Pháp giao chuyến hàng chiến đấu cơ đầu tiên cho Ai Cập

(Baonghean) - Ai Cập hôm 20/7 đã tiếp nhận 3 máy bay chiến đấu Rafale từ Pháp. Đây là những thành phẩm đầu tiên trong thỏa thuận mua bán 24 máy bay chiến đấu trị giá 5,2 tỷ euro (5,6 tỷ USD) hồi đầu năm nay.
 
Các cơ quan chức năng Ai Cập đã nhận chuyển giao tại một căn cứ không quân thuộc miền Nam nước Pháp, và các phi công đã qua đào tạo đặc biệt sẽ điều khiển máy bay về Cairo vào hôm nay, 21/7.
Chiến đấu cơ Rafale của Pháp. Ảnh: AFP
Cairo đang nỗ lực thúc đẩy sự hiện diện quân sự của nước này trước Lybia bất ổn ở phía Tây và mối đe dọa từ các phần tử có liên quan tới tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng trên Bán đảo Sinai ở phía Đông.
 
Đối với Ai Cập, thỏa thuận cũng là dấu hiệu cho thấy sự ủng hộ đối với Tổng thống Abdel Fattah al-Sisi, người lật đổ vị tổng thống Hồi giáo tiền nhiệm hồi năm 2013 và muốn phá vỡ thế độc quyền bán vũ khí của Mỹ cho Ai Cập.
 
Đây cũng là mối lợi hết sức cần thiết đối với nước Pháp vốn đang kẹt tiền và Paris kỳ vọng thông qua phô diễn công nghệ quân sự, nước này sẽ có thêm nhiều đơn đặt hàng máy bay chiến đấu cao cấp, thúc đẩy doanh số chững lại trong nhiều năm của mặt hàng này.
 
Thỏa thuận chung còn bao gồm các hợp đồng tên lửa và tàu khu trục đa nhiệm FREMM. Tuy nhiên, thỏa thuận này đã dấy lên quan ngại từ phía các nhóm vận động lo lắng về hồ sơ nhân quyền của Cairo.
 
Người đứng đầu hãng Dassault Aviation chuyên sản xuất chiến đấu cơ, đã bày tỏ sự biết ơn đối với quân đội Pháp mà “không có sự giúp đỡ từ họ sẽ không thể đạt được thành công này”.
 
Trong một diễn biến khác, Ấn Độ hồi tháng 4 đã đặt hàng 36 máy bay Rafale trong một thỏa thuận trị giá nhiều tỷ euro và mất nhiều năm để hoàn tất.
 
Thu Giang
(Theo AFP)