Ông Putin: Nga sẽ theo đuổi ngoại giao cân bằng

Phát biểu vào khung "giờ vàng" trên truyền hình ngày 17/10, Thủ tướng Nga Vladimir Putin, người dự kiến tái tranh cử trong cuộc bầu cử tổng thống diễn ra vào tháng 3/2012, tuyên bố Mátxcơva sẽ theo đuổi một chính sách ngoại giao "cân bằng".

Thủ tướng Putin nói: "Trong quá khứ, hiện tại và tương lai, chúng ta đã và sẽ thực thi một chính sách cân bằng nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho phát triển đất nước và bảo vệ các lợi ích của Nga. Điều này có nghĩa chúng ta muốn xây dựng quan hệ láng giềng hữu nghị và thân thiện với tất cả các đối tác."

Ông cho biết thêm Mátxcơva muốn quan hệ thân thiện với phương Tây và các nước khác. Thủ tướng Putin cũng nói rằng ông coi Trung Quốc là một "đối tác đáng tin cậy", chứ không phải là mối đe dọa đối với Nga.

Theo ông, Mátxcơva nhận thấy "thiện ý của nhân dân và ban lãnh đạo Trung Quốc nhằm xây dựng các mối quan hệ láng giềng hữu hảo với Nga. Ông cũng khẳng định Nga "không có kế hoạch cạnh tranh với Trung Quốc" để giành vị thế lãnh đạo thế giới.

Phát biểu của Thủ tướng Putin được đưa ra sau khi nhiều nhà phân tích phương Tây cảnh báo rằng việc quay lại Điện Kremlin vào năm 2012 như kế hoạch của nhà lãnh đạo này có thể giáng một đòn vào việc "tái điều chỉnh" quan hệ Nga - Mỹ và báo hiệu các mối quan hệ lạnh nhạt với Phương Tây.

Cũng trong bài phát biểu nói trên, ông Putin tuyên bố Nga cần sự ổn định và từng cách sụp đổ như hồi những năm 1990 của thế kỷ trước chỉ vài bước chân. Ông khuyến cáo: "Chỉ cần hai hoặc ba bước đi sai lầm là mọi thứ có thể vượt khỏi tầm kiểm soát nhanh đến mức chúng ta thậm chí sẽ không có thời gian để suy ngẫm"./.


(Theo Vietnam+)