Peru quyết định sẽ mở đại sứ quán tại Việt Nam

Chính phủ Peru đã quyết định mở đại sứ quán tại Việt Nam trong khuôn khổ chính sách tăng cường quan hệ hữu nghị, hợp tác và đối thoại chính trị trên cơ sở song phương và đa phương của quốc gia Nam Mỹ này.

Peru quyết định sẽ mở đại sứ quán tại Việt Nam ảnh 1

Quang cảnh phiên tham khảo chính trị giữa Việt Nam và Peru.

(Nguồn: Bộ ngoại giao Peru)

Một sắc lệnh được đăng ngày 13/3 trên Công báo của Peru cho biết việc mở phái bộ ngoại giao tại Việt Nam nằm trong nỗ lực của Lima củng cố sự “hiện diện chiến lược” tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương, và tiếp tục mở rộng quan hệ chính trị-ngoại giao và kinh tế-thương mại với các nước Đông Nam Á.

Sắc lệnh nhấn mạnh Việt Nam là quốc gia rất quan trọng tại Đông Nam Á, khu vực đóng vai trò cầu nối để mở rộng kinh doanh sang các khu vực khác. Việt Nam cũng là thị trường quan trọng cho phép Peru mở rộng quan hệ tại châu Á-Thái Bình Dương.

Sắc lệnh nêu bật quan hệ giữa Peru và Việt Nam đã phát triển năng động trong những năm gần đây. Hai bên có mối quan tâm chung sớm ký những thỏa thuận nhằm thúc đẩy và bảo hộ đầu tư, và tăng cường hợp tác văn hóa.

Tuần trước, tại Lima, hai nước đã tổ chức phiên tham khảo chính trị lần thứ ba, trong đó đánh giá kết quả hợp tác trong thời gian qua và bày tỏ mong muốn tăng cường hợp tác trong nhiều lĩnh vực.

Thứ trưởng Ngoại giao Hồ Xuân Sơn, Trưởng đoàn Việt Nam tham dự cuộc họp này, cho biết một đoàn đại biểu Quốc hội cấp cao của Việt Nam sẽ thăm Lima trong tháng này.

Việt Nam và Peru thiết lập quan hệ ngoại giao năm 1994. Kim ngạch thương mại giữa hai nước trong 5 năm qua đã tăng gấp 3 lần, đạt 180 triệu USD trong năm 2012. Tập đoàn Dầu khí Quốc gia (PVN) và Tập đoàn Viễn thông Quân đội (Viettel) đang triển khai các dự án đầu tư quan trọng tại Peru./.

Theo (TTXVN) - L.T

Tin mới

Câu chuyện buồn dưới chân thành Kẻ Dền

Câu chuyện buồn dưới chân thành Kẻ Dền

(Baonghean.vn) - Là nơi thờ cúng 2 sĩ phu Cần Vương, 3 liệt sĩ hy sinh trong phong trào Xô viết Nghệ Tĩnh cùng 2 Bà mẹ Việt Nam Anh hùng... vậy nhưng, thửa đất này đang bị lấn chiếm một cách ngang nhiên. Chuyện buồn này xảy ra ở xã Văn Thành (Yên Thành) khiến cho nhiều người không khỏi chạnh lòng.
‘Thay trời làm mưa’

‘Thay trời làm mưa’

(Baonghean.vn) - Trong thời tiết nắng nóng cao điểm mùa Hè ở Nghệ An, đa số diện tích trồng chè ở các huyện Thanh Chương, Anh Sơn, Con Cuông… vẫn xanh mướt. Để đảm bảo chè xanh tốt dưới nắng nóng, bà con vùng trồng chè đã “làm mưa” bằng cách đầu tư hệ thống tưới.
Đêm nhạc trữ tình tại phố đêm Cao Thắng

Đêm nhạc trữ tình tại phố đêm Cao Thắng

(Baonghean.vn) - Những giọng ca trẻ triển vọng đã cống hiến cho khán giả tại phố đêm Cao Thắng những ca khúc trữ tình sâu lắng, phục vụ người dân trong dịp cuối tuần. Chương trình sẽ được duy trì vào mỗi tối thứ Ba và Chủ nhật hàng tuần.
Bài thơ đặc biệt của người con trai viết về Cha

Bài thơ đặc biệt của người con trai viết về Cha

(Baonghean.vn) - Trong chương trình đêm nay, mời các bạn cùng thưởng thức một bài thơ, một xúc cảm thơ vô cùng lắng đọng, không phải từ một thi nhân gắn bó cả đời với nghiệp viết, mà là của một người đàn ông bình thường, thốt lên những thi từ dung dị mà xúc động trong một phút giây đặc biệt.