Phải thông tuyến đường N5, D4 trước tháng 10

(Baonghean.vn) - Sáng 10/3, đoàn công tác UBND tỉnh do đồng chí Nguyễn Xuân Đường - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh dẫn đầu có chuyến thăm, khảo sát và chỉ đạo các đơn vị, địa phương đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng thi công tuyến đường D4, N5.

Cùng đi có đồng chí Lê Ngọc Hoa - Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành cấp tỉnh, lãnh đạo huyện Nghi Lộc và xã Nghi Thiết.

Thăm
Đoàn công tác kiểm tra tiến độ xây dựng cầu nối liền xã Nghi Thuận và xã Nghi Đồng thuộc tuyến N5.
Rời Nghi Thuận
Cán bộ Ban quan lý Khu kinh tế Đông Nam báo cáo tiến độ thi công tuyến D4 thuộc địa bàn xã Nghi Thiết.

Hiện nay, trên 2 tuyến đường này vẫn còn 1 số điểm vẫn chưa giải phóng được mặt bằng thuộc địa phận xã Nghi Thiết, Nghi Yên, Nghi Thuận và Nghi Đồng (huyện Nghi Lộc). Nguyên nhân được xác định là do người dân chưa đồng thuận với các phương án đền bù, hỗ trợ.Tuyến đường D4, N5 nằm trong khu kinh tế Đông Nam là 2 tuyến chính phục vụ việc vận chuyển sản phẩm của Công ty CP Xi măng Sông Lam và phục vụ dân sinh, đường D4 và N5 nối từ Nhà máy Xi măng Sông Lam đóng trên địa bàn huyện Đô Lương với Trạm nghiền Clinker và cảng biển Nghi Thiết (Nghi Lộc).

Tiếp đó, đồng chí Nguyễn Xuân Đường và đoàn công tác thăm
Lãnh đạo Tập đoàn The Vissai báo cáo quy mô, tiến độ xây dựng trạm nghiền clinker và cảng biển nước sâu Nghi Thiết cho đoàn công tác UBND tỉnh.

Sau khi thực hiện chuyến khảo sát tại các điểm chưa giải phóng được mặt bằng và nghe giải trình, kiến nghị của lãnh đạo các sở, ngành và lãnh đạo huyện Nghi Lộc, kết luận buổi làm việc đồng chí Nguyễn Xuân Đường nhấn mạnh: Dự án Nhà máy xi măng Sông Lam là một trong những dự án lớn đầu tư vào Nghệ An với tổng số vốn lên tới gần 30 nghìn tỷ đồng đã được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định số 1466/QĐ.UBND-XD ngày 16/4/2015.

Khi dự án hoàn thành và đi vào hoạt động (dự kiến vào cuối năm 2016 sẽ xuất bán lô sản phẩm đầu tiên) không những tạo ra nguồn việc làm lớn, ổn định cho người dân từ đó thúc đẩy kinh tế tỉnh nhà phát triển mà còn góp phần xây dựng hình ảnh Nghệ An trở thành điểm đến tin cậy cho các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Mặc dù có ý nghĩa lớn như vậy nhưng nhìn chung công tác giải phóng mặt bằng một số điểm tại các xã Nghi Thiết, Nghi Yên, Nghi Thuận và Nghi Đồng tiến triển rất chậm, gây khó khăn cho nhà đầu tư và các đơn vị thi công. 

Đồng chí Nguyễn Xuân Đường kết luận buổi làm việc.
Đồng chí Nguyễn Xuân Đường kết luận nhấn mạnh để tạo thuận lợi nhất cho nhà đầu tư, bằng mọi cách phải thông tuyến đường N5, D4 trước tháng 10 này để chủ đầu tư vận chuyển clinker cập Cảng Nghi Thiết.

Để dự án hoàn thành đúng tiến độ đề ra, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu cả hệ thống chính trị từ huyện Nghi Lộc đến xã phải xác định công tác giải phóng mặt bằng là nhiệm vụ chính trị quan trọng; lãnh đạo huyện cần thường xuyên kiểm tra, rà soát, đôn đốc, phối hợp với các phương tiện truyền thông tuyên truyền cho người dân hiểu được mục đích, ý nghĩa của dự án, từ đó nâng cao nhận thức của một số hộ dân vẫn còn chây ỳ, chống đối...

Về nguồn kinh phí còn thiếu (35 tỷ đồng) phục vụ giải phóng mặt bằng, không phải là nguồn kinh phí được cân đối từ đầu năm, tuy nhiên tỉnh và các sở, ngành sẽ quyết tâm giải quyết trong thời gian sớm nhất.

Cảnh Nam

Tin mới

Lễ hội

Thu hút khách du lịch về Nghệ An trẩy hội

(Baonghean.vn) -  Mùa lễ hội là dịp để các địa phương giới thiệu, quảng bá tiềm năng du lịch và thu hút du khách thập phương. Đến thời điểm hiện nay, công việc chuẩn bị đang gấp rút tiến hành để sẵn sàng đón và phục vụ khách du lịch về Nghệ An trẩy hội.
Mỹ có thể viện trợ cho Ukraine đến bao giờ?

Mỹ có thể viện trợ cho Ukraine đến bao giờ?

(Baonghean.vn) - Càng gần đến cột mốc 1 năm ngày Nga mở chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine, không có vấn đề nào quan trọng đối với sự tồn tại của Ukraine hơn dòng viện trợ quân sự từ Mỹ và các đồng minh phương Tây khác.
Người đảng viên lão thành một đời tận hiến

Người đảng viên lão thành một đời tận hiến

(Baonghean.vn) - Chiều cuối năm, chúng tôi đến nhà ông chơi. Ngôi nhà cấp bốn bình dị nằm ở giữa xóm Yên Bình, xã Hưng Đông, thành phố Vinh. Ông là nhà giáo, đảng viên lão thành lớp cán bộ cựu trào của làng giáo xứ Nghệ. Ông là Ngô Xuân Lan - người đã 98 tuổi đời và 78 năm tuổi Đảng.
Ông Yusuke Adachi

CLB Hàn Quốc chiêu mộ cùng lúc 2 tài năng trẻ của HAGL;LĐBĐ Việt Nam và GĐKT Yusuke Adachi chấm dứt hợp đồng

(Baonghean.vn) -  Tiền đạo Vũ Minh Hiếu và trung vệ Nguyễn Cảnh Anh đã được đội bóng Hàn Quốc ký hợp đồng để thi đấu ở K.League 2 – 2023;  Ông Yusuke Adachi và VFF đã cùng thống nhất không gia hạn hợp đồng. Đó là những thông tin thể thao nổi bật trong 24h qua.
Trải nghiệm đáng nhớ với các điểm du lịch miền Tây xứ Nghệ

Trải nghiệm đáng nhớ với các điểm du lịch miền Tây xứ Nghệ

(Baonghean.vn) - Dịp này, đến với các bản làng có dịch vụ du lịch trải nghiệm ở miền Tây xứ Nghệ, du khách được trải nghiệm check-in bên những vườn mơ, vườn mận đẹp mơ màng; thưởng thức ẩm thực và lĩnh hội nhiều điều thú vị, bổ ích về lịch sử giàu bản sắc văn hoá các dân tộc vùng cao Nghệ An.
Nghệ An: 449 trường hợp xe khách bị xử phạt

Nghệ An: 449 trường hợp xe khách bị xử phạt

(Baonghean.vn) - Theo số liệu tổng hợp của Phòng Cảnh sát giao thông (Công an Nghệ An), từ ngày 1- 31/1/2023, lực lượng CSGT đã tổ chức 2.250 ca tuần tra kiểm soát, với 10.504 lượt CBCS tham gia. Theo đó, đã lập biên bản vi phạm 3.649 trường hợp, trong đó 449 trường hợp xe khách.
Nâng cao hiệu quả công tác thanh tra ngành Bảo hiểm xã hội: Bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng cho người lao động

Nâng cao hiệu quả công tác thanh tra ngành Bảo hiểm xã hội: Bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng cho người lao động

(Baonghean.vn) - Bên cạnh việc áp dụng các giải pháp đôn đốc thu, Bảo hiểm xã hội tỉnh Nghệ An đã nỗ lực triển khai công tác thanh tra chuyên ngành, góp phần nâng cao ý thức tuân thủ pháp luật của đơn vị sử dụng lao động, bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng cho người lao động.
Trao thưởng chuyên án thu giữ 12kg nhựa cây thuốc phiện và 12.000 viên ma túy tổng hợp tại Tương Dương

Trao thưởng chuyên án thu giữ 12kg nhựa cây thuốc phiện và 12.000 viên ma túy tổng hợp tại Tương Dương

(Baonghean.vn) - Ngày 31/1, tại xã Nhôn Mai, đoàn công tác do đồng chí Nguyễn Văn Hải - Bí thư Huyện ủy Tương Dương làm trưởng đoàn đã đến tặng thưởng và chúc mừng thành tích xuất sắc trong công tác đấu tranh chống tội phạm ma túy cho các đơn vị thuộc Bộ đội Biên phòng Nghệ An.