Phấn đấu hướng mục tiêu nông thôn mới kiểu mẫu

(Baonghean) - Năm 2011, xã Hưng Tây được huyện Hưng Nguyên chọn là xã điểm thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng Nông thôn mới (NTM).  Là xã thuần nông, xuất phát điểm thấp, nên bắt tay vào xây dựng NTM, Hưng Tây đối mặt với không ít khó khăn, thách thức. Ngoài thu nhập của một bộ phận người dân còn thấp và không đồng đều, do diện tích rộng, nguồn lực đầu tư ít và dàn trải, nên cơ sở hạ tầng thiết yếu còn thiếu và bất cập...

Đứng trước tình hình trên, sau khi được chọn, trên cơ sở Bộ tiêu chí Quốc gia về xây dựng NTM, Đảng bộ xã Hưng Tây chỉ đạo khảo sát lại thực trạng để đưa ra bàn bạc với dân để xây dựng Nghị quyết và đề án thực hiện, lộ trình về đích phù hợp với điều kiện địa phương; nêu quyết tâm cao nhất của cả hệ thống chính trị, vận dụng tốt sự giúp đỡ của Nhà nước và nhất là sự đoàn kết, chung tay của người dân... Kết quả, Hưng Tây đã thực hiện thành công mục tiêu xây dựng NTM giai đoạn 2011 - 2015, về đích với 19/19 tiêu chí.

Một góc Nông thôn mới xóm Bắc, Kẻ Gai 2, xã Hưng Tây (Hưng Nguyên).
Một góc Nông thôn mới xóm Bắc, Kẻ Gai 2, xã Hưng Tây (Hưng Nguyên).

Đồng chí Nguyễn Văn Vân - Bí thư Đảng ủy xã Hưng Tây chia sẻ: Khi đề ra mục tiêu phấn đấu năm 2015 về đích, không phải không có những ý kiến nghi ngại. Hôm nay, khi các mục tiêu đã trở thành hiện thực, lãnh đạo xã mới tạm yên tâm và giải tỏa được phần nào áp lực trước người dân. Và, chính những tiêu chí khó khăn nhất lại có kết quả khá nhất, như lĩnh vực giao thông, thủy lợi và huy động sức dân xây dựng các thiết chế văn hóa, y tế…

Để phát triển kinh tế và nâng cao đời sống nhân dân, cùng với quy hoạch tổng thể kinh tế - xã hội, trong vòng 5 năm, Hưng Tây được hỗ trợ trên 4.700 tấn xi măng để nâng cấp 47 km đường xóm theo chuẩn mới, cứng hóa trên 20km đường nội đồng, nâng cấp hơn 9,5 km đường A, bê tông hóa trên 17 km kênh mương; tổng kinh phí đầu tư làm giao thông - thủy lợi trên 65 tỷ đồng, trong đó người dân đóng góp trên 7 tỷ đồng; xã cũng được đầu tư trên 25 tỷ đồng để cải tạo hệ thống lưới điện, qua đó nâng cao năng lực sản xuất và cải thiện điều kiện sinh hoạt cho người dân.

Xóm Bắc Kẻ Gai 2 - một trong những xóm có phong trào làm giao thông - thủy lợi đầu tiên và ấn tượng nhất xã. Ông Đặng Xuân Bích - Xóm trưởng cho biết: Là xóm giáo toàn tòng có 130 hộ dân, khi có hỗ trợ xi măng xóm đã cứng hóa 1,3 km đường kết hợp mương bê tông, bình quân mỗi khẩu đóng góp 1 triệu đồng. Người dân còn góp tiền để cùng với nguồn của xã, huyện làm nhà văn hóa xóm từ năm 2013 trị giá trên 350 triệu đồng. Ông Bích tự hào: Tới đây, nếu xóm vận động được và Nhà nước hỗ trợ thêm xi măng, xóm sẽ trồng cây xanh và làm tường bao nhà văn hóa; chuẩn hóa bê tông 0,7 km đường còn lại; lúc đó Bắc Kẻ Gai 2 sẽ là xóm có hệ thống hạ tầng đẹp nhất xã. 

...Khởi đầu chỉ có 9/26 xóm có nhà văn hóa, số còn lại không có hoặc đã xuống cấp, nhưng trong 5 năm, Hưng Tây đã xây dựng được 26/26 nhà văn hóa, trong đó xây dựng mới 17 nhà, mỗi nhà văn hóa bình quân 350 - 400 triệu đồng, phần lớn do nhân dân đóng góp, tạo điều kiện để 18/26 xóm được công nhận Làng văn hóa là một kết quả ngoài mong đợi.

Cùng với đầu tư nâng cấp về hạ tầng cơ sở vật chất kỹ thuật, để nâng cao đời sống nhân dân, Hưng Tây còn quan tâm đa dạng hóa các mô hình sản xuất và chuyển dịch cơ cấu kinh tế. Tận dụng lợi thế của một địa bàn ven đô, một mặt xã phát triển ngành nghề phụ, mặt khác động viên nhân dân hướng mạnh vào xuất khẩu lao động.

Đến nay, ngoài việc có hàng trăm mô hình sản xuất tạo việc làm thường xuyên cho 91% lao động tại chỗ, xã thường xuyên có trên 700 người đi lao động tại các nước tạo nguồn thu nhập đáng kể. Nhờ nguồn lực đầu tư, nên cơ cấu kinh tế xã có bước chuyển dịch tích cực khi tỷ lệ nông lâm giảm dần, từ 44% năm 2010, đến nay giảm còn 19,16%; tỷ trọng thương mại, dịch vụ tăng từ 38,6% lên 41,9%. Bình quân thu nhập đầu người từ 18 triệu đồng lên 38,1 triệu đồng; tỷ lệ hộ nghèo giảm từ 16,8% năm 2011 xuống còn 3,6% năm 2015...

Một trong những tiêu chí mà Hưng Tây cũng làm khá tốt là lĩnh vực y tế và củng cố hệ thống chính trị vùng đặc thù. Mặc dù là xã khó khăn, nhưng nhiều năm liền, Hưng Tây luôn trong tốp đầu huyện Hưng Nguyên về quan tâm, đầu tư chăm sóc sức khỏe nhân dân. Sau khi hoàn thành chuẩn giai đoạn 1, xã đầu tư gần 5 tỷ đồng để xây dựng cơ sở vật chất, trang, thiết bị; thường xuyên bổ sung, đảm bảo chế độ trực thường xuyên của đội ngũ y, bác sỹ tại trạm, bố trí đủ y tá tại 26/26 xóm; hàng năm tổ chức thăm khám và khám sức khỏe cho từ 90 - 100% đối tượng theo quy định; hệ thống chính trị ngày càng vững mạnh, an ninh trật tự xã hội luôn được giữ vững, nội bộ nhân dân đoàn kết…   

Khám sức khỏe định kỳ cho học sinh Trường Mầm non Hưng Tây (Hưng Nguyên).
Khám sức khỏe định kỳ cho học sinh Trường Mầm non Hưng Tây (Hưng Nguyên).

Nhờ những nỗ lực cố gắng trên, từ chỉ mới 6/19 tiêu chí, trong vòng 5 năm, Hưng Tây huy động tổng số tiền 266,5 tỷ đồng để thực hiện 19/19 tiêu chí NTM và đạt chuẩn mới Bộ tiêu chí Quốc gia về Y tế. Cùng với tranh thủ hiệu quả nguồn vốn lồng ghép qua các chương trình, dự án để thực hiện mục tiêu NTM trị giá 109,5 tỷ đồng, không kể số tiền người dân đầu tư nâng cấp nhà cửa, xã vận động nhân dân góp tiền, góp sức và hiến đất trị giá 116,7 tỷ đồng, chiếm 41,7%, (phần còn lại gần 38 tỷ đồng là ngân sách các cấp hỗ trợ)...

Về Hưng Tây hôm nay, chứng kiến không chỉ nhịp sống mới đang làm đổi thay bộ mặt nông thôn, mà còn cả khí thế đón đầu cơ hội, đưa xã nhà phát triển với xu thế phát triển mới hơn. Với dự án Khu công nghệ cao Việt Nam - Singapore VSIP đang được đầu tư trên địa bàn không chỉ là cơ hội để người dân có thêm việc làm, nâng cao thu nhập, mà trong tương lai Hưng Tây còn trở thành địa bàn có tốc độ phát triển kinh tế năng động nhất, tạo động lực cho kinh tế huyện Hưng Nguyên nói riêng phát triển. 

Thời gian tới, cùng với việc tiếp tục bổ sung, nâng cao chất lượng để các tiêu chí đạt được bền vững, xã Hưng Tây phấn đấu làm tốt công tác tuyên truyền vận động để người dân thấy được trách nhiệm và nghĩa vụ trong xây dựng và hưởng thụ những thành quả xây dựng NTM. Muốn làm được điều đó, xã thường xuyên quan tâm và thực hiện tốt quy chế dân chủ cơ sở; tích cực chuẩn bị các điều kiện chuyển đổi nghề nghiệp, mô hình sản xuất, làm ăn cho bà con gắn với lộ trình thu hồi đất và bàn giao mặt bằng cho các dự án VSIP. Với lộ trình và mục tiêu được xác định rõ như trên, Hưng Tây  hướng mạnh mục tiêu trở thành xã nông thôn mới kiểu mẫu trong thời gian tới.

Phương Hà

Tin mới

Nghệ An: Nỗi đau từ bệnh dại tiếp tục kéo dài

Nghệ An: Nỗi đau từ bệnh dại tiếp tục kéo dài

(Baonghean.vn) - Nghệ An đang là một trong những địa phương có số người tử vong về bệnh dại cao nhất cả nước. Từ đầu năm 2023 đến nay, ở tỉnh đã có 3 người tử vong do bệnh dại và hàng nghìn người bị chó, mèo cắn phải tiêm vaccine phòng dại.
Những lỗi khiến xe ôtô hao mòn xăng không ngờ đến

Những lỗi khiến xe ôtô hao mòn xăng không ngờ đến

Sau một thời gian ngắn sử dụng, xe ôtô xuất hiện tình trạng ngốn xăng hơn bình thường. Đôi khi, nguyên nhân gây hao xăng lại nằm ở những lỗi chủ quan của người dùng. Người dùng cần biết để khắc phục tình trạng này.
Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump bị truy tố hơn 30 tội danh

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump bị truy tố hơn 30 tội danh

(Baonghean.vn) - Kênh truyền hình CNN dẫn nguồn thạo tin cho biết cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump bị truy tố hơn 30 tội danh liên quan tới gian lận kinh doanh trong vụ chi tiền bịt miệng ngôi sao phim khiêu dâm Stormy Daniels. Ông Trump sẽ tới New York vào ngày 3/4 tới để bị truy tố chính thức.
Điểm tuần: Học sinh và hoạt động trải nghiệm - Nên hay không nên?

Điểm tuần: Học sinh và hoạt động trải nghiệm - Nên hay không nên?

(Baonghean.vn) - Để các hoạt động ngoại khóa, trải nghiệm trở thành thực chất, thiết nghĩ cần có sự kiểm soát về tần suất các chuyến đi của một nhà trường ra ngoài thành phố mỗi năm, tránh việc lạm dụng. Đặc biệt là cần kiểm soát hơn nữa về mục tiêu giáo dục cụ thể của mỗi chuyến đi...
Sông Lam Nghệ An chia tay Cup Quốc gia ngay ở vòng sơ loại

Sông Lam Nghệ An chia tay Cup Quốc gia ngay ở vòng sơ loại

(Baonghean.vn) - Trận đấu phải phân định bằng loạt đá luân lưu. Trên chấm 11m, Quế Ngọc Hải và Trọng Hoàng đã không thể chiến thắng được thủ môn đối phương. Sông Lam Nghệ An đã phải nói lời chia tay Cup Quốc gia ngay sau trận đấu vòng sơ loại chiều nay (1/4) trên sân Vinh.
Đọc truyện đêm khuya: Phố lỡ

Đọc truyện đêm khuya: Phố lỡ

(Baonghean.vn) - Một câu chuyện không có cốt truyện, chỉ giống như một ghi chép, một ký sự nhỏ về cuộc sống mưu sinh của những con người nhỏ bé giản dị ở một khu phố nọ, nhưng phía sau những hình ảnh rất đỗi đời thường đó lại ẩn chứa nhiều số phận. 
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 1/4

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 1/4

(Baonghean.vn) - Trưởng ban Nội chính Trung ương trao hỗ trợ 11 huyện miền Tây Nghệ An xây nhà cho hộ nghèo; Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy thông cáo báo chí kỳ họp thứ 12; Nhiều vấn đề đặt ra trong quản lý tài sản công sau sáp nhập... là một số nội dung đáng chú ý đăng trên baonghean.vn ngày 1/4.
Vụ mất đất hương hỏa tại xã Văn Thành (Yên Thành): Lấn cả đất của gia đình người có công với cách mạng?

Vụ mất đất hương hỏa tại xã Văn Thành (Yên Thành): Lấn cả đất của gia đình người có công với cách mạng?

(Baonghean.vn) - Tìm hiểu vụ mất đất hương hỏa tại xã Văn Thành (Yên Thành), chúng tôi còn nhận được thông tin gia đình ông Nguyễn Thanh Thản còn lấn sang đất của gia đình ông Nguyễn Văn Hoàng, nơi thờ cúng 3 liệt sĩ hy sinh trong phong trào Xô viết Nghệ - Tĩnh cùng 2 Mẹ Việt Nam anh hùng.