việc gây đau lòng cho gười dân Mexico cũng như người dân châu Mỹ.
 
Những tuyên bố trên được đưa ra chỉ một ngày sau khi chính quyền của Tổng thống Enrique Pena Nieto tuyên bố mở rộng điều tra vụ 43 sinh viên Trường Sư phạm Ayotzinapa biến mất một cách bí ẩn tại Iguala, đồng thời quyết định giải giáp lực lượng cảnh sát địa phương và trực tiếp kiểm soát tình hình an ninh tại đây. 
 
Hiện quân đội, cảnh sát liên bang và Viện công tố đã kiểm soát khu vực Iguala, tiến hành điều tra nguyên nhân vụ việc và tìm kiếm số sinh viên mất tích.
 
Bạo loạn xảy ra đêm 26/9 đã cướp đi sinh mạng của ít nhất sáu người, khiến 25 người bị thương và 43 sinh viên mất tích. Hai đối tượng xã hội đen bị bắt sau đó đã thú nhận sát hại 17 trong số 43 sinh viên mất tích theo lệnh của một sỹ quan cảnh sát địa phương. 
 
Theo điều tra ban đầu, nhóm tội phạm Guerreros Unidos đã bắt tay với lực lượng cảnh sát thoái hóa ở địa phương nổ súng trấn áp các sinh viên Trường Sư phạm Ayotzinapa khi nhóm học sinh này đang trở về nhà trên xe khách.
 
Theo Vietnam+