Pháp nhân phải là chủ thể chịu trách nhiệm hình sự

(Baonghean) - Dự thảo Bộ luật Hình sự đang được sửa đổi một cách căn bản và toàn diện. Có nhiều chế định mới được hình sự hóa, trong đó phải kể đến vấn đề đặt ra trách nhiệm hình sự cho pháp nhân kinh tế (tập thể có tư cách pháp nhân).

Quan điểm cho rằng, trách nhiệm hình sự của pháp nhân kinh tế (PNKT) không thể thực hiện được cả ở về tội danh và không thực hiện được mục đích của hình phạt. PNKT là một tập thể, không thể áp dụng trách nhiệm hình sự và càng không thể áp dụng hình phạt. Vì pháp nhân là một thực thể “vô hình”, nó là cộng hưởng ý chí của nhiều người cụ thể đã sáng lập ra nó. PNKT tự thân không thể thực hiện được các hành vi nguy hiểm cho xã hội được mà phải qua con người cụ thể và hình phạt tù giam hoặc tử hình không thể áp dụng được với PNKT. Vì vậy, nếu buộc tội PNKT là buộc tội khách quan - một hình thức phản dân chủ. Mặt khác, việc chứng minh pháp nhân phạm tội rất khó khăn vì pháp nhân là cộng hưởng ý chí từ nhiều cá nhân. Do đó, trách nhiệm hình sự và hình phạt chỉ áp dụng đối với cá nhân còn thể nhân là không thể vì trái với nguyên tắc “cá thế hóa trách nhiệm hình sự và hình phạt”. Chúng tôi cho rằng, pháp nhân là chủ thể phải chịu trách nhiệm hình sự...

Mặt khác, nếu cho rằng áp dụng hình phạt đối với PNKT sẽ không công bằng và gây thiệt hại cho nguyên tắc cá thể hóa hình phạt. Quan niệm như vậy là còn quá hẹp và không còn phù hợp với tình hình hiện nay. Vì cá thể hóa hình phạt không thể tách rời khỏi nhận thức về chế tài áp dụng đối với PNKT. Nếu pháp nhân là những thực thể có khả năng phạm tội thì có lý gì các cá nhân lại không chịu trách nhiệm hình sự khi nó phạm tội? Liệu có công bằng không khi chỉ buộc những người cấp dưới vốn chẳng có quyền hành gì và những người quản lý thành những người phải lãnh hậu quả pháp lý thay cho PNKT? Có công bằng không khi mà cá nhân phạm tội như pháp nhân mà cá nhân phải chịu trách nhiệm hình sự còn pháp nhân thì không?

Nếu cho rằng, áp dụng hình phạt với pháp nhân phạm tội là trái với nguyên tắc cá thể hóa hình phạt là không chính xác, vì bản án kết tội hoặc hình phạt nó không nhằm vào cá nhân thành viên của PNKT mà là chính PNKT - chủ thể chịu trách nhiệm hình sự. Bản án kết tội đối với cá nhân cũng ảnh hưởng đến người thứ ba vô can, đó là gia đình họ, nếu họ là giám đốc một doanh nghiệp thì còn ảnh hưởng hơn rất nhiều. Vậy cho rằng hình phạt với pháp nhân trái với nguyên tắc cá thể hóa trách nhiệm hình sự là không phù hợp. 

Nếu cho rằng, PNKT chỉ cần áp dụng trách nhiệm hành chính, trách nhiệm dân sự là đã đáp ứng được yêu cầu. Nhận thức như vậy là chưa đầy đủ và đánh giá chưa toàn diện thực tiễn. Thời gian qua có nhiều PNKT như VEDAN ở Đồng Nai, Thanh Thành Thái ở Thanh Hóa... vì lợi nhuận đã xả thải ra môi trường gây hậu quả nghiêm trọng cho xã hội nhưng chỉ xử lý về hành chính. Mức phạt tiền có thể chưa làm cho PNKT phải từ bỏ vi phạm, mức phạt tiền quá ít, quá thấp và đôi khi hiệu quả phòng ngừa không cao. Thêm vào đó, việc truy cứu trách nhiệm hình sự đối với người đứng đầu đại diện pháp nhân cũng không thể thực hiện được vì cấu thành tội phạm về môi trường đòi hỏi phải thỏa mãn dấu hiệu “đã bị xử phạt hành chính mà cố tình không thực hiện các biện pháp khắc phục theo quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền gây hậu quả nghiêm trọng”. Nhưng trên thực tế, việc xử phạt hành chính chỉ áp dụng đối với pháp nhân chứ không phải đối với người đại diện của pháp nhân có hành vi vi phạm...

Trong xu thế chung, có 119 PNKT quốc gia quy định trách nhiệm hình sự của pháp nhân, trong đó riêng ở khu vực Đông Nam Á có 5 quốc gia. Trong bối cảnh nước ta đang cải cách, mở cửa, hội nhập sâu rộng vào quan hệ quốc tế, đã ký kết và đàm phán ký kết các hiệp ước kinh tế, thương mại, nếu không quy định trách nhiệm hình sự của pháp nhân sẽ có thể dễ bị PNKT nước ngoài lợi dụng để vi phạm pháp luật. Đồng thời, nhiều nước có quan hệ kinh tế ngày càng lớn với nước ta đã quy định trách nhiệm hình sự của PNKT, nếu nước ta không quy định thì sẽ bất bình đẳng vì PNKT nước ta ra nước ngoài có vi phạm thì bị xử lý hình sự, còn pháp nhân của nước họ sang nước ta có vi phạm thì chỉ bị xử lý hành chính.

Trần Văn Hội (Viện KSND Tương Dương)

Tin mới

Trưởng ban Kinh tế Trung ương: Phát huy thế mạnh, truyền thống vẻ vang của tỉnh Nghệ An để vững bước phát triển

Trưởng ban Kinh tế Trung ương: Phát huy thế mạnh, truyền thống vẻ vang của tỉnh Nghệ An để vững bước phát triển

(Baonghean.vn) - Hàng nghìn năm qua, truyền thống chống giặc ngoại xâm, giành độc lập đã trở thành sức mạnh to lớn không ngừng được các thế hệ người dân xứ Nghệ và toàn thể dân tộc ta kế thừa, phát huy trong công cuộc đấu tranh bảo vệ, xây dựng và phát triển quê hương, đất nước.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 3/2

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 3/2

(Baonghean.vn) - Thủ tướng yêu cầu đẩy mạnh công tác cải cách hành chính; Trưởng ban Kinh tế Trung ương dâng hương tại Khu di tích Kim Liên; Nhiều hoạt động kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Đảng; Chủ tịch UBND tỉnh làm việc với Ngân hàng Thế giới… là những nội dung đáng chú ý đăng trên baonghean.vn.
Thương nhớ cố Tổng Biên tập Thái Ngô Dương

Thương nhớ cố Tổng Biên tập Thái Ngô Dương

(Baonghean.vn) - Nhà báo Thái Ngô Dương từng là lính của Đại đoàn 308, Đại đoàn quân tiên phong, sau Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ, mang phiên hiệu Sư đoàn 308, thuộc Quân khu Việt Bắc. Với năng khiếu bẩm sinh, ông viết báo khá sớm rồi trở thành trợ lý tuyên huấn Sư đoàn 308.
Thủ tướng

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Phát huy tinh thần đổi mới, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm tạo đột phá trong công tác cải cách hành chính

(Baonghean.vn) - Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tiếp tục đẩy mạnh việc rà soát, ban hành các giải pháp cụ thể, thiết thực triển khai thực hiện tốt kế hoạch hoạt động của năm 2023 và thời gian tới để tạo đột phá trong cải cách hành chính.
Nhà văn Hữu Phương đã thênh thang mây trắng

Nhà văn Hữu Phương đã thênh thang mây trắng

(Baonghean.vn) - Sự ra đi của nhà văn Hữu Phương đã làm sống dậy trong lòng chúng ta những kí ức đẹp về ông - một nhà giáo tâm huyết với nghề, một người yêu thơ đã sáng tác nhiều bài thơ đầu tay đi vào lòng người, một cây bút văn xuôi kì cựu.
Chung tay giúp hộ nghèo, khó khăn có nhà ở

Chung tay giúp hộ nghèo, khó khăn có nhà ở

(Baonghean.vn) - Nghệ An vẫn còn 15.375 hộ nghèo có nhu cầu cải thiện nhà ở. Để đẩy mạnh hơn nữa việc hỗ trợ, giúp đỡ các hộ này “an cư", tỉnh Nghệ An lên kế hoạch tổ chức chương trình vận động hỗ trợ xây dựng nhà ở cho hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn vào tối 4/2.
Nhiều hoạt động kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Đảng

Nhiều hoạt động kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Đảng

(Baonghean.vn) - Ngày 3/2, đoàn đại biểu Ban Tổ chức Tỉnh ủy do đồng chí Lê Đức Cường - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tổ chức Tỉnh uỷ làm Trưởng đoàn đã dâng hoa, dâng hương tưởng niệm tại Khu di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên; Khu Lưu niệm cố Tổng Bí thư Lê Hồng Phong.
Đồng chí Thái Ngô Dương: Từ cậu bé liên lạc đến Tổng Biên tập Báo Nghệ An

Đồng chí Thái Ngô Dương: Từ cậu bé liên lạc đến Tổng Biên tập Báo Nghệ An

(Baonghean.vn) - Ấn tượng của tôi về ông là sự minh mẫn đến lạ kỳ. Mỗi mốc thời gian, mỗi sự việc, mỗi gương mặt xưa cũ đều được ông nhắc nhớ bằng sự tỉ mỉ, trân trọng. Thậm chí, kể cả cái ngày tham gia lớp học truyền bá Quốc ngữ đội hướng đạo sinh khi mới 12 tuổi ông vẫn nhớ như in...
Sông Lam Nghệ An.

Sông Lam Nghệ An: Khởi đầu hanh thông?

(Baonghean.vn) - Nếu chỉ xem xét những gì người trong cuộc nói trước khi mùa giải V-League 2023 khởi tranh, SHB Đà Nẵng với tham vọng “lọt top huy chương” sẽ trên cơ Sông Lam Nghệ An chỉ đặt mục tiêu top 8 sau lượt đi?
Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An làm việc với lãnh đạo Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam

Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An làm việc với lãnh đạo Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam

(Baonghean.vn) - Sáng 3/2, đồng chí Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh làm việc với lãnh đạo Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam về tiến độ thực hiện Dự án “Hạ tầng ưu tiên và phát triển đô thị thích ứng với biến đổi khí hậu thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An” vay vốn WB.
Nữ cán bộ vẹn toàn 'hai vai'

Nữ cán bộ vẹn toàn 'hai vai'

(Baonghean.vn) - Đảm nhận Trưởng ban Dân vận Huyện ủy, kiêm Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện Tân Kỳ, đồng chí Vũ Thị Thanh Hương luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Sự năng nổ, nhiệt tình, luôn gần dân, sát dân để làm tốt vai trò cầu nối giữa Đảng với dân của đồng chí luôn được ghi nhận.