Ông Mitch McConnell trở thành Chủ tịch mới của Thượng viện Mỹ

Ông Mitch McConnell đã tái đắc cử vị trí thủ lĩnh phe Cộng hòa tại Thượng viện.
Kết quả này đã đưa ông McConnell từ vai trò lãnh đạo phe thiểu số trong Thượng viện hiện nay trở thành lãnh đạo phe đa số trong Thượng viện nhiệm kỳ bắt đầu từ ngày 3/1/2015 sau chiến thắng của đảng Cộng hòa trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ vừa qua, chính thức trở thành Chủ tịch viện quốc hội này.
Chủ tịch Thượng viện Mỹ Mitch McConnell. (Nguồn: EPA/TTXVN)
Chủ tịch Thượng viện Mỹ Mitch McConnell. (Nguồn: EPA/TTXVN)
Thượng nghị sỹ McConnell, 72 tuổi, là đại biểu của bang Kentucky, sẽ là người kiểm soát chương trình hoạt động lập pháp của Thượng viện gồm 100 thành viên từ tháng 1/2015.
Trên cương vị này, ông McConell sẽ hợp tác chặt chẽ với Chủ tịch Hạ viện John Boehner, người đồng thời là lãnh đạo phe đa số Cộng hòa tại cơ quan lập pháp này.
Phát biểu trước báo giới ngày 13/11, Thượng nghị sỹ McConnell cam kết sẽ nỗ lực để hai đảng Cộng hòa và Dân chủ hợp tác trong hoạt động của quốc hội mới nhằm đưa ra những chương trình lập pháp hiệu quả.
Tuy nhiên, ông cũng chỉ trích Tổng thống Barack Obama đã có động thái đơn phương kể từ cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ, lời chỉ trích có thể ám chỉ đến thỏa thuận khí hậu mà Tổng thống Obama vừa ký ngày 12/11 với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Bắc Kinh.
Trong khi đó, Thượng nghị sỹ Harry Reid cũng được bầu lại làm làm lãnh đạo phe Dân chủ thiểu số tại Thượng viện.
Ông Reid, 74 tuổi, là lãnh đạo đảng Dân chủ tại Thượng viện kể từ khi đảng này giành quyền kiểm soát Thượng viện năm 2006.
Phát biểu sau khi tái đắc cử, ông Reid cam kết sẽ không tìm cách cản trở các chương trình lập pháp của đảng Cộng hòa.
Sau hai năm đối mặt với khó khăn do sự bất hợp tác của hai đảng tại Thượng viện, Thượng nghị sỹ Reid khẳng định sẽ không đi theo vết xe của đảng Cộng hòa trong nhiệm kỳ mới.
Trong một động thái được đánh giá là dấu hiệu thể hiện cam kết trên, Thượng nghị sỹ Reid thông báo bổ nhiệm bà Elizabeth Warren, được đánh giá là nhà cải cách dân túy, làm Cố vấn Chính sách chiến lược cho phe Dân chủ. Đây là vị trí mới được thành lập nhằm mục đích hoạch định lại diện mạo mới cho quan điểm chính sách và các ưu tiên của đảng.
Các nhà cải cách của Dân chủ đánh giá bà Warren, cựu giáo sư Đại học Haward, có thể trở thành một thách thức tiềm năng đối với cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton trong cuộc chạy đua giành vị trí ứng cử viên của đảng cho cuộc bầu cử tổng thống năm 2016.
Theo kết quả cuộc bầu cử quốc hội giữa nhiệm kỳ ngày 4/11 vừa qua, đảng Cộng hòa đã giành được 52/100 ghế Thượng viện, 243/435 ghế Hạ viện và 29/50 ghế Thống đốc bang.
Đây là một kỳ tích của đảng Cộng hòa kể từ sau Chiến tranh thế giới lần thứ hai khi chiếm được số lượng ghế nhiều nhất tại cả Quốc hội liên bang và chính quyền các bang./.
Theo TTXVN

tin mới

Chuyên gia lý giải vì sao Pháp không đủ khả năng tiến hành chiến tranh khốc liệt ở Ukraine

Chuyên gia lý giải vì sao Pháp không đủ khả năng tiến hành chiến tranh khốc liệt ở Ukraine

Nước Pháp, bất chấp những tuyên bố hung hăng của Tổng thống Emmanuel Macron, không có đủ tiềm lực để tham gia vào cuộc chiến khốc liệt ở Ukraina; thậm chí nước này có thể chỉ có đủ đạn dược trong 2-3 ngày, theo Cyril de Lattre - chuyên gia hàng không, cựu phi công Pháp nói với Sputnik.

 Tướng Cương: Sẽ xảy ra cuộc chiến tổng lực nếu Tel Aviv đáp trả

Tướng Cương: Sẽ xảy ra cuộc chiến tổng lực giữa Iran - Israel nếu Tel Aviv đáp trả vụ tấn công 13/4

(Baonghean.vn) - Bình luận về khả năng có một cuộc chiến tổng lực và toàn diện giữa Iran - Israel sau sự kiện 13/4, PGS.TS. Thiếu tướng Lê Văn Cương - nguyên Viện trưởng Viện Chiến lược Bộ Công an cho rằng, cuộc chiến sẽ bùng lên nếu Israel có các hành động đáp trả vào các căn cứ của Iran.

Đức tính toán gì khi đưa quân tới biên giới Nga?

Đức tính toán gì khi đưa quân tới biên giới Nga?

(Baonghean.vn) - Lần đầu tiên kể từ năm 1945, Đức đưa vài nghìn binh lính tiến sát tới biên giới Nga. Bộ trưởng Quốc phòng Đức gọi những gì đang diễn ra là “một ngày tuyệt vời đối với Quân đội Đức”. Lữ đoàn Đức này đi đâu, và sẽ gây ra mối đe dọa nghiêm trọng nào đối với lợi ích của Nga?

Cựu Giám đốc tình báo đối ngoại Pháp: Nga - Ukraine sẽ đi đến hòa bình nhờ ông Trump

Cựu Giám đốc tình báo đối ngoại Pháp: Nga - Ukraine sẽ đi đến hòa bình nhờ ông Trump

(Baonghean.vn) - Cựu Giám đốc Tổng cục An ninh Đối ngoại Pháp Alain Jouillet cho biết, nếu Nga và Ukraine không thể đạt được thỏa thuận trong những tháng tới, do áp lực từ các thế lực bên ngoài, thì một thỏa thuận ngừng bắn sẽ đạt được sau khi ông Donald Trump trở lại nắm quyền.