Ông Trump bảo vệ ái nữ Ivanka giữa ồn ào thay cha dự họp

Tổng thống Trump cho rằng việc để con gái Ivanka ngồi vào ghế của ông trong cuộc họp với các lãnh đạo thế giới tại Hội nghị G20 là "phù hợp" và thủ tướng Đức cũng đồng ý.

"Khi tôi rời phòng hội nghị để gặp phía Nhật Bản và một số nước khác, tôi đã bảo Ivanka giữ ghế cho tôi. Rất phù hợp. Angela M cũng đồng ý", ông Trump viết trên Twitter hôm 10/7, với ý đề cập đến nữ thủ tướng Đức Angela Merkel.

Tổng thống Mỹ tiếp tục biện hộ cho quyết định của mình trong tweet tiếp theo bằng việc nhắc đến cựu ngoại trưởng Hillary Clinton, đối thủ của ông trong cuộc bầu cử Mỹ 2016. Ông cho rằng nếu bà Clinton và con gái cũng làm vậy, họ sẽ được đối xử khác.

"Nếu Chelsea Clinton được bảo ngồi giữ ghế cho mẹ mình, trong khi bà Clinton thì phản bội đất nước chúng ta, những hãng tin vịt sẽ nói rằng Chelsea hãy lên làm tổng thống đi", ông Trump nói.

TT Trump bao ve ai nu Ivanka giua on ao thay cha du hop hinh anh 1
Bức ảnh cho thấy Ivanka Trump ngồi vào ghế của cha mình, bên cạnh ông Tập Cận Bình và bà Theresa May. Ảnh: Twitter.

Ivanka Trump, 35 tuổi, xuất hiện trong bức ảnh do một quan chức Nga công bố cho thấy cô ngồi vào ghế của Tổng thống Trump tại Hội nghị G20 diễn ra ở Hamburg, Đức, hôm 8/7. Bên cạnh cô là Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Thủ tướng Anh Theresa May.

Hình ảnh lập tức gây ra tranh cãi về vai trò của con gái tổng thống Mỹ. Tuy nhiên, Thủ tướng Merkel với cương vị chủ nhà Hội nghị G20 đã lên tiếng khẳng định việc ai có mặt tại các cuộc họp là quyết định riêng của mỗi quốc gia.

"Ivanka Trump là một thành viên của phái đoàn Mỹ, đó là điều mà các đoàn khác cũng làm", bà Merkel nói trong một cuộc họp báo. "Ai cũng biết cô ấy làm việc cho Nhà Trắng và cũng tham gia vào một số chương trình".

Cô Ivanka hiện là cố vấn không lương cho cha mình với chức vụ trợ lý tổng thống cùng một văn phòng ở Cánh Tây Nhà Trắng. Theo Bloomberg, các lãnh đạo G20 có thể đưa nhân viên theo dự các cuộc họp. Khi lãnh đạo của các nước khác rời vị trí trong phiên họp hôm 8/7 tại Đức, ghế của họ cũng được người khác tạm thời ngồi vào.

Bình luận của ông Trump xuất hiện trong lúc con trai cả của ông, Donald Trump Jr, cũng đang nằm trong tâm điểm chỉ trích vì được cho là đã tiếp xúc với một luật sư người Nga trong cuộc bầu cử Mỹ hồi năm ngoái.

Nghi án Nga can thiệp bầu cử Mỹ là một trong nhiều vấn đề đang được giới chức Mỹ điều tra. Điện Kremlin đã lên tiếng khẳng định Nga không biết luật sư được đề cập trong bài báo của New York Times cũng như bất kỳ cuộc gặp nào giữa người này và con trai ông Trump.

Theo ZIng.vn

tin mới

Lật bài ngửa, Ukraine đặt câu hỏi: Châu Âu có tin Kiev?

Lật bài ngửa, Ukraine đặt câu hỏi: Châu Âu có tin Kiev?

(Baonghean.vn) - Tổng thống Ukraine Zelensky khẳng định, nếu có trong tay 10 hệ thống Patriot, chắc chắn Ukraine sẽ xuyên thủng hàng phòng ngự của Nga. Nhưng số lượng Patriot được viện trợ đã bị phá hủy, và Kiev khó kiếm được nguồn thay thế. Còn Mỹ, giờ đây cũng rất cần Patriot.

Phương Tây cảnh báo Ukraine về một kịch bản 'Avdeevka mới'

Phương Tây cảnh báo Ukraine về một kịch bản 'Avdeevka mới'

(Baonghean.vn) - Giới phân tích phương Tây cho rằng, chuỗi sụp đổ dây chuyền ở Avdeevka của Ukraine vẫn chưa dừng lại. Lực lượng vũ trang Nga sẽ tiếp tục giành quyền kiểm soát ở các khu vực khác xung quanh Donetsk. Và Ukraine sẽ phải đối diện với việc có thêm một "Avdeevka mới".

Nhà Trắng thừa nhận tầm quan trọng của Avdeevka

Nhà Trắng thừa nhận tầm quan trọng của Avdeevka

(Baonghean.vn) - Bà Jean-Pierre khẳng định: “Ukraine đã mất vị thế trên chiến trường trong những tuần gần đây và buộc phải cắt giảm đạn dược và vật tư do Quốc hội Mỹ không hành động”, đồng thời mô tả Avdeevka là “một trong những thành phố trọng yếu”.

EU, NATO cân nhắc điều quân tới Ukraine

EU, NATO cân nhắc điều quân tới Ukraine

(Baonghean.vn) -Sau cuộc họp khẩn của chính phủ Slovakia trước khi lên đường tham dự hội nghị về Ukraine ở Paris (Pháp), Thủ tướng Slovakia Robert Fico ngày 26/2 cho hay một số quốc gia thành viên EU và NATO đang xem xét gửi quân tới Ukraine trên cơ sở các thỏa thuận song phương.

Phương Tây sẽ mất sự thống trị hệ thống tài chính toàn cầu vì lệnh trừng phạt của chính họ

Phương Tây sẽ mất sự thống trị hệ thống tài chính toàn cầu vì lệnh trừng phạt của chính họ

(Baonghean.vn) - Theo The Economist, thế giới đang đối mặt với căng thẳng leo thang trong cuộc chiến kinh tế. Nhưng Nga đã vượt qua các lệnh trừng phạt của phương Tây. Chiến dịch khôi phục sự thống trị đối với hệ thống tài chính toàn cầu lại khiến phương Tây mất đi quyền kiểm soát đó mãi mãi.

Châu Âu sẽ phải lo cho chính mình hơn là viện trợ cho Ukraine

Châu Âu sẽ phải lo cho chính mình hơn là viện trợ cho Ukraine

(Baonghean.vn) - Châu Âu đã nhận ra rằng, họ không còn có thể hoàn toàn trông cậy vào “chiếc ô hạt nhân” của Mỹ nữa. Do đó, bây giờ so với việc viện trợ cho Ukraine, họ phải tính toán kỹ xem phải làm gì với khả năng phòng thủ của mình. Trong tương lai, chi 2% GDP cho an ninh chung, liệu có đủ?