Phải chấn chỉnh ngay!

(Baonghean) - Kỳ họp Quốc hội lần này nói nhiều về những chuyện gay go, phức tạp, nghe mà thấy bất ổn, thấy lo quá đi ông ạ!
 
- Ông đúng là  “gái góa lo việc triều đình”. Nhưng đâu phải những chuyện to, chuyện lớn trên cao mới gây nguy hại mà những chuyện nhỏ nhỏ ở dưới cũng nguy hại, cũng gây lo lắng không kém.
 
- Ý ông là những chuyện loanh quanh thường ngày cũng… ? 
 
- Cũng nhiều gay go, phức tạp lắm, nhưng gay go nhất vẫn là những chuyện làm mất niềm tin của dân.
 
- Ừ thì người ta nói mất niềm tin là mất tất cả. Mà hình như ông lại nghe được chuyện gì rồi phải không ?
 
  - Không những nghe mà một số chuyện còn tận mắt thấy nữa. Thấy nhưng chưa kịp nói thì đã có cử tri nói hộ.
 
- Họ nói sao?
 
- Mấy hôm trước dự một cuộc tiếp xúc cử tri ở thành phố, mấy ông, bà nói thẳng là cán bộ UBND cấp phường, xã, công an địa phương, cảnh sát giao thông... là những cán bộ - nhân viên công quyền tiếp xúc với dân nhiều nhất, giải quyết trực tiếp những vấn đề của dân. Thế nhưng…
 
- Lại làm nhiều chuyện xốn mắt chứ gì?
 
- Xốn mắt, xốn cả lòng nữa khiến người dân đang mất dần niềm tin đối với lực lượng này, bởi thái độ hách dịch, nhũng nhiễu của họ.
 
- Chuyện này rất phổ biến, nhưng nghe hơi chung chung. Có ví dụ cụ thể nào không?
 
- Người ta tế nhị không đề cập nơi chốn cụ thể, nhưng nghe là thấy chuyện đó có ở nhiều nơi. Một cử tri dẫn chứng là nơi bà ấy ở mấy lần xảy ra chuyện lộn xộn, mất an ninh trật tự, người dân đến phản ánh hoặc điện thoại cho chính quyền rồi công an, thì phải nhiều lần họ mới có mặt. Mà khi xuống đến nơi sự việc đã xong rồi.
 
- Rồi sao nữa?
 
- Không ít cán bộ phường, rồi đến ban điều hành khu phố, tổ dân phố chỉ lo “làm ăn”, nào là thầu bãi giữ xe, đưa người thân bán hàng lấn chiếm lòng lề đường… 
 
- Việc này cũng không phải là hiếm. Dân ta có tật là hay dựa hơi nhau để kiếm ăn.
 
 - Bà ta còn nói không ít lần chứng kiến cảnh mấy anh dân phòng, trật tự đô thị thành phố đi lập lại trật tự lòng, lề đường theo kiểu “bắt kẻ này, buông kẻ khác”. Một chiếc xe đậu trên lề đường các anh ập lại đòi lập biên bản, giữ giấy tờ, trong khi sát bên cạnh đó thì siêu thị giữ xe dưới lòng đường, kế bên lề thì quán cà phê để ghế không còn lối cho người ta đi. Hóa ra…
 
- Hóa ra là có người chống lưng chứ gì?
 
- Đại loại vậy, bãi xe là của vợ công an phường, người bán cà phê là người thân của tổ trưởng dân phố…
 - Đấy không phải là trường hợp cá biệt đâu!
 
 - Bà ta cũng nói vậy và khẳng định, nếu không chấn chỉnh từ cơ sở, từ những người tiếp xúc trực tiếp với dân thì niềm tin trong dân sẽ bị hao mòn.
 
- Bà ấy nói vậy là rất đúng và rất thật lòng. Niềm tin của người dân thường bị xói mòn từ những hành vi, việc làm bất công, vô lý và tư lợi của đội ngũ cán bộ cơ sở. Phải chấn chỉnh ngay nếu không thì “tổ kiến hổng sụt toang đê vỡ”.
 
Phúc Vinh